Cách sử dụng đồng hồ so cơ khí

-
1 Hướng dẫn sử dụng đồng hồ so Mitutoyo trong gia cơ khí chế tạo máy1.3 Hướng dẫn sử dụng đồng hồ so21 Đồng hồ so điện tử 12.7mm (lưng phẳng) – 543-781B Mitutoyo21.1 Các phương pháp đo khi đo bằng đồng hồ so.

Bạn đang xem: Cách sử dụng đồng hồ so cơ khí


Hướng dẫn sử dụng đồng hồ so Mitutoyo trong gia cơ khí chế tạo máy

Giới thiệu về công dụng đồng hồ so

Đồng hồ so là thiết bị đo cơ khí được sử dụng rất phổ biến và là dụng cụ không thể thiếu trong gia công cơ khí chế tạo máy. Công dụng của đồng hồ so được dùng để đo độ thẳng, độ phẳng, độ đảo mặt đầu, đo độ đảo hướng kính của mặt trong, đo độ không song song của rãnh…vv..

Tham khảo các mã đồng hồ so điện tử chính hãng tại KHO: https://worldlinks.edu.vn/dong-ho-so-mitutoyo/

Hoặc có thể được gắn vào đầu đo của thước đo cao hoặc các thiết bị khác.

Ngoài ra đồng hồ so còn có chức năng so sánh các vị trí với nhau hoặc với các điểm chuẩn có độ nhạy cảm cao, dùng để kiểm tra độ sai lệch hình dạng, hình học và vị trí của chi tiết như: độ côn, độ song song độ đảo, độ phẳng, độ không đồng trục, vuông góc. Giúp bạn đo chính xác và nhanh chóng nhất. Đồng hồ so được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, cơ khí, xây dựng, …


*

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ so Mitutoyo – Cách đọc và thao tác sử dụng hiệu quả


Cấu tạo của đồng hồ so.

Đồng hồ so thông thường được cấu tạo bao gồm: mặt số, kim, vít hãm., kim chỉ số vòng, thanh đo, đầu đo, ống dẫn hướng thanh đo, vỏ, vành và nhiều bộ phận khác.

Đồng hồ so gồm có : mặt số, kim, vít hãm, vỏ, vành, tay cầm, kim chỉ số vòng, thanh đo, đầu đo, ống dẫn hướng thanh đo…. và nhiều bộ phận cấu tạo khác. (tham khảo hình bên dưới)
*

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ so Mitutoyo – Cách đọc và thao tác sử dụng hiệu quả


Hướng dẫn sử dụng đồng hồ so

Sau đây worldlinks.edu.vn Online xin đưa ra hướng dẫn sử dụng đồng hồ so Mitutoyo giúp các bạn có những phương pháp cài đăt sử dụng để cho việc đo chính xác hiệu quả.

1. Cách đặt đồng hồ đo:

Đầu tiên là cách đặt đồng hồ so sao cho hợp lý, tùy thuộc vào vị trí của chi tiết đo mà ta tiến hành điều chỉnh vị trí của đồng hồ đo thích hợp, thanh đo cần đặt vuông góc với bề mặt đo.

2. Cách đọc số:

Số nguyên mm được đọc theo kim chỉ số vòng trên thước nhỏ. Khi kim chỉ được 1 vạch thì thanh đo dịch chuyển 1mm. Phần trăm mm đọc theo kim chỉ trên kích thước lớn.


*

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ so Mitutoyo – Cách đọc và thao tác sử dụng hiệu quả


Ngoài ra với loại đồng hồ so điện tử thì giá trị đo được hiện thị ở dạng số trực tiếp và việc đọc giá trị đo trở nên rất đơn giản.

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ so


Hướng dẫn sử dụng đồng hồ so Mitutoyo trong gia cơ khí chế tạo máy


Các phương pháp đo khi đo bằng đồng hồ so.

Xem thêm: L Infinite Đóng Phim Nhật, L (Entertainer), L (Ca Sĩ Hàn Quốc)

a. Phương pháp đo so sánh:

Được sử dụng phổ biến hơn bởi những lí do sau: Do giới hạn đo của đồng hồ so nhỏ (0÷10 ;0÷5; 0÷2 mm) nên khi đo chi tiết có kích thước giới hạn lớn hơn giới hạn đo của đồng hồ thì ta phải dùng phương pháp đo so sánh với mẫu.

Trong sản xuất hàng khối để tăng tốc độ đo kiểm tra người ta cũng dùng phương pháp đo so sánh.

Cách đo so sánh: Ta kẹp đồng hồ đo trên đế , điều chỉnh theo khối căn mẫu có kích thước bằng kích thước danh nghĩa của chi tiết kiểm tra. Sau đó xác định sai lệch chi tiết tính toán kích thước thực của chi tiết theo dấu và trị số sai lệch.

Ưu điểm của phương pháp này là giảm sai số do điều kiện đo gây ra như :sai số do nhiệt độ, sai số do lực đo, sai số lắp ráp, sai số chế tạo và sai số chủ quan do người quan sát.

b. Phương pháp đo tuyệt đối

Cho đầu đo tiếp xúc với bàn máp, chỉnh đồng hồ đo chỉ số 0 sau đó đưa chi tiết vào đo. Số chỉ đồng hồ sẽ là kích thước tuyệt đối của chi tiết.

c. Ví dụ về một số phương pháp đo.Đo Độ đảo là là hiệu số lớn nhất giữa các số chỉ thị của đồng hồ so khi chi tiết quay 1 vòng.Kiểm tra độ không song song: đặt đầu đo lên chi tiết, dịch chuyển chi tiết trên bàn máp, quan sát chỉ số của đồng hồ để xác định độ song song.
*

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ so Mitutoyo – Cách đọc và thao tác sử dụng hiệu quả


Chú ý: Phải kiểm tra độ ổn định của chỉ số đồng hồ so bằng cách nâng thanh đo và thả cho rơi tự do số đọc không được khác nhau quá 0,5 vạch chia.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản nhất về đồng hồ so và cách sử dụng đồng hồ so thiết bị không thể thiếu trong ngành gia công cơ khí.

4. Cách bảo quản:

– Khi sử dụng Đồng hồ so phải hết sức nhẹ nhàng, tránh va đập– Không dùng tay ấn vào que đo, làm thanh đo di chuyển mạnh– Không để đồng hồ so nơi ẩm– Không nên tháo các mép của Đồng hồ so ra

Vì sao chọn worldlinks.edu.vn

Là website chuyên cung cấp sản phẩm & dụng cụ thiết bị chính hãng hổ trợ tốt nhất, worldlinks.edu.vn Vietnam cung cấp thông tin chính xác và hữu ích với mức giá tốt tới khách hàng. Với tiêu chí: MUA HÀNG TẠI KHO – THOẢI MÁI MUA SẮM – LUÔN CÓ GIÁ TỐT

Tham gia cộng đồng worldlinks.edu.vn Online để nhận ưu đãi cũng như kiến thức mua sắm tiêu dùng thông mình nhé!

worldlinks.edu.vn với đội ngũ tư vấn chuyên sâu về kỹ thuật giúp bạn chọn được sản phẩm đúng nhu cầu.

Mời bạn tham khảo 1 số mẫu đồng hồ so chính hãng Mitutoyo đang được phân phối với giá tốt nhất thị trường tại worldlinks.edu.vn: