Công cụ tính toán

-
Hiện nay, ngân hàng được coi là nơi gửi tiết kiệm và vay vốn an toàn của rất nhiều người. Tùy vào mỗi ngân hàng sẽ có những ưu đãi về lãi suất khác nhau. Hãy cùng worldlinks.edu.vn tìm hiểu về công thức tính lãi suất ngân hàng nhé.

Bạn đang xem: Công cụ tính toán


Các loại lãi suất phổ biến hiện nay3 công thức lãi suất ngân hàng cơ bản nhất hiện nayCông thức tính lãi suất tiết kiệm tích lũyCông thức lãi suất kép của ngân hàngCông thức tính lãi suất vay ngân hàng

Lãi suất ngân hàng là gì?

Lãi suất ngân hàng là tỷ lệ phần trăm trong hợp đồng vay hoặc mượn tiền vốn gửi hoặc khoản cho vay với một mức lãi trong khoảng thời gian nhất định do Ngân hàng quy định hoặc thỏa thuận phù hợp với hệ thống ngân hàng. Hiểu theo một cách khác, lãi suất ngân hàng thể hiện tỷ lệ phần trăm của tiền gốc trong một thời kỳ nhất định.

*

Các loại lãi suất phổ biến hiện nay

Lãi suất tiền gửi

Lãi suất tiền gửi là lãi suất mà ngân hàng trả cho các khoản tiền gửi của khách hàng vào ngân hàng đó. Có rất nhiều mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời hạn gửi, quy mô tiền gửi, tiền gửi không kỳ hạn hay tiết kiệm,…

Lãi suất cho vay

Lãi suất cho vay là khoản lãi suất mà người đi vay phải trả cho ngân hàng khi ký hợp đồng vay tiền. Khoản lãi suất này phụ thuộc vào độ uy tín của khách hàng, sự thỏa thuận từ hai phía và tùy theo mỗi hình thức, mục đích và quy định hiện hành của luật pháp.

*

Lãi suất cơ bản

Lãi suất cơ bản là mức lãi suất mà các Ngân hàng dùng để làm cơ sở lãi suất kinh doanh của mình.

Ngoài 3 loại lãi suất trên, hiện nay Ngân hàng có lãi suất liên ngân hàng, lãi suất chiết khấu và lãi suất tá chiết khấu,…

3 công thức lãi suất ngân hàng cơ bản nhất hiện nay

Công thức tính lãi suất tiết kiệm tích lũy

Khái niệm

Tiết kiệm tích lũy là hình thức gửi tiền định kỳ vào mỗi ngày hoặc mỗi tháng, tức cứ mỗi ngày hoặc mỗi tháng, khách hàng sử dụng dịch vụ sẽ gửi một khoản tiền cố định vào tài khoản ngân hàng. Khoản tiền này sẽ được thỏa thuận ngay khi tài khoản gửi tiết kiệm tích lũy được mở.

*

Công thức

Công thức tính lãi suất tiết kiệm tích lũy:

Tiền lãi = T1 * A1/360 + T2 * A2/360 +…+ Tn * An/360

Trong đó:

T1,T2,..,Tn: số dư cuối mỗi ngày (tính từ ngày gửi đầu tiên đến ngày thứ n).A1,A2,…,An: Lãi suất gửi góp theo kỳ hạn (%/năm) tương ứng với ngày gửi.n: số ngày gửi tiết kiệm.

Khi khách hàng gửi tiết kiệm tích lũy thì sẽ nhận được số tiền cao hơn với sử dụng dịch vụ gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn. Cũng chính vì vậy, gửi tiết kiệm tích lũy hiện nay thu hút được rất nhiều khách hàng.

Công thức lãi suất kép của ngân hàng

Khái niệm

Lãi suất kép hay còn được gọi tắt là lãi kép là việc tái tích lũy số tiền lãi nhận được, tức số tiền lãi sinh ra sau quá trình đầu tư sẽ được cộng dồn vào tiền vốn ban đầu để tiếp tục chu kỳ khoản sinh lãi tiếp theo. Và đương nhiên là, chu kỳ này được lặp đi lặp lại, nếu kéo dài càng lâu thì tiền lãi càng cao.

Xem thêm: Tổng Của Ba Số Là 410. Tìm Số Thứ Ba Biết Số Thứ Nhất Bằng Số Thứ Hai Và Bằng Số Thứ Ba.

*

Công thức 

Công thức tính lãi suất kép:

A = P * (1+r/n)^n*t

Với:

A: Giá trị khoản tiền trong tương lai.P: Số tiền vốn (tiền gốc – khoản tiền đầu tư ban đầu).r: Lãi suất danh nghĩa mỗi năm.n: số lần tiền lãi được nhập gốc vào mỗi năm.t: tổng số năm đầu tư.

Công thức tính lãi suất vay ngân hàng

Khái niệm

Lãi suất vay ngân hàng hay còn gọi là lãi vay ngân hàng là tỷ lệ phần trăm giữa số tiền lãi so với khoản vốn vay. Mức lãi suất này thường được tính trong vòng 1 năm. Hiểu một cách khác, sau khi khách hàng vay tiền của ngân hàng thì cần phải trả thêm một khoản tiền lãi nữa. Số tiền lãi sẽ được tính trên tổng số tiền mà khách hàng sử dụng dịch vụ và phải trả hàng tháng.

*

Hiện nay, lãi vay ngân hàng dao động từ 6% – 25%/năm tùy thuộc vào ưu đãi cũng như hình thức vay của từng ngân hàng.

Công thứcCông thức tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần:

Tiền gốc hàng tháng = khoản tiền vay / số tháng vay

Tiền lãi tháng đầu = Tổng số tiền vay * lãi suất vay theo tháng

Tiền lãi tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * lãi suất vay

Đây là công thức tính lãi dựa trên số tiền thực tế còn nợ sau khi đã trừ phần gốc mà khách hàng phải trả vào những tháng trước đó và số tiền lãi phải trả sẽ giảm dần và số dư nợ cũng giảm dần.

Công thức lãi suất vay ngân hàng trên dư nợ ban đầu:

Số tiền khách hàng phải trả hàng tháng = Dư nợ gốc * Lãi suất năm/thời gian vay

Cách tính lãi vay ngân hàng trên dư nợ ban đầu là cách tính theo dư nợ ban đầu nhưng không có sự đổi vào mỗi tháng. Vì vậy, dù tiền gốc có giảm mỗi tháng nhưng lãi suất vẫn cố định cho đến khi hết khoản vay.

App tích lũy với số vốn sinh viên dành cho người mới bắt đầu

Đặc biệt hiện nay, việc gửi tiết kiệm không kỳ hạn cực kì tiện lợi. Chỉ với các thiết bị di động và số tiền vốn ”sinh viên” là bạn đã có thể gửi tiết kiệm online mà không cần đến số vốn hàng triệu. App worldlinks.edu.vn với sản phẩm Tích Lũy sẽ giúp bạn tiết kiệm trực tuyến chỉ với 200.000đ với lãi suất không kỳ hạn 6%/năm, đây là lãi suất thuộc TOP đầu của lãi suất không kỳ hạn.

TẢI APP NGAY!!!

*
Trải nghiệm app worldlinks.edu.vn tặng ngay quà tặng lên đến 2 triệu đồng!

Tổng kết

Trên đây là những công thức tính lãi suất ngân hàng cơ bản hiện nay. Hãy nắm chắc những khái niệm cũng như công thức tính lãi suất ngân hàng để có những bước đầu tư đúng đắn nhất. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

*
Tham gia cộng đồng đầu tư worldlinks.edu.vn để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức