Các cách mở bài hay

-
Tổng hợp những Phương pháp viết mở bài hay, thường gặp trong số đề kiểm tra, đề thi.

Bạn đang xem: Các cách mở bài hay

*
Phương pháp viết mở bài bác hay" width="914">

1. Thế như thế nào là một mở bài bác hay?

Một mở bài hay và được coi là đặc sắc phải đáp ứng đủ 4 tiêu chuẩn sau:

- Ngắn gọn

-Đầy đủ

-Độc đáo

-Tự nhiên

a. Ngắn gọn

Mở bài bác ngắn gọn là ngắn về số lượng câu với nội dung thể hiện, số lượng câu chỉ cần khoảng 4 - 6 câu, nội dung chỉ cần sự tóm tắt ngắn gọn. Hãy viết mở bài bác là sự bắt tắt, khơi nguồn nội dung không nhiều để người đọc cảm nhận được sự hiếu kỳ và đi chinh phục nội dung tiếp theo ở phần thân bài

b.Đầy đủ

Nêu được vấn đề, lời nói dẫn dắt, ngắn nhưng đầy đủ ý mới quan trọng, vấn đề chủ yếu cũng như nội dung quan lại trọng bắt buộc phải nhắc đến phần mở bài

c.Độc đáo

khiến được sự để ý cho người đọc về vấn đề cần viết bằng những liên tưởng không giống lạ, tưởng tượng phong phú và đa dạng trong các bài văn miêu tả, kể tạo sự quyến rũ bất ngờ mang lại người đọc. Sự độc đáo trong mở bài xích khiến bài bác viết của những bạn trở bắt buộc nổi bật và nhận được sự để ý và quan sát và theo dõi của mọi người về chất lượng bài xích văn.

d.Tự nhiên

cần sử dụng ngôn từ giản dị, mộc mạc trong phương pháp viết bài, đặc biệt thể hiện ở phần mở bài xích là cần thiết để gồm một mở bài xích hay.

Phần mở bài bác có ảnh hưởng đến cảm xúc, tư tưởng người chấm bắt buộc sự đầu tư kỹ càng về kiến thức cùng kỹ năng mang đến phần mở bài xích để kiêng lạc đề, sơ dùng hay nhiều năm dòng, tuân thủ những nguyên tắc tuyệt những yếu tố cơ bản là cần thiết trong việc tạo một mở bài xích hay và ý nghĩa.

2. Phương pháp viết mở bài

Thông thường tất cả hai biện pháp mở bài:

a) Trực tiếp (cách này thường giành riêng cho các bạn học sinh trung bình):Là phương pháp đi thẳng vào vấn đề cần nghị luận. Nghĩa là sau khi đã tìm hiểu đề và tìm được vấn đề trọng trung khu của bài nghị luận, ta nêu thẳng vấn đề đó ra bằng một luận điểm rõ ràng. Tuy nhiên khi mở bài bác trực tiếp, ta cũng phải trình bày cho đủ ý, không nói thiếu nhưng cũng không nên nói hết nội dung, phải đáp ứng đủ những yêu cầu của một phần mở bài bác đúng mực trong nhà trường. Đặt vấn đề theo phong cách trực tiếp dễ làm, cấp tốc gọn, tự nhiên, dễ tiếp nhận, tuy nhiên thường khô khan, cứng nhắc, thiếu hấp dẫn cho bài xích viết.

Nếu đề bài yêu cầu nghị luận về tác phẩm thì mở bài bác phải giới thiệu được thương hiệu tác giả, phong thái thơ tác giả, thương hiệu tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, trích dẫn khổ thơ, hoặc giới thiệu vấn đề nghị luận.

Ví dụ:

- Đất nước:Nguyễn Khoa Điềm là nhà thơ trẻ, trưởng thành vào thời kỳ chống chiến chống Mỹ . Thơ ông thế hiện cảm xúc và suy tư sâu lắng của người trí thức về đất nước, bé người Việt Nam. “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm trích từ chương V trường ca “Mặt đường khát vọng” là một vào những vần thơ đẹp về tình yêu quê hương đất nước. Trường ca“Mặt đường khát vọng” được tác giả ngừng ở chiến khu vực Trị - Thiên năm 1971, in lần đầu năm 1974. Bản trường ca viết về sự thức tỉnh của tuồi trẻ đô thị vùng tạm chiếm miền nam ý thức non sông đất nước, về sứ mệnh của thế hệ mình, xuống đường đấu tranh chống đế quốc Mĩ xâm lược. Đoạn trích là một trong những đọan thơ hay nhất về đề tài đất nước vào thơ Việt nam giới hiện đại.

- Tây Tiến:Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài: làm thơ, viết văn, vẽ tranh và soạn nhạc. Hồn thơ của ông phóng khoáng, hồn hậu, lãng mạn và tài hoa - đặc biệt khi viết về người lính Tây Tiến và quê hương xứ Đoài - Sơn Tây của mình. Bài xích thơ “Tây Tiến” tiêu biểu cho đời thơ quang Dũng đưọc chế tác năm 1948 thể hiện sâu sắc phong thái nghệ thuật của bên thơ, được in vào tập “Mây đầu ô”. Đoạn thơ sau đây gồm tám câu thơ trong bài bác thơ trên bộc lộ nỗi nhớ của tác giả quang quẻ Dũng về chân dung với vẻ đẹp lý tưởng của những người bộ đội Tây Tiến.

- Việt Bắc:Tố Hữu là lá cờ đầu của thơ ca bí quyết mạng Việt Nam. Thơ ông là sự kết hợp hài hòa giữa lí tưởng cách mạn với cảm hứng trữ tình. Một vào những bài xích thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Tố Hữu là bài xích Việt Bắc. Bài thơ được chế tạo năm 1954, nhân dịp trung ương Đảng và chủ yếu phủ rời chiến khu vực Việt Bắc trở về Hà Nội. Bài xích thơ là khúc hát ơn huệ của người phòng chiến đối với quê hương đất nước, nhân dân phương pháp mạng được thể hiện bằng hình thức đậm đà tính dân tộc.

-Sóng:Xuân Quỳnh thuộc thế hệ các nhà thơ trẻ thời kì chống Mỹ cứu nước. Thơ Xuân Quỳnh là tiếng nói của người phụ nữ da diết yêu thương với khao khát hạnh phúc đời thường, bình dị. Sóng được viết tại biển Diêm Điền (Thái Bình) năm 1967, là bài xích thơ xuất sắc về tình yêu, tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh. Bài xích thơ được in vào tập Hoa dọc chiến hào. Bên trên cơ sở tò mò sự tương đồng hòa hợp giữa em cùng sóng, đoạn thơ đã diễn tả khát vọng tình thương mạnh mẽ, nồng nàn của thi sĩ. (Chép thơ)

b)Gián tiếp (dành cho các bạn hơi – giỏi):Với bí quyết này người viết phải dẫn dắt vào đề bằng cách đặt ra những ý có tương quan đến luận đề (vấn đề cần nghị luận) để khiến sự chăm chú cho người đọc sau đó mới bắt lịch sự luận đề. Người viết xuất phạt từ một ý kiến, một câu chuyện, một đoạn thơ, đoạn văn, một phân phát ngôn của nhân vật nổi tiếng nào đó,... Dẫn dắt người đọc đến vấn đề sẽ bàn luận trong bài bác viết. Mở bài theo cách này tạo được sự uyển chuyển, linh hoạt cho bài bác viết, hấp dẫn người đọc.

Các biện pháp mở bài bác gián tiếp:

Ví dụ minh họa

So sánh: đối chiếu là giải pháp đối chiếu nhị hoặc nhiều đối tượng với nhau ở phương diện giống nhau, khác nhau hoặc cả hai. Biện pháp mở bài đối chiếu gây thích thú cho người đọc bởi vì nó chứng tỏ người viết bao gồm kiến thức văn học phong phú. Gồm nhiều biện pháp làm phần mở bài bác theo dạng so sánh. Tác phẩm thì gồm tác giả, đề tài, chủ đề, nội dung, cảm hứng, thể loại, giai đoạn, giá trị, nhân vật… nên người viết có thể đối chiếu điểm giống nhau, không giống nhau hoặc vừa giống vừa không giống của một trong những vấn đề đó.Đất Nước là tiếng ca cất cánh vút lên từ thẳm sâu tình yêu nhỏ người, là giọt đàn bầu thanh mảnh thả gọi về điệu hồn dân tộc. Ta đã từng gặp một Đất Nước hóa thân trong mảnh hồn quê khiếp Bắc đậm màu sắc sắc dân gian nhưng mà quằn quại dưới gót giày xâm lược trong mặt kia tuy vậy Đuống - Hoàng Cầm; một Đất Nước tươi đẹp và đau thương vào thơ Nguyễn Đình Thi… thì từ bây giờ ta lại bắt gặp Đất Nước bình dị thân thương ấy trong trang thơ của Nguyễn Khoa Điềm với bao ý tình tươi đẹp, cơ mà mỗi mẫu thơ như chiếc suối ngọt ngào chảy vào hồn ta đầy thương mến.
Đi từ đề tài:Bất kì tác phẩm văn học làm sao cũng thuộc một đề tài làm sao đó. Hiểu điều này, cùng với kiến thức lí luận văn học “Đề tài là phạm vi hiện thực được phản ánh vào tác phẩm”, người viết nghị luận văn học sẽ dễ dàng giới thiệu vấn đề một bí quyết rành mạch. Các nhà văn viết về mùa thu thì đề tài là mùa thu; viết về tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình thì đó cũng là đề tài.Đất Nước là một đề tài muôn thuở của thơ ca với nghệ thuật. Sắc thái đất nước cũng được tạc thành nhiều vẻ đẹp không giống nhau từ những ánh mắt khác nhau. Nguyễn Trãi tự hào về triều đại Triệu, Đinh, Lý, Trần…, Tố Hữu thấy Đất Nước trong bóng dáng người anh hùng, người Mẹ. Chế Lan Viên “tìm hình của nước” vào vị thân phụ già Hồ Chí Minh, còn Nguyễn Khoa Điềm, một đơn vị thơ trẻ thời chống Mỹ, lại tra cứu vẻ đẹp của Đất Nước trong chiều sâu văn hóa, phong tục với đậm dấu ấn tư tưởng “Đất Nước của nhân dân”. Chiều sâu tư tưởng ấy đã thể hiện sâu sắc qua đoạn thơ:
Đi từ giai đoạn:Mỗi thời kì lịch sử, giai đoạn lịch sử lại gồm những bối cảnh buôn bản hội khác nhau ảnh hưởng không nhiều nhiều trực tiếp hoặc con gián tiếp đến giá bán trị nội dung, giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Đi từ giai đoạn, thời kì văn học sẽ gắn hiện thực đời sống với bên văn - tác phẩm - bạn đọc. Bí quyết mở bài bác này giành cho những học sinh kiểu “triết học gia” đắm đuối tìm tòi, ưa lí luận nhờ đó dễ tạo điểm nhấn cho bài văn.

Xem thêm: Cách Tạo Khung Cho Word 2007, 2010, 2013, 2016, Cách Tạo Khung Trong Word 2007, 2010, 2013, 2016

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quần chúng. # ta đã góp thêm những trang tiến thưởng vào lịch sử dân tộc. Đã bao gồm rất nhiều văn nghệ, đã tất cả được cảm hứng biến đổi từ đề tài này. Cũng chính vì vậy đây cũng là giai đoạn văn học tất cả nhiều thành công xuất sắc góp phần làm rạng rỡ nền văn học nước nhà…. (giới thiệu tác giả, tác phẩm sẽ phân tích).
Đi từ thể loại:Không tất cả tác phẩm nào ko thuộc một thể loại bao gồm nào đó. Mỗi thể loại văn học lại có những đặc trưng riêng. Người viết dựa vào đặc trưng thể loại để giải mã nghệ thuật vào tác phẩm.Thơ xuất xắc là thơ làm cho người ta nghĩ đến tình người, nghĩ đến sự sống. Thơ nói riêng, cũng như văn học nói chung, trở thành cần thiết cho nhỏ người bởi vì vậy. Làm thế nào không thể ko nhớ, ko yêu một bài xích thơ như bàiSóng…
Trích dẫn một câu nói, một câu thơ hoặc từ một triết lí cuộc sốngThời gian vẫn trôi đi cùng bốn mùa luôn luân chuyển. Bé người chỉ xuất hiện một lần trong đời và cũng chỉ một lần ra đi trường tồn vào cõi vĩnh hằng… Nhưng những gì là thơ, là văn, là nghệ thuật đích thực thì vẫn còn mãi với thời gian. Trước khi chết, vua Phổ cầm tay Môda với nói: “Ta tiêu biểu cho trật tự, ngươi tiêu biểu cho mẫu đẹp. Biết đâu là hậu thế sẽ quên ta với nhắc nhở đến ngươi”. Có lẽ mãi về sau, họ vẫn sẽ luôn ghi nhớ “Sóng – Xuân Quỳnh” - một bài bác thơ ngọt ngào, da diết, là tiếng lòng thổn thức của một trái tim rạo rực của người phụ nữ lúc yêu…

3. Tầm quan liêu trọng của một mở bài bác hay

nhà văn M.Gorki đã từng nói: “Khó hơn cả là phần mở đầu, cụ thể là câu đầu, cũng như trong âm nhạc, nó đưa ra phối giọng điệu của tác phẩm với người ta thường kiếm tìm nó rất lâu”. Thật vậy, nhiều bạn trẻ thường gặp nặng nề khăn vào việc mở đầu bài xích văn của mình. Một mở đầu tuyệt sẽ giúp các bạn gồm thêm cảm hứng cho bài xích viết của mình, giúp bài viết được trôi chảy hơn. Mở bài hay còn tạo ấn tượng mang đến giám khảo. Cùng người đọc thấy được sự yêu thích khi cảm nhận bài bác văn ngay lập tức từ phần mở đầu thì gồm thể khẳng định được chất lượng bài văn đạt giá trị cao. Một bài xích văn cần nhiều kỹ năng cùng mở bài xích là một kỹ năng quan lại trọng cho thấy người viết đã xác định đúng hướng và đi sâu vào vấn đề cần thể hiện.

Dưới đây là một số công thức viết mở bài xích cho bài xích văn nghị luận với phân tích cơ mà Top lời giải muốn giới thiệu đến bạn đọc, mời các bạn thuộc tham khảo.

Mở bài nghị luận về đoạn trích, thơ, văn xuôi - Mẫu số 1

Đâu là cầu nối giữa vượt khứ và tương lai, đâu là thanh nam châm thu hútmọi thế hệ? Đó chẳng phải là văn học tốt sao. Văn học vẫn luôn sống một cuộc đời cao đẹp gắn liền với bé người với kết tinh những giọt ngọc của thời đại. Tất cả những giá bán trị vĩnh cửu đó đã thăng hoa cùng ngòi bút của đơn vị văn/nhà thơ……để tác phẩm ……., đặc biệt là đoạn trích ………còn vấn vương vào trái tim biết bao bạn đọc.

Mở bài nghị luận về đoạn trích, thơ, văn xuôi - Mẫu số 2

Nếu phải search bản nhạc giỏi nhất, bao gồm lẽ tôi sẽ chọn văn chương. Bởi chỉ lúc đến với văn chương, người nghệ sĩ mới được tự vị để trái tim dẫn dắt, được thể hiện quan liêu niệm của thiết yếu mình cùng rồi có đến mang lại người đọc biết bao giai điệu cảm xúc với nhiều cung bậc. Và tác giả….. đã để tác phẩm …….. Của bản thân là nốt ngân đầy sáng tạo vào bản hòa tấu của văn học, đặc biệt là đoạn trích…..

Mở bài dạng đề nghị luận văn học - Mẫu số 1

gồm thể nói văn học thời kì là một bộ phận của công cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc, đã bao gồm những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Với trách nhiệm xóm hội đó, mặc nhiên tinh thần yêu nước là nội dung bao che của toàn bộ nền văn học. Phẩm chất yêu thương nước ấy gồm từ văn học của cha ông qua những thời đại, mỗi lúc dân tộc đứng trước họa xâm lăng, nhưng đến văn học giai đoạn chống Mỹ được thể hiện tập trung nhất, sâu sắc nhất, biến thành sức mạnh vật chất cụ thể nhất trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tồ quốc. Và ở đó ngời sáng vẻ đẹp của những chiến sĩ anh dũng,kiên cường, một lòng hướng về dân tộc. Người đọc gồm thể sống trọn với những tháng ngày hào hùng ấy qua hình ảnh người lính……trong tác phẩm……của………

Mở bài xích dạng đề nghị luận văn học - Mẫu số 2

Cuộc sống còn tuyệt vời biết bao vào thực tế với trên trang sách. Nhưng cuộc sống cũng bi thảm biết bao. Chiếc đẹp còn trộn lẫn niềm sầu buồn. Cái buộc phải thơ còn nhấp nhánh giọt nước mắt ở đời.” (Trích vào Nhất ký kết của Nguyễn Văn Thạc). Tất cả lẽ ta ko thể cảm nhận trọn vẹn “niềm sầu buồn” giỏi “giọt nước mắt” đó nếu công ty văn/nhà thơ……..không sử dụng ngòi bút của bản thân để in dấu tất cả qua hình tượng nhân vật………. Với đầy những áp bức, bóc tách lột và bất công nhưng trên hết những người nông dân ấy vẫn giữ trọn vẻ đẹp nhân cách, trung khu hồn.

Mở bài dạng đề nghị luận văn học - Mẫu số 3

nhà văn tồn tại ở bên trên đời trước hết để làm cho công việc giống như kẻ nâng giấc đến những bé người bị thuộc đường, tuyệt lộ, bị điều ác hoặc số phận đen đủi dồn đến chân tường. Những bé người cả tâm hồn và thể xác bị hắt hủi cùng đọa đày đến ê chề, trọn vẹn mất hết tin tưởng vào bé người cùng cuộc đời. Bên văn tồn tại ở trên đời để bênh vực đến những con người không ai để bênh vực.”(Nguyễn Minh Châu). Với hình tượng nhân vật…….trong tác phẩm…….., bên văn/nhà thơ…………. đã thực hiện trọn vẹn sứ mệnh ấy.

Mở bài xích dạng đề nghị luận văn học - Mẫu số 4

Văn học là cuộc đời... Cuộc đời là nơi xuất phát cũng là nơi đi tới của văn học. Mỗi nghệ sĩ lớn đều ý thức được mối quan liêu hệ chặt chẽ giữ văn học cùng cuộc sống. Đời sống là nguồn đề tài - ko bao giờ với cạn mang lại những chế tác đầy nảy nở, bước đi bên trên những nẻo đường là một giọt chắt chiu tư tưởng được hình thành. Qua tác phẩm ...của công ty thơ ..., ta thấy được. (nội dung vấn đề nghị luận). Cùng với cốt truyện sáng tạo, tình huống truyện độc đáo hấp dẫn, nghệ thuật kể chuyện giản dị, tác phẩm ...vẫn giữ nguyên vẹn sức hấp dẫn của mình qua thời gian.

Mở bài cho những bài văn phân tích tác phẩm, đoạn trích, khổ thơhay nhân vật - Mẫu số 1

Xây dựng một hình tượng nhân vật đã khó, nhưng để nhân vật đó bao gồm sức lay động cùng chiếm trọn trái tim người đọc còn cạnh tranh hơn. Ấy vậy mà lại nhà thơ/nhà văn … đã làm cho được điều đó. Nhân vật...của ông đã ghi dấu ấn sâu đậm trong tim người đọc về hình ảnh của một... (tùy đề bài bác yêu cầu phân tích nhân vật như thế nào thì tổng quan nhân vật đó)

Mở bài cho các bài văn so sánh tác phẩm, đoạn trích, khổ thơhay nhân vật - Mẫu số 2

Thời gian vẫn trôi đi cùng bốn mùa luôn luôn luân chuyển. Bé người chỉ xuất hiện một lần trong đời và cũng chỉ một lần ra đi mãi mãi vào cõi vĩnh hằng. Nhưng những gì là thơ, là văn, là nghệ thuật đích thực thì vẫn còn vĩnh cửu với thời gian. Tác phẩm ... Của nhà văn/ nhà thơ….là một trong số những tác phẩm nghệ thuật như thế.

Đặc biệt là trích đoạn….( nếu người ta yêu thương cầu đối chiếu đoạn trích)

Mở bài cho các bài văn phân tích tác phẩm, đoạn trích, khổ thơhay nhân vật - Mẫu số 3

Những năm tháng trôi đi với lịch sử không ngừng biến động những tác phẩm ... Của bên văn/nhà thơ .. Mãi là hoa lá không tuổi tựa ngày xuân không tháng ngày đã ghi lại vượt khứ hào hùng, sôi động của đất nước mình một thuở. Vẻ đẹp của nhỏ người Việt phái nam đã làm nên cái hồn của cả dân tộc với góp phần làm cho các tác phẩm sống mãi với thời gian.

Mở bài cho các bài văn so với tác phẩm, đoạn trích, khổ thơhay nhân vật - Mẫu số 4

không có tình huống li kì, những tính bí quyết sắc nét, ko đi sâu những cảnh áp bức tách bóc lột, những số phận thương tâm, mọi thứ vào tác phẩm ... Của nhà văn ... Cứ nhẹ nhàng diễn ra trên từng trang viết. Nhưng bao gồm vẻ đẹp của những cái bình thường, lặng lẽ ấy qua ngòi bút tinh tế, giọng văn nhỏ nhẹ của tác giả lại tạo cần sức hút kỳ lạ. Tất cả để lại ấn tượng, sự đồng cảm sâu sắc nơi người đọc một giải pháp tự nhiên nhưng lắng đọng vô cùng.

Mở bài cho những bài văn so với tác phẩm, đoạn trích, khổ thơhay nhân vật - Mẫu số 5

Cuộc phòng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã góp thêm những trang xoàn vào lịch sử dân tộc. Đã bao gồm rất nhiều văn nghệ sẽ đã có được cảm hứng chế tác từ đề tài này. Chính vì vậy đây cũng là giai đoạn văn học tất cả nhiều thành công góp phần làm rạng rỡ nền văn học nước nhà.”…….” Của công ty văn/ đơn vị thơ ……… là một trong những đóng góp như vậy.

Hình ảnh của những người lính quả cảm, kiên cường, ngày đêm chiến đấu bảo vệ đất nước/ Nhân vật bao gồm trong tác phẩm ( tên) …đã thật sự để lại dấu ấn sâu sắc trong trái tim người đọc