Các bài hát về hà tĩnh

"Có nơi mô như miền quê ta/Miền đất quanh năm bao mùa nắng gió…” những ca từ mở đầu bài hát “Về Hà Tĩnh người ơi” của nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thuỷ rất đỗi thiết tha, thắm đượm tình quê, lắng đọng, thấm đẫm trong lòng mỗi người con quê hương.

Bạn đang xem: Các bài hát về hà tĩnh

Đại tá, nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (Ảnh: NVCC).

Nói về ca khúc “Về Hà Tĩnh người ơi”, nhạc sỹ Xuân Thủy chia sẻ: “Bài hát được tôi sáng tác vào năm 1999 trong chuyến công tác cùng với nhạc sỹ An Thuyên. Nhưng đến tận năm 2013 thì bài hát “Về Hà Tĩnh người ơi” mới được tôi công bố qua phần thể hiện của ca sỹ Bùi Lê Mận”.

Lí giải về việc “giữ” bài hát này đến tận 14 năm, nhạc sỹ Xuân Thủy cho biết: “Khi viết xong tôi chưa tự tin và yên tâm với bài hát này vì sợ chưa đủ sâu sắc, chưa đủ hay để công bố. Thỉnh thoảng tôi lại đưa bài ra trau chuốt để bài hát được tròn trịa hơn. Đối với bài hát sáng tác về quê hương Hà Tĩnh, tôi cứ muốn phải hay hơn nữa, sâu hơn nữa mới xứng đáng với ân tình mà quê mẹ dành cho tôi”.

Quê hương Hà Tĩnh đã vun đắp cho nhạc sỹ Xuân Thuỷ một tâm hồn trọng tình nặng nghĩa với quê hương để từ đó ông luôn đau đáu nỗi niềm “Về Hà Tĩnh người ơi”. (Ảnh: NVCC).

“Về Hà Tĩnh người ơi” là tâm trạng rất thật của nhạc sỹ mỗi khi trở về quê hương Hà Tĩnh. Theo chia sẻ của nhạc sỹ Xuân Thủy thì mỗi lần về quê, những hình ảnh từ thuở bé lại ùa về đầy ắp như một giấc mơ thật đẹp. Khi tuổi càng lớn ông lại càng da diết và tự hào hơn về quê mình: “Có nơi mô như miền quê ta…”, “Có nơi mô như người quê ta…”

Người Hà Tĩnh luôn trọng tình, trọng nghĩa, chia ngọt sẻ bùi, đến “quả cà cũng chia làm ba” để từ đó người quê ta vượt qua những khó khăn, khắc nghiệt của thiên nhiên mà bồi dưỡng nên bao lớp nhân tài trên mảnh đất khô cằn nắng gió này.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cứu Dữ Liệu Thẻ Nhớ Bị Lỗi Yêu Cầu Format Khi Kết Nối Với Pc

Nhạc sỹ Xuân Thuỷ bộc bạch: “Tôi viết về quê mình số lượng chưa phải là nhiều nhưng trong mỗi tác phẩm tôi đều đau đáu, chắt lọc những cảm xúc rất riêng cho nơi đó. Các tác phẩm viết về quê hương là sự chia sẻ những cảm xúc của tôi với công chúng để mọi người hiểu hơn, cùng đồng cảm với những cốt cách, đặc trưng, văn hóa về mảnh đất và con người Hà Tĩnh”.

Lời ca “Về Hà Tĩnh người ơi/Về cho em lo bữa cơm sớm tối/Một bát chè xanh đậm nghĩa ân tình/Là vị quê hỡi người” như một giai điệu thắm đượm tình quê, ngân vang lắng đọng trong hồn người Hà Tĩnh cũng bởi nét dung dị, trữ tình, gợi nhớ, gợi thương, nơi neo đậu một hồn quê sâu thẳm.

“Tôi không dám nhận mình có sự “cứng cỏi” của người lính hay “tài hoa” của người nghệ sỹ. Nếu có thì suy cho cùng những xúc cảm trong các sáng tác của tôi cũng là từ cái nôi văn hóa xứ Nghệ - nơi tôi được may mắn sinh ra và nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn. Và dù tôi có là ai, làm trong lĩnh vực nào thì cái may mắn ấy cũng đã tạo cho tôi thành nhạc sỹ có chất riêng của người con xứ Nghệ” - nhạc sỹ Xuân Thủy tâm sự.

Không chỉ riêng bài "Về Hà Tĩnh người ơi” mà các ca khúc như “Đôi miền sông quê”, “Lời con muốn nói”… nhạc sỹ Xuân Thủy cũng luôn muốn tri ân những gì mà quê hương đã dành tặng cho ông qua các câu hát rất đỗi mộc mạc, giản dị mà thân thương ấy.

Là một người lính lại mang trong mình chất nghệ sỹ của xứ Nghệ, nhạc sỹ Xuân Thủy luôn trăn trở góp công sức nhỏ bé của mình để làm đậm thêm, giàu thêm bản sắc rất riêng của đất và người Hà Tĩnh, đồng thời đó còn là mong muốn quê hương ngày càng phát triển và giữ trọn bản sắc văn hóa riêng nhất, vốn có nhất của quê nhà.