Bao lâu thì thay keo tản nhiệt cpu

Nếu đã từng tìm hiểu qua về máy tính, chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua về khái niệm keo tản nhiệt hay kem tản nhiệt. Vậy nó là gì, có vai trò như thế nào ? Tra keo tản nhiệt kiểu gì ? Bao lâu phải thay keo tản nhiệt một lần ? Bài viết này sẽ giải đáp các câu hỏi đó.

Bạn đang xem: Bao lâu thì thay keo tản nhiệt cpu

Keo tản nhiệt là gì ?

Keo tản nhiệt (hay có thể gọi là kem tản nhiệt) là một hợp chất được cấu thành từ các chất có khả năng dẫn nhiệt cao. Hai nguyên liệu thường thấy trong keo tản nhiệt là oxit kẽm để dẫn nhiệt và silicon làm chất kết dính. Từ 2 nguyên liệu cơ bản đó, các nhà sản xuất thêm vào các chất khác để làm cho keo có tính dẫn nhiệt cao hơn và đương nhiên là đắt tiền hơn. Các chất được thêm vào thường là nhôm, bạc, graphite,… Thậm chí, trên thị trường còn có cả các loại keo tản nhiệt chứa nano cacbon, tuy nhiên nó không dành cho đa số người dùng vì giá quá đắt.

Vai trò của keo tản nhiệt ?

Bề mặt của CPU và của heatsink (đế bằng kim loại của tản nhiệt) thoạt nhìn có vẻ bằng phẳng nhưng thực chất chúng có rất nhiều kẽ hở. Khi gắn với nhau mà không dùng keo tản nhiệt, không khí sẽ kẹt ở giữa các khe hở này. Vì không khí dẫn nhiệt rất kém nên khi CPU nóng lên, một lượng lớn nhiệt lượng không truyền được qua heatsink. Kết quả là nhiệt độ CPU thì rất cao mà tản nhiệt thì rất mát, lãng phí rất nhiều.

Thực chất giữa heatsink và bề mặt CPU có rất nhiều kẽ hở

Keo tản nhiệt, khi được tra đúng cách sẽ lấp đầy vị trí của các khối khí nhỏ này, do đó nhiệt lượng toả ra từ CPU sẽ truyền qua tản nhiệt nhanh hơn, tăng hiệu quả giải nhiệt cho CPU.

Keo tản nhiệt sẽ lấp đầy vị trí các khối khí

Có các loại keo tản nhiệt nào?

Keo gốc kim loại

Đây là loại keo tản nhiệt bên trong chứa vô số các hạt kim loại nhỏ li ti để tăng khả năng dẫn nhiệt. Đương nhiên hiệu năng dẫn nhiệt của loại này rất tốt, chỉ có điều là kim loại ngoài dẫn nhiệt còn dẫn cả điện, nên là nếu không may làm rớt hoặc tràn ra bên ngoài, có khả năng dàn máy của bạn sẽ ra đi.

Keo gốc ceramic

Đây là loại keo tản nhiệt bên trong chứa vô số các hạt ceramic nhỏ. Hiệu năng dẫn nhiệt kém loại gốc kim loại một chút nhưng bù lại nó không dẫn điện. Nếu không may làm rớt hoặc tràn ra xung quanh thì bạn sẽ chỉ phải dọn dẹp mà thôi.

Keo gốc silicon

Đây là loại keo tản nhiệt thành phần chỉ gồm silicon và giá thành cực rẻ.

Xem thêm: Game Đế Chế La Mã Cổ Đại - Làm Mới Thị Trường Game Việt

OEM

Thường thì các thiết bị như tản nhiệt khí hay tản nhiệt AIO và một số mẫu tản nhiệt custom sẽ có đi kèm keo tản nhiệt dưới dạng 1 miếng dán sẵn dưới đáy heatsink. Chất lượng của các keo tản này không hề tệ so với các keo tản của các hãng thứ 3. Điều quan trọng nhất vẫn là cách các bạn tra keo tản và lắp đặt heatsink.

Keo tản nhiệt đi kèm cùng các tản nhiệt là đủ tốt để sử dụng luôn

Cách tra keo tản nhiệt

Có một điều mà nhiều người thường quên mất rằng, cho dù keo tản nhiệt có tốt đến thế nào, đắt tiền ra sao thì khả năng dẫn nhiệt của chúng vẫn thua xa kim loại rất nhiều. Vậy nên, cách tốt nhất vẫn là để cho bề mặt của heatsink tiếp xúc với bề mặt của CPU càng nhiều càng tốt, và để làm được điều đó thì chúng ta phải dùng một lượng vừa đủ. Nếu bạn tra quá nhiều keo thì hiệu quả dẫn nhiệt thậm chí bị giảm xuống, kém hơn cả so với không sử dụng keo tản nhiệt.

Khi bạn gắn tản nhiệt vào, keo sẽ bị tác động bởi lực ép của heatsink lên CPU và nó sẽ tràn ra xung quanh. Do đó bạn nên tính toán cả phần tràn ra này để dùng một lượng vừa đủ. Chi tiết bạn có thể xem trong video dưới đây:

Như trong video các bạn cũng có thể thấy, có nhiều phương pháp tra keo tản nhiệt khác nhau như:

Hạt đậu: Cho 1 lượng nhỏ keo tản nhiệt bằng hạt đậu vào giữa CPU rồi lắp tản nhiệt đè lên
Một đường thẳng: Cho 1 lượng nhỏ keo tản nhiệt thành 1 đường thẳng vào giữa CPU rồi lắp tản nhiệt đè lên
Dàn đều: Dàn đều 1 lớp mỏng keo tản nhiệt lên CPU trước khi lắp tản nhiệt đè lên.
Dấu X: Cho 1 lượng nhỏ keo tản nhiệt thành 1 hình chữ X vào giữa CPU rồi lắp tản nhiệt đè lên

Nhìn chung nếu bạn sử dụng 1 lượng keo tản nhiệt vừa đủ thì tất cả các cách tra keo tản nhiệt trên đều đúng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết rõ về độ đặc của loại keo tản nhiệt đang dùng, rất có thể bạn sẽ dùng quá nhiều kem tản nhiệt với “phương pháp dàn đều” gây tràn ra xung quanh CPU, hoặc “phương pháp 1 đường thẳng” gây tràn ra 2 cạnh của CPU . Do đó, phương pháp tối ưu vẫn là phương pháp “hạt đậu” hoặc “chữ X”.

Quá nhiều keo tản nhiệt

Thành phần của các loại keo tản nhiệt có chứa oxit kim loại, nghĩa là chúng có thể dẫn được điện. Nên nếu lỡ để tràn keo tản nhiệt ra mainboard, ngoài việc phải dọn dẹp, có khả năng bạn sẽ phải nói lời tạm biệt với mainboard đang dùng vì đoản mạch. Có một câu nói mà người ta hay truyền tai nhau: “thà tra quá ít còn hơn quá nhiều”.

Bao lâu thì thay keo tản nhiệt 1 lần

Nếu dạo quanh 1 vòng trên mạng, bạn có thể thấy có rất nhiều câu trả lời khác nhau cho câu hỏi này. Đa số ý kiến cho rằng nên thay keo tản nhiệt trong khoảng 1-3 năm. Các bạn có thể tham khảo mốc thời gian này, chọn ra 1 mốc tuỳ ý và thực hiện việc tra keo như đã hướng dẫn ở trên. Trên thực tế, nếu bạn không bao giờ tháo tản nhiệt ra và máy hoạt động bình thường, không bị quá nhiệt thì bạn có thể chẳng bao giờ cần phải thay keo tản nhiệt cả.