Cài ubuntu song song windows

-

Windows là hệ điều hành thịnh hành nhất trên máy tính, laptop với kho game, ứng dụng khổng lồ. Nếu như khách hàng muốn cài để Ubuntu mà không thích bỏ Windows vì những ứng dụng bên trên Ubuntu không đáp ứng nhu cầu được cho bạn. Vậy thì các bạn có thể cài Ubuntu tuy nhiên song Win 11, 10, 8.1, 7 để sử dụng đồng thời 2 hệ điều hành và quản lý trên một lắp thêm tính.

Bạn đang xem: Cài ubuntu song song windows

*
Ở nội dung bài viết trước họ đã tò mò cách cài đặt Ubuntu 20.04 lên laptop theo chuẩn UEFI. Còn ở nội dung bài viết này bọn họ cùng nhau tìm hiểu cách thiết đặt Ubuntu 22.04 chạy tuy nhiên song cùng với Windows 11 /10/8.1/7 cũng theo hai chuẩn chỉnh phổ biến hiện thời là chuẩn chỉnh UEFI với Legacy mới nhất 2022. UEFI là chuẩn chỉnh mới của sản phẩm tính có khá nhiều ưu điểm hơn so với chuẩn chỉnh Legacy cũ phải mình khuyên các bạn nên thiết đặt theo chuẩn này.

Trong gợi ý này laptop đã được tải sẵn hệ quản lý điều hành Windows 11, 10, 8.1 hoặc phiên phiên bản cũ hơn, bài toán của bọn họ chỉ sở hữu thêm hệ điều hành Ubuntu nhằm chạy song song với Windows.


Mục Lục

Các bước thực hiện setup Ubuntu 22.04 tuy nhiên song với Windows 11/10/8.1/7 chuẩn chỉnh UEFI với LegacyBước 3: thiết lập Ubuntu tuy nhiên song cùng với WindowsĐôi đường nét về Ubuntu 22.04 LTSMáy tính nhằm bàn UbuntuĐôi đường nét về Ubuntu 21.10 bắt đầu nhấtĐôi nét về Ubuntu 21.04Đôi nét về Ubuntu 20.04 LTS

Yêu cầu

Cũng như ở nội dung bài viết trước thì việc cài ubuntu tuy vậy song Win 10, 7, 8 bọn họ cần chuẩn bị nhữ đồ vật sau:


Một chiếc USB từ bỏ 4GB trở lên
*
Nhấn vào nút download để taqir xuống miễn tầm giá phiên phiên bản Ubuntu tiên tiến nhất từ trang chủ

Các cách thực hiện thiết đặt Ubuntu 22.04 song song cùng với Windows 11/10/8.1/7 chuẩn UEFI với Legacy

Video hướng dẫn bỏ ra tiết:


Ở sau đây mình hướng dẫn chúng ta cách sở hữu ubuntu 22.04 lts tuy vậy song với Win 10, và bạn cũng có thể thực hiện tại tương tự đối với cài Ubuntu song song cùng với Win 11, 8.1, 7. Các bước hướng dẫn cụ thể như sau.

Bước 1: sẵn sàng phân vùng đựng Ubuntu trên ổ cứng.

Để tất cả thể thiết đặt được Ubuntu chúng ta cần chuẩn bị một phân vùng trống tối thiểu khoảng tầm 25 GB, ở chỗ này mình để 40 GB. Trước lúc tạo phân vùng đầu tiên chúng ta login vào Windows ( ở đấy là Windows 10), dìm chuột bắt buộc vào Start Menu và chọn Command Prompt (Admin).

*
Gõ loại lệnh diskmgmt.msc vào hành lang cửa số cmd và nhấn Enter, chớp nhoáng cửa sổ Disk Management xuất hiện.

*

Chọn ổ cứng mà bạn muốn thay đổi dung tích để sản xuất phân vùng trống (ở đây là ổ D), nhấn chuột đề xuất và chọn Shrink Volume. Nhập dung lượng của phân vùng trống vào mục Enter the amount of space to shrink in MB và nhấn Shrink. Ở đây mình đã để là 40000 MB tức khoảng chừng gần 40 GB.

*

Bây giờ bọn họ đã bao gồm một phân vùng trống, bước tiếp theo sau là download Ubuntu lên phân vùng này.

Bước 2: tạo USB Boot mua Ubuntu 22.04 song song Win 11

Tiến hành gặm USB vào máy vi tính và mở phần mềm Rufus lên.Nhấn vào biểu tượng hình ổ đĩa để trỏ đường dẫn đến tệp tin ISO Ubuntu dịp nãy chúng ta tải về.

Để biết cụ thể cách triển khai các bạn cũng có thể tham khảo qua bài viết hướng dẫn chế tác USB cài Win 11 bằng rufus. Việc tạo usb boot ubuntu bằng rufus các bạn thực hiện tương tự.

Bước 3: thiết lập Ubuntu tuy vậy song với Windows

Cắm USB và triển khai khởi hễ lại vật dụng tính, truy vấn vào Menu Boot (có thể là phím F1 -> F12, ESC, Del, Tab) lựa chọn Boot bởi USB. Để xem chi tiết cách truy vấn vào BIOS và Boot Option các dòng laptop bây giờ vui lòng truy cập tại đây.

Ở phiên phiên bản Ubuntu 22.04 tiên tiến nhất này ở hình ảnh cài đặt thuở đầu nó đang hiển thị mục check disk. Chúng ta chờ mang lại nó check dứt rồi gửi sang bước tiếp sau hoặc nhấn tổng hợp phím Ctrl + C để quăng quật qua.

*
Màn hình setup Ubuntu đã hiện lên. Chọn Install Ubuntu hoặc Try Ubuntu without installing nếu bạn muốn dùng thử.

*

Chọn ngôn ngữ bạn có nhu cầu cài đặt, chúng ta cũng có thể chọn cả giờ Việt. Ở trên đây mình lựa chọn English. Thừa nhận Continue để tiếp tục.

*
Tiếp theo chúng ta sẽ lựa chọn ngữ điệu bàn phím, sống đây họ nên lựa chọn là English (US).

*
Bước này còn có 2 sàng lọc là Download phiên bản cập nhật và thiết đặt phần mềm cung ứng từ hãng sản phẩm công nghệ 3. Chúng ta cũng có thể tích lựa chọn nó hoặc không, nếu như không tích lựa chọn thì tốc độ thiết đặt sẽ cấp tốc hơn. Tiếp nối nhấn Continue để đến cách tiếp theo.

*
Ở bước này rất quan liêu trọng, sai lầm là có thể xóa hết tài liệu trong laptop của bạn. Lựa chọn mục Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager và nhấn Continue. Với chắt lọc này là để thiết lập ubuntu song song win 11, 10, 7, 8.1.

*
Lưu ý: lúc lựa chọn Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì Ubuntu sẽ tự động hóa phân phân tách phân vùng, cài đặt hệ quản lý điều hành vào phân vùng trống ở cách 1 bọn họ đã chia. Không tính ra bạn có thể lựa lựa chọn Something else để có thể tự mình thực hiện việc này thủ công. Nếu các bạn không quá tinh thông hệ quản lý và điều hành này mình khuyên các bạn để lựa chọn đầu tiên để rất có thể cài ubuntu song song win 10 dễ dàng.

Chọn một trong 2 trường hợp bên dưới (ưu tiên lựa chọn th1).

TH1: Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager

Khi tuyển lựa Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì các bước cài Ubuntu song song Win 11, 10, 7, 8 đang diễn ra tự động hóa và kha khá đơn giản. Khi nhấn vào mục này sẽ có hôp thoại xác nhận. Chúng ta nhấn Continue để cài đặt.

*

TH2: Something else

Nếu bạn chọn Something else thì bọn họ sẽ tạo thư mục cài Ubuntu tuy nhiên song Windows 10 thủ công. Những phân vùng cần tạo bao gồm boot, root, trang chủ và swap.

Các chúng ta chọn mục free space ( phân vùng trống dịp nãy họ vừa tạo) và bấm vào icon hình dấu +

*

Đầu tiên là boot, buộc phải để kích thước tầm 1-2GB. Kích thước phân vùng gồm thể biến đổi tùy theo nhu yếu của bạn, tuy nhiên các thông số kỹ thuật còn lại phải đúng đắn như hình.

*

Kết mang đến là phân vùng root

*

Tiếp theo là home

*

Cuối thuộc là swap (có thể tất cả hoặc không, nếu máy tính bạn dùng ổ SSD hoặc dung tích Ram laptop bạn hơi nhã nhặn thì dùng)

*

Bước này dành cho máy tính gồm ổ cứng chuẩn GPT là làm việc mục Device for boot loader installation các các bạn chọn mục bao gồm chữ Windows Boot Manager ( trường hợp là MBR thì để nguyên)

*

Sau khi tạo chấm dứt các phân vùng bên trên thì bạn có thể kiểm tra sang 1 lượt xem vẫn đúng nhu cầu của khách hàng hay chưa. Nếu không bạn chỉ cần chọn vào các phân vùng không ưng ý rồi nhấn dấu “” nhằm xóa đi và cố kỉnh đổi. Sau cùng nhấn vào Install Now.

Bước 4: tùy chỉnh thiết lập Ubuntu

Ở mục Where are you? bạn chọn là Ho đưa ra Minh. Nhấn Continue để tiếp tục.

*
Nhập các thông tin của bạn vào ô trống như tên, mật khẩu với nhấn Continue.

*
Nhấn Install Now để ban đầu cài đặt. Quá trình cài đặt đang diễn ra, chúng ta chịu nặng nề chời đợi khoảng tầm 10 đến 15 phút.

*
Sau khi cài đặt xong các bạn tiến hành Restart lại laptop để sử dụng.

*
Đây là screen Dual-Boot Ubuntu cùng với Windows, các bạn nhấn vào mục Ubuntu để vào Ubuntu hoặc Windows Boot Manager để truy vấn vào Windows.

*

Đôi nét về Ubuntu 22.04 LTS

Ubuntu 22.04 là phiên bạn dạng ổn định tiếp sau được cung ứng lâu dài kể từ sau 20.04 LTS. Hệ điều hành này còn có những đặc điểm nổi nhảy sau.

Linux kernel

Ubuntu 22.04 LTS vận chuyển những nhân được về tối ưu hóa trên đại lý từng sản phẩm:

Ubuntu Desktop sẽ auto chọn tham gia nhân v5.17 trên các thế hệ sản phẩm được hội chứng nhận tiên tiến nhất ( linux-oem-22.04)Ubuntu Desktop sử dụng nhân HWE ( linux-hwe-22.04) cuộn trên tất cả các vắt hệ hartware khác. Hạt nhân HWE cuộn dựa trên nhân v5.15 cho bạn dạng phát hành 22.04.0 với 22.04.1 điểmMáy công ty Ubuntu mặc định là nhân LTS ko cuộn v5.15 ( linux-generic)Ubuntu Cloud và Devices sử dụng các nhân được buổi tối ưu hóa với việc cộng tác của các công ty đối tác (v5.15 + với những tính năng với cổng cung ứng bổ sung)

Các hương vị hạt nhân được chứng nhận và buổi tối ưu hóa bổ sung sẽ bao gồm sẵn trong Ubuntu 22.04 LTS trong thời gian tới.

UDP bị loại bỏ hóa so với các ngàm NFS

Kể từ Ubuntu 20.10 (“Groovy Gorilla”), tùy chọn hạt nhân CONFIG_NFS_DISABLE_UDP_SUPPORT=yđược đặt và điều đó sẽ vô hiệu hóa việc thực hiện UDP làm phương tiện đi lại truyền tải cho các gắn kết NFS, bất cứ phiên bản NFS.

Trong thực tế, nếu như bạn cố gắng sử dụng udp, bạn sẽ gặp lỗi này:

$ sudo mount f1:/storage /mnt -o udpmount.nfs: an incorrect mount option was specified

Toolchain Upgrades
*

GCC đang được cập nhật lên bản phát hành 11.2.0, binutils thành 2.38 với glibc lên 2.35. Python 
*
hiện bao gồm ở phiên bản 3.10.4, Perl 
*
ở phiên bạn dạng 5.34.0. LLVM hiện nay mặc định sống phiên bạn dạng 14. Golang mặc định ngơi nghỉ phiên phiên bản 1.18.x. gỉc mặc định là phiên bạn dạng 1.58.

Ngoài OpenJDK 11, OpenJDK 18 hiện đang được cung cấp (nhưng ko được thực hiện cho các phiên bản dựng gói).

Xem thêm: Hướng Dẫn 5 Cách Tính Sum Trong Excel Nhanh Nhất, Đơn Giản, Ai Cũng Làm Được

Ruby 

*
đã được update từ v2.7.4 lên v3.0.

systemd v249.11

Hệ thống init đã được cập nhật lên systemd v249, sử dụng mức vá lỗi .11 vững chắc cho LTS. Vui lòng tham khảo bảng đổi khác ngược dòng 142để biết thêm tin tức về những tính năng riêng lẻ. Chúng tôi đã kích hoạt thương mại dịch vụ OOMD của không khí người dùng và đã vận chuyển systemd-oomdgói theo khoác định bên trên phiên bạn dạng “Ubuntu Desktop”, để tránh hệ thống bị quá thiết lập và cần có kẻ bài trừ OOM của hạt nhân. Chúng ta có thể kiểm tra tinh thần OOMD bằng phương pháp sử dụng oomctl.

OpenSSL 3.0

Chúng tôi đã tăng cấp thư viện OpenSSL lên phiên bản 3.0 mới, theo mang định sẽ vô hiệu hóa nhiều thuật toán kế thừa, như được nêu chi tiết trong hướng dẫn di chuyển của chúng 203. Đặc biệt, những chứng chỉ thực hiện SHA1 hoặc MD5 có tác dụng thuật toán băm hiện chưa hợp lệ theo mức bảo mật mặc định.

Ngoài những bình luận ngược dòng, xin để ý rằng tính từ lúc Ubuntu 20.04 (Focal Fossa), cấp độ bảo mật 2 (là mang định) sẽ loại bỏ hóa các giao thức TLS (D) bên dưới 1.2 (bao gồm).

Vì phiên bản mới gồm vết sưng API, các gói của bên thứ ba phụ thuộc vào libssl1.1 sẽ cần được xây dựng lại để nỗ lực vào đó dựa vào vào libssl3, do ABI cũ rộng không được hỗ trợ nữa.

plocate

plocate bây giờ là locatetriển khai mặc định, thay thế mlocate. Gói mlocate bây giờ là một gói sự chuyển tiếp giữa và sẽ thiết lập plocate. plocate phần lớn tương say đắm với đối số cùng với mlocate, dẫu vậy vẫn tồn tại một vài điểm không tương thích. Để biết bỏ ra tiết, hãy xem hướng dẫn sử dụng cho plocate 112.

Cải tiến bảo mật
*

nftables hiện tại là chương trình hỗ trợ mặc định đến tường lửa. Tất cả những ứng dụng trên khối hệ thống phải gật đầu về việc chúng sẽ thực hiện phần suport cũ xtableshay phần phụ trợ mới hơn nftables. Lỗi 1968608 cung cấp một số ngữ cảnh rất có thể hữu ích. Docker hoàn toàn có thể chưa chuẩn bị sẵn sàng cho chương trình nftablesphụ trợ mới 312.

ssh-rsahiện bị tắt theo mang định trong OpenSSH 458. Xem lỗi 1961833 để khám phá cách bật lại có tinh lọc nếu cần. Nếu ai đang nâng cấp hệ thống từ xa qua SSH, bạn nên kiểm tra xem các bạn không phụ thuộc điều này để đảm bảo rằng bạn sẽ duy trì quyền tróc nã cập sau khoản thời gian nâng cấp.

scpcung cung cấp một -stùy chọn mẫu lệnh sử dụng chế độ sftp vắt vì chính sách scp khi xử trí tên tệp trường đoản cú xa. Hành vi mới, an toàn hơn này sau cuối sẽ phát triển thành mặc định.

Máy tính nhằm bàn Ubuntu

Ubuntu hiện tại cung cấp 10 tuyển lựa màu sắc mỗi phong thái tối với sángFirefox hiện nay chỉ được cung cấp trong Ubuntu trong tích tắc. Một số tiện ích bao gồmĐược duy trì trực tiếp vì chưng MozillaCó thể gia hạn nhiều hơn cho toàn bộ vòng đời Ubuntu LTS… có nghĩa là truy cập cấp tốc hơn vào những phiên bản Firefox new nhấtDễ dàng đưa sang một phiên bản Firefox không giống với những kênh nhanh bao gồm esr/stable, vàlatest/candidatelatest/betalatest/edgeHộp cát để nâng cao độ cứng bảo mật cho ứng dụng đặc trưng nàyCải thiện vào 22.04.1: tốc độ khởi động Firefox nhanh hơn xứng đáng kể bây giờ đồng hồ so với phiên bản phát hành Ubuntu 22.04 ban đầu.Các biểu tượng màn ảnh nền được hiển thị ở phía dưới bên bắt buộc theo mang định nhưng mà điều này có thể được thay đổi thông qua các cài đặt mới được sản xuất bảng hình ảnh của vận dụng Cài đặt.Ngoài ra, có các thiết đặt mới để kiểm soát giao diện với hành vi của DockTích hợp đồ vật Dock với trình làm chủ tệp đã được cải thiện

GNOME
*

GNOME đang được cập nhật để bao gồm các tính năng lạ và các bạn dạng sửa lỗi từ GNOME 41 và GNOME 42Một số áp dụng vẫn sinh sống số phiên bạn dạng 41 để hỗ trợ trải nghiệm được kiểm tra thời gian hơn cho laptop để bàn LTS bằng phương pháp chủ yếu kiêng libadwaita.GNOME Shell với mutter bao gồm rất nhiều cải tiến về hiệu suất, bao gồm cả bản vá tía bộ đệm.Phiên mặc định cho phần đông các hệ thống không gồm cạc thiết bị họa máy vi tính để bàn Nvidia hiện nay là Wayland. Nếu bạn phải một phiên chưa hẳn Wayland, bạn có thể chọn phiên Ubuntu bên trên Xorg bằng biện pháp nhấp vào nút bánh răng sau khoản thời gian chọn tên của khách hàng trên screen đăng nhập.Phần cứng có cung cấp màn hình riêng bốn hiện đã có hỗ trợRDP hiện bao gồm sẵn để share máy tính để bàn của công ty từ xa. VNC cũ vẫn đang còn sẵn, nhưng chúng tôi khuyên các bạn nên thực hiện RDP nhằm bảo mật, quyền riêng tư và hiệu suất tốt hơn. Nếu trước đây bạn đang áp dụng VNC, bạn sẽ cần đề nghị bật lại share màn hình theo cách bằng tay trong ứng dụng setup và nhận thông tin đăng nhập new của mình.

Các vận dụng đã cập nhật

Firefox 103
*
*
LibreOffice 7.3 
*
Thunderbird 91
*
*

Hệ thống nhỏ được cập nhật

BlueZ 5.63CUPS 2.4NetworkManager 1.36Mesa 22Poppler 22.02PulseAudio 16xdg-desktop-portal 1.14

Đôi đường nét về Ubuntu 21.10 bắt đầu nhất

Ubuntu 21.10 là phiên phiên bản hệ quản lý và điều hành Ubuntu mới nhất và được hỗ trợ cho tới tháng 7 năm 2022. Nếu như bạn cần một phiên phiên bản Ubuntu được update lâu nhiều năm thì hay download đăt phiên bản 20.04 LTS. Ubuntu 21.10 gồm có điểm gì mới, chúng ta hãy thuộc điểm qua một số điểm lưu ý nổi bật.

Nhân Linux 5.13

Linux 5.13 trình làng sẽ hỗ trợ cho những phần cứng mới:

Các chip Intel và AMD trong tương lai, ví dụ như Intel Alderlake S hoặc AMD Adebaran.Máy tính xách tay và máy tính bảng Microsoft Surface.Hỗ trợ táo apple M1 thô sơ.Sửa lỗi

Toolchain Upgrades

GCC vẫn được update lên bản phát hành 11.2.0, binutils lên 2.37 với glibc lên 2.34. LLVM hiện nay mặc định sống phiên bản 13. Golang mang định sinh hoạt phiên phiên bản 1.17.x. gỉc khoác định là phiên bản 1.51.

OpenJDK 18 hiện nay đã bao gồm sẵn (nhưng không được thực hiện cho các phiên bản dựng gói).

Cải tiến bảo mật

nftables hiện nay là chương trình bổ trợ mặc định mang lại tường lửa.

Base System

systemd đang được chuyển sang cấu tạo phân cung cấp cgroup “hợp nhất” (cgroup v2) theo mặc định. Nếu vì lý do nào đó bạn cần giữ lại cấu tạo phân cấp cgroup v1 kế thừa, bạn cũng có thể chọn nó thông qua tham số phân tử nhân tại thời điểm khởi động: systemd.unified_cgroup_hierarchy=0

Ubuntu desktop

Các phiên Wayland hiện khả dụng khi sử dụng trình tinh chỉnh và điều khiển độc quyền của Nvidia.PulseAudio 15 giới thiệu cung cấp cho codec bluetooth LDAC cùng AptX, cũng như thông số kỹ thuật Bluetooth HFP cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn.Tính năng khóa khôi phục tại thời điểm setup đã được cải thiện. Khóa phục hồi hiện là tùy chọn, mạnh hơn và có thể chỉnh sửa.

GNOME 
*

Ubuntu 21.10 bao gồm phiên bạn dạng GNOME 40, bao hàm thiết kế Tổng quan lại về vận động mới và được cải tiến. Không gian thao tác hiện được sắp xếp theo chiều ngang, tổng quan với lưới ứng dụng được truy cập theo chiều dọc. Mỗi hướng đều sở hữu các phím tắt đi kèm, hành động trên bàn di chuột và làm việc chuột.

Các ứng dụng đã cập nhật

Firefox 
*
*
phiên bản 93 hiện đã được tạo hạt tương đương theo khoác định, thay vị một gói deb. Snap bởi Mozilla (nhà xuất bạn dạng của nó) với Canonical thuộc duy trì. Gói deb vẫn đang còn sẵn trong kho tàng trữ và sẽ liên tục nhận được các phiên bản cập nhật trong suốt thời gian buổi giao lưu của Ubuntu 21.10.LibreOffice 
*
phiên phiên bản 7.2.1
*
*
Phiên bản Thunderbird 91.1.2

Đôi đường nét về Ubuntu 21.04

Ubuntu 21.04 là phiên bản hệ quản lý và điều hành Ubuntu kha khá mới, được hỗ trợ cho tới tháng 1 năm 2022. Đã bao gồm phiên bản mới sửa chữa cho bạn dạng 21.04 là 21.10.

Nhân Linux 5.11

Ubuntu 21.04 bao gồm nhân Linux 5.11. Điều này bao hàm nhiều bản cập nhật và hỗ trợ bổ sung kể trường đoản cú khi hạt nhân Linux 5.8 được xây dựng trong Ubuntu 20.10. Một số trong những ví dụ đáng chăm chú bao gồm:

Quản lý bộ nhớ ẩn danh tốt hơn để sút hoán đổiBộ điều khiển và tinh chỉnh tấm cgroup mới được cho phép chia sẻ bộ nhớ lưu trữ tấm giữa những nhómChủ động nén bộ lưu trữ để sút độ trễ cho phân chia trang kếch xù trong điều kiện bộ nhớ lưu trữ bị phân mảnhHỗ trợ chạy các chương trình BPF trên tra cứu giúp ổ cắmFSGSBASE hỗ trợ nâng cấp hiệu suất biến đổi ngữ cảnh trên chip xử lý x86Hỗ trợ thực hiện Intel SGX để chế tạo vùng mã hóaHỗ trợ chạy khách hàng SEV-ES theo KVM để đảm bảo an toàn trạng thái đk khách khỏi hypervisorHỗ trợ cho các thuộc tính mở rộng trong NFSCải thiện công suất fsync() cho ext4 với btrfsCải tiến năng suất và phục hồi dữ liệu btrfsio_uring tinh giảm để tạo ra điều kiện chia sẻ vòng bình yên cho những quy trình ít an toàn và đáng tin cậy hơnvirtio-fs DAX hỗ trợ cải thiện hiệu suất và bớt tiêu thụ bộ nhớHỗ trợ bối cảnh Intel Rocketlake với DG1Hỗ trợ hình ảnh AMD Vangogh, Green Sardine với Dimgrey Cavefish

Toolchain Upgrades

GCC đang được cập nhật lên bản phát hành 10.3.0, binutils lên 2.36.1 và glibc lên 2.33. Python hiện đang được vận chuyển ở phiên bản 3.9.4, Perl sống phiên bản 5.32.1. LLVM hiện giờ mặc định là phiên bạn dạng 12. Golang mang định là phiên bản 1.16.x. Rustc khoác định là phiên bạn dạng 1.50.

Ngoài OpenJDK 11, OpenJDK 16 hiện nay được cung ứng (nhưng ko được sử dụng cho các phiên bản dựng gói).

Ruby sẽ được cập nhật từ v2.7.0 lên v2.7.2, cùng rubygems đã được tinh chiết từ nguồn ruby2.7 với được cung ứng dưới dạng gói đơn lẻ 19.

Cải tiến bảo mật

Secureboot trên x86_64 (amd64) và AArch64 (arm64) đang được đổi mới để bao hàm miếng chêm có tác dụng SBAT, grub2, fwupd. Nftables hiện thời là backend mặc định mang lại tường lửa.

Máy tính nhằm bàn Ubuntu

Đã thêm cung cấp xác thực smartcard (thông qua pam_sss)Wayland hiện là mang định trên số đông các cấu hình, gồm tính năng bảo mật và hiệu suất xuất sắc hơnChế độ xem màn hình nền hiện tại xử lý đúng cách các tác động kéo với thả, ví dụ: kéo từ bỏ / mang lại trình thống trị tệpChế độ cấu hình nguồn điện hiện nay có thể được biến hóa từ setup (trên cấu hình nơi có cung cấp hạt nhân mê thích hợp)Hỗ trợ Pipewire hiện được bật phục hồi ghi màn hình thao tác và cho phép xử lý âm thanh tốt hơn cho các ứng dụng hộp cátTrình thiết lập đặt bao gồm hỗ trợ hướng dẫn và chỉ định khóa khôi phục, hoàn toàn có thể được áp dụng để giải mã đĩa nếu như mật khẩu bị quênTích đúng theo Active Directory đã có được cải thiện. Xác thực người tiêu dùng với GPO kích hoạt hoạt động ra ngoài hộp sau khoản thời gian cài đặt. Nó cũng bao gồm một Máy khách cơ chế nhóm (ADSys) để thông số kỹ thuật các cài đặt khác nhau từ bộ điều khiển và tinh chỉnh AD trung tâm.

Gnome

Mặc cho dù phiên bản shell mới chưa được đưa vào Ubuntu, các ứng dụng đã được update chủ yếu đuối lên những phiên bản GNOME 40 của họ.

Ứng dụng cập nhật

Firefox 
*
 
*
 phiên phiên bản 87LibreOffice 
*
 phiên bạn dạng 7.1.2-rc2Thunderbird 
*
 
*
 phiên phiên bản 78.8.1

Hệ thống con đã cập nhật

PulseAudio 14Màu xanh domain authority trời 5,56NetworkManager 1.30

Đôi đường nét về Ubuntu 20.04 LTS

Ubuntu 20.04 LTS là phiên bản phát khô nóng ổn định cùng được Ubuntu cam đoan hỗ trợ trong khoảng 5 năm. Phiên phiên bản mới này dựa trên Linux 5.4 bao gồm những điều khiển về giao diện người tiêu dùng và update thêm nhiều kĩ năng mới. Các nhà phát triển Ubuntu cũng đã kích hoạt cung ứng cho WireGuard (công nghệ VPN bảo mật) với tích hợp với Livepatch (để cập nhật kernel không nên khởi đụng lại).

*

GNOME 3.36

Kể trường đoản cú phiên phiên bản 17.10, Ubuntu đã chuyển sang áp dụng Gnome Shell làm môi trường laptop để bàn mặc định. đội Ubuntu Desktop vẫn hợp tác ngặt nghèo với những nhà trở nên tân tiến Gnome và cộng đồng rộng to hơn để mang đến trải nghiệm xuất sắc nhất cho những người dùng.

Gnome 3.36 tất cả cả những biến hóa có thể bắt gặp rõ trường đoản cú phía người dùng. Hình ảnh được cập nhật, bổ sung cập nhật thêm một trong những tính năng mới, với đó là hiệu suất được cải thiện.

Ubuntu 20.04 LTS có màu sắc chủ đạo là color tím thay vày màu cam như trước đó đây. Từ hình nền, nút bấm cho tới các biểu tượng đêuf gồm màu tím.

Chủ đề có thể dễ dàng biến hóa từ Light (sáng), Dark (tối) với cả một nhà đề phối kết hợp giữa sáng và buổi tối là Standard.

Hỗ trợ ZFS

Ubuntu đã giới thiệu cung ứng riêng của ZFS vào phiên phiên bản tạm thời 2019 của Eoan Ermine. Vào Ubuntu 20.04 Focal Fossa, cung cấp ZFS đang được nâng cao hơn nữa, tuy vậy vẫn được gắn thêm cờ là thí nghiệm . Khi thiết đặt Focal Fossa, chúng ta có tùy chọn sử dụng ZFS nếu bạn nhấp vào “tính năng nâng cao” khi được đặt ra những câu hỏi về cách bạn muốn định dạng ổ cứng của mình.

Phiên bản mới tuyệt nhất của Ubuntu tất cả các cải tiến hiệu suất cho ZFS và hỗ trợ mã hóa. Ubuntu có một công cụ khối hệ thống ZFS call là Zsys, cung ứng hệ thống tự động và tiết kiệm ngân sách trạng thái người dùng. Nó cũng tích hợp xuất sắc hơn với GRUB để người dùng rất có thể trở lại trạng thái hệ thống trước đó trước khi khởi rượu cồn vào máy tính xách tay để bàn.

Màn hình khóa và màn hình đăng nhập

Màn hình khóa và screen đăng nhập đã nhận được được một phiên bản nâng cấp. ảnh trên nền máy tính của chúng ta được làm cho mờ nhiều hơn thế nữa và được sử dụng làm nền đến các screen này. Nếu bạn đã thêm một hình hình ảnh vào hồ sơ người tiêu dùng của bạn, hình ảnh đó được hiển thị trên screen đăng nhập.

Trường mật khẩu hiện giờ có biểu tượng mắt. Nhấp vào kia sẽ bật mý mật khẩu của bạn. Ý loài kiến ​​về vấn đề đó sẽ cố kỉnh đổi. Bình yên khôn ngoan, nó không hẳn là tuyệt vời. Ở nhà, nó có lẽ không vượt tệ, và nếu bạn chạm chán khó khăn lúc nhập mật khẩu, nó có thể giúp ích.

Và nhiều anh tài khác chờ bạn khám phá…

Nếu mình thích phiên bạn dạng Ubuntu 20.04 bắt đầu này thì sau đây chúng ta sẽ bắt tay vào việc cài đặt Ubuntu tuy nhiên song win 10.