Ăn đồ cúng có sao không

-

"Vừa cúng chúng sinh sau lễ xá tội vong nhân xong, bà bầu ngăn ngay lập tức mấy đứa cháu cấm đoán ăn đồ gia dụng cúng cô hồn..."Đồ bái cô hồn tất cả những gì?

Nhà tôi làm cho lễ Xá tội vong nhân. Từ 15 giờ mẹ đã chuẩn bị dứt mâm lễ cúng với đầy đủ các thứ cúng và ban đầu khấn vái trong nhà. Xong xuôi lễ trong công ty thì nắng ko kể trời đã dịu, lúc ấy khoảng 17 giờ đồng hồ là bà không nên tôi bê mâm lễ cúng bọn chúng sinh đặt ra vỉa hè ngoại trừ trời.

Bạn đang xem: Ăn đồ cúng có sao không

Tôi đang làu nhàu hỏi: “Sao mẹ không cúng dứt buổi sáng đi, còn bái thêm buổi chiều làm cái gi cho mất thời gian”. Người mẹ bảo bái cô hồn chỉ làm chiều tối muộn. Lương thực tùy sắm, nhưng xung quanh đồ mã, trái cây còn có khá nhiều bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, kẹo bánh, gạo muối, nước mía và không thể thiếu món cháo loãng.


*

Cúng cô hồn hay làm giờ chiều tối. Ảnh minh họa


Mẹ bày mâm lễ đỏ trắng xoàn hồng cực kỳ đẹp mắt, phải mấy đứa con cháu nội ngoại ra ngoài đứng coi bà lễ. Tuy nhiên cúng ngừng thì mẹ tôi sai đem rộp vãi mọi nơi. Cháo loãng đựng trong số những bồ đài (lá mít cuộn lại) bà mẹ cũng bảo vẩy khắp nơi cho chúng sinh.

Mấy đứa cháu nhỏ nhăm nhăm nhặt mấy gói phỏng đỏ, hồng, trắng, bánh kẹo xanh đỏ, thậm chí đòi hút nước mía… số đông bị bà chống lại, chấm dứt khoát quán triệt ăn uống.

Mẹ tôi lý giải rằng, theo dân gian, sau khi cúng cô hồn xong, người nhà không nên ăn lại những món đồ cúng cô hồn đó.

Lý giải ở trong nhà khoa học trọng điểm linh

Đem hành vi của bà bầu đi hỏi ông Hà Thanh (Viện phân tích ứng dụng tiềm năng bé người), ông phân tích và lý giải rằng: những phẩm vật, đồ cúng cô hồn mon 7 âm định kỳ nói riêng và đồ cúng chúng sinh nói bình thường đều để ở ngoài trời lâu, đề xuất bị nguội lạnh. Mâm thờ cô hồn thường đặt rất thấp, thậm chí đặt luôn luôn dưới đất bắt buộc bụi bặm, rồi bao gồm khi bị côn trùng, ruồi bọ, kiến… bu vào nên không hề sạch sẽ, ăn sâu vào sẽ không bình yên cho cơ thể. Vì thế hầu không còn mọi bạn ngại, không dám ăn.

Với các vật phẩm cúng khác như bánh kẹo, hoa quả còn vỏ, hoặc vỏ hộp thì vẫn nạp năng lượng được, trường hợp gia công ty không sử dụng thì đem cho người khác, hoặc cho vào thùng nước gạo, không nên vứt đi vị lãng phí.

Một số địa phương không rước đồ bái cô hồn vào nhà, mà tất cả tục giật thứ cúng cô hồn, tức người sống giành giật rất nhiều mâm thờ - với ý niệm cho giành lag càng đông là đang “mua chuộc” được những cô hồn chưa tới quấy phá. Nếu không người nào giành lag thì đồ vật cúng sẽ được bỏ vào bên trong túi đem mang đến trẻ con, fan nghèo, người nạp năng lượng xin.


*

Cúng cô hồn yêu cầu vào buổi chiều, buổi tối thì cô hồn new dễ nhận thấy đồ cúng. Vì chưng theo dân gian, vì sao là dưới ánh sáng ban ngày những vong hồn bị chảy ra, hoặc suy yếu. Tới buổi chiều tối tia nắng yếu đi những vong hồn tụ lại mới có thể hưởng thứ cúng.

Xem thêm: Grab Vẫn Giữ Ngôi Số Lượng Xe Grab Ở Việt Nam, Gojek Có 200

Các món phỏng nẻ, khoai, sắn, ngô, kẹo bánh, sữa, bim bim… được xem là để cúng các thai nhi, bé bỏng đỏ.

Còn cháo loãng, nước mía được hiểu vong linh khôn xiết thích, vì chưng cổ họng của vong hồn, quỷ đói rất bé nhỏ chỉ nạp năng lượng được cháo loãng và nước. Các điển tích xưa cũng mô tả các cô hồn long dong đói khát, bị đày đọa chỗ âm giới có cái cổ dài, thực quản nhỏ tuổi hẹp bắt buộc không thể nuốt được thức ăn uống thông thường, nên có thể ăn được cháo loãng, ngày nay còn thêm nước mía.

Lễ xá tội vong nhân còn có vẩy cháo, rắc gạo, muối hạt để cha thí thức nạp năng lượng khắp bốn phương tám phía cũng là cách để tứ tán các cô hồn.

Cúng bọn chúng sinh chấm dứt nên đốt đồ mã ngay lập tức tại nơi để các cô hồn nhận cùng đi ngay, không luẩn quẩn phá rối gia chủ.

Các nắm xưa hay dặn dò bé cháu một số điều cần phải biết khi làm cho lễ cúng cô hồn tại nhà như:

- Mâm thờ cô hồn buộc phải là thiết bị chay, vị theo thuyết nhà phật cúng chay để các cô hồn sút sân hận. Đồ mặn đang khơi dậy tham luyến khiến cho các cô hồn luyến tiếc dương tính và cực nhọc siêu thoát.

- khi cúng cô hồn, gia chủ buộc phải dặn trẻ em không đề xuất chơi chơi quanh chỗ cúng, thứ 1 là không tác động tới mâm lễ (làm đổ lễ, té hỏng đồ lễ…). Sau là tránh cho trẻ em yếu “vía”, dễ bị mọi cô hồn trêu chọc...

- đàn bà có thai, tín đồ già cũng không nên có mặt khi vẫn cúng cô hồn.

- Còn fan bình thường, kể từ đầu đến chân đứng cúng ngừng cũng tránh việc đứng trước lối ra vào nhằm tránh đường cho quỷ dữ vào hưởng vật cúng cô hồn.