Nội dung củaBài 20: Mạng máy vi tính nhằm giúp các em chũm được về cơ bản cố nào là 1 trong mạng máy tính? cung ứng các định nghĩa về giao thức truyền thông và hiểu cách truyền thông trong mạng; biết nhu cầu mạng laptop trong lĩnh vực truyền thông,...

Bạn đang xem: Bài 20 mạng máy tính tin học 10

. Dưới đấy là nội dung cụ thể của bài bác học, mời những em cùng theo dõi.


1. Tóm tắt lý thuyết

1.1. Mạng máy tính xách tay là gì??

1.2. Cách tiến hành và giao thức truyền thông của mạng sản phẩm tính

1.3. Phân loại mạng sản phẩm tính

1.4.Một số quy mô mạng

2. Rèn luyện Bài trăng tròn Tin học 10

2.1. Trắc nghiệm

2.2. Bài xích tập SGK

3. Hỏi đápBài 20 Tin học tập 10


a. Khái niệm mạng thiết bị tính

Mạng lắp thêm tính là tập hợp các laptop được liên kết theo một phương thức nào đó làm sao cho chúng có thể trao đổi tài liệu và cần sử dụng thiết bị.

b. Yếu tố của mạng máy tính

Mạng máy tính bao gồm 3 thành phần:

Các trang bị tính;Các thứ mạng bảo vệ kết nối máy tính xách tay với nhau;Phần mềm có thể chấp nhận được thực hiện tại việc tiếp xúc giữa những máy tính.c.Lợi ích của mạng thứ tínhCần coppy một lượng lớn tài liệu từ vật dụng này sang trang bị khác trong thời gian ngắn mà việc xào luộc bằng đĩa mềm, lắp thêm nhớ flash hoặc đĩa CD không thỏa mãn nhu cầu được.Nhiều sản phẩm công nghệ tính hoàn toàn có thể dùng tầm thường dữ liệu, những thiết bị, ứng dụng hoặc tài nguyên cao cấp như bộ xử lí tốc độ cao, đĩa cứng dung tích lớn, đồ vật in laser màu tốc độ cao,...

1.2. Cách thức và giao thức media của mạng sản phẩm tính


a. Phương thức truyền thông media (media)

Môi trường đồ gia dụng lí được áp dụng để liên kết các máy tính xách tay trong mạng gồm hai loại: có dây cùng không dây.

a. 1. Liên kết có dây(cable)Cáp truyền thông rất có thể là cáp xoắn đôi, cáp đồng trục, cáp quang,… (hình 1).

*

Hình 1.Máy tính được kết nối bằng cáp mạng

Để thâm nhập vào mạng, máy tính cần có vỉ mạng được nối với cáp mạng nhờ giắc gặm (hình 2).

*

Hình 2.Một số đồ vật kết nối máy tính vào mạng

Một số sản phẩm mạng: trong mạng còn có thể có những thiết bị triển khai việc chuyển tiếp các tín hiệu, định hướng, khuếch đại tín hiệu,... Như: cỗ khuếch đại và sự chuyển tiếp giữa (Repeater, hình 3.a), cỗ chuyển mạch solo (Hub, hình 3.b), bộ chuyển mạch (Switch, hình 3.c), cỗ định đường (Router, hình 3.d),....

*

Hình 3.Một số vật dụng mạng

Kiểu sắp xếp các máy tính trong mạng: tất cả 3 hình dạng cơ bản: đường thẳng, vòng, sao (hình 4).Mạng con đường thẳng (Bus):Tất cả các máy phần nhiều được nối về một trục con đường dây cáp thiết yếu và thực hiện đường dây cáp bao gồm này nhằm truyền download tín hiệu.Ưu điểm:Khi có sai hỏng một vật dụng thì không ảnh hưởng tới toàn mạng.Mở rộng tuyệt thu không lớn mạng rất đơn giản.Nhược điểm:Khi bao gồm một điểm trên Bus bị lỗi thì cục bộ hệ thống xong xuôi hoạt động.

Mỗi thời gian chỉ gồm một máy tính xách tay được gửi tài liệu lên cáp mạng, những máy khác đề xuất chờ.

Mạng vòng: những máy được nối với nhau theo dạng hình tròn trụ và tin tức truyền theo một chiều thống nhất.

Ưu điểm:

Mọi lắp thêm tính đều có quyền truy cập như nhau.

Nhược điểm:

Sự rơi ra của một máy gồm thể tác động tới toàn mạng.

Mạng hình sao:Bao gồm 1 trung tâm điều khiển và các nút (máy tính) thông tin được nối vào trung trung khu này.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Custom Map Warcraft 3 Hay Và Đỉnh Nhất, Tổng Hợp Những Custom Map Xây Chòi

Ưu điểm:

Nếu một đường cáp nối tự một máy vi tính nào đó tới Hub bị hỏng thì chỉ riêng máy vi tính đó không liên lạc được, các máy vi tính khác vẫn liên lạc thông thường trong mạng.

Dễ chỉnh sửa và bổ sung cập nhật máy tính mới, theo dõi và quan sát và quản lý tập trung.

Nhược điểm:

Nếu Hubbị hỏng thì toàn bộ mạng dứt hoạt động.

*

Hình 4.Các kiểu bố trí mạng cơ bản

a. 2. Kết nối không dâyPhương tiện truyền thông: rất có thể là sóng radio, phản xạ hồng ngoại hay sóng truyền qua vệ tinh.Tổ chức mạng không dây dễ dàng và đơn giản cần:Điểm truy vấn không dây WAP:là một thiết bị có tính năng kết nối các máy vi tính trong mạng, liên kết mạng ko dây cùng với mạng bao gồm dây;Có vỉ mạng không dây (card mạng).

Người ta hay được dùng Bộ định tuyến không dây (Wireless Router) (hình 5) ngoài công dụng như WAP nó còn có chức năng định tuyến phố truyền.

*

Hình 5.Bộ định con đường không dây

Ưu điểm và nhược điểm của liên kết không dây:Ưu điểm:Cài đặt biến hóa năng động (kết nối ở mọi nơi, hầu như thời điểm).Nhược điểm:Khả năng nhiểu cao.Tính bảo mật thấp.Trao đổi tin tức giữa 2 đồ vật đầu cuối phức tạp.a.3.Các nhân tố cần thân thương khi kiến thiết mạngSố lượng laptop tham gia mạng;Tốc độ media trong mạng;Địa điểm lắp đặt mạng;Khả năng tài chính.b. Giao thức truyền thông(Protocol)Giao thức truyền thông là bộ những quy tắc phải tuân thủ trong vấn đề trao đổi tin tức trong mạng giữa những thiết bị nhận và truyền dữ liệu.Giao thức dùng thịnh hành nhất hiện nay này là TCP/IP.

Dưới góc nhìn địa lí, mạng thiết bị tính có thể được phân thành: mạng cục bộ, mạng diện rộng, mạng toàn cầu,...

a. Mạng cục bộ (LAN-Local Area NetWork)Khái niệm: Là mạng liên kết các laptop ở gần nhau, chẳng hạn như 1 phòng ,1 tòa nhà, 1 xí nghiệp, 1 ngôi trường học…Đặc điểm:Giới hạn vào phạm vi nhỏTốc độ truyền tài liệu cao…

*

Hình 6.Mạng cục bộ ở một văn phòng công sở nhỏ

b. Mạng diện rộng (WAN-Wide Area NetWork)Khái niệm: Là mạng nối các máy tính có thể cách xa nhau một khoảng lớn. Thường là liên kết những mạng cục bộ.Đặc điểm:Không giới hạn khoảng cách các máy tính.Tốc độ truyền thường xuyên thấp hơn mạng viên bộ.

*

Hình 7.Mạng diện rộng


Xét theo chức năng của các máy tính trong mạng, rất có thể phân mạng thành hai mô hình chủ yếu ớt sau:

a. Mô hình khách - chủ (Client-Server)Khái niệm:Máy nhà là sản phẩm công nghệ tính đảm bảo việc phân chia tài nguyên cho những máy khách hàng với mục tiêu sử dụng chung.Máy khách là máy thực hiện tài nguyên do sever cung cấp.Ưu điểm:Dữ liệu thống trị tập trung;Chế độ bảo mật tốt;Phù hợp với mô hình mạng trung bình cùng lớn.Nhược điểm:Chi tầm giá cao;Cấu trúc phức tạp.

*

Hình 8.Mô hình khách-chủ

b.Mô hình ngang hàng (peer to lớn peer)Đặc điểm:Trong quy mô này toàn bộ các máy đều phải sở hữu vai trò như nhau.Trong mạng cùng cấp các máy vi tính vừa nhập vai trò server là dùng chung tài nguyên vừa đóng vai trò là Client sử dụng trực tiếp mối cung cấp tài nguyên của những máy khác trong mạng.Ưu điểm:Xây dựng và gia hạn đơn giản.Nhược điểm:Phù hợp với quy mô nhỏ;Tài nguyên làm chủ phân tán;Chế độ bảo mật kém.

*