Broadwell (thế hệ thứ 5)

-

Vậy là sau rất nhiều lần trì hoãn, sau cuối thìIntel cũng đã chính thức ra mắt toàn thể những nhỏ chip mới thuộc ráng hệ vi xử lý core thứ 5, có cách gọi khác làBroadwell. CácCPUnày không chỉ bao hàm dòng core i3, i5, i7 mà còn có Celeron, Pentium cùng một thành viên trọn vẹn mới là core m. Bọn chúng là những cỗ vi cách xử lý thương mại trước tiên củaIntelđược cấp dưỡng trên dây chuyền sản xuất bán dẫn 14nm, từ đó hứa hẹn đem về hiệu năng cao hơn, thời hạn dùng pin xuất sắc hơn và sức khỏe đồ họa cũng rất được tăng cao. Nhưng rõ ràng thì loại CPU này còn tồn tại gì quan trọng đặc biệt nữa? có những điểm gì cần chú ý khi bạn phải mua một laptop có CPU Broadwell?


*

1. Những CPU Broadwell lần đầu đa phần dùng mang lại máy di động

Vậy những con chip dành cho máy tính để bàn đâu rồi? Theo lời Kirk Skaugen, phó quản trị kiêm chủ tịch mảng PC, thì Broadwell "không cung ứng nhiều gạn lọc nhắm vào dòng xoáy desktop", nắm vào đó bạn sẽ phải ngóng đến cố gắng hệ vi con kiến trúc tiếp sau làSkylake(ra mắt trong nữa sau năm nay) để rất có thể thoải mái lựa chọn các con chip cho đồ vật bàn.

Bạn đang xem: Broadwell (thế hệ thứ 5)

Bạn sẽ xem: hãng sản xuất intel core nạm hệ lắp thêm 5Đây là 1 trong những lý do, còn vì sao khác nữa là Broadwell đã trở nên trì hoãn tương đối nhiều khiến các nhà sản xuất desktop không mặn nhưng mà với căn cơ hiện tại, thế cho nên họ đưa ra quyết định chờ mang đến Skylake rồi mới upgrade các bộ máy bàn của mình. Còn trong thời gian bây giờ, các mẫu All-in-One mới đa phần dùng tầm thường chip Broadwell cầm tay với máy tính xách tay mà thôi. Bao gồm Skaugen cũng chấp thuận rằng khoảng 80% mối cung cấp lực của những công ty PC đã và đang dồn mang lại việc cải tiến và phát triển sản phẩm chạy Skylake rồi.


*

Các CPU Broadwell sẽ lộ diện trên phần nhiều dạng đồ vật này​

2. Chip core i, Celeron, Pentium, chip core m??? dòng nào cần sử dụng cho thứ nào?

Tất cả phần nhiều thương hiệu này hầu hết được máy vi phong cách thiết kế Broadwell, có điều intel phân bọn chúng thành nhiều phân khúc không giống nhau nhằm đáp ứng nhu cầu những nhu cầu khác nhau về mức giá, hiệu năng cũng tương tự các tác dụng đi kèm. Theo tài liệu nhưng mình nhận được từ intel thì:

Intel core i: cần sử dụng cho đồ vật All-in-One, đồ vật desktop kích cỡ nhỏ, trang bị trạm di động, máy tính xách tay hiệu năng cao, máy tính xách tay truyền thống và một vài mẫu sản phẩm công nghệ 2 trong 1 có màn hình từ 13,3" trở lên trên Intel Celeron và Pentium: cũng dành cho máy tính hoặc máy bàn khuôn khổ nhỏ, tuy vậy chủ yếu hèn ở phân khúc thị phần giá rẻ. Chiếc máy Intel NUC và hầu hết mẫu mini PC tương tự như sẽ là những ứng viên sáng giá dành cho chip Celeron hoặc Pentium.


*

Hầu hết phần đông CPU new thuộc chiếc Broadwell rất có thể được xác định dễ dãi bằng mã số bởi đầu thông qua số 5. Ví dụ: Intel bộ vi xử lý core i7-5600U. Giải pháp đặt số hiệu như vậy này đã có Intel vận dụng từ lâu, lấy một ví dụ số 4 là nền tảngHaswell, còn số 3 là gốc rễ Ivy Bridge chẳng hạn.

Tuy nhiên, có một vài trường hợp đặc biệt là CPU Broadwell dẫu vậy vẫn không bắt đầu bằng số 5 mà bởi một chữ số nhỏ tuổi hơn. Ví dụ: Pentium3805U, Celeron3755U, Celeron3205U.

3. Cpu Broadwell D, H, M, Y, U là sao?

Khi Broadwell chính thức ra mắt, nó sẽ có không ít phiên phiên bản khác nhau với biện pháp đánh mã bao gồm:

Broadwell-D: giành cho máy tính nhằm bàn (socket LGA1150) Broadwell-H: những bé chip gồm TDP vào thời gian 35W cùng 55W, sử dụng cho các hệ thống máy tính all-in-one, sản phẩm tính nhỏ dại gọn sử dụng bo mạch Mini-ITX, máy tính xách tay đòi hỏi thông số kỹ thuật mạnh, máy tính chơi game... Hãng sản xuất intel cũng có cung cấp Broadwell-H dạng socket cho máy vi tính để bàn. Broadwell-M: phiên bạn dạng dùng cho laptop truyền thống Broadwell-U: SoC có TDP từ 15W trở xuống, cần sử dụng cho Ultrabook hoặc các máy NUC Broadwell-Y: SoC gồm TDP tự 10W trở xuống Broadwell-EP: các CPU này sẽ đa số xài trong server Broadwell-EX: sử dụng trong các hệ thống máy tính sệt biệt

Đây là mã hiệu mà thôi, còn khi thiết yếu thức bán ra thị trường thì các chúng này sẽ xuất hiện thêm dưới 4 cái brand name chính mà mình đã đề cập tại phần 3. Trong đó:

Broadwell-Y đó là Intel vi xử lý core m. Thế nên bạn sẽ thấy những bé CPU chip core m bao gồm mã số đại nhiều loại như 5Y10, 5Y10a, 5Y70... Broadwell-D, H, M, U sẽ hiện diện dưới chữ tín Core i, Pentium hoặc Celeron. Một vài mã hiệu bạn sẽ bắt gặp mặt đó là Intel chip core i7-5600U, Intel bộ vi xử lý core i5-5xxxM, Pentium 3805U. Broadwell-EP sẽ có tên thương mại là hãng intel Xeon E5.

4. Những cải tiến của Broadwell so với Haswell


*

Chúng ta hoàn toàn có thể tóm gọn trong số những ý bao gồm như sau:

form size đế CPU thu bé dại đi 37%, trong lúc số bóng phân phối dẫn thì tăng 35% vì sử dụng quy trình sản xuất nhỏ tuổi hơn (14nm ngơi nghỉ Broadwell, so với 22nm sinh sống Haswell) Xét ở CPU Intel vi xử lý core i7-5600U cùng với chip hình ảnh tích hòa hợp Intel HD Graphics 5500: Hiệu năng vật dụng họa 3d tăng 22% vận tốc chuyển định dạng clip nhanh hơn 1/2 Hiệu quả thao tác làm việc của người tiêu dùng tăng 4%

Để hiểu biết thêm về hầu như điểm biệt lập giữa Broadwell với Haswell, mời chúng ta đọc bài viết:Broadwell vs Haswell, tất cả gì mới trong CPU thế hệ mới của Intel?Tuy nhiên, nếu như chỉ sử dụng những phần mềm dễ dàng và đơn giản như Word, Excel, những loại trình duyệt, vận dụng cơ bạn dạng thì sự biệt lập về tính năng của Broadwell với Haswell sẽ không nhiều đâu nhé.

5. Thời lượng cần sử dụng pin của trang bị Broadwell sẽ như thế nào?

Nhờ công nghệ bán dẫn 14nm cùng các đổi mới về mặt kiến trúc mà những con cpu Broadwell vẫn tiêu thụ ít điện hơn, tỏa ra không nhiều nhiệt lượng hơn, đồng nghĩa với vấn đề thiết bị di động sẽ ít yêu cầu tản sức nóng hơn. Tất cả những yếu tố này để giúp các laptop, tablet, máy 2 trong một dùng Broadwell có thời hạn xài pin lâu hơn.

Xem thêm: Có Nên Nâng Cấp Màn Hình Laptop Lên Full Hd, Nâng Cấp Màn Hình Cho Laptop Có Nên Hay Không

Intel lấy bé chip chip core i7-5600U ra làm mẫu, từ đó một chiếc máy tính Windows 8.1 cần sử dụng CPU này có thể chạy được 10,1 giờ đồng hồ ở chính sách rỗi, tăng 1 giờ so với vi xử lý core i7-4600U đời trước. Còn lúc phát video clip HD, máy tính xách tay với CPU i7-5600U rất có thể chạy thường xuyên 8,7 giờ trước khi cạn pin, tăng 90 phút so với cpu Haswell.


*

Tất nhiên, con số ở trên chỉ được ghi dìm trên mẫu laptop tham chiếu vày Intel demo nghiệm nhưng thôi, còn khi ra thực tế thì thời gian rất có thể lâu hoặc ít hơn tùy vào dung lượng pin, kích cỡ màn hình, độ sáng màn hình, thông số kỹ thuật chung của khối hệ thống và những yếu tố khác. Các mẫu máy tính thương mại như Dell XPS 13 đời mới hoàn toàn có thể chạy liên tục đến 15 tiếng, hay như Lenovo ThinkPad X250 hoàn toàn có thể chạy liên tiếp 20 giờ với nhì viên pin, rất tuyệt vời phải ko nào?

6. Chip đồ họa tích hợp trong Broadwell gồm hiệu năng ra sao?

Thật là thiếu thốn sót khi nói đến một đời CPU new của Intel mà không nhắc đến đồ họa. Các CPU thuộc cái Core của Intel không những là vi xử lý đối kháng thuần mà bên phía trong nó còn đi kèm theo một bộ xử lý đồ họa nữa. Đây hotline là chip xử lý đồ họa tích đúng theo (để rành mạch với GPU rời mặt ngoài). Từ những bé CPU bộ vi xử lý core i3 chiếc thấp cho đến Core i7 mạnh khỏe mẽ đều sở hữu GPU tích hợp, bao gồm điều hiệu năng của chúng sẽ khác nhau.


Một đa phần diện tích đế cpu Broadwell được sử dụng để bố trí các khối ngắn gọn xúc tích liên quan của bộ xử lý hình ảnh (khu vực Processor Graphics)​

Với laptop, những chip Broadwell được kì vọng sẽ cần sử dụng những nhiều loại GPU sau:Intel HD Graphics,Intel HD 5500,HD 6000Iris HD 6100. Trước đây Intel từng nói những GPU này sẽ có cùng phong cách thiết kế nhân như các bộ xử lý giao diện tích đúng theo trong Haswell, mặc dù chúng mua nhiều đơn vị xử lý rộng (tăng thêm khoảng tầm 20% tính về phương diện số lượng). Nói bí quyết khác, hiệu năng đồ họa của Broadwell sẽ tạo thêm và bọn chúng hoàn toàn hoàn toàn có thể thay thế cho những GPU rời nằm trong tầm thấp. Thậm chí là một vài mẫu máy tính dùng HD Graphics 5500, 6000 với 6100 còn hoàn toàn có thể xuất hình hình ảnh và video ra screen 4K tách một bí quyết dễ dàng.

7. Đợt đầu chỉ 2 nhân, lần sau mới có 4 nhân

Trong đợt áp sạc ra mắt, hãng intel chỉ tung ra những con cpu Core i3, i5 với i7 Broadwell với nhì nhân mà lại thôi, hầu hết thuộc dòng U cùng Y (Core m). Dòng CPU bốn nhân là Broadwell-H thì đến giữa với cuối trong năm này mới bắt đầu được ship hàng đến cho các công ty sản xuất máy tính. Như đã nói ngơi nghỉ trên, Broadwell-H gồm tích hợp GPU Iris Pro HD 6200 mạnh mẽ và rất đáng để mong đợi. Đây cũng là những CPU mạnh nhất mà hãng intel từng cung ứng cho laptop.

8. Broadwell còn cung cấp nhiều hào kiệt thú vị khác

Khi nói tới CPU, chúng ta thường hay nghĩ cho hiệu năng, pin như thế nào, thông số kỹ thuật ra sao, nhân và tốc độ có gì mới. Tuy nhiên với các con chip đời bắt đầu thì bọn họ cũng cần phải biết xem chúng cung ứng những tính năng bổ sung cập nhật nào. Ở Broadwell, Intel nhấn mạnh vấn đề đến các khả năng sau:

Hỗ trợ technology Intel RealSense: các máy tính sẽ được trang bị một hệ thống 3 camera, gồm có một camera hồng ngoại, 1 camera RGB bình thường và một cỗ phát laze hồng ngoại. Hệ thống này sẽ theo dõi động tác cử chỉ tay của khách hàng để giúp tương tác với máy vi tính mà không phải chạm vào chuột hay bàn phím. Ngoài ra nó còn rất có thể nhận ra độ sâu của hình ảnh, khoảng cách giữa các đối tượng, thậm chí còn chất nhận được scan các vật thể 3d và in quy mô 3D ra nữa.

Không nên nhớ password: bằng phương pháp phối phù hợp với các phần mềm bảo mật như giải pháp từ McAfee, CPU Broadwell sẽ hỗ trợ tốt hơn câu hỏi đăng nhập thông qua các cảm biến sinh trắc học tập (cảm vươn lên là vân tay là ví dụ dễ thấy nhất). Khi ấy bạn không phải nhớ password của bản thân mình nữa. Vớ nhiên, một tương lai không tồn tại mật khẩu vẫn còn đấy rất xa.

Intel WiDi: công nghệ truyền văn bản số ko dây này đã được nâng cấp lên bạn dạng 5.1 trong chip Intel Core cầm cố hệ trang bị 5. Những tính năng vượt trội bao gồm: hỗ trợ chơi game DirectX 9/11 toàn màn hình, remote điều khiển và tinh chỉnh từ xa, được cho phép xuất hình ảnh ra màn hình hiển thị 4K, những tính năng bảo mật cải thiện dành mang lại doanh nghiệp. Hãng sản xuất intel cũng hẹn hẹn những đầu thu WiDi tích hợp TV sẽ sở hữu giá chỉ với 40$ nhưng mà thôi.