Cách chỉnh âm thanh equalizer

-

Khi biết cách chỉnh equalizer, thì chất lượng của âm thanh cũng sẽ hay hơn hẳn. Vậy thì Equalizer là gì? Và cách chỉnh Equalizer ra sao? Sau đây hãy cùng Nova Vietnam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Bạn đang xem: Cách chỉnh âm thanh equalizer


Equalizer là gì? Cách chỉnh Equalizer ra sao?

Equalizer là gì?

*

Equalizer viết tắt là EQ chính là thiết bị để cân bằng tín hiệu âm thanh. Giúp thay đổi được chất âm mỗi khi âm đi qua nó. Và chúng ta thường gọi nó chính là bộ âm li ở trong dàn karaoke. Hoặc phức tạp hơn là bộ trộn xử lý âm thanh chuyên nghiệp của những DJ.

EQ đã dùng rất nhiều bộ lọc điện tử cùng lọc âm thanh theo như nguyên lý tăng. Hoặc là giảm tín hiệu của từng giải tần. Và các bạn cũng có thể điều khiển những bộ lọc này thông qua 1 loạt những nút vặn, nút bấm cùng thanh trượt. Equalizer giúp lọc tạp âm và cân bằng bù trừ tần số. Giúp cho âm thanh được phát ra hoàn hảo hơn. Và mang đến cho bạn những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất.

Các bạn cũng có thể thấy EQ ở các thiết bị nghe nhạc khác. Như loa điện thoại, mp3 và loa không dây. Thậm chí là cả những dịch vụ phát trực tiếp như là Spotify,… Hoặc là trong những phần mềm nghe nhạc thì cũng đều có tính năng cắt lọc tần số. Nếu hểu được cách Equalizer hoạt động ra sao. Thì cách chỉnh equalizer hay sẽ không hề khó khăn.

Vì sao cần phải chỉnh Equalizer?

Những nhà xản xuất các thiết bị điện tử luôn có ý tưởng riêng của họ. Về việc âm thanh sẽ nghe như thế nào. Nhưng các bạn cũng hoàn toàn có thể đều chỉnh được chất âm theo như ý muốn. Equalizer sẽ giúp bạn nghe nhạc được tốt hơn ở trong điều kiện của môi trường mà có nhiều tạp âm. Hoặc là ở trong phòng mà có nhiều tiếng vang không được mong muốn. Cách chỉnh equalizer karaoke hiệu quả còn giúp cắt hú. Nếu như loa của bạn bị rơi vào tình trạng trên.

Với Equalizer thì các bạn cũng có thể cân bằng được tần số của âm thanh. Cắt bỏ đi tần số thừa hoặc là thêm vào những tần số thiếu. Chỉnh âm thanh sao cho thích hợp như là tăng giảm bass hay là treble. Cho âm thanh từ nhưng thiết bị trong hơn, ấm hơn và thích hợp với từng loại nhạc. Như là Pop, Rock hoặc là nhạc EDM,…

Tìm hiểu những cách hoạt động của EQ

*

Như ta đã biết thì EQ là thiết bị để cân bằng tần số âm thanh. Ban đầu nó sẽ được sử dụng ở trong phòng thu âm. Sau đó nó đã trở nên thông dụng hơn nhiều. Và cho dù là những thanh trượt hoặc là kỹ thuật số. Thì EQ được dùng để điều chỉnh những yếu tố âm thanh khách nhau. Và sẽ cho kết quả cuối cùng được hoàn hảo nhất cũng như thu hút người nghe nhất.

Các bạn cũng có thể kết hợp EQ cùng với những hiệu ứng. Cụ thể như tiếng vang, hồi âm, hoặc là những cài đặt trước Equalizer. Phổ biến như là nhạc Jazz, Rock hay là loại nhạc thính phòng,… Hoặc các bạn cũng có thể tìm hiệu cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng để tự điều chỉnh bằng tay. Việc này giúp bạn đặt được kết quả tốt nhất. Nếu như được dùng đúng cách thì EQ cũng có thể làm mượt âm. Chỉ với phương pháp giảm hoặc tăng một ít những thông số như treble hay bass,…

Những tần số ở trên thiết bị EQ cũng giống như mộ biểu đồ. Nhưng thanh trượt được sắp xếp từ trái sang bên phải và cho phép bạn điều chỉnh được những dải tần sồ nhất định. Xuống hoặc lên dọc the thang decibels. Tần số của âm trầm lại bắt đầu ở bên trái. Đối với tần số trung bình nằm ở giữa cùng với âm cao ở bên phải (như là đàn piano).

Kinh nghiệm chỉnh Equalizer hiệu quả

*
Cách chỉnh Equalizer

Với một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh. Thì sẽ không thể nào thiếu được các thiết bị góp phần kiểm soát tín hiệu âm thanh. Và Equalizer cũng chính một trong các thiết bị đó. Nói cách khác thì EQ sẽ làm thay đổi đi tính chất của âm thanh. Khi mà âm thanh đi qua những thiết bị này.

Xem thêm: Mua Bán Acc Fifa Online 3 Uy Tín, Acc Nick Fifa Online 4, Acc Nick Fifa Online 4

Trước khi điều chỉnh tần số âm thanh EQ. Thì các bạn cần phải nắm được cách chỉnh Equalizer hiệu quả đó là bằng tai. Nó sẽ giúp cho bạn tạo được một chất lượng âm thanh tuyệt vời ành riêng cho bạn. Và cũng không cần phải giống như là những gì vẫn có sẵn. Mỗi người thì sẽ biết cách hướng dẫn chỉnh Equalizer. Cũng như cách cảm nhận về âm thanh khác nhau. Để điều chỉnh được thì bạn cần phải làm theo những bước sau:

Bước 1: Bảo đảm đặt loa đúng vị trí

Trước khi các bạn bắt tay vào việc điều chỉnh bộ tần số âm thanh EQ. Thì hãy chắc chắn rằng hầu hết các loại loa thì đã được đặt một cách chính xác. Nếu như những loại loa mà chưa được định vị để cho âm thanh tốt. Thì hãy điều chỉnh những điều khiển cân bằng sẽ không tạo ra được những tác dụng sau khi chỉnh EQ. Nếu như các bạn không biết làm thế nào hoặc là không chắc chắn. Thì làm theo những hướng dẫn chỉnh Equalizer và về vị trí phù hợp để giúp cho loa được đúng quy định. Bằng phương pháp đó, các bạn cũng sẽ được bắt đầu từ âm thanh tốt nhất có thể ở trong phòng nghe của các bạn.

Bước 2: Thiết lập những điều khiển cân bằng để được trung hòa

Trong cách chỉnh equalizer thì đầu tiên với những điều khiển cân bằng được đặt ở trung tâm hoặc là ‘0’ vị trí. Các bạn không biết được ai có thể chạm vào họ trước. Vì thế nó luôn luôn thận trọng để có thể kiểm tra mức độ đầu tiên. Mỗi thanh trượt sẽ điều chỉnh một băng tần số cụ thể và dán nhãn hertz (Hz). Cùng với sự gia tăng những chuyển động thẳng đứng và giảm decibel (dB) đầu ra. Tần số thấp (bass) hiện đang ở trên bên trái với mức cao (treble) ở bên phải, cùng với tầm trung ở giữa.

*
Cách chỉnh Equalizer

Bước 3: Điều chỉnh Equalizer và kiểm soát cân bằng

Dựa trên các ý kiến của mọi người hoặc là nghe theo những sở thích của bạn. Thì việc thực hiện điều chỉnh nhỏ cùng với một kiểm soát tần số ở một thời điểm. Bạn hãy chắc chắn rằng để có thể chơi nhạc mà bạn đã quen thuộc. Vì thế các bạn có thể chắc chắn được về âm thanh kết quả. Ngay cả với một điều chỉnh nhỏ cũng có thể làm cho một tác động lớn. Như là tất cả với những tần số tương tác với nhau và sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất của tổng thể.

Bước 4: Đánh giá về chất lượng của âm thanh

Sau đã thực hiện cách chỉnh equalizer nghe nhạc vàng thì các bạn hãy nghe cũng như cảm nhận. Các bạn cũng nên điều chỉnh Equalizer sao cho phù hợp. Và hãy đưa ra quyết định, bạn có thể tăng âm lượng to nhỏ để giúp cho các bạn nghe nhạc ở mọi mức dành cho tai.

Bước 5: Thực hiện việc điều chỉnh Equalizer thêm

Sau khi đã hoặc cách chỉnh Equalizer thì các các bạn hãy tiến hành điều chỉnh nhỏ. Sao cho Equalizer có thể hoạt động được tốt hơn. Các bạn cũng có thể mở nhiều bài nhạc và hãy chỉnh sao cho chất lượng của âm thanh đạt đến mong muốn. Đừng có sợ để chơi cũng như thử nghiệm cùng với tất cả những thiết lập cân bằng.

Theo những lời khuyên từ các nhà chỉnh nhạc kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Thì để cách chỉnh Equalizer hiệu quả đầu tiên bạn hãy giảm tần số. Các bạn cũng có thể nhận thấy được rằng cần phải mất đi một lúc sau khi đã điều chỉnh để nghe được kết quả.

Trên đây là những điều cần biết trong cách chỉnh equalizer 10 can hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho các bạn trong việc điều chỉnh âm thanh chuẩn và đúng cách.