Cách vẽ lại mạch điện phức tạp

-
- Trong năng lượng điện một chiều, một trong những phần làm chúng ta cảm thấy hồi hộp nhất có lẽ là việc vẽ lại mạch năng lượng điện tương đương.

Bạn đang xem: Cách vẽ lại mạch điện phức tạp

- Đây không hẳn là phần chính trong 1 bài tập năng lượng điện một chiều nhưng lại là phần trọng yếu, bởi nếu vẽ lại mạch không nên thì những đo lường sau chính là vô nghĩa.- Vẽ lại mạch điện tương đương là có cách thức (chứ chưa phải theo thứ hạng "tùy cơ ứng biến") đề nghị nếu nắm vững cách làm cho thì mặc dù mạch tinh vi đến mấy các bạn cũng gồm tự tin làm thiết yếu xác.- Vẽ lại mạch điện thực tế rất 1-1 giản, nhưng mà để ngặt nghèo thì phần triết lý được viết tương đối dài, vì đó nếu như bạn nào không muốn đọc nhiều định hướng thì rất có thể kéo xuống xem trực tiếp phần III. Các ví dụ cũng biến thành hiểu được bí quyết làm.

I. Những cách mắc cơ bản

Có 3 cách mắc cơ bạn dạng trong một mạch điện là: a) mắc tuy vậy song; b) mắc nối tiếp; c) mắc dạng mạch cầu, như hình bên dưới đây:
*
Cách mắc dạng mạch mong rất nâng cao, yêu cầu trong phạm vi bài viết này sẽ không tồn tại dạng mạch cầu. Bài viết này chỉ đề cập mang lại mạch mong là để nếu chúng ta có chạm chán phải cách mắc dạng mạch mong thì không cần thiết phải "vẽ lại mạch" nữa, bởi đã về dạng cơ phiên bản rồi, tất cả vẽ nữa cũng vô ích.Vậy khi nào cần vẽ lại mạch tương đương?Câu vấn đáp là khi trong mạch điện gồm trùng dẫn (tức là bao gồm 2 điểm vào mạch bị nối tắt với nhau bởi một dây dẫn hoặc ampe kế lý tưởng) hoặc mạch mắc vô cùng rối rất khó nhìn ra các dạng mắc cơ bản.Lưu ý: khi gặp gỡ dạng mạch bao gồm trùng dẫn thì đề xuất nghĩ đến vẽ lại mạch ngay, ko nên tóm lại vội, rất đơn giản bị lừa nếu cấp kết luận.

II. Cách thức vẽ lại mạch năng lượng điện tương đương

Để vẽ lại mạch năng lượng điện tương đương, ta áp dụng công việc như sau:Bước 0: Đặt tên toàn bộ các nút vào mạch điện (nút là nơi ngã 3, xẻ 4 (tương từ bỏ như nút giao thông); khiến cho tiện từ dưới đây ta call "nút" là "điểm"). Lấy ví dụ như ta đặt 2 điểm béo của mạch buộc phải vẽ lại là $A$ và $B$, các điểm còn sót lại lần lượt là $M$, $N$, $P$, $Q$,...Bước 1: Liệt kê tất cả các cặp điểm trùng dẫn: là 2 điểm nối với nhau bởi 1 dây dẫn hoặc ampe kế lý tưởng, 2 điểm này sẽ được xem như trùng nhau.(Bước này khôn cùng quan trọng!).Bước 2: Vẽ (chấm) tất cả các điểm vào mạch ra giấy theo lắp thêm tự tự trái qua đề xuất ($A$ bên trái, $B$ mặt phải). Những cặp điểm trùng dẫn sinh sống Bước 1 thì để trùng nhau.Bước 3: gắn các linh kiện (điện trở, thay đổi trở, đèn, tụ điện,...) vào những cặp điểm làm thế nào cho giống với mạch gốc.

III. Những ví dụ

Ví dụ 1: đến mạch năng lượng điện như Hình 1.1, biết$R_1 = R_2 = R_3=R=6 ext Omega$,tính điện trở tương đương đoạn mạch AB.
*

Giải
:Bước 0: Đặt tên những nút. Done!Bước 1: có 2 trùng dẫn: $AN$ cùng $M B$.

Xem thêm: Dịch Vụ Yêu Cầu Gọi Lại Của Viettel Miễn Phí Qua Tổng Đài 9119

Bước 2: Dựa theoBước 1, vẽ các điểm với $NA$ cùng $M B$:
*
Bước 3
: đính $R_1$ thân $A$ cùng $M$:
*
lắp $R_2$ thân $M$ cùng $N$:
*
thêm $R_3$ giữa $N$ và $B$:
*
Vậy cuối cùng mạch mắc ($R_1$ // $R_2$ // $R_3$) như Hình 1.2 $Rightarrow R_AB= R / 3 = 2 ext Ω$.
*

Ví dụ 2
: mang đến mạch năng lượng điện như Hình 2.1. Biết $R_1 = R_2 = R_3 = R_4 = R = 10 ext Ω$, tính năng lượng điện trở tương tự đoạn mạch AB.
*

Giải
:Bước 1: có 1 trùng dẫn: $NB$.Bước 2: Dựa theoBước 1, vẽ các điểm cùng với $N B$:
*
Bước 3
: gắn $R_1$ thân $A$ với $M$:
*
đính thêm $R_2$ giữa $M$ với $B$:
*
gắn $R_3$ thân $A$ cùng $N$:
*
đính $R_4$ giữa $M$ cùng $N$:
*
Vậy sau cuối mạch mắc <$R_3$ // ($R_1$ nt ($R_2$ // $R_4$))> như Hình 2.2 $Rightarrow R_MN = R / 2$; $R_AMN = 3R / 2$; $R_AB= 3R / 5 = 6 ext Ω$.
*

Ví dụ 3
: cho mạch điện như Hình 3.1. Biết $R_1 = R_2 = R_3 = R_4 = R_5 = R = 6 ext Ω$, tính năng lượng điện trở tương tự đoạn mạch AB.

Giải
:Bước 1: có 1 trùng dẫn: $NP$.Bước 2: Dựa theoBước 1, vẽ các điểm cùng với $N P$:
*
Bước 3
: gắn $R_1$ thân $A$ với $P$:
*
gắn thêm $R_2$ thân $M$ cùng $B$:
*
lắp $R_3$ thân $M$ cùng $P$:
*
thêm $R_4$ thân $M$ và $N$:
*
thêm $R_5$ thân $A$ với $N$:
*
Vậy sau cùng mạch mắc <($R_1$ // $R_5$) nt ($R_3$ // $R_4$) nt $R_2$>như Hình 3.2 $Rightarrow R_AN = R / 2$; $R_NM = R / 2$; $R_AB= 2R = 12 ext Ω$.

IV. Bài bác tập

Bài 1: cho mạch điện như Hình 4. Biết $R_1 = 3 ext Ω$, $R_2 = R_3 = R_4 = 6 ext Ω$, tính điện trở tương tự đoạn mạch AB khi:a) khóa K mở;b) khóa K đóng.
$ exta) // R_2 Rightarrow R_AB = 3 Omega$.$ extb) (R_2 // R_3 //R_4) Rightarrow R_AB = 2 Omega$.
Bài 2
: cho mạch năng lượng điện như Hình 5. Biết $R_1 = 3 ext Ω$, $R_2 = 4 ext Ω$, $R_3 = R_4 = R_5 = R_6 = 6 ext Ω$, tính điện trở tương tự đoạn mạch AB.