Cách viết bảng chữ cái tiếng nhật

-

Bảng chữ cái Hiragana là một trong ba bảng chữ cái quan trọng trong tiếng Nhật. Vậy viết bảng chữ cái Hiragana sao cho đúng, cho chuẩn? Cùng Dekiru tìm hiểu nhé!


1. Hiragana là gì?

Trước khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn cần phải học bảng chữ cái. Hiragana là một trong ba bảng chữ cái của tiếng Nhật bạn sẽ tiếp xúc đầu tiên. Vậy Hiragana là gì?

Đây là bảng chữ cái ngữ âm cơ bản của tiếng Nhật, đại diện cho tất cả các âm trong tiếng Nhật. Vì thế, mọi từ đều được biểu thị qua Hiragana. Cùng với Kanji, Hiragana được sử dụng để viết tất cả các từ gốc thuần Nhật (bao gồm cả những từ có nguồn gốc từ Trung Quốc).

Bạn đang xem: Cách viết bảng chữ cái tiếng nhật

Trong tiếng Nhật, Hiragana bao gồm 46 ký tự, mỗi chữ đều phát âm khác nhau nhưng không có ý nghĩa độc lập.

2. Cách dùng của Hiragana

Hiragana được dùng cho động từ và tính từ phía sau cùng (hay còn gọi là okurigana). Hoặc trong tiền tố, hậu tố, những từ không sử dụng Kanji và những từ được viết bằng hệ Kana (Hệ Kana bao gồm Hiragana và Katakana), những từ mà người viết không có hiểu biết về chữ Kanji, cũng như Furigana.

Hiragana còn được dùng cho các âm chủ ngữ tượng trưng, liên từ, trợ động từ. Hơn nữa, Hiragana còn được sử dụng cho trạng từ và tên các động vật hay thực vật. Thông thường, bạn sẽ thấy Hiragana đi chung với Kanji. Bằng việc thêm vào các chữ Hiragana sau Kanji, chúng có thể thay đổi nghĩa của Kanji. Cuối cùng, Hiragana sẽ được sử dụng khi nào không thể dùng Kanji.

Ngoài ra, Hiragana còn được sử dụng phổ biến trong sách, truyện cho trẻ em. Vì trẻ em chưa nắm vững Kanji nhưng có thể hiểu được các từ viết bằng Hiragana.

3. Cách viết Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Hiragana bao gồm 46 ký tự. Trong bài này, bạn sẽ được học viết 25 ký tự đầu tiên. Trong sơ đồ bạn nhìn thấy, ký tự sẽ được hiện đầy đủ phía bên trái. Các cột tiếp theo hướng dẫn các bạn viết từng nét theo đúng thứ tự.Sau một vài lần luyện tập, bạn hãy học cách viết mà không cần nhìn vào sơ đồ bởi hầu hết các ký tự Hiragana khá đơn giản để viết.

Viết Hiragana trong dòng a

Sơ đồ sau đây cho thấy cách viết các ký tự hiragana (a), い (i), う (u), え (e) và お (o) theo đúng thứ tự và nét.

Hiragana trong dòng a

Viết Hiragana trong dòng ka

Hiragana trong dòng ka

Sơ đồ sau đây cho thấy cách viết các ký tự hiragana (ka), (ki), (ku), け (ke) và (ko) theo đúng thứ tự và nét.Hãy nhớ rằng đối với ký tự き (ki), nét thứ 3 không được kết nối với nét thứ 4. Tuy nhiên, hầu hết các phần mềm và tài liệu in vẫn cho thấy rằng 2 nét được liên kết với nhau.

Xem thêm: Điều Hòa 2 Chiều Giá Bao Nhiêu ? Giá Điều Hòa 2 Chiều Bao Nhiêu

Chỉ cần chắc chắn rằng khi bạn đang viết, hãy giữ 2 nét riêng biệt. Tương tự với ký tự さ (sa) trong sa.

Viết Hiragana trong dòng sa

Sơ đồ sau đây cho thấy cách viết các ký tự hiragana (sa), し (shi), す (su), せ (se) và そ (vì vậy) theo đúng thứ tự và nét.

Hiragana trong dòng sa

Viết Hiragana trong dòng ta

Sơ đồ sau đây cho thấy cách viết các ký tự hiragana (ta), ち (chi), つ (tsu), て (te) và と (to) theo đúng thứ tự và nét.

Hiragana trong dòng ta

Viết Hiragana trong dòng na

Sơ đồ sau đây cho thấy cách viết các ký tự hiragana (na), (ni), ぬ (nu), (ne) và (no) theo đúng thứ tự và nét.Hãy nhớ rằng, tập viết nhiều sẽ làm cho việc học Hiragana hoàn hảo hơn. Hãy cố gắng luyện tập thật nhiều nhé!

Hiragana trong dòng na

Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại Blog của Dekiru. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật!

Phương pháp giúp học tiếng Nhật hiệu quả Luyện giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả với 5 cách đơn giản Làm gì khi chán học tiếng Nhật Học tiếng Nhật Bản thì sau bao lâu có thể giỏi? Để Kanji không còn là nỗi ám ảnh

Mọi sự khởi đầu đều bắt nguồn từ những thứ cơ bản nhất, chữ viết chính là minh chứng rõ rệt nhất trong trường hợp này. Đặc biệt là với chữ Nhật, khi cách viết của họ có rất nhiều đường nét nối với nhau, chỉ cần một đường phẩy không đúng vị trí có thể đẫn đến ý nghĩa câu từ bị thay đổi. Chính vì vậy bạn cần phải học ngay cách viết bảng chữ cái tiếng nhật chuẩn nhất. Trong Phần 1 này JIS sẽ hướng dẫn nhanh nhất cho bạn chỉ trong vài giờ có thể học được cách viết chữ.

Những mẹo hay trước khi bắt đầu học bài

Cách ghi nhớ nhanh

Sử dụng “trí nhớ sự vật” là phương pháp hoàn hảo để giúp bạn học nhanh nhất. Tức là mỗi chữ bạn sẽ gắn nó với 1 hình ảnh quen thuộc: cái cây, con vật, nhà ở,… điều này khiến não bộ bạn mỗi khi nhìn, nhớ đến sự vật sẽ hình dung ra nét chữ liên quan. Phương pháp này hữu hiệu với cả các loại chữ khác nên bạn vẫn có thể áp dụng

Vừa đọc vừa viết

Sau khi nắm được mẹo “trí nhớ sự vật” bạn sẽ thực hành viết chữ, bạn cần vận dụng 3 kĩ năng cùng lúc: miệng đọc, tay viết, não hình dung sự vậy liên quan. Một vài chữ cái đầu sẽ hơi khó khăn nhưng những chữ cái sau chắc chắn bạn sẽ học rất nhanh và ghi nhớ sâu được.

Luyện tập chăm chỉ

Là điều bạn luôn nghe thấy mỗi khi làm việc bất kì việc gì, tiết lộ thêm về mặt khoa học để bạn hiểu hơn mỗi khi tiếp nhận kiến thức mới mà được lặp đi lặp lại sẽ tiết ra một hoocmon kích thích giúp ghi nhớ nhanh và lâu. Chính vì vậy quãng thời gian bắt đầu tiếp xúc học chữ, bạn cần học đi học lại vừa giúp nhớ nhanh lại đỡ tốn thời gian của chính bản thân

Cách viết bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana

 

*

Bạn cần làm quen với cách phát âm của từ, luyện các âm gió và chuyển động đầu lưỡi để nói chuẩn được từ ngữ, Nếu bạn đã học được cách phát âm các nguyên âm trong bản chữ Hiragana, hãy chuyển sang phần tiếp, cách đọc từ của chúng

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Nhật

(a) - (i) - (u) - (e) - (o)

 Không ngẫu nhiên mà nó được xếp hàng đầu tiên trong bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana. Bởi lẽ các chữ cái ở hàng sau đều phát âm là a-i-u-e-o đi kèm với phụ âm khác. Nó được lặp lại nhiều lần và đây chính là bước quan trọng nhất giúp bạn phát âm chuẩn từ ngữ phía sau.

Dưới đây là một số hình ảnh về 5 tiếng đầu trong bảng chữ cái

*

*

Mục thêm về Dakuten chữ cái tiếng Nhật

 Dakuten sử dụng dựa trên chữ Hiragana cộng thêm đó một số kí hiệu liên quan dấu ‘’ hoặc hình tròn nhỏ để thay đổi cách phát âm tạo biểu cảm khác biệt

Lưu ý chỉ 5 hàng trong cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana mới có thể đi được với dakuten.

か  が

Những chữ thuộc hàng か đều có phát đi cùng dấu ‘’ để biến âm “ K-” thành “G-“

さ  ざ

Với chữ thuộc hàng さ đi với dấu ‘’ , sẽ chuyển âm “Z-“. Trừ し nếu có ‘’ sẽ chuyển thành “ JI “

た  だ

Với Dakuken, chữ thuộc hàng た chuyển thành “T-“ sang âm “D-“ ngoài ち và つ

ち và つ có ‘’ sẽ phát âm gần giống じvà ず, Rõ hơn thì 2 chữ này tạo ra từ âm D- và Z- (dzu và dzi)

は  ば,

Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn video về cách viết chữ Hiragana:

 Hi vọng bài viết trên mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan cùng tư duy tiếp cận chuẩn xác nhất khi bắt đầu học tiếng, tránh tình trạng lãng phí thời gian mà kết quả học tập lại không cao. Đây mới chỉ là phần I trong seri hướng dẫn cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật của JIS hãy tiếp tục thoi dõi website của chúng tôi để cập nhập tiếp thông tin về việc học chữ cái này nhé