Cài ubuntu song song windows

-

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên máy tính, laptop với kho game, phần mềm khổng lồ. Nếu bạn muốn cài đặt Ubuntu mà không muốn bỏ Windows vì các ứng dụng trên Ubuntu không đáp ứng được cho bạn. Vậy thì các bạn có thể cài Ubuntu song song Win 11, 10, 8.1, 7 để sử dụng cùng lúc 2 hệ điều hành trên một máy tính.

Bạn đang xem: Cài ubuntu song song windows

*
Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu cách cài đặt Ubuntu 20.04 lên máy tính theo chuẩn UEFI. Còn ở bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách cài đặt Ubuntu 22.04 chạy song song với Windows 11 /10/8.1/7 cũng theo hai chuẩn phổ biến hiện nay là chuẩn UEFI và Legacy mới nhất 2022. UEFI là chuẩn mới của máy tính có nhiều ưu điểm hơn so với chuẩn Legacy cũ nên mình khuyên các bạn nên cài đặt theo chuẩn này.

Trong hướng dẫn này máy tính đã được cài sẵn hệ điều hành Windows 11, 10, 8.1 hoặc phiên bản cũ hơn, việc của chúng ta chỉ cài thêm hệ điều hành Ubuntu để chạy song song với Windows.


Mục Lục

Các bước thực hiện cài đặt Ubuntu 22.04 song song với Windows 11/10/8.1/7 chuẩn UEFI và LegacyBước 3: Cài đặt Ubuntu song song với WindowsĐôi nét về Ubuntu 22.04 LTSMáy tính để bàn UbuntuĐôi nét về Ubuntu 21.10 mới nhấtĐôi nét về Ubuntu 21.04Đôi nét về Ubuntu 20.04 LTS

Yêu cầu

Cũng như ở bài viết trước thì việc cài ubuntu song song Win 10, 7, 8 chúng ta cần chuẩn bị nhữ thứ sau:


Một chiếc USB từ 4GB trở lên
*
Nhấn vào nút download để taqir xuống miễn phí phiên bản Ubuntu mới nhất từ trang chủ

Các bước thực hiện cài đặt Ubuntu 22.04 song song với Windows 11/10/8.1/7 chuẩn UEFI và Legacy

Video hướng dẫn chi tiết:


Ở dưới đây mình hướng dẫn các bạn cách cài ubuntu 22.04 lts song song với Win 10, và bạn có thể thực hiện tương tự đối với cài Ubuntu song song với Win 11, 8.1, 7. Các bước hướng dẫn chi tiết như sau.

Bước 1: Chuẩn bị phân vùng chứa Ubuntu trên ổ cứng.

Để có thể cài đặt được Ubuntu chúng ta cần chuẩn bị một phân vùng trống tối thiểu khoảng 25 GB, ở đây mình để 40 GB. Trước khi tạo phân vùng đầu tiên chúng ta login vào Windows ( ở đây là Windows 10), nhấn chuột phải vào Start Menu và chọn Command Prompt (Admin).

*
Gõ dòng lệnh diskmgmt.msc vào cửa sổ cmd và nhấn Enter, lập tức cửa sổ Disk Management xuất hiện.

*

Chọn ổ cứng mà bạn muốn thay đổi dung lượng để tạo phân vùng trống (ở đây là ổ D), nhấn chuột phải và chọn Shrink Volume. Nhập dung lượng của phân vùng trống vào mục Enter the amount of space to shrink in MB và nhấn Shrink. Ở đây mình đã để là 40000 MB tức khoảng gần 40 GB.

*

Bây giờ chúng ta đã có một phân vùng trống, bước tiếp theo là cài Ubuntu lên phân vùng này.

Bước 2: Tạo USB Boot cài Ubuntu 22.04 song song Win 11

Tiến hành cắm USB vào máy tính và mở phần mềm Rufus lên.Nhấn vào biểu tượng hình ổ đĩa để trỏ đường dẫn đến file ISO Ubuntu lúc nãy bạn tải về.

Để biết chi tiết cách thực hiện các bạn có thể tham khảo qua bài viết hướng dẫn tạo USB cài Win 11 bằng rufus. Việc tạo usb boot ubuntu bằng rufus các bạn thực hiện tương tự.

Bước 3: Cài đặt Ubuntu song song với Windows

Cắm USB và tiến hành khởi động lại máy tính, truy cập vào Menu Boot (có thể là phím F1 -> F12, ESC, Del, Tab) lựa chọn Boot bằng USB. Để xem chi tiết cách truy cập vào BIOS và Boot Option các dòng laptop hiện nay vui lòng truy cập tại đây.

Ở phiên bản Ubuntu 22.04 mới nhất này ở giao diện cài đặt ban đầu nó sẽ hiển thị mục check disk. Các bạn chờ cho nó check xong rồi chuyển sang bước tiếp theo hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để bỏ qua.

*
Màn hình cài đặt Ubuntu sẽ hiện lên. Chọn Install Ubuntu hoặc Try Ubuntu without installing nếu bạn muốn dùng thử.

*

Chọn ngôn ngữ bạn muốn cài đặt, bạn có thể chọn cả tiếng Việt. Ở đây mình chọn English. Nhấn Continue để tiếp tục.

*
Tiếp theo chúng ta sẽ lựa chọn ngôn ngữ bàn phím, ở đây chúng ta nên lựa chọn là English (US).

*
Bước này có 2 lựa chọn là Download bản cập nhật và cài đặt phần mềm hỗ trợ từ hãng thứ 3. Bạn có thể tích chọn nó hoặc không, nếu không tích chọn thì tốc độ cài đặt sẽ nhanh hơn. Sau đó nhấn Continue để đến bước tiếp theo.

*
Ở bước này rất quan trọng, sai lầm là có thể xóa hết dữ liệu trong máy tính của bạn. Chọn mục Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager và nhấn Continue. Với lựa chọn này là để cài ubuntu song song win 11, 10, 7, 8.1.

*
Lưu ý: Khi lựa chọn Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì Ubuntu sẽ tự động phân chia phân vùng, cài đặt hệ điều hành vào phân vùng trống ở bước 1 chúng ta đã chia. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn Something else để có thể tự mình thực hiện việc này thủ công. Nếu các bạn không quá am hiểu hệ điều hành này mình khuyên các bạn để lựa chọn đầu tiên để có thể cài ubuntu song song win 10 dễ dàng.

Chọn 1 trong 2 trường hợp bên dưới (ưu tiên chọn th1).

TH1: Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager

Khi lựa chọn Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì các bước cài Ubuntu song song Win 11, 10, 7, 8 sẽ diễn ra tự động và tương đối đơn giản. Khi nhấn vào mục này sẽ có hôp thoại xác nhận. Các bạn nhấn Continue để cài đặt.

*

TH2: Something else

Nếu bạn chọn Something else thì chúng ta sẽ tạo thư mục cài Ubuntu song song Windows 10 thủ công. Các phân vùng cần tạo bao gồm boot, root, home và swap.

Các bạn chọn mục free space ( phân vùng trống lúc nãy chúng ta vừa tạo) và nhấn vào icon hình dấu +

*

Đầu tiên là boot, nên để kích thước tầm 1-2GB. Kích thước phân vùng có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của bạn, nhưng các thông số còn lại phải chính xác như hình.

*

Kết đến là phân vùng root

*

Tiếp theo là home

*

Cuối cùng là swap (có thể có hoặc không, nếu máy tính bạn dùng ổ SSD hoặc dung lượng Ram máy tính bạn hơi khiêm tốn thì dùng)

*

Bước này dành cho máy tính có ổ cứng chuẩn GPT là ở mục Device for boot loader installation các bạn chọn mục có chữ Windows Boot Manager ( Nếu là MBR thì để nguyên)

*

Sau khi tạo xong các phân vùng bên trên thì bạn có thể kiểm tra qua 1 lượt xem đã đúng nhu cầu của bạn hay chưa. Nếu chưa bạn chỉ cần chọn vào các phân vùng không ưng ý rồi nhấn dấu “” để xóa đi và thay đổi. Cuối cùng nhấn vào Install Now.

Bước 4: Thiết lập Ubuntu

Ở mục Where are you? bạn chọn là Ho Chi Minh. Nhấn Continue để tiếp tục.

*
Nhập các thông tin của bạn vào ô trống như tên, mật khẩu và nhấn Continue.

*
Nhấn Install Now để bắt đầu cài đặt. Quá trình cài đặt đang diễn ra, các bạn chịu khó chời đợi khoảng 10 đến 15 phút.

*
Sau khi cài đặt xong các bạn tiến hành Restart lại máy tính để sử dụng.

*
Đây là màn hình Dual-Boot Ubuntu với Windows, các bạn nhấn vào mục Ubuntu để vào Ubuntu hoặc Windows Boot Manager để truy cập vào Windows.

*

Đôi nét về Ubuntu 22.04 LTS

Ubuntu 22.04 là phiên bản ổn định tiếp theo được hỗ trợ lâu dài kể từ sau 20.04 LTS. Hệ điều hành này có những đặc điểm nổi bật sau.

Linux kernel

Ubuntu 22.04 LTS vận chuyển nhiều nhân được tối ưu hóa trên cơ sở từng sản phẩm:

Ubuntu Desktop sẽ tự động chọn tham gia nhân v5.17 trên các thế hệ thiết bị được chứng nhận mới nhất ( linux-oem-22.04)Ubuntu Desktop sử dụng nhân HWE ( linux-hwe-22.04) cuộn trên tất cả các thế hệ phần cứng khác. Hạt nhân HWE cuộn dựa trên nhân v5.15 cho bản phát hành 22.04.0 và 22.04.1 điểmMáy chủ Ubuntu mặc định là nhân LTS không cuộn v5.15 ( linux-generic)Ubuntu Cloud and Devices sử dụng các nhân được tối ưu hóa với sự cộng tác của các đối tác (v5.15 + với các tính năng và cổng hỗ trợ bổ sung)

Các hương vị hạt nhân được chứng nhận và tối ưu hóa bổ sung sẽ có sẵn trong Ubuntu 22.04 LTS trong thời gian tới.

UDP bị vô hiệu hóa đối với các ngàm NFS

Kể từ Ubuntu 20.10 (“Groovy Gorilla”), tùy chọn hạt nhân CONFIG_NFS_DISABLE_UDP_SUPPORT=yđược đặt và điều này sẽ vô hiệu hóa việc sử dụng UDP làm phương tiện truyền tải cho các gắn kết NFS, bất kể phiên bản NFS.

Trong thực tế, nếu bạn cố gắng sử dụng udp, bạn sẽ gặp lỗi này:

$ sudo mount f1:/storage /mnt -o udpmount.nfs: an incorrect mount option was specified

Toolchain Upgrades
*

GCC đã được cập nhật lên bản phát hành 11.2.0, binutils thành 2.38 và glibc lên 2.35. Python 
*
hiện có ở phiên bản 3.10.4, Perl 
*
ở phiên bản 5.34.0. LLVM hiện mặc định ở phiên bản 14. golang mặc định ở phiên bản 1.18.x. gỉc mặc định là phiên bản 1.58.

Ngoài OpenJDK 11, OpenJDK 18 hiện đã được cung cấp (nhưng không được sử dụng cho các bản dựng gói).

Xem thêm: Hướng Dẫn 5 Cách Tính Sum Trong Excel Nhanh Nhất, Đơn Giản, Ai Cũng Làm Được

Ruby 

*
đã được cập nhật từ v2.7.4 lên v3.0.

systemd v249.11

Hệ thống init đã được cập nhật lên systemd v249, sử dụng mức vá lỗi .11 vững chắc cho LTS. Vui lòng tham khảo bảng thay đổi ngược dòng 142để biết thêm thông tin về các tính năng riêng lẻ. Chúng tôi đã kích hoạt dịch vụ OOMD của không gian người dùng và đang vận chuyển systemd-oomdgói theo mặc định trên phiên bản “Ubuntu Desktop”, để tránh hệ thống bị quá tải và cần có kẻ hủy diệt OOM của hạt nhân. Bạn có thể kiểm tra trạng thái OOMD bằng cách sử dụng oomctl.

OpenSSL 3.0

Chúng tôi đã nâng cấp thư viện OpenSSL lên phiên bản 3.0 mới, theo mặc định sẽ vô hiệu hóa nhiều thuật toán kế thừa, như được nêu chi tiết trong hướng dẫn di chuyển của chúng 203. Đặc biệt, các chứng chỉ sử dụng SHA1 hoặc MD5 làm thuật toán băm hiện không hợp lệ theo mức bảo mật mặc định.

Ngoài những phản hồi ngược dòng, xin lưu ý rằng kể từ Ubuntu 20.04 (Focal Fossa), cấp độ bảo mật 2 (là mặc định) sẽ vô hiệu hóa các giao thức TLS (D) dưới 1.2 (bao gồm).

Vì phiên bản mới có vết sưng API, các gói của bên thứ ba phụ thuộc vào libssl1.1 sẽ cần được xây dựng lại để thay vào đó phụ thuộc vào libssl3, vì ABI cũ hơn không được cung cấp nữa.

plocate

plocate bây giờ là locatetriển khai mặc định, thay thế mlocate. Gói mlocate bây giờ là một gói chuyển tiếp và sẽ cài đặt plocate. plocate phần lớn tương thích với đối số với mlocate, nhưng vẫn tồn tại một số điểm không tương thích. Để biết chi tiết, hãy xem hướng dẫn sử dụng cho plocate 112.

Cải tiến bảo mật
*

nftables hiện là chương trình phụ trợ mặc định cho tường lửa. Tất cả các ứng dụng trên hệ thống phải đồng ý về việc chúng sẽ sử dụng phần phụ trợ cũ xtableshay phần phụ trợ mới hơn nftables. Lỗi 1968608 cung cấp một số ngữ cảnh có thể hữu ích. Docker có thể chưa sẵn sàng cho chương trình nftablesphụ trợ mới 312.

ssh-rsahiện bị tắt theo mặc định trong OpenSSH 458. Xem lỗi 1961833 để tìm hiểu cách bật lại có chọn lọc nếu cần. Nếu bạn đang nâng cấp hệ thống từ xa qua SSH, bạn nên kiểm tra xem bạn không dựa vào điều này để đảm bảo rằng bạn sẽ duy trì quyền truy cập sau khi nâng cấp.

scpcung cấp một -stùy chọn dòng lệnh sử dụng chế độ sftp thay vì chế độ scp khi xử lý tên tệp từ xa. Hành vi mới, an toàn hơn này cuối cùng sẽ trở thành mặc định.

Máy tính để bàn Ubuntu

Ubuntu hiện cung cấp 10 lựa chọn màu sắc mỗi phong cách tối và sángFirefox hiện chỉ được cung cấp trong Ubuntu trong tích tắc. Một số lợi ích bao gồmĐược bảo trì trực tiếp bởi MozillaCó thể bảo trì nhiều hơn cho toàn bộ vòng đời Ubuntu LTS… Có nghĩa là truy cập nhanh hơn vào các phiên bản Firefox mới nhấtDễ dàng chuyển sang một phiên bản Firefox khác với các kênh nhanh bao gồm esr/stable, vàlatest/candidatelatest/betalatest/edgeHộp cát để cải thiện độ cứng bảo mật cho ứng dụng quan trọng nàyCải thiện trong 22.04.1: Tốc độ khởi động Firefox nhanh hơn đáng kể bây giờ so với bản phát hành Ubuntu 22.04 ban đầu.Các biểu tượng màn hình nền được hiển thị ở phía dưới bên phải theo mặc định nhưng điều này có thể được thay đổi thông qua các cài đặt mới được thêm vào bảng Giao diện của ứng dụng Cài đặt.Ngoài ra, có các cài đặt mới để kiểm soát giao diện và hành vi của DockTích hợp thiết bị Dock và trình quản lý tệp đã được cải thiện

GNOME
*

GNOME đã được cập nhật để bao gồm các tính năng mới và các bản sửa lỗi từ GNOME 41 và GNOME 42Một số ứng dụng vẫn ở số phiên bản 41 để cung cấp trải nghiệm được kiểm tra thời gian hơn cho máy tính để bàn LTS bằng cách chủ yếu tránh libadwaita.GNOME Shell và mutter có rất nhiều cải tiến về hiệu suất, bao gồm cả bản vá ba bộ đệm.Phiên mặc định cho hầu hết các hệ thống không có cạc đồ họa máy tính để bàn Nvidia hiện là Wayland. Nếu bạn cần một phiên không phải Wayland, bạn có thể chọn phiên Ubuntu trên Xorg bằng cách nhấp vào nút bánh răng sau khi chọn tên của bạn trên màn hình đăng nhập.Phần cứng có hỗ trợ màn hình riêng tư hiện đã được hỗ trợRDP hiện có sẵn để chia sẻ máy tính để bàn của bạn từ xa. VNC cũ vẫn có sẵn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng RDP để bảo mật, quyền riêng tư và hiệu suất tốt hơn. Nếu trước đây bạn đang sử dụng VNC, bạn sẽ cần phải bật lại chia sẻ màn hình theo cách thủ công trong ứng dụng Cài đặt và nhận thông tin đăng nhập mới của mình.

Các ứng dụng đã cập nhật

Firefox 103
*
*
LibreOffice 7.3 
*
Thunderbird 91
*
*

Hệ thống con được cập nhật

BlueZ 5.63CUPS 2.4NetworkManager 1.36Mesa 22Poppler 22.02PulseAudio 16xdg-desktop-portal 1.14

Đôi nét về Ubuntu 21.10 mới nhất

Ubuntu 21.10 là phiên bản hệ điều hành Ubuntu mới nhất và được hỗ trợ cho đến tháng 7 năm 2022. Nếu bạn cần một phiên bản Ubuntu được cập nhật lâu dài thì hay cài đăt bản 20.04 LTS. Ubuntu 21.10 có những điểm gì mới, chúng ta hãy cùng điểm qua một số đặc điểm nổi bật.

Nhân Linux 5.13

Linux 5.13 giới thiệu sẽ hỗ trợ cho các phần cứng mới:

Các chip Intel và AMD trong tương lai, chẳng hạn như Intel Alderlake S hoặc AMD Adebaran.Máy tính xách tay và máy tính bảng Microsoft Surface.Hỗ trợ Apple M1 thô sơ.Sửa lỗi

Toolchain Upgrades

GCC đã được cập nhật lên bản phát hành 11.2.0, binutils lên 2.37 và glibc lên 2.34. LLVM hiện mặc định ở phiên bản 13. golang mặc định ở phiên bản 1.17.x. gỉc mặc định là phiên bản 1.51.

OpenJDK 18 hiện đã có sẵn (nhưng không được sử dụng cho các bản dựng gói).

Cải tiến bảo mật

nftables hiện là chương trình phụ trợ mặc định cho tường lửa.

Base System

systemd đang được chuyển sang cấu trúc phân cấp cgroup “hợp nhất” (cgroup v2) theo mặc định. Nếu vì lý do nào đó bạn cần giữ lại cấu trúc phân cấp cgroup v1 kế thừa, bạn có thể chọn nó thông qua tham số hạt nhân tại thời điểm khởi động: systemd.unified_cgroup_hierarchy=0

Ubuntu desktop

Các phiên Wayland hiện khả dụng khi sử dụng trình điều khiển độc quyền của Nvidia.PulseAudio 15 giới thiệu hỗ trợ cho codec Bluetooth LDAC và AptX, cũng như cấu hình Bluetooth HFP cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn.Tính năng khóa khôi phục tại thời điểm cài đặt đã được cải thiện. Khóa khôi phục hiện là tùy chọn, mạnh hơn và có thể chỉnh sửa.

GNOME 
*

Ubuntu 21.10 bao gồm phiên bản GNOME 40, bao gồm thiết kế Tổng quan về hoạt động mới và được cải tiến. Không gian làm việc hiện được sắp xếp theo chiều ngang, tổng quan và lưới ứng dụng được truy cập theo chiều dọc. Mỗi hướng đều có các phím tắt đi kèm, cử chỉ trên bàn di chuột và thao tác chuột.

Các ứng dụng đã cập nhật

Firefox 
*
*
phiên bản 93 hiện đã được tạo hạt giống theo mặc định, thay vì một gói deb. Snap do Mozilla (nhà xuất bản của nó) và Canonical cùng duy trì. Gói deb vẫn có sẵn trong kho lưu trữ và sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật trong suốt thời gian hoạt động của Ubuntu 21.10.LibreOffice 
*
phiên bản 7.2.1
*
*
Phiên bản Thunderbird 91.1.2

Đôi nét về Ubuntu 21.04

Ubuntu 21.04 là phiên bản hệ điều hành Ubuntu tương đối mới, được hỗ trợ cho đến tháng 1 năm 2022. Đã có phiên bản mới thay thế cho bản 21.04 là 21.10.

Nhân Linux 5.11

Ubuntu 21.04 bao gồm nhân Linux 5.11. Điều này bao gồm nhiều bản cập nhật và hỗ trợ bổ sung kể từ khi hạt nhân Linux 5.8 được phát hành trong Ubuntu 20.10. Một số ví dụ đáng chú ý bao gồm:

Quản lý bộ nhớ ẩn danh tốt hơn để giảm hoán đổiBộ điều khiển tấm cgroup mới cho phép chia sẻ bộ nhớ tấm giữa các nhómChủ động nén bộ nhớ để giảm độ trễ cho phân bổ trang khổng lồ trong điều kiện bộ nhớ bị phân mảnhHỗ trợ chạy các chương trình BPF trên tra cứu ổ cắmFSGSBASE hỗ trợ cải thiện hiệu suất chuyển đổi ngữ cảnh trên bộ xử lý x86Hỗ trợ sử dụng Intel SGX để tạo vùng mã hóaHỗ trợ chạy khách SEV-ES theo KVM để bảo vệ trạng thái đăng ký khách khỏi hypervisorHỗ trợ cho các thuộc tính mở rộng trong NFSCải thiện hiệu suất fsync() cho ext4 và btrfsCải tiến hiệu suất và phục hồi dữ liệu btrfsio_uring hạn chế để tạo điều kiện chia sẻ vòng an toàn cho các quy trình ít đáng tin cậy hơnvirtio-fs DAX hỗ trợ cải thiện hiệu suất và giảm tiêu thụ bộ nhớHỗ trợ đồ họa Intel Rocketlake và DG1Hỗ trợ đồ họa AMD Vangogh, Green Sardine và Dimgrey Cavefish

Toolchain Upgrades

GCC đã được cập nhật lên bản phát hành 10.3.0, binutils lên 2.36.1 và glibc lên 2.33. Python hiện đang được vận chuyển ở phiên bản 3.9.4, Perl ở phiên bản 5.32.1. LLVM bây giờ mặc định là phiên bản 12. golang mặc định là phiên bản 1.16.x. rustc mặc định là phiên bản 1.50.

Ngoài OpenJDK 11, OpenJDK 16 hiện được cung cấp (nhưng không được sử dụng cho các bản dựng gói).

Ruby đã được cập nhật từ v2.7.0 lên v2.7.2, và rubygems đã được chiết xuất từ nguồn ruby2.7 và được cung cấp dưới dạng gói riêng biệt 19.

Cải tiến bảo mật

Secureboot trên x86_64 (amd64) và AArch64 (arm64) đã được cải tiến để bao gồm miếng chêm có khả năng SBAT, grub2, fwupd. nftables bây giờ là backend mặc định cho tường lửa.

Máy tính để bàn Ubuntu

Đã thêm hỗ trợ xác thực smartcard (thông qua pam_sss)Wayland hiện là mặc định trên hầu hết các cấu hình, có tính năng bảo mật và hiệu suất tốt hơnChế độ xem màn hình nền hiện xử lý đúng cách các tương tác kéo và thả, ví dụ: kéo từ / đến trình quản lý tệpChế độ cấu hình nguồn điện bây giờ có thể được thay đổi từ cài đặt (trên cấu hình nơi có hỗ trợ hạt nhân thích hợp)Hỗ trợ Pipewire hiện được bật khôi phục ghi màn hình làm việc và cho phép xử lý âm thanh tốt hơn cho các ứng dụng hộp cátTrình cài đặt bao gồm hỗ trợ chỉ định khóa khôi phục, có thể được sử dụng để giải mã đĩa nếu mật khẩu bị quênTích hợp Active Directory đã được cải thiện. Xác thực người dùng với GPO kích hoạt hoạt động ra khỏi hộp sau khi cài đặt. Nó cũng bao gồm một Máy khách chính sách nhóm (ADSys) để cấu hình các thiết đặt khác nhau từ bộ điều khiển AD trung tâm.

Gnome

Mặc dù phiên bản shell mới chưa được đưa vào Ubuntu, các ứng dụng đã được cập nhật chủ yếu lên các phiên bản GNOME 40 của họ.

Ứng dụng cập nhật

Firefox 
*
 
*
 phiên bản 87LibreOffice 
*
 phiên bản 7.1.2-rc2Thunderbird 
*
 
*
 phiên bản 78.8.1

Hệ thống con đã cập nhật

PulseAudio 14Màu xanh da trời 5,56NetworkManager 1.30

Đôi nét về Ubuntu 20.04 LTS

Ubuntu 20.04 LTS là bản phát hanh ổn định và được Ubuntu cam kết hỗ trợ trong vòng 5 năm. Phiên bản mới này dựa trên Linux 5.4 có những tinh chỉnh về giao diện người dùng và cập nhật thêm nhiều tính năng mới. Các nhà phát triển Ubuntu cũng đã kích hoạt hỗ trợ cho WireGuard (công nghệ VPN bảo mật) và tích hợp với Livepatch (để cập nhật kernel không cần khởi động lại).

*

GNOME 3.36

Kể từ phiên bản 17.10, Ubuntu đã chuyển sang sử dụng Gnome Shell làm môi trường máy tính để bàn mặc định. Nhóm Ubuntu Desktop đã hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển Gnome và cộng đồng rộng lớn hơn để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Gnome 3.36 có cả những thay đổi có thể nhìn thấy rõ từ phía người dùng. Giao diện được cập nhật, bổ sung thêm một số tính năng mới, cùng với đó là hiệu suất được cải thiện.

Ubuntu 20.04 LTS có màu sắc chủ đạo là màu tím thay vì màu cam như trước đây. Từ hình nền, nút bấm cho đến các biểu tượng đêuf có màu tím.

Chủ đề có thể dễ dàng thay đổi từ Light (sáng), Dark (tối) và cả một chủ đề kết hợp giữa sáng và tối là Standard.

Hỗ trợ ZFS

Ubuntu đã giới thiệu hỗ trợ riêng của ZFS trong phiên bản tạm thời 2019 của Eoan Ermine. Trong Ubuntu 20.04 Focal Fossa, hỗ trợ ZFS đã được cải thiện hơn nữa, mặc dù vẫn được gắn cờ là thử nghiệm . Khi cài đặt Focal Fossa, bạn có tùy chọn sử dụng ZFS nếu bạn nhấp vào “tính năng nâng cao” khi được hỏi về cách bạn muốn định dạng ổ cứng của mình.

Phiên bản mới nhất của Ubuntu có các cải tiến hiệu suất cho ZFS và hỗ trợ mã hóa. Ubuntu có một công cụ hệ thống ZFS gọi là Zsys, cung cấp hệ thống tự động và tiết kiệm trạng thái người dùng. Nó cũng tích hợp tốt hơn với GRUB để người dùng có thể trở lại trạng thái hệ thống trước đó trước khi khởi động vào máy tính để bàn.

Màn hình khóa và màn hình đăng nhập

Màn hình khóa và màn hình đăng nhập đã nhận được một bản nâng cấp. Hình nền máy tính của bạn được làm mờ nhiều hơn và được sử dụng làm nền cho các màn hình này. Nếu bạn đã thêm một hình ảnh vào hồ sơ người dùng của bạn, hình ảnh đó được hiển thị trên màn hình đăng nhập.

Trường mật khẩu bây giờ có biểu tượng mắt. Nhấp vào đó sẽ tiết lộ mật khẩu của bạn. Ý kiến ​​về điều này sẽ thay đổi. An ninh khôn ngoan, nó không phải là tuyệt vời. Ở nhà, nó có lẽ không quá tệ, và nếu bạn gặp khó khăn khi nhập mật khẩu, nó có thể giúp ích.

Và nhiều tính năng khác chờ bạn khám phá…

Nếu bạn thích phiên bản Ubuntu 20.04 mới này thì sau đây chúng ta sẽ bắt tay vào việc cài đặt Ubuntu song song win 10.