Các bài hát về hà tĩnh

-

"Có khu vực mô như miền quê ta/Miền đất quanh năm bao ngày hạ gió…” phần đông ca từ mở đầu bài hát “Về hà tĩnh người ơi” của nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thuỷ cực kỳ đỗi thiết tha, thắm đượm tình quê, lắng đọng, thấm đẫm vào lòng mọi người con quê hương.

Bạn đang xem: Các bài hát về hà tĩnh

*

Đại tá, nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng ngôi trường Đại học văn hóa truyền thống Nghệ thuật Quân đội (Ảnh: NVCC).

Nói về ca khúc “Về tp. Hà tĩnh người ơi”, nhạc sỹ Xuân Thủy phân tách sẻ: “Bài hát được tôi sáng sủa tác vào năm 1999 trong chuyến công tác làm việc cùng cùng với nhạc sỹ An Thuyên. Nhưng cho tận năm trước đó thì bài hát “Về thành phố hà tĩnh người ơi” bắt đầu được tôi công bố qua phần diễn đạt của ca sỹ Bùi Lê Mận”.

Lí giải về bài toán “giữ” bài xích hát này cho tận 14 năm, nhạc sỹ Xuân Thủy cho biết: “Khi viết chấm dứt tôi chưa tự tin và yên tâm với bài bác hát này do sợ chưa đủ sâu sắc, chưa đủ hay để công bố. Thỉnh phảng phất tôi lại đưa bài xích ra mài giũa để bài xích hát được tròn tròn hơn. Đối với bài bác hát chế tạo về quê nhà Hà Tĩnh, tôi cứ ý muốn phải xuất xắc hơn nữa, sâu không chỉ có vậy mới xứng danh với ân tình mà quê mẹ giành cho tôi”.

*

Quê hương tỉnh hà tĩnh đã vun đắp đến nhạc sỹ Xuân Thuỷ một trung ương hồn trọng tình nặng trĩu nghĩa với quê nhà để từ đó ông luôn đau đáu nỗi niềm “Về tp. Hà tĩnh người ơi”. (Ảnh: NVCC).

“Về tp. Hà tĩnh người ơi” là trung tâm trạng rất thực của nhạc sỹ mỗi lúc trở về quê nhà Hà Tĩnh. Theo share của nhạc sỹ Xuân Thủy thì mỗi lần về quê, hồ hết hình ảnh từ thuở nhỏ nhắn lại ùa về đầy ắp như một niềm mơ ước thật đẹp. Khi tuổi càng bự ông lại càng da diết cùng tự hào hơn về quê mình: “Có địa điểm mô như miền quê ta…”, “Có nơi mô như tín đồ quê ta…”

Người Hà Tĩnh luôn luôn trọng tình, trọng nghĩa, phân tách ngọt sẻ bùi, cho “quả cà cũng chia thành ba” nhằm từ đó người quê ta thừa qua phần đông khó khăn, hà khắc của thiên nhiên mà bồi dưỡng nên bao lớp kỹ năng trên mảnh đất nền khô cằn nắng gió này.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cứu Dữ Liệu Thẻ Nhớ Bị Lỗi Yêu Cầu Format Khi Kết Nối Với Pc

Nhạc sỹ Xuân Thuỷ bộc bạch: “Tôi viết về quê bản thân số lượng không phải là các nhưng trong mỗi tác phẩm tôi các đau đáu, chắt lọc những cảm giác rất riêng đến nơi đó. Các tác phẩm viết về quê nhà là sự share những xúc cảm của tôi cùng với công bọn chúng để mọi người hiểu hơn, cùng đồng cảm với gần như cốt cách, sệt trưng, văn hóa truyền thống về mảnh đất và con người Hà Tĩnh”.

Lời ca “Về hà tĩnh người ơi/Về đến em lo dở cơm sớm tối/Một chén bát chè xanh đậm nghĩa ân tình/Là vị quê hỡi người” như một giai điệu thắm đượm tình quê, ngân vang và lắng đọng trong hồn người tỉnh hà tĩnh cũng vày nét dung dị, trữ tình, gợi nhớ, gợi thương, địa điểm neo đậu một hồn quê sâu thẳm.

“Tôi không dám nhận mình có sự “cứng cỏi” của tín đồ lính tuyệt “tài hoa” của tín đồ nghệ sỹ. Nếu gồm thì suy đến cùng đều xúc cảm trong số sáng tác của tôi cũng là từ cái nôi văn hóa truyền thống xứ Nghệ - địa điểm tôi được may mắn sinh ra cùng nuôi dưỡng, bồi đắp trọng điểm hồn. Với dù tôi bao gồm là ai, làm trong nghành nghề nào thì cái suôn sẻ ấy cũng đã tạo cho tôi thành nhạc sỹ bao gồm chất riêng biệt của fan con xứ Nghệ” - nhạc sỹ Xuân Thủy trung tâm sự.

Không chỉ riêng bài "Về thành phố hà tĩnh người ơi” mà những ca khúc như “Đôi miền sông quê”, “Lời con mong mỏi nói”… nhạc sỹ Xuân Thủy cũng luôn muốn tri ân hầu hết gì mà quê nhà đã dành tặng cho ông qua các câu hát siêu đỗi mộc mạc, giản dị và đơn giản mà thân thiết ấy.

Là một người lính lại mang trong mình hóa học nghệ sỹ của xứ Nghệ, nhạc sỹ Xuân Thủy luôn luôn trăn trở góp công sức nhỏ bé của bản thân mình để làm cho đậm thêm, giàu thêm bạn dạng sắc rất riêng biệt của khu đất và bạn Hà Tĩnh, đồng thời đó còn được xem là mong muốn quê hương ngày càng phát triển và duy trì trọn bạn dạng sắc văn hóa riêng nhất, vốn tất cả nhất của quê nhà.