Các chòm sao nổi tiếng

-

Bài viết này sẽ đề cập về các chòm sao nổi tiếng trong 88 chòm sao trên bầu trời đã được nêu ở bài viết trước.

Chòm sao Bắc Đẩu

*
*

Chòm có 7 ngôi sao nằm ở hướng Bắc. Bạn sẽ tìm thấy nó nếu bạn xác định được phương hướng từ vị trí mọc và lặn của Mặt Trời. Hình dáng của nó như một cái gáo múc nước bị ngược.

Bạn đang xem: Các chòm sao nổi tiếng

Chòm Đại Hùng hay chòm Gấu Lớn( chòm Bắc Đẩu là một phần của chòm Đại Hùng) khi bạn tìm thấy chòm Bắc Đẩu thì bạn cũng sẽ tìm ra chòm Đại Hùng. Với hình dáng là phác thảo của một con gấu lớn. Đó là một điều thú vị trong việc quan sát các bầu trời. Nếu bạn quan sát (tìm thấy ) một chòm sao thì bạn cũng dần tìm ra các chòm khác trên bầu trời. Ví dụ bạn muốn tìm kiếm ngôi sao mang tên Arcturus (là một ngôi sao trong chòm Mục Phu – Bootes). Bạn chỉ cần nương theo hướng “cái đuôi” của chòm Đại Hùng (Gấu Lớn). Tức là phần tay cầm của cái gàu nước là chòm Bắc Đẩu. Đi hướng xuống dưới là chúng ta bắt gặp được chòm Sư Tử (Leo). Bạn tiếp tục quan sát ngôi sao cuối cùng của chòm Sư Tử là ngôi sao Regulus hướng qua bên trái. Bạn sẽ bắt gặp một cụm sao Tóc Bà. Chúng sẽ nhìn rất đẹp nếu bạn quan sát bằng ống nhòm. Còn muốn quan sát sâu bạn hãy sử hữu cho mình một chiếc kính thiên văn nhé.

Chòm Orion hay chòm Thợ Săn*

Chòm Thợ Săn, hay Lạp Hộ (Orion) có hình dạng giống như đồng hồ cát. Đại diện cho thân người của chàng thợ săn Orion trong thần thoại. Chiếc Thắt lưng Orion và Thanh gươm Orion cũng rất nổi tiếng. Những ngôi sao sáng nhất là Rigel và Betelgeuse, vinh dự nằm trong số 10 ngôi sao sáng nhất bầu trời. Cả hai đều là những sao siêu khổng lồ. Và nằm trong số những ngôi sao có cấp sao biểu kiến I cách xa Trái Đất nhất. Bạn có thể nhìn thấy được bằng mắt thường trong điều kiện bầu trời tối và trong và còn nhìn thấy rõ nếu với một ống nhòm và có thể nhìn rõ chi tiết bằng một chiếc kính thiên văn. Chòm Thợ Săn này cũng là “người dẫn đường” trong trường hợp bạn muốn tìm các chòm hoặc các ngôi sao khác vào mùa đông.

Chòm sao Thiên Nga

Thiên Nga là một trong những chòm sao sáng nhất vào màu hè mà bạn quan sát được. Deneb, ngôi sao sáng nhất của chòm và cũng là một trong những sao sáng nhất trên bán thiên cầu Bắc, đánh dấu đuôi của Thiên Nga.

Xem thêm: Tỉnh Ninh Thuận Có Bao Nhiêu Huyện ? Ninh Thuận Ở Đâu


*

Thiên Nga cũng sở hữu nhiều sao nổi bật khác. Albireo, hay Beta Cygni, là một hệ sao đôi rất được các nhà thiên văn nghiệp dư yêu thích do có màu sắc tương phản. Sao này đánh dấu đầu Thiên Nga và thỉnh thoảng được gọi là “ngôi sao mỏ chim”.


*

Chòm Thiên Cầm

Thiên cầm là chòm nằm giữa các chòm Thiên Nga, Vũ Tiên (Hercules) và Thiên Long (Draco). Nó là nhà của sao Vega, ngôi sao sáng thứ 5 trên bầu trời đêm. Và cũng là nhà của hai ngôi sao nổi tiếng khác. Sheliak, hay Beta Lyrae.


*

Cung Thủ và Thiên Yết

Hai chòm Hoàng đạo Thiên Yết và Cung Thủ có thể thấy ở phía trên đường chân trời phía Nam vào mùa hè.


Cung Thủ (Sagittarius) nằm trong số những chòm nổi bật nhất của bầu trời mùa hè. Dễ dàng nhận dạng được nó nhờ mảng sao Ấm trà (Teapot). Hình thành từ những vì sao sáng nhất của chòm. Nằm trong Dải Ngân hà, nó này là bến đỗ cho rất nhiều thiên thể sâu tiêu biểu.

Chòm hàng xóm Thiên Yết (Scorpius – Con bọ cạp) là nhà của nhiều sao và thiên thể sâu thú vị. Hai ngôi sao sáng nhất của chòm, Antares và Shaula. Nằm trong số những sao sáng nhất trên bầu trời. Antares đánh dấu trái tim của con bọ cạp. Trong khi đó, Shaula là một trong hai sao nằm ở chóp đuôi.


Còn rất nhiều điều thú vị khác để bạn khám phá và tìm hiểu. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Skyportal để được chỉ dẫn tìm các chòm sao mà bạn có thể quan sát vào thời điểm đó.