Chất bán dẫn là gì

-

Chất chào bán dẫn là gì? tính chất của chất buôn bán dẫn với những ứng dụng của chất phân phối dẫn vào thực tế hiện nay sẽ được tổng phù hợp qua nội dung bài viết sau

1. Chất cung cấp dẫn là gì?

*

Chất bán dẫn mang tên tiếng Anh là Semiconductor, đây là chất có độ dẫn điện ở mức trung gian giữ hóa học dẫn điện với chất cách điện. Chúng gồm thể hoạt động như một chất bí quyết điện ở ánh nắng mặt trời thấp và gồm tính dẫn năng lượng điện ở nhiệt độ phòng.

Bạn đang xem: Chất bán dẫn là gì

Chất chào bán dẫn được xác định là các nguyên tố thuần khiết (silicon, germanium) hoặc những hợp hóa học (gallium arsenide, cadmium selenide).

Chất cung cấp dẫn có thể đổi khác tính hóa học khi tất cả tạp hóa học và sự đổi khác phụ trực thuộc vào một số loại tạp chất được thêm vào. 2 chất buôn bán dẫn khác nhau được kết nối sẽ làm cho một lớp điện thoại tư vấn là lớp tiếp xúc.

Các tính chất của các hạt với điện gồm những: electron, ion với lỗ trống điện tử trực thuộc lớp xúc tiếp này sẽ là đại lý để tạo nên diot, bóng chào bán dẫn và những thiết bị điện tử tiến bộ ngày nay.

2. Hoạt động vui chơi của chất buôn bán dẫn

*

Trước tiên chúng ta phải mày mò sơ qua về cách tổ chức electron trong nguyên tử nhằm hiểu được các hoạt động của chất buôn bán dẫn.

Các electron được tổ chức theo từng lớp, những lớp này được hotline là lớp vỏ. Lớp vỏ bên cạnh cùng được điện thoại tư vấn là lớp vỏ hóa trị.

Ở lớp vỏ này là những electron liên kết với những nguyên tử cạnh bên được gọi là links cộng hóa trị. Những chất dẫn điện đã chỉ có một lớp electron làm việc lớp vỏ hóa trị, cơ mà chất bán dẫn lại có đến 4 lớp.Các nguyên tử bên cạnh cùng một số loại cùng với những điện tử hóa trị hoàn toàn có thể liên kết với những điện tử hóa trị từ các nguyên tử khác gọi là cấu trúc tinh thể. Chất chào bán dẫn được tạo ra từ những tinh thể như vậy, thông thường là tinh thể silicon.

Ở đây, từng vòng tròn thay mặt đại diện cho một nguyên tử silicon,và những đường giữa những nguyên tử đại diện thay mặt cho những điện tử sử dụng chung. Mỗi trong những bốn năng lượng điện tử hóa trị trong những nguyên tử silicon được chia sẻ với một nguyên tử silicon lân cận. Do đó, từng nguyên tử silicon được liên kết với bốn nguyên tử silicon khác.

3. Những loại chất buôn bán dẫn

Chất bán dẫn tinh khiết

*

Chất cung cấp dẫn trong sáng hay có cách gọi khác là chất phân phối dẫn thuần, là các loại chất trọn vẹn không bao gồm tạp chất pha lẫn. Rất nhiều nhóm chất cung cấp dẫn này thuộc nhóm nguyên tố IV.

Ví dụ: silicon, germanium.

Mỗi nguyên tử thuộc nhóm nguyên tố IV thường có 4 lớp electron sinh hoạt lớp ngoài. Được links với các nguyên tử mê mẩn bằng links cộng hóa trị làm cho chất phân phối dẫn trung hòa ở đk nhiệt độ thấp.

Các chất buôn bán dẫn thuần thông thường sẽ có điện trở suất rất to lớn ở ánh sáng thấp và giảm tốc khá nhanh khi ánh nắng mặt trời tăng. Độ dẫn điện của chất cung cấp dẫn thuần khiết sẽ xác suất thuận với nhiệt độ độ. Hệ số nhiệt năng lượng điện trở của chất chào bán dẫn thuần do này mà có quý hiếm âm.

Chất chào bán dẫn trộn tạp chất

Có hai một số loại chất chào bán dẫn pha tạp chất, chính là chất buôn bán dẫn loại n cùng p

*

Chất buôn bán dẫn nhiều loại n

Chất phân phối dẫn một số loại n là những chất chào bán dẫn âm, là những chất thuộc đội nguyên tố V. Xảy ra khi tạp chất là 1 trong nguyên tố xuất hiện thêm năm electron trong lớp vỏ hóa trị.

Ví dụ: khi một lượng chất gồm hóa trị V, điển ngoài ra photpho được thêm vào cấu tạo tinh thể của silic, mỗi nguyên tử hay sẽ liên kết với tư nguyên tử silicon ngay thức thì kề.

Chất cung cấp dẫn loại p

Chất cung cấp dẫn loại p là chất bán dẫn dương gồm tạp chất là hầu như nguyên tố thuộc nhóm III. Được chế tạo ra thành lúc tạp chất như boron chỉ có bố electron vào lớp vỏ hóa trị.

Xem thêm: Video Huong Dan Up Rom Lg D686 / Top #10 Xem Nhiều Nhất, Hard Reset Lg G Pro Lite Dual D686

Khi một lượng nhỏ tuổi được chất có hóa trị III được links với tinh thể, nguyên tử chất đó rất có thể tích phù hợp với bốn nguyên tử silicon theo links cộng hóa trị. Mặc dù nhiên, vì chưng nó chỉ chứa ba electron để cung ứng nên sẽ sở hữu được một lỗ trống được tạo thành ra. Lỗ này sở hữu điện tích dương yêu cầu chất bán dẫn pha tạp được điện thoại tư vấn là chất phân phối dẫn loại p.

4. Chất bán dẫn có đặc điểm gì?

*

Độ dẫn điện phát triển thành đổi

Ở trạng thái tự nhiên, chất buôn bán dẫn là chất dẫn năng lượng điện kém vày dòng điện yêu cầu loại điện tử với chất phân phối dẫn tất cả dải hóa trị của bọn chúng được đậy đầy, ngăn chặn dòng vào của electron mới.

Hiện nay phụ thuộc kỹ thuật trở nên tân tiến mà các vật liệu cung cấp dẫn vận động giống như vật tư dẫn điện.

Dị thể

Hai vật tư bán dẫn trộn tạp khác nhau được kết nối sẽ khởi tạo ra các dị thể. Ví dụ: một thông số kỹ thuật có thể bao hàm p-pha tạp cùng n-tạp trộn germanium.

Điều này dẫn tới sự trao đổi điện tử và lỗ trống giữa những vật liệu bán dẫn pha tạp khác nhau. Germanium trộn tạp n sẽ có thừa electron cùng Germanium pha tạp p sẽ có quá nhiều lỗ trống.

Sự biến hóa xảy ra mang lại khi dành được trạng thái cân bằng bởi một quá trình gọi là tái hợp. Khiến các electron di chuyển từ nhiều loại n tiếp xúc với các lỗ dịch rời từ một số loại p.

Electron kích thích

Đối với các vật liệu bán dẫn lúc chúng bong khỏi trạng thái thăng bằng nhiệt và tạo thành tình trạng không cân bằng, từ bây giờ dẫn cho sự khác biệt về điện thế.

Điều này trình làng các electron và lỗ trống mang đến hệ thống, cửa hàng thông sang 1 quá trình điện thoại tư vấn là khuếch tán xung quanh. Bất cứ bao giờ cân bằng nhiệt bị đảo lộn trong vật liệu bán dẫn, số lượng lỡ trống cùng điện tử sẽ cụ đổi.

Sự cách quãng này xảy ra khi chênh lệch nhiệt độ độ, photon hoàn toàn có thể xâm nhập vào khối hệ thống và tạo nên các electron với lỗ trống. Quy trình tạo ra với tự diệt electron với lỗ trống được call là cầm cố hệ và tái tổ hợp.

Phát xạ nhẹ

Một vài ba chất buôn bán dẫn nhất định khi electron kích thích rất có thể thư giãn bằng phương pháp phát ra tia nắng thay vì tạo thành nhiệt. Chúng được ứng dụng cho việc chế tạo các diode thắp sáng và những chấm lượng tử huỳnh quang.

Độ dẫn sức nóng cao

Chất buôn bán dẫn có tính dẫn sức nóng cao có thể sử dụng nhằm tản nhiệt cùng cải thiện thống trị nhiệt của thiết bị điện tử.

Chuyển đổi tích điện nhiệt

Các yếu hèn tố tích điện nhiệt khủng trong chất chào bán dẫn hoàn toàn có thể ứng dụng hữu ích trong số nhà vật dụng phát nhiệt điện, cũng như các số liệu nhiệt độ cao trong cỗ làm đuối nhiệt điện.

Hiệu ứng trường

Hai lớp p-n lúc kết phù hợp với nhau dẫn đến sự việc trao đổi điện tích tại lớp xúc tiếp p-n. Các điện tử tự n sẽ đưa sang lớp phường và ngược lại do quá trình trung hòa về điện.

5. Ứng dụng chất bán dẫn

*

Chất phân phối dẫn được vận dụng và đi liền với các thiết bị năng lượng điện tử. đề nghị chúng đi liền với cuộc sống đời thường chúng ta, bọn chúng được ứng dụng cho TV, sản phẩm công nghệ tính, trò chơi điện tử, thiết bị chuẩn đoán y tế,…

Mặc dù hiện giờ các thiết bị đã được chế tạo bằng technology ống chân không. Dẫu vậy ta không thể phủ nhận được góp sức của chúng trong số những năm qua trong việc làm cho những thiết bị điện tử nhỏ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn.

Ngoài ra, chất buôn bán dẫn còn được áp dụng trong đời sống của chúng ta:

Cảm biến ánh sáng được chế tạo bằng những thiết bị phân phối dẫn.Chúng được áp dụng trong thứ in 3DĐược sử dụng trong vi mạch và xe hơi tự láiĐược sử dụng trong máy tính, tấm phương diện trời, máy tính xách tay và các thiết bị năng lượng điện tử khác.Transistor và MOSFET được thực hiện làm công tắc nguồn trong Mạch điện được sản xuất bằng chất cung cấp dẫn