Công nghệ 10 bài 24

- Chọn bài -Bài 22: Quy luật sinh trưởng, phát dục của vật nuôiBài 23: Chọn lọc giống vật nuôiBài 24: Thực hành: Quan sát, nhận dạng ngoại hình giống vật nuôiBài 25: Các phương pháp nhân giống vật nuôi và thủy sảnBài 26: Sản xuất giống trong chăn nuôi và thủy sảnBài 27: Ứng dụng công nghệ tế bào trong công tác giốngBài 28: Nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôiBài 29: Sản xuất thức ăn cho vật nuôiBài 30: Thực hành: Phối hợp khẩu phần ăn cho vật nuôiBài 31: Sản xuất thức ăn nuôi thủy sảnBài 32: Thực hành: Sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cáBài 33: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất thức ăn chăn nuôiBài 34: Tạo môi trường sống cho vật nuôi và thủy sảnBài 35: Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh ở vật nuôiBài 36: Thực hành: Quan sát triệu chứng, bệnh tích của gà bị mắc bệnh Niu cát-xơn và cá trắm cỏ bị bệnh xuất huyết do virutBài 37: Một số loại vacxin và thuốc thường dùng để phòng và chữa bệnh cho vật nuôiBài 38: Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinhBài 39: Ôn tập chương 2

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 10: tại đây

Sách giải bài tập công nghệ 10 – Bài 24: Thực hành: Quan sát, nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi giúp HS giải bài tập, lĩnh hội các kiến thức, kĩ năng kĩ thuật và vận dụng được vào thực tế cần khơi dậy và phát huy triệt để tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập:

I – CHUẨN BỊ

1. Chuẩn bị ít nhất hai giống vật nuôi khác nhau của cùng một loài trong số các vật nuôi phổ biến trong nước hay giống có sẵn địa phương.

Bạn đang xem: Công nghệ 10 bài 24

2. Tư liệu về khả năng sản xuất, hình thức nuôi dưỡng các giống.

II – QUY TRÌNH THỰC HÀNH

1. Quan sát trên con vật thật hoặc hình ảnh một số giống vật nuôi các tiêu chí sau:

Các đặc điểm ngoại hình dễ nhận biết nhất của giống (để phân biệt với giống khác): màu sắc lông, đầu cổ, sừng, yếm, tai mõm, mỏ, mào, chân….

Xem thêm: Chi Nhánh, Pgd Ngân Hàng Bidv Quận 12, Bidv Châu Thành Sài, Chi Nhánh, Pgd Ngân Hàng Bidv Tại Quận 12

Hình dáng tổng thể và chi tiết các bộ phận có liên quan đến sức sản xuất của con vật ( tầm vóc , thể hình, cơ bắp , bầu vú …) để dự đoán hướng sản xuất của nó .

2. Nhận xét và trình bày kết quả

Sau khi quan sát, hãy ghi kết quả nhận xét về đặc điểm ngoại hình và dự đoán hướng sản xuất của một số giống vật nuôi theo mẫu bảng 24:

Giống vật nuôiNguồn gốcĐặc điểm ngoại hình dễ nhận biếtHướng sản xuất
Vịt siêu thịtGiống nhập nộiToàn thân màu trắngNuôi để lấy thịt (chính) ngoài ra nuôi để lấy trứng
Gà Hu batGiống nhập nộiToàn thân màu trắng, ngực rộng, nở nang.Nuôi để lấy thịt là chính.
Lợn LandraceGiống nhập nộiToàn thân trắng tuyền, lông trắng, đầu nhỏ, dài, tai to rủ kín mặt, tai cúp về phía trước, cổ nhỏ và dàiTỉ lệ nạc cao, chất lượng thịt tốt, khả năng thích nghi cao, chống bệnh tốt. Nuôi lấy thịt.

III – ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ

– Học sinh điền vào bảng và tự đánh giá kết quả thực hành