Ngày nay bạn có thể bắt gặp mặt vô số cổng kết nối màn hình laptop khác nhau, trường đoản cú những liên kết cũ tới các kết nối tiến bộ nhất, đôi khi các bạn sẽ thấy hoảng loạn trước tài năng và giải pháp sử dụng của rất nhiều cổng liên kết này. Từ bây giờ worldlinks.edu.vn sẽ ra mắt với bạn 4 các loại phổ thông độc nhất hiện nay, đó là HDMI, VGA, DVI, DP – xem các chuẩn kết nối này có gì sệt biệt.Bạn đang xem: D-sub là gì


*

card vga (Video Graphics Array)

VGA giỏi trước đây nói một cách khác là D-Sub, đây là chuẩn kết nối được trở nên tân tiến bởi IBM, giới thiệu vào năm 1987. Card vga được sử dụng thoáng rộng và phổ cập qua các thiết bị, hình ảnh khác nhau như card đồ hoạ, màn hình máy tính, máy tính xách tay xách tay…

Khe gặm cổng VGA gồm 15 lỗ được xếp nằm ngang với 2 ốc vít khoá. Bạn cũng có thể nhận biết cổng VGA rất giản đơn dàng, khi kết nối thường được mã màu xanh da trời rất đặc trưng. Kết nối này rất phổ cập trên những loại vật dụng chiếu. Ở Việt Nam tương đối nhiều người dung coi cổng liên kết này là cổng lên hình trang bị chiếu.Bạn đang xem: Cổng d-sub là gì

Hiện ni cổng đồ họa vẫn được thực hiện rộng rãi, mặc dù với những giảm bớt như biểu thị Analog lỗi thời, cung ứng phân giải thấp, không truyền âm thanh,... Khiến cho VGA vẫn dần bị sửa chữa bởi những cổng kết nối chuẩn chỉnh kỹ thuật số đời new ra sau.

Bạn đang xem: Cổng kết nối d sub là gì


*

DVI (Digital video Interface)

Ra đời sau VGA khoảng 12 năm, bao gồm thức lộ diện trên thị phần vào năm 1999 – DVI được tổ chức hoạt động hiển thị nghệ thuật số giới thiệu như là một trong những cổng kết nối chuẩn chỉnh kết nối màn hình hiển thị kỹ thuật số giúp thiết bị tính hoàn toàn có thể truyền phát biểu hiện hình ảnh không nén.

DVI được chia thành 3 loại, được xác minh bằng chữ cái sau cùng ở tên kết nối

- DVI – A: DVI – Analog

- DVI – D: DVI – Digital

- DVI – I: tích phù hợp cả digital và Analog.


*

DVI trả toàn hoàn toàn có thể tương phù hợp với VGA thông qua các cỗ chuyển đổi.

DVI rất có thể hỗ trợ cả tín hiện tại Analog lẫn Digital nên cực kỳ vượt trội so với VGA, tuy nhiên, kĩ năng của DVI vẫn rất giảm bớt do nó không hỗ trợ một số không khí màu, ko truyền tải dữ liệu âm thanh cũng như là xây đắp khá lớn bản, viên mịch.

HDMI (High-Definition Multimedia Interface)

HDMI là một cái tên rất gần gũi mà người nào cũng một lần nghe tới, phía trên là chuẩn kết nối khôn cùng phổ đổi khác với nhiều thiết bị nghe nhìn, trang thiết bị công nghệ. Chuẩn chỉnh này được một số công ty cung ứng điện tử như Sony, Toshiba, Sanyo…hợp tác cải cách và phát triển và chế tạo.

HDMI được dùng để làm truyền phát các tín hiệu hình hình ảnh không nén mang lại màn hình, TV chuyên môn số, đầu đĩa DVD/ Bluray, máy đùa game. Liên kết HDMI vượt trội hơn nhiều so với DVI nhờ kĩ năng truyền tải âm nhạc lẫn hình ảnh.

Sau 1 thời gian ra mắt và phạt triển, HDMI đã có khá nhiều phiên bạn dạng cải tiến không giống nhau nhằm đáp ứng được tốc độ phát triển mau lẹ của công nghệ. Thịnh hành nhất là HDMI 1.4/2.0 cùng phiên bản mới duy nhất là 2.1 cùng với vô vàn tính năng hỗ trợ các technology hiển thị cao cấp nhất hiện nay nay.

Xem thêm: 100 Product Key Active Windows 8 8 / Win 8, Hướng Dẫn Active Win 8 / Win 8

So sánh với card đồ họa hay DVI, HDMI hỗ trợ hình ảnh lên cho tới 4K, tất cả kèm âm thanh cũng tương tự truyền tải các dữ liệu khác.

Với sự phổ biến của mình, HDMI cài đặt nhiều size kết nối không giống nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu được nhu cầu của fan sử dụng. Full kích thước Type A dung đến TV, thiết bị tính…Mini type C sử dụng cho máy vi tính bảng, thứ xách tay bé dại gọn, Micro type D sử dụng cho smartphone…

Với hầu hết người dùng, HDMI đang là cổng kết nối phù hợp nhất, tuy nhiên, nó vẫn có 1 số hạn chế như: chỉ cung ứng 4K ở 60Hz, không tồn tại cơ chế khóa khi cắn vào, không cung ứng độ phân giải rộng 21:9 và quan yếu truyền nhiều luồng đoạn phim cùng 1 lúc. Cũng chính vì các nhu yếu như vậy mà lại Display Port thành lập và hoạt động với sứ mệnh thay thế HDMI.

DP (DisplayPort)

DisplayPort là cổng kết nối sinh sau đẻ muộn độc nhất trong danh sách các cổng liên kết mà worldlinks.edu.vn nhắc trong nội dung bài viết này.


*

DisplayPort được tổ chức triển khai tiêu chuẩn hình ảnh điện tử (VESA) giới thiệu. Tựa như như HDMI, DisplayPort cũng rất có thể truyền đi dấu hiệu hình hình ảnh và âm thanh cùng lúc.

Phiên phiên bản DisplayPort new nhất hiện giờ là phiên bạn dạng 1.4 cùng với nhiều hỗ trợ và tính năng cao cấp. Tuy nhiên, DisplayPort đào bới đối tượng người dùng máy tính kết nối màn hình hiển thị là nhà yếu, khác với HDMI tập trung vào thiết bị vui chơi trong nhà.

So sánh với HDMI, Display Port hoàn toàn có thể hỗ trợ hình hình ảnh lên cho tới 8K 60Hz hoặc 4K 120Hz. Nó cũng cung ứng truyền các luồng video cùng 1 lúc, cung ứng hình ảnh 3D ở phân giải 4K và Display Port cũng đều có cơ chế khóa khi gặm vào màn hình.


*

Năm 2009 , cổng Mini DisplayPort đã có tích hợp vào chuẩn DisplayPort 1.2 tiêu chuẩn chỉnh của VESA. Kế bên ra, Thunderbolt – Cổng kết nối đa dạng chủng loại và hiện nay đại, cũng đem theo biểu thị tiêu chuẩn chỉnh DisplayPort để liên kết ra màn hình, tăng sự tiện lợi và đa chức năng của kết nối.