Công suất tivi 42 inch

-

1. Công suất TVbao nhiêu?

2. Chỉ số hiệu suất năng lượng trên tivi là gì?

3. Cách tính tivi tiêu thụ bao nhiêu kW?

4. Mẹo sử dụng tivi tiết kiệm điện

4.1. Giảm độ sáng màn hình

4.2. Tắt chế độ khởi động nhanh Quick Start

4.3. Sử dụng Chế độ Tiết kiệm Năng lượng

4.4. Tắt khi không sử dụng

4.5. Chọn kích thước TV phù hợp

4.6. Cùng nhau xem TV


*

TV có công suất là bao nhiêu? TV có tốn điện không? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều ngườisử dụng tivi không biết rõ được. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công suất của tivi và trả lờicâu hỏi sử dụng tivi có tốn điện không nhé.

Bạn đang xem: Công suất tivi 42 inch

1. Công suất TVbao nhiêu?

Công suất là một chỉ số phổ biến khi tìm hiểu về các thiết bị điện tử như tivi, tủ lạnh, máy giặt và điều hòa không khí. Công suất điện được định nghĩa là công được thực hiện trên đơn vị thời gian. Trên thực tế, chỉ số này thông báo cho người sử dụng lượng điện năng tiêu thụ trên một đơn vị thời gian của thiết bị điện.

Khi mua TV, công suất hoặc công suất tiêu thụ của thiết bị thường được nêu trên thông số kỹ thuật của TV hoặc trên nhãn sản phẩm ở mặt sau của thiết bị. Công suất của TV thường dao động từ 40 đến 220 W, tùy thuộc vào kích thước của màn hình TV. Cụ thể, nó được thể hiện như thế này:

Nhìn chung, những thông số nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, thông số cụ thể cho từng sản phẩm tivi phụ thuộc vào kích thước màn hình, công nghệ âm thanh hình ảnh, khả năng tiết kiệm điện năng mà nhà sản xuất tích hợp cho sản phẩm.

2. Chỉ số hiệu suất năng lượng trên tivi là gì?

Chỉ số Hiệu suất Năng lượng là thước đo tỷ lệ giữa công suất đầu vào của thiết bị và công suất đầu ra thực tế. Chỉ số này giúp người dùng thấy được sự chênh lệch về điện năng tiêu thụ so với công suất thực mà thiết bị cần sử dụng.

Chỉ số hiệu suất năng lượng càng gần 1 thì mức tiêu thụ điện năng càng giảm.

Bạn có thể tham khảochỉ số hiệu suất năng lượng trong bảng dữ liệu của thiết bị điện và nội dung của nhãn năng lượng được dán trên từng loại máy.

Bao gồm các chỉ số hiệu quả năng lượng trong nhãn năng lượng giúp so sánh mức tiêu thụ điện năng của các thiết bị khác nhau. Điều này giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao, sử dụng ít năng lượng hơn.

Ngoài cách chọn tivi tiết kiệm điện, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây để sử dụng tivi tiết kiệm điện hơn. Mẹo xem và chọn sản phẩm tiết kiệm điện năng

Nhãn năng lượng của sản phẩm được xếp hạng sao cho biết khả năng tiết kiệm điện, càng có nhiều sao thì càng tiết kiệm được nhiều năng lượng.

Bạn lấy thông số Mức tiêu thụ điện năng chia chỉ số cho 365 ngày để biết lượng điện năng mà thiết bị tiêu thụ mỗi ngày.

Ví dụ cơ bản, tem năng lượng có thông số “điện năng tiêu thụ” là 338 kWh / năm.

Như vậy một ngày tủ tiêu thụ khoảng 338 kW: 365 ngày = 0,926 kWh.

*

Smart tivi Asanzo LED 4K 50 inch 50U71 chất lượng cao, giá cả phải chăng

3. Cách tính tivi tiêu thụ bao nhiêu kW?

Một kWh thường được gọi là một số điện (cách nói miền bắc) hoặc một kí điện (cách nói miền nam). 1 kW = 1000 W. 1 ngày = 24 giờ. Có thể dễ dàng tính được công suất tiêu thụ từ công suất hiệu dụng theo công thức sau.

A = P x tTrong đó:

A: Lượng điện tiêu thụ thời gian t (kWh).P: Công suất điện (đơn vị: KW). t: Thời gian thiết bị được sử dụng ( đơn vị giờ).

Ví dụ:Một tivi có công suất 100 W = 0,1 kW tiêu thụ 0,1 x 24 = 2,4 kWh trong 24 giờ.Một máy điều hòa có công suất 800W tiêu thụ 0,8 x 1 = 0,8kWh điện năng trong một giờ hoạt động.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đăng Ký Sim Chính Chủ Viettel 2021 Tại Nhà, Không Cần Đi Xa

Ví dụ này sử dụng công suất tối đa của thiết bị để tính toán, vì vậy nó có thể tiêu thụ ít điện năng hơn. Thực tế, không phải lúc nào các thiết bị điện tử cũng hoạt động hết công suất. Ngoài ra, thiết bị được trang bị công nghệ inverter giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả nhờ việc điều chỉnh lượng điện năng tiêu thụ và tạo ra công suất phù hợp trong quá trình hoạt động.

*

Dòng Smart tivi đến từ nhà Samsung The Frame QLED50 inch QA50LS03AXV ấn tượng

4. Mẹo sử dụng tivi tiết kiệm điện

Xem Tivi hàng ngày là một thói quen của nhiều gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc lạm dụng thiết bị này gây lãng phí rất nhiều điện năng không cần thiết. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tiết kiệm hơn khi sử dụng TV.

4.1. Giảm độ sáng màn hình

Thay vì giữ độ sáng màn hình ở mức 100%, hãy giảm độ sáng màn hình xuống mức vừa đủ để tiết kiệm điện cũng như bảo vệ sức khỏe thị lực của bạn. Một số TV có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng màn hình tùy theo điều kiện ánh sáng trong phòng, trong khi những dòng sản phẩm TV khác yêu cầu bạntự điều chỉnhcài đặt.

Một số TV hiện đại có thể tự động điều chỉnh độ sáng màn hình dựa trên ánh sáng mạnh / yếu trong phòng. Nếu TV của bạn không có tính năng này, bạn có thể vào Cài đặt và điều chỉnh thủ công độ sắc nét, màu sắc, độ tương phản,… trên thanh menu để có hình ảnh tốt nhất, phù hợp mắt nhất cũng như để tiết kiệm điện năng hơn.

Một tùy chọn khác là bật hoặc tắt đèn để đưa ánh sáng xung quanh TV của bạn ở mức hợp lý. Nhờ đó, hình ảnh TV trở nên rõ ràng và đẹp hơn, đèn nền có thể phát huy tác dụng được tốt hơn.

4.2. Tắt chế độ khởi động nhanh Quick Start

Một số TV có tính năng khởi động nhanh giúp giảm thời gian khởi động thiết bị, tuy nhiên cách này lại sử dụng điện năng gấp nhiều lần so với cách bật tắt thiết bị thông thường khiến thời gian khởi động thiết bị tăng lên.

Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng chế độ này để tránh lãng phí năng lượng không cần thiết.

Một số TV có tính năng khởi động nhanh cho phép bạn khởi động màn hình nhanh hơn, nhưng tính năng này tiêu thụ điện năng nhiều hơn 25 đến 50 lần so với bật nguồn thông thường khi TV ở chế độ chờ. Do đó, bạn chỉ nên dùng tính năng Quick Start ở mức tối thiểu thôi nhé.

4.3. Sử dụng Chế độ Tiết kiệm Năng lượng

Nhiều TV hiện được trang bị Chế độ Tiết kiệm Năng lượng. Tính năng này giảm độ sáng màn hình, điều chỉnh độ tương phản và tắt âm lượng để giảm mức tiêu thụ điện năng. Vì vậy, nếu bạn muốn tiết kiệm điện năng thì đừng quên sử dụng tính năng này nhé!

Các tính năng tiết kiệm điện giúp giảm độ sáng màn hình, điều chỉnh độ tương phản và âm lượng, giảmtiếng để giảm tiêu thụ điện năng. Tính năng này nên được sử dụng ở những nơi tối hoặc sau khi tắt đèn để đảm bảo rằng việc xem TV của bạn luôn ở mức tốt nhất.

*

Tivi Samsung 43 Inch UA43T6500A KXXV có nhãn xanh tiết kiệm điện

4.4. Tắt khi không sử dụng

Khi không sử dụng TV, bạn nên tắt luôn cả dây cắm tivi thay vì chỉ tắt bằng điều khiển từ xa. Điều này hạn chế tình trạng tivi tiêu thụ điện ngầm và kéo dài tuổi thọ cho tivi.

Tivi nếu chỉ được sử dụng điều khiển từ xa để tắt thì nó sẽ chuyển sang chế độ chờ mặc dù không còn được sử dụng, và tất nhiên, lúc này nó vẫn tiêu tốn một lượng điện năng nhất định nhưng không nhiều.

Theo thống kê của nhà cung cấp năng lượng EVN, nếu bạn bật TV 21 inch với công suất 220 W trong 4 giờ một ngày và tắt bằng điều khiển từ xa thì điện năng tiêu thụ sẽ là 5,4kWh / tháng.

Để tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của TV, hãy tắt nguồn bằng cách nhấn trực tiếp vào nút nguồn trên thiết bị khi bạn không xem TV. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ cháy nổ, đoản mạch khi có hiện tượng thời tiết kém ổn định và đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

4.5. Chọn kích thước TV phù hợp

Đặc biệt nếu bạn không sử dụng thiết bị này thường xuyên, bạn cần chọn kích thước TV phù hợp với cả diện tích phòng và nhu cầu của bạn. Tivi có kích thước càng lớn thì càng tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với các sản phẩm có kích thước nhỏ hơn cùng loại cùng model.

TV với công nghệ màn hình cũ không chỉ làm giảm trải nghiệm nghe nhìn của người dùng mà còn sử dụng nhiều điện năng hơn TV mới. Hãy chọn một chiếc TV phù hợp với diện tích căn phòng của bạn. Điều này cho phép bạn có một khoảng cách ngồi xem phù hợp đến TV và duy trì chất lượng hình ảnh tốt nhất khi vào mắt mình.

Đồng thời, nhờ tích hợp công nghệ hình ảnh tiên tiến, tivi sẽ giảm thiểu đáng kể lượng điện năng tiêu thụ. Không nên chọn tivi có kích thước quá lớn cho không gian chật hẹp vì như vậy sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Tuy nhiên, nếu không gian nhỏ mà tivi lớn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

*

TV Android Sony 4K 55 inch KD-55X85K sang trọng, phù hợp nhiều phong cách nội thất

4.6. Cùng nhau xem TV

Đây cũng là thói quen mà nhiều gia đình đang lựa chọn hiện nay. Cùng nhau xem tivi chứ không phải xem mỗi người trong một phòng xem tivi riêng biệt, chúng ta vừa giảm thiểu điện năng tiêu thụ, vừa tăng thêm tình cảm, gắn kết cảm xúc gia đình. Nhiều gia đình có tới 2 hoặc 3 TV trong nhà của họ, không chỉ trong phòng khách như trước đây.

Vì vậy, thật lãng phí thời gian và điện năng nếu tất cả các TV đều mở để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của từng thành viên. Cùng nhau xem TV, cùng nhau xem các chương trình luôn là điều mà chúng tôi mong muốn các gia đình có thể. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện mà còn mang đến nhiều cơ hội để gắn kết tình cảm giữa các gia đình một cách sâu sắc hơn.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã biết được tivi của mình có công suấtbao nhiêu, có tốn quá nhiều điện năng hay không, từ đó có cách sử dụng thiết bị này hiệu quả hơn. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của Điện Máy Thiên Nam Hoà nhé!