Lá là phòng ban quang hợp chính của cây, tổng hợp cần chất cơ học và tạo ra các chất bổ dưỡng cơ phiên bản để nuôi cây, lá còn là cơ quan lại hô hấp cùng thoát hơi nước.

Bạn đang xem: Các bộ phận của lá


* công dụng của láLà cơ sở quang hợp chủ yếu của cây, tổng hợp nên chất cơ học và tạo thành các chất bồi bổ cơ phiên bản để nuôi cây, lá còn là một cơ quan lại hô hấp với thoát tương đối nước.* kết cấu của lá1. Ngoại hình ngoài của lá1.1. Các phần tử của lá
*

Gồm ba phần chính: cuống lá, phiến lá với bẹ lá.- Phiến lá là một phiên bản mỏng gồm màu lục, gồm những tế bào thịt lá đựng được nhiều lục lạp. Bên trên phiến lá có các gân lá, với các bó dẫn ở bên trong, làm trọng trách vận chuyển.- đầu cuống lá là phần nối lá vào thân với cành.- Bẹ lá là phần gốc cuống lá loe rộng ra thành bẹ ôm lấy thân hoặc cành.1.2. Các dạng lá Tuỳ theo sự phân chia của cuống lá hay không, người ta chia nhỏ ra hai các loại lá chính: lá đối kháng và lá kép.

Xem thêm: Xem Phim Thạch Cảm Đang Thuyết Minh, Phim Thạch Cảm Đang

1.3 Sự biến dị của lá
*

Để ưa thích nghi cùng với các môi trường sống khác biệt hoặc với một số trong những chức phận sệt biệt, lá tất cả thể chuyển đổi hình dạng thành các bộ phận sau đây: vẩy, gai, tua cuốn, lá bắt mồi, ...1.4. Bí quyết mọc lá
*

*

- cấu trúc của cuống lá: Biểu bì; tế bào dày; mô mềm; các bó dẫn.- cấu tạo của phiến lá: Phiến lá được giới hạn bởi lớp tế bào biểu tị nạnh điển hình: không có lục lạp, màng ngoại trừ thường dày dặn hơn và gồm cuticun, thỉnh thoảng có sáp hoặc lông. Những bó dẫn (gân lá) phía bên trong phần tế bào đồng hóa, chỗ gần kề giữa tế bào dậu cùng mô xốp làm thành hệ gân lá.2.2. Cấu trúc của lá cây Một lá mầmCấu sinh sản bẹ lá; cấu trúc phiến lá cây Một lá mầm.2.3 Sự rụng láThời gian sống của lá ngắn lại hơn so với cây, nên các lá già đang rụng và sửa chữa vào đó là các lá non.
*

*
Hướng dẫn giải bài tập SGK Sinh học lớp 12 trang 10 bài xích 1: Gen, mã di truyền và quy trình nhân song ADN