Cách nối âm tiếng anh

-

Bạn đã bao giờ gặp cực nhọc khăn mặc nghe người khác rỉ tai bằng giờ Anh chưa? họ nói quá nhanh, còn chúng ta thì không thể đuổi bắt kịp được từng từ họ đã nói. Hoàn toàn có thể vấn đề của bạn là ở đoạn bạn không quen với biện pháp người bạn dạng ngữ nối âm xuất xắc lướt qua những âm một mực khi nói. Thực tế, giả dụ bạn xem xét thì đã thấy hiện tượng lạ nối âm/ nuốt âm xuất hiện thường xuyên trong mỗi lời nói của người bản xứ. Trong bài viết này, mình thích chia sẻ với bạn một vài điểm khác biệt giữa phát âm tiếng Anh và tiếng Việt, đồng thời tất cả đưa ra một vài quy tắc về nối âm, nuốt âm để giúp bạn nghe hiểu cùng nói tiếng Anh tự nhiên và thoải mái hơn.

Sự khác biệt tiếng Anh và tiếng Việt

Bạn sẽ thấy, tín đồ Việt họ sử dụng tiếng người mẹ đẻ bằng phương pháp ghép những từ thành câu, những câu thành đoạn. Các từ trong giờ Việt không còn có âm gió, âm đuôi cần hiển nhiên cũng sẽ không có hiện tượng kỳ lạ nối âm như tiếng Anh hay tiếng Pháp.

Khi bạn phát âm một câu hay nhiều từ giờ đồng hồ Việt, những âm tiết và từ sẽ không được nối với nhau và lại được biệt lập riêng rẽ, rõ ràng.

Ví dụ như:

Không có gì -> “không” + “có” + “gì”

Còn trong giờ đồng hồ Anh, bạn sẽ thấy các âm tiết luôn luôn được nối với nhau theo các quy tắc nhất định.

Bạn đang xem: Cách nối âm tiếng anh

Ví dụ như:

Not at all -> “not at all” (nghe như: “no-ta-tall”)

Chính chính vì thế mà không ít người Việt bọn họ đã gặp gỡ nhiều nặng nề khăn khi học phát âm giờ đồng hồ Anh. Bọn họ phát âm giờ Anh như cách phát âm tiếng người mẹ đẻ của mình, với vô tình đào thải mất vấn đề nối âm – một trong những yếu tố quan trọng đặc biệt trong phát âm tiếng Anh.

Để hoàn toàn có thể phát âm lưu loát, tự nhiên và thoải mái và tiếp xúc hiệu quả, chúng ta hãy thuộc xem xem phần nhiều quy tắc nối âm cơ bạn dạng trong tiếng Anh nhưng mọi tín đồ học ngôn từ này cần phải biết là gì nhé!

Quy tắc nối âm trong giờ đồng hồ Anh

Trước hết họ cần hiểu hiện tượng lạ nối âm trong tiếng Anh sẽ nha. Nối âm là gì với tại sao họ cần học tập nối âm?

1. Nối âm là gì?

Nối âm là một hiện tượng tự nhiên xảy ra khi người nói rỉ tai với vận tốc hơi nhanh. Lúc đó, những từ ngoài ra bị “dính” lại cùng với nhau. Để nói giờ đồng hồ Anh trôi chảy cùng lưu loát, chúng ta không phạt âm từng xuất phát điểm từ một riêng rẽ trong một câu nói. Mỗi âm tiết và từ phạt ra luôn luôn được nối với nhau theo một nhịp điệu độc nhất định. Nối âm đã phụ thuộc vào số đông âm tiết đầu và cuối của những từ.

Ví dụ:

Did you like it? -> Did you like it?

2. Trên sao chúng ta cần nắm vững quy tắc nối âm giờ Anh?

Nắm vững những quy tắc nối âm giúp bạn nghe, phát âm người bạn dạng xứ trò chuyện: Để rất có thể nghe, hiểu trọn vẹn ý nghĩa sâu sắc của mọi lời nói mà người đứng đối diện truyền tải, câu hỏi hiểu các quy tắc nối âm là điều cực kỳ cần thiết. Vì khi nghe đến tiếng Anh, các bạn sẽ thấy fan nói vạc âm những âm thanh bám lâu vào nhau, từ bỏ này gắn vào từ kia. Nếu không hiểu nhiều về nối âm, sẽ khá khó để có thể nghe và hiểu được, cho nên mà hoàn toàn có thể gây trở ngại cho bạn khi giao tiếp với bạn khác bằng tiếng Anh.Nối âm giúp chúng ta nói tiếng Anh trôi chảy, lưu loát và tự nhiên hơn: Vốn dĩ người bản ngữ luôn luôn sử dụng nối âm (một giải pháp vô thức) khi chúng ta nói tiếng Anh. Ví như chú ý, các bạn sẽ thấy đầy đủ câu họ nói ra đều rất trôi chảy cùng nghe hết sức êm tai. Chính vì như vậy nên, để có thể nói hay như người bản ngữ, bọn họ cần luyện nối âm khi tham gia học tiếng Anh. Việc nói ngập ngừng, đứt quãng sẽ khiến cho lời nói của công ty nghe thiếu tự nhiên, nhàm chán và thỉnh thoảng còn gây khó hiểu cho những người nghe. Nối âm không đúng (tùy tiện) cũng biến thành khiến fan nghe gọi nhầm khi chúng ta trò chuyện, phân phát biểu tốt thuyết trình.

3. Các quy tắc nối âm

Về cơ bản, nối âm có một số dạng chủ yếu như sau:

Dạng 1: Nối phụ âm với nguyên âm

Thường thì phụ âm cuối của trường đoản cú đứng trước nối với nguyên âm đầu của trường đoản cú đứng ngay phía sau. Ví dụ:

Câu lấy một ví dụ Phiên âm
He can always help us /hi kæn ˈɔːlweɪz help əs/
He can’t always help us /hi kɑːnt ˈɔːlweɪz help əs/
All of us must be there on time ɔːl əv əs mʌst bi ðeər ɒn taɪm
This is an exciting event. /ðɪs ɪz ən ɪkˈsaitɪŋ ɪˈvent/

Lưu ý:

khi một phụ âm tất cả gió (âm vô thanh: /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/, /s/, /∫/, / t∫/, /h/) đứng trước một nguyên âm, để nối âm, chúng ta chuyển phụ âm kia sang phụ âm ko gió (hữu thanh) tương ứng. Ví dụ như “laugh” được phát âm là /f/ tận cùng, nhưng nếu bạn dùng trong một các từ, lấy ví dụ như “laugh at her”, chúng ta phải đưa âm /f/ thành/v/ với đọc là /la:v væt/.

Phụ âm /h/ đứng đầu một trong những từ như he, his, him, her thường không được phạt âm đề nghị nguyên âm trước tiên của phần lớn từ này sẽ được nối với phụ âm cuối của trường đoản cú đứng trước nó. Ví dụ:you shouldn´t (h)avetell (h)im.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Động Cơ Xe Đạp Điện Chất Lượng, Giá Sốc, Tiết Kiệm Chi Phí

Dạng 2: Nối nguyên âm cùng với nguyên âm

Nếu một từ xong bằng một nguyên âm cùng từ ngay tức khắc sau nó cũng ban đầu bằng một nguyên âm thì nguyên âm cuối của từ đứng trước sẽ được nối với nguyên âm đầu của từ bỏ đứng sau.

Một số phép tắc nối nguyên âm với nguyên âm bạn cần chú ý để nói lưu lại loát hơn:

Nếu từ trên đầu tiên ngừng bằng những nguyên âm 1-1 /ɪ/ hoặc /iː/, hoặc các nguyên âm song như /aɪ/, /eɪ/ cùng /ɔɪ/ trong những lúc từ tiếp theo ban đầu bằng nguyên âm bất kỳ, âm /j/ sẽ tiến hành sử dụng để nối 2 từ đó lại. Ví dụ:

“Say it” sẽ được đọc là  /sei jit/“That story is very interesting.” sẽ tiến hành đọc là /ðæt ˈstɔːri ɪz ˈveriˈjɪntrəstɪŋ“Here is the newest story about him.” sẽ được đọc là /hɪə ɪz ðə ˈnjuːɪst ˈstɔːriˈjəbaʊt hɪm/

Nếu từ trên đầu tiên xong xuôi bằng một nguyên âm tròn môi (ví dụ:“OU”, “U”, “AU”,…) họ sẽ đề nghị thêm phụ âm “W” vào giữa. Ví dụ:

“do it” sẽ tiến hành đọc là /du: wit/.“When you go out, remember lớn close the door”. Sẽ được đọc là /wen juː gəʊˈwaʊt, rɪˈmembə tuː kləʊz ðə dɔː/

Nếu từ đầu tiên chấm dứt bằng một nguyên âm nhiều năm môi (khi phát âm, môi bạn kéo dãn dài sang 2 bên, ví dụ: “E”, “I”, “EI”,…) bạn thêm phụ âm “Y” vào giữa. Ví dụ:

I ask” sẽ được đọc là /ai ya:sk/.

Dạng 3: Nối phụ âm với phụ âm

Về nguyên tắc, khi bao gồm 2 hay nhiều hơn phụ âm thuộc nhóm đứng sát nhau, thì chỉ đọc kéo dãn dài 1 phụ âm. Ví dụ:

“With thanks” sẽ được đọc là /wɪ ‘θ:æ̃ŋks/

Lưu ý: Liên kết phụ âm /t/, /d/ cùng với âm /j/: hiện tượng này xảy ra khi âm /t/ cùng /d/ đứng trước một từ có âm /j/ đầu.

* /t/ + /j/ => /tʃ/

Câu ví dụ  Phiên âm
what you need/wɒtʃu niːd/
the ball that you brought /ðə bɔːl ðətʃuː brɔːt/
but use your head!/bətʃuːz jɔː hed/
last year /lɑːstʃɪə/

* /d/ + /j/ => / dʒ/

Câu lấy một ví dụ  Phiên âm
Could you help me?/kʊdʒu help mi/
Would yours work?/wʊdʒɔːz wɜːk/
She had university students /ʃiː hædʒuːniːˈvɜːsɪti ˈstjuːdənts/

4. Hiện tượng lạ nuốt âm

Nuốt âm là gì?

Sự nuốt âm (Elision) là việc lược bỏ đi một hoặc nhiều âm (có thể là nguyên âm, phụ âm hoặc cả âm tiết) vào một trường đoản cú hoặc một cụm từ làm cho việc vạc âm trở nên thuận lợi và trôi tung hơn. Hành động nuốt âm hay xảy ra tự nhiên và thoải mái không nhà định dẫu vậy cũng rất có thể có sự để ý đến trong mạch văn nói.

Việc thế chắc đông đảo trường hòa hợp âm bị nuốt khi nói để giúp đỡ bạn giao tiếp lưu loát và tự nhiên hơn. Hiện tượng kỳ lạ nuốt âm này được người phiên bản ngữ thực hiện rất phổ biến, đơn giản dễ dàng vì chúng giúp nói nhanh, tiết kiệm ngân sách thời gian, không hẳn nỗ lực vượt nhiều.

Các trường đúng theo âm bị nuốt

Trường thích hợp nuốt nguyên âm

Những nguyên âm không dìm (unstressed) thường là rất nhiều âm yếu, cùng được người bạn dạng ngữ làm lơ khi nói.

Âm schwa /ə/ bị nuốt khi đứng trước những phụ âm /m/, /r/
Câu lấy ví dụ như  Phiên âm
secretary /ˈsekrət(ə)ri/
camera /ˈkæm(ə)rə/
memory /ˈmem(ə)ri/

Những nguyên âm không nhận đứng ngay sau một âm nhận (stressed syllable) thì sẽ bị nuốt lúc nói. Thông thường, đông đảo nguyên âm không nhận hay bị nuốt nhất là âm /ə/ và /ɪ/. Ví dụ:
Các từ

Nói vận tốc chậm

(slow speed)

Nói tốc độ thông thường

(normal speed)

Intresting/’ɪntərɪstɪŋ//’ɪntrɪstɪŋ/
Medcine/ ‘mɛdɪsən // ‘mɛdsən /
Diffrent/’dɪfərənt //’dɪfrənt/

Những nguyên âm không dìm đừng đầu trường đoản cú cũng hay bị nuốt. Lấy ví dụ như: because /bɪ’kɔz / => ‘cause /kɔz /; about / ə’baʊt / => bout /baʊt /. Thực tế thì bài toán nuốt âm như này sẽ không được khuyến khích áp dụng nhưng các bạn sẽ thấy người phiên bản ngữ nói do vậy rất cực kỳ nhiều.

Trường hợp nuốt phụ âm

Trường thích hợp /t/ cùng /d/ bị “nuốt âm”

Bỏ âm /t/ và /d/ lúc /t/ với /d/ nằm trong lòng hai phụ âm (phụ âm – t/d – phụ âm), ví dụ:
Câu ví dụ như  Phiên âm Trở thành
The next day…./ðə ˈnekst ˈdeɪ//ðə ˈneks ˈdeɪ/
The last car…/ðə ˈlɑːst ˈkɑː//ðə ˈlɑːs ˈkɑː/
Hold the dog!/ˈhəʊld ðə ˈdɒg//ˈhəʊl ðə ˈdɒg/
Send Frank a card./send ˈfræŋk ə ˈkɑːd/ /sen ˈfræŋk ə ˈkɑːd/
quăng quật âm /t/ và /d/ trong số phụ âm /ʧ/ cùng /ʤ/ khi bọn chúng được theo sau vị một phụ âm, ví dụ:
Câu ví dụ như  Phiên âm Trở thành
lunchtime/ˈlʌntʃtaɪm//ˈlʌnʃtaɪm/
strange days/ˈstreɪndʒˈdeɪz//ˈstreɪnʒˈdeɪz/
Bỏ âm /t/ khi /t/ được theo sau bởi vì một phụ âm vào thể lấp định, ví dụ:
Câu ví dụ như  Phiên âm
I can speak…./aɪ kən ˈspiːk/
I can’t speak…/aɪ ˈkɑːn(t) ˈspiːk/

Chú ý: khi “can’t” được theo sau bởi một nguyên âm,ví dụ: “I can’t eat”, âm /t/ được không thay đổi khi phát âm.

Đơn giản hóa những tổ thích hợp phụ âm

Tổ vừa lòng phụ âm là team hai hay các phụ âm đi với nhau. Trong giờ Anh, có một số tổ hợp phụ âm cực nhọc đọc, do đó, để việc phát âm tiện lợi hơn, người bản ngữ thường nuốt đi một phụ âm. Ví dụ như như:

Tổ vừa lòng phụ âmĐọc bình thườngNuốt âm
asked/ɑ:skt//ɑ:st/
lecture/’lɛktʃə//’lɛkʃə/
desktop/dɛskˌtɒp//dɛsˌtɒp/
kept calling/kɛptˈko:lɪŋ//kɛpˈko:lɪŋ/

Thử lắng nghe Steve Jobs nói tự “Desktop” trong đoạn vạc biểu dưới đây như nỗ lực nào nhé:

Cách luyện tập nối âm, nuốt âm và bài bác tập thực hành

1. Cách luyện tập nối âm, nuốt âm

Dưới đó là một số bước để bạn rèn luyện nối âm đúng chuẩn và trôi rã như người bạn dạng xứ:

Hãy cần cù nghe thiệt nhiều: câu hỏi luyện nghe và làm cho quen với những âm thanh tiếng Anh luôn là bước đặc biệt nhất để có thể nói hay, nói giữ loát. Các bạn hãy thả mình vào những phiên bản nhạc giờ Anh yêu thương thích, chìm đắm vào những bộ phim truyện Mỹ, Anh, chăm chú vào những video ngắn truyền con kiến thức, cảm hứng,.. Nghe hay xuyên để giúp bạn định hình rõ từng âm, từng lời cơ mà người bản ngữ nói. Bạn có thể tham khảo những video tiếng Anh đã được thu xếp theo trình độ và chủ thể trên eJOY nếu không biết sẽ bắt đầu nghe từ mối cung cấp nào. Với trên 10000 video clip được tinh lọc kỹ càng, hẳn bạn sẽ sớm tìm được những video cân xứng với sở trường của mình. Và nhất là hãy nghe thật nhiều bài xích Rap giờ Anh, vì hiện tượng lạ nối âm và nuốt âm xuất hiện cực kỳ phổ đổi mới trong thể các loại nhạc này.
*
Chế độ luyện nói bên trên eJOY Go

Luyện nối âm với eJOY GO

2. Bài xích tập thực hành thực tế

Xem clip và lời bài hát Shape of You (của Ed Sheeran) rồi gạch chân đông đảo phần có xuất hiện hiện tượng nối âm/ nuốt âm

The club isn’t the best place khổng lồ find a lover

So the bar is where I go

Me and my friends at the table doing shots

Drinking fast and then we talk slow

Come over và start up a conversation with just me

And trust me I’ll give it a chance now

Take my hand, stop, put Van the Man on the jukebox

And then we start to lớn dance, và now I’m singing like

Girl, you know I want your love

Your love was handmade for somebody like me

Come on now, follow my lead

I may be crazy, don’t mind me

Say, boy, let’s not talk too much

Grab on my waist & put that toàn thân on me

Come on now, follow my lead

Come, come on now, follow my lead

I’m in love with the shape of you

We push and pull like a magnet do

Although my heart is falling too

I’m in love with your body

And last night you were in my room

And now my bedsheets smell lượt thích you

Every day discovering something brand new

I’m in love with your body

Every day discovering something brand new

I’m in love with the shape of you

One week in we let the story begin

We’re going out on our first date

You và me are thrifty, so go all you can eat

Fill up your bag và I fill up a plate

We talk for hours & hours about the sweet và the sour

And how your family is doing okay

Leave và get in a taxi, then kiss in the backseat

Tell the driver make the radio play, và I’m singing like

Girl, you know I want your love

Your love was handmade for somebody like me

Come on now, follow my lead

I may be crazy, don’t mind me

Say, boy, let’s not talk too much

Grab on my waist and put that body toàn thân on me

Come on now, follow my lead

Come, come on now, follow my lead

Các các từ dưới đây được nối âm xuất xắc nuốt âm? cùng theo phép tắc nào?

He askedShe answeredDo itGo outShoe onNext doorDad takeMost commonMeet youWould you

Vậy là bọn họ vừa học thêm những quy tắc nối âm với nuốt âm trong giờ đồng hồ Anh. Các bạn hãy nhớ luyện tập siêng năng hằng ngày để phát âm và khả năng nói của chính bản thân mình được lưu giữ loát và tự nhiên như người phiên bản ngữ nhé.