1ha bằng bao nhiêu m2

-

1ha bằng bao nhiêu m2? Hecta là đơn vị thường được sử dụng khi đo đạc những khu vực có diện tích lớn. Đơn vị Hecta, ký hiệu là ha, là một đơn vị diện tích thông dụng và được sử dụng trong ngành trắc địa. Mặc dù mỗi quốc gia có cách tính diện tích riêng, nhưng hecta vẫn được xem là đơn vị tiêu chuẩn để quy đổi cho dễ tính toán.

Bạn đang xem: 1ha bằng bao nhiêu m2

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đã và đang ngày một phát triển cũng như các thiết kế nhà đất không ngừng đổi mới, việc thông hiểu về cách chuyển đổi các đơn vị đo diện tích một cách chính xác là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay không ít người vẫn chưa nắm rõ cách quy đổi giữa các đơn vị đo lường khác nhau như ha, sào, mẫu, m2. Để giải đáp cho câu hỏi 1ha tương đương với bao nhiêu m2? Hãy cùng worldlinks.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!


Mục lục


Ha là gì? Hecta là gì?

Hecta (còn được ký hiệu là ha) là một đơn vị tính diện tích phổ biến, thường được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là trong các lĩnh vực quản lý đất đai, quy hoạch như nông nghiệp, lâm nghiệp, và quy hoạch thành phố. Đối với những khu vực có diện tích quá lớn, đơn vị mét vuông khó sử dụng thì hecta được dùng để thay thế.

Tuy nhiên, ở các quốc gia như Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Canada, mẫu Anh vẫn là đơn vị đo đạc phổ biến nhất được sử dụng trong những trường hợp tương tự. Một Hecta tương đương với 2,471 mẫu Anh.

1ha bằng bao nhiêu m2?


*

1 hecta (ha) sẽ bằng 10.000m2


1 hecta (ha) sẽ bằng 10.000m2, tức bằng một héc-tô-mét vuông. Một cách dễ hiểu, có thể hình dung 1 khu đất hình vuông có độ dài cạnh 100m thì sẽ có diện tích bằng 100*100 = 10.000m2 = 1 hecta. Đơn vị gốc ký hiệu là A được định rõ bởi hệ đo lường Mét-Kilôgam-Giây (MKS) cũ. Cả hai đơn vị đều không thuộc hệ đo lường quốc tế (SI) nhưng vẫn được tiếp tục sử dụng vì được quy đổi từ những đơn vị cơ bản của SI.

1hecta = 100a = 0,01km2 = 10.000m2

Trong thực tế, không phải tất cả mọi người đều đo lường và tính toán các diện tích quy hoạch theo các đơn vị hecta và mét vuông. Tại Việt Nam, các đơn vị diện tích thuộc hệ đo lường cổ phổ biến như mẫu, sào vẫn được quy đổi ra đơn vị quốc tế để sử dụng trong nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, tùy vào từng vùng miền Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ mà cách quy đổi đơn vị đo lại khác nhau.

Công thức quy đổi từ đơn vị mẫu ra sào, công cụ thể:

1 mẫu = 10 sào ( đối với cả 3 miền Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ)

1 công = 1 sào

Một mẫu Bắc Bộ được quy đổi đơn vị như sau:

– 1 ha = 2,7778 mẫu

– 1 mẫu = 10 sào.

– 1 sào/công Bắc Bộ = 360m2.

Vậy nên, 1 ha = 27,78 sào Bắc Bộ = 10.000,8m2.

Xem thêm: Hướng Dẫn 2 Cách Đổi Tên Wifi Fpt Đúng Cách, 2 Cách Đổi Tên Wi

Một mẫu Trung Bộ được quy đổi đơn vị như sau:

– 1 ha = 2 mẫu

– 1 mẫu = 10 sào.

– 1 sào Trung Bộ = 500m2.

Vậy nên, 1 ha = 20 sào = 10.000m2.

Một mẫu Nam Bộ được quy đổi đơn vị như sau:

– 1 ha = 1 mẫu

– 1 mẫu = 10 sào.

– 1 sào Nam Bộ = 1000m2.

Vậy nên, 1 ha = 10 sào = 10.000m2.

Trên đây là một số cách quy đổi đơn vị khác nhau theo từng miền của Việt Nam. Hiện nay để thuận lợi và dễ dàng tính toán, cách tính áp dụng hệ thập phân của vùng Nam Bộ tức 1 ha=1 mẫu, 1 sào= 1000 m2 được xem là quy chuẩn chung, ngày càng phổ biến trên khắp cả nước.

Hy vọng những thông tin bổ ích được worldlinks.edu.vn chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp đọc giả nắm được khái niệm hecta là gì? 1ha bằng bao nhiêu m2? cũng như cách chuyển đổi giữa các đơn vị đo lường diện tích tương ứng với từng vùng miền Việt Nam. Qua đó, áp dụng các công thức chuyển đổi đơn vị phù hợp nhằm đạt hiệu quả cao trong quá trình đo đạc và tính toán diện tích mặt bằng đất đai.