Nếu đã từng khám phá qua về trang bị tính, chắc chắn hẳn các bạn đã từng nghe qua về định nghĩa keo tản nhiệt xuất xắc kem tản nhiệt. Vậy nó là gì, tất cả vai trò ra sao ? Tra keo tản nhiệt kiểu gì ? Bao lâu buộc phải thay keo dán giấy tản nhiệt một đợt ? bài viết này sẽ lời giải các câu hỏi đó.

Bạn đang xem: Bao lâu thì thay keo tản nhiệt cpu

Keo tản nhiệt là gì ?

Keo tản nhiệt (hay hoàn toàn có thể gọi là kem tản nhiệt) là 1 trong những hợp chất được cấu thành từ những chất có công dụng dẫn nhiệt độ cao. Hai nguyên liệu thường thấy trong keo dán giấy tản nhiệt là oxit kẽm để dẫn nhiệt và silicon làm hóa học kết dính. Từ 2 nguyên liệu cơ bản đó, các nhà sản xuất thêm vào những chất khác để gia công cho keo gồm tính dẫn nhiệt cao hơn nữa và dĩ nhiên là thông minh hơn. Các chất được cung ứng thường là nhôm, bạc, graphite,… Thậm chí, bên trên thị trường còn có cả những loại keo tản nhiệt chứa nano cacbon, tuy nhiên nó không dành cho phần lớn người dùng vì chưng giá thừa đắt.

Vai trò của keo dán giấy tản sức nóng ?

Bề mặt của CPU với của heatsink (đế bằng sắt kẽm kim loại của tản nhiệt) thoạt nhìn có vẻ bằng vận nhưng thực ra chúng có tương đối nhiều kẽ hở. Khi đính thêm với nhau cơ mà không sử dụng keo tản nhiệt, không khí đã kẹt ngơi nghỉ giữa những khe hở này. Bởi vì không khí dẫn nhiệt rất kém nên những khi CPU rét lên, một lượng béo nhiệt lượng ko truyền được qua heatsink. Công dụng là nhiệt độ CPU thì rất to lớn mà tản sức nóng thì vô cùng mát, tiêu tốn lãng phí rất nhiều.

*
Thực hóa học giữa heatsink và mặt phẳng CPU có tương đối nhiều kẽ hở

Keo tản nhiệt, lúc được tra đúng cách sẽ che đầy vị trí của những khối khí nhỏ tuổi này, vì vậy nhiệt lượng toả ra tự CPU sẽ truyền qua tản nhiệt cấp tốc hơn, tăng hiệu quả giải nhiệt mang lại CPU.

*
Keo tản nhiệt độ sẽ bao phủ đầy vị trí những khối khí

Có những loại keo dán giấy tản nhiệt độ nào?

Keo cội kim loại

Đây là nhiều loại keo tản nhiệt phía bên trong chứa vô số các hạt kim loại nhỏ dại li ti để tăng tài năng dẫn nhiệt. Đương nhiên hiệu năng dẫn nhiệt độ của một số loại này khôn xiết tốt, chỉ bao gồm điều là kim loại ngoài dẫn sức nóng còn dẫn cả điện, yêu cầu là nếu không may làm rớt hoặc tràn ra mặt ngoài, có chức năng dàn sản phẩm của các bạn sẽ ra đi.

Keo nơi bắt đầu ceramic

Đây là các loại keo tản nhiệt phía bên trong chứa vô số các hạt ceramic nhỏ. Hiệu năng dẫn nhiệt độ kém một số loại gốc sắt kẽm kim loại một chút nhưng mà bù lại nó ko dẫn điện. Nếu rủi ro làm rớt hoặc tràn ra xung quanh thì bạn sẽ chỉ phải vệ sinh mà thôi.

Keo nơi bắt đầu silicon

Đây là nhiều loại keo tản hết dạ phần chỉ gồm silicon và giá cả cực rẻ.

Xem thêm: Game Đế Chế La Mã Cổ Đại - Làm Mới Thị Trường Game Việt

OEM

Thường thì những thiết bị như tản sức nóng khí giỏi tản nhiệt AIO và một vài mẫu tản sức nóng custom đã có đi kèm theo keo tản nhiệt bên dưới dạng 1 miếng dán sẵn dưới đáy heatsink. Unique của các keo tản này không còn tệ so với các keo tản của các hãng đồ vật 3. Điều đặc trưng nhất vẫn chính là cách chúng ta tra keo tản và lắp ráp heatsink.

*
Keo tản nhiệt đi kèm theo cùng các tản nhiệt là đủ tốt để sử dụng luôn

Cách tra keo dán tản nhiệt

Có một điều mà nhiều người dân thường chẳng chú ý rằng, mặc dù keo tản nhiệt có xuất sắc đến rứa nào, đắt tiền ra làm sao thì tài năng dẫn nhiệt độ của chúng vẫn lose xa sắt kẽm kim loại rất nhiều. Vậy nên, cách rất tốt vẫn là để cho mặt phẳng của heatsink xúc tiếp với bề mặt của CPU càng các càng tốt, và để làm được điều ấy thì họ phải sử dụng một lượng vừa đủ. Nếu như khách hàng tra không ít keo thì kết quả dẫn nhiệt thậm chí còn bị bớt xuống, kém hơn cả so cùng với không sử dụng keo tản nhiệt.

Khi bạn gắn tản sức nóng vào, keo sẽ bị tác động vì lực ép của heatsink lên CPU cùng nó sẽ tràn ra xung quanh. Do đó bạn nên đo lường và tính toán cả phần tràn ra này để sử dụng một lượng vừa đủ. Chi tiết bạn có thể xem trong video clip dưới đây:

Như trong video clip các chúng ta có thể thấy, có nhiều cách thức tra keo dán tản nhiệt khác nhau như:

Hạt đậu: cho một lượng nhỏ keo tản nhiệt bởi hạt đậu vào thân CPU rồi đính tản sức nóng đè lên
*
Một đường thẳng: cho một lượng bé dại keo tản hết lòng 1 đường thẳng vào thân CPU rồi lắp tản sức nóng đè lên
*
Dàn đều: Dàn những 1 lớp mỏng dính keo tản nhiệt độ lên CPU trước khi lắp tản nhiệt đè lên.
*
Dấu X: cho 1 lượng nhỏ keo tản hết dạ 1 hình chữ X vào giữa CPU rồi gắn tản sức nóng đè lên
*

Nhìn chung nếu như khách hàng sử dụng một lạng keo tản nhiệt vừa đủ thì tất cả các cách tra keo tản nhiệt độ trên số đông đúng. Tuy nhiên, nếu như bạn không thấu hiểu về độ đặc của một số loại keo tản nhiệt đang dùng, rất gồm thể bạn sẽ dùng quá nhiều kem tản nhiệt với “phương pháp dàn đều” tạo tràn ra xung quanh CPU, hoặc “phương pháp 1 mặt đường thẳng” gây tràn ra 2 cạnh của CPU . Vì chưng đó, cách thức tối ưu vẫn là cách thức “hạt đậu” hoặc “chữ X”.

Quá những keo tản nhiệt

Thành phần của những loại keo tản nhiệt gồm chứa oxit kim loại, nghĩa là chúng hoàn toàn có thể dẫn được điện. Buộc phải nếu lỡ nhằm tràn keo dán tản nhiệt ra mainboard, ngoài bài toán phải dọn dẹp, gồm khả năng các bạn sẽ phải nói lời tạm biệt với mainboard vẫn dùng vị đoản mạch. Có một câu nói mà bạn ta hay truyền tai nhau: “thà tra quá ít còn hơn quá nhiều”.

Bao thọ thì thay keo tản sức nóng 1 lần

Nếu dạo bước quanh 1 vòng bên trên mạng, bạn có thể thấy có nhiều câu trả lời khác nhau cho câu hỏi này. Đa số chủ kiến cho rằng phải thay keo dán giấy tản nhiệt trong khoảng 1-3 năm. Các bạn có thể tham khảo mốc thời hạn này, chọn ra 1 mốc tuỳ ý và thực hiện việc tra keo dán giấy như đã chỉ dẫn ở trên. Trên thực tế, nếu như bạn không lúc nào tháo tản sức nóng ra với máy vận động bình thường, không xẩy ra quá nhiệt độ thì chúng ta cũng có thể chẳng lúc nào cần cần thay keo dán tản sức nóng cả.