Cách để quên đi quá khứ

-

Nếu thấy không thoải mái, hãy chủ động giữ khoảng cách với những người hoặc tình huống khiến bạn khó chịu. Theo các nhà tâm lý học, khoảng cách về vật lý hoặc tâm lý giữa người hoặc tình huống có thể giúp bạn quên đi quá khứ và buông tay một cách dễ dàng hơn.

Một khoảng cách cần thiết sẽ giúp bạn không còn nhớ nhiều về những ám ảnh trong quá khứ và nỗi đau cũng dần nguôi ngoai.

Bạn đang xem: Cách để quên đi quá khứ

3. Tập trung bản thân để quên đi quá khứ

Chính bạn cần phải đưa ra sự lựa chọn làm cách nào để vượt qua những tổn thương mà mình trải qua. Mỗi khi vô tình nghĩ về người hoặc tình huống nào đó đau lòng, hãy dồn sự chú ý vào hiện tại. Bạn nên bắt đầu nghĩ đến điều gì đó khiến bạn cảm thấy vui vẻ và biết ơn.

Nếu quá khứ khiến bạn đau lòng, hãy suy nghĩ về việc chăm sóc bản thân, những kế hoạch và dự định sắp tới. 

4. Tập ngồi thiền để quên đi quá khứ

*

Thói quen ngồi thiền sẽ giúp bạn tập trung suy nghĩ về những phút giây ở hiện tại. Lisa Olivera, một nhà trị liệu tâm lý hôn nhân gia đình, đã chia sẻ rằng: “Càng tập trung vào khoảnh khắc hiện tại thì bạn sẽ càng ít bị ảnh hưởng bởi những điều trong quá khứ và tương lai”. 

Khi thực hành ngồi thiền, nỗi đau của bạn sẽ vơi bớt đi. Từ đó, bạn sẽ suy nghĩ thoáng hơn và cảm thấy tự do hơn khi lựa chọn cách sống.

5. Yêu thương bản thân để quên đi quá khứ

Thay vì phản ứng đầu tiên trong tình huống bế tắc là chỉ trích bản thân, bạn nên thể hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn dành cho chính mình. Bạn nên đối xử nhẹ nhàng với bản thân hơn và tránh so sánh cuộc sống của mình với người khác.

Nỗi đau là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn có quyền chọn cách đối xử tử tế và yêu thương bản thân nhiều hơn.

Xem thêm: Xem Phim Quý Ông Trở Lại Trọn Bộ, Access Denied

6. Bỏ qua lời xin lỗi để quên đi quá khứ

Chờ đợi một lời xin lỗi từ người làm tổn thương bạn đôi khi sẽ chỉ khiến bạn càng thấy day dứt hơn mà thôi. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tự chủ động tha thứ cho họ. Khi ấy bạn sẽ buông bỏ sự tức giận, cảm giác tội lỗi, xấu hổ, buồn bã hoặc bất kỳ cảm giác tiêu cực nào khác.

Không phải ai cũng có thể nói lời xin lỗi và nhận lỗi một cách chân thành. Thế nên, bạn chẳng cần hoài công chờ đợi chỉ một câu nói từ ai đó.

7. Giải tỏa cảm xúc tiêu cực để quên đi quá khứ

*

Không lạ khi bạn cảm thấy sợ hãi những cảm xúc tiêu cực và tìm cách trốn tránh. Thay vì đối diện với những điều không vui, nhiều người lại lựa chọn trốn tránh. Tuy nhiên, điều này chỉ khiến quá khứ càng trở thành nỗi ám ảnh lớn lao hơn. Bạn hãy để cho những cảm xúc tiêu cực bộc lộ ra ngoài một cách tự nhiên.

Bạn có thể sẽ cần đến sự hỗ trợ của trị liệu tâm lý, nhưng điều này vẫn còn tốt hơn là mãi mãi bị mắc kẹt trong những tình huống tồi tệ.

8. Chăm sóc bản thân để quên đi quá khứ

Khi bị tổn thương nặng nề, bạn cũng sẽ dễ dàng bỏ mặc bản thân. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc chăm sóc bản thân thật tốt cũng góp phần mang lại niềm vui và sự thoải mái. Càng chăm sóc tốt cho sức khỏe của bản thân thì bạn sẽ càng chủ động và tự tin hơn trong cuộc sống. 

Hãy lắng nghe bản thân bạn đang cần gì và hãy đầu tư cho những thứ mình yêu thích như cách để chiều chuộng bản thân những lúc thấy chông chênh. 

9. Ở cạnh người thân để quên đi quá khứ

*

Đây là cách đơn giản giúp bạn quên đi quá khứ một cách dễ dàng. Bạn sẽ chẳng thể sống một mình và đừng nên hy vọng bản thân có thể vượt qua nỗi đau một mình. Những người thân, bạn bè và sự giúp đỡ của họ sẽ khiến bạn bớt cô độc và trống trải.

Khoảnh khắc ở cùng người mình tin tưởng sẽ gợi về những điều tốt đẹp khác trong cuộc sống, giúp bạn đi tìm niềm tin lại một lần nữa.

10. Chia sẻ để quên đi quá khứ

Hãy tìm cách chia sẻ nỗi đau của bạn một cách tự nhiên như những câu chuyện khác trong cuộc sống. Đôi lúc bạn không thể buông bỏ vì cứ mãi trăn trở, day dứt do bạn cảm thấy xấu hổ khi tiếp tục chia sẻ. Tuy nhiên, việc nói ra rất quan trọng để ám ảnh trong quá khứ dần nguôi ngoai.

Bạn nên tìm một người bạn thân thiết để làm một bác sĩ tâm lý sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ mọi tâm sự cùng mình.

Điều quan trọng nhất vẫn là bạn nên tập trung suy nghĩ vào hiện tại để học cách quên đi quá khứ. Hãy tử tế với bản thân, tận hưởng từng phút giây mà mình đang có để tạo nên cuộc sống ý nghĩa và vui vẻ hơn.

Minh Thư

Các bài viết của Cửa Hàng Làm Đẹp và chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.