Hướng dẫn cách gõ tiếng việt có dấu trên iphone

-

Bạn là một người mới sử dụng và tiếp xúc đến các thiết bị smartphone. Bạn loay hoay không biết cách gõ tiếng việt trên iPhone để nhắn tin như thế nào. Học nhanh với các bước hướng dẫn dễ hiểu nhất cho bạn ở bài viết của worldlinks.edu.vn dưới đây.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách gõ tiếng việt có dấu trên iphone


Bạn là người mới bắt đầu sử dụng các thiết bị di động, bạn loay hoay để tìm cách gõ tiếng Việt trên iPhone để gửi tin nhắn cho người thân và bạn bè. Không thể tránh khỏi khó khăn hay bỡ ngỡ để làm quen được với cách nhập liệu bằng các thiết bị công nghệ. Cùng học nhanh qua cách gõ tiếng Việt trên iPhone, iPad cũng như cách thiết lập bàn phím để gõ tiếng Việt trong bài viết của worldlinks.edu.vn ngay sau đây.


*


Cách cài đặt bàn phím tiếng Việt cho iPhone

May mắn thay bạn không cần phải tải bất kì một ứng dụng bên ngoài nào để có thể gõ tiếng Việt trên các thiết bị iPhone hoặc iPad. Vì đơn giản, iOS đã hỗ trợ sẵn bàn phím gõ tiếng Việt ngay trong hệ thống. Và sau đây là cách thiết lập bàn phím tiếng Việt trên iPhone hoặc iPad, các bước thực hiện như sau:

1. Mở Cài đặt.

2. Vuốt xuống dưới và chạm vào Cài đặt chung.

3. Chọn Bàn phím và chạm tiếp vào Bàn phím một lần nữa.


*
*
*

4. Chọn “Thêm mới bàn phím…” để thêm bàn phím tiếng Việt vào iPhone của bạn.

5. Chuyển kiểu gõ tiếng Việt trên bàn phím bằng cách nhấn giữ biểu tượng trái đất ở dãy dưới cùng của bàn phím. Chuyển thành Tiếng Việt.

*
*

Như vậy là hoàn tất việc thiết lập bàn phím để có thể gõ tiếng Việt trên iPhone của bạn. Tiếp theo đây sẽ là hướng dẫn cách gõ tiếng Việt theo các kiểu gõ Telex hoặc VNI trên iPhone nếu bạn chưa biết cách gõ tiếng Việt trên iPhone như thế nào.

Xem thêm: Tìm Hiểu Tốc Độ Xung Nhịp Cpu Là Gì ? Và Tác Dụng Của Xung Nhịp

Nhập tiếng Việt theo cách gõ Telex trên iPhone

Cách gõ này được đại đa số người dùng Việt sử dụng. Để có thể gõ được nó bạn phải nắm bắt quy tắc cơ bản của cách gõ Telex. Nếu bạn đã từng tiếp xúc với máy tính và đã gõ văn bản tiếng Việt trên đó, thì đối với iPhone cách gõ không có sự khác biệt gì.


Sau đây là tóm tắt quy tắc gõ cơ bản của kiểu gõ Telex như sau:

AA = ÂOO = ÔDD = ĐEE = ÊA+W, O+W, U+W sẽ tương ứng với các chữ cái Ă, Ơ, Ư.Để gõ dấu bạn sẽ gõ kèm theo chữ bạn nhập các chữ cái sau: S, F, R, X, J tương ứng với dấu sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng.

Hãy luyện tập gõ nhiều lần bạn sẽ hình thành thói quen và nắm vững cách gõ tiếng Việt theo kiểu Telex này.

Nhập tiếng Việt theo cách gõ VNI trên iPhone

Cách gõ VNI thì đơn giản hơn nhiều, nhưng nó cũng tốn thời gian hơn cách gõ Telex trên iPhone ở hướng dẫn trên.

Để làm được điều này bạn hãy chuyển ứng dụng bàn phím của bạn sang tiếng Việt. Sau đó, để có thể gõ bất kì chữ tiếng Việt nào hãy nhấn giữ chữ cái đó và chọn một chữ bạn muốn sử dụng trong từ tiếng Việt của mình.

Lấy ví dụ, bạn muốn nhập từ “Đảng”. Đầu tiên hãy nhấn giữ phím “d” trên bàn phím, bản chọn các chữ tiếng Việt có thể có với từ “d” sẽ hiện ra, chọn chữ “đ”. Và sau đó tiếp tục với chữ “a”, nhấn giữ phím “a” và chọn danh sách từ tiếng Việt có thể với chữ “a” là “ả”.

*
*

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách gõ tiếng Việt trên iPhone, iPad dành cho những người dùng mới tiếp xúc lần đầu với các thiết bị điện thoại thông minh hiện đại. Ngoài ra, nếu bạn có quan tâm đến các thủ thuật khác trên thiết bị iPhone có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share để ủng hộ worldlinks.edu.vn đưa tới bạn đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác. Cảm ơn đã theo dõi.