Đăng ký khai sinh qua mạng

-
(PL)- bài toán nộp và giải quyết hồ sơ trực tuyến đã hỗ trợ dân đỡ mất công đi lại, cán bộ rút ngắn thời hạn thực hiện.

Văn phòng chính phủ nước nhà vừa gồm văn phiên bản truyền đạt ý kiến lãnh đạo của Phó Thủ tướng tá Vũ Đức Đam về thực hiện một vài nhiệm vụ quản lý Cổng dịch vụ công non sông (CDVCQG).

Bạn đang xem: Đăng ký khai sinh qua mạng

Trong đó, nhiệm vụ của các bộ, địa phương là vẫn triển khai hỗ trợ dịch vụ công trực con đường liên thông đk khai sinh, đk thường trú và cấp cho thẻ bảo đảm y tế (BHYT) trên CDVCQG. Thời hạn xong là trong quý II-2020.

Thực tế hiện tại nay, các địa phương tại tp hcm đã và đang giải quyết và xử lý hồ sơ hộ tịch trực tuyến thông qua phần mềm của cỗ Tư pháp, đang chờ giải đáp và triển khai việc đk khai sinh cho trẻ nhỏ qua CDVCQG.

Đa phần những địa phương đánh giá và nhận định việc nộp và giải quyết hồ sơ trực tuyến đã giúp dân đỡ mất công đi lại, cán bộ rút ngắn thời gian thực hiện.

Ngồi đơn vị cũng làm cho được giấy khai sinh

Theo ghi dấn của PV tại một số trong những UBND phường, xã làm việc TP.HCM, những cán bộ đã chào đón và giải quyết đăng ký kết hộ tịch cho tất cả những người dân nộp hồ sơ trực tuyến thông qua trang đk hộ tịch trực tuyến của cục Tư pháp.

Trao thay đổi với PV, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó quản trị UBND phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, cho biết tính từ đầu năm mới đến ni địa phương này đã giải quyết và xử lý hơn 200 trường hợp đk hộ tịch trực tuyến.

 “Việc nộp hồ sơ trực đường sẽ giúp cho những người dân biết những loại giấy tờ nào để được đk khai sinh, tín đồ dân không phải đến phường ngồi kê khai nữa. Cán cỗ cũng rút ngắn được thời gian nhập thông tin trên máy. Bên cạnh ra, khi fan dân nộp hồ sơ đk khai sinh thì đang được triển khai các thủ tục khác như nhập hộ khẩu và cấp thẻ BHYT” - bà Yến cho thấy thêm thêm.

Cũng theo bà Yến, bây giờ việc tiến hành đăng cam kết khai sinh mang lại trẻ em, cán bộ phường vẫn chạm mặt một số khó khăn trong câu hỏi xác minh giấy chứng sinh. Vì trên thực tế, một vài bệnh viện thực hiện cấp giấy chứng sinh lại cho phần lớn trường hòa hợp còn thừa dễ, điều này rất dễ dẫn tới việc một bé xíu đăng ký kết hai giấy khai sinh trường hợp cán cỗ chỉ phụ thuộc giấy hội chứng sinh tín đồ dân hỗ trợ mà không xác minh từ phía bệnh dịch viện. Bởi vì thế, để tiện cho cán cỗ phường trong bài toán xác minh hồ nước sơ thì nên cần có ứng dụng tích hợp dữ liệu cấp giấy triệu chứng sinh.

*
Người dân đến ubnd phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, tp.hồ chí minh làm giấy tờ thủ tục đăng ký kết hộ tịch. Ảnh: N.HIỀN

Ngoài ra, hiện giờ việc nhập hộ khẩu đến trẻ em, cán cỗ phường vẫn bắt buộc đến phòng ban công an làm thủ tục nhập hộ khẩu cho bé. Tương lai, nếu như sớm vứt sổ hộ khẩu, sổ trợ thì trú và thay thế sửa chữa bằng bề ngoài quản lý theo số định danh cá thể được cập nhật trên các đại lý dữ liệu quốc gia về dân cư thì cán cỗ phường chỉ việc nộp trực tuyến đường là xong.

Xem thêm: Quyển Sách Đọc Tiếng Anh Là Gì, Quyển Sách Trong Tiếng Anh Đọc Là Gì

Theo bà Vũ Thị Lưu, cán cỗ phường tại ủy ban nhân dân phường 1, quận gò Vấp, từ đầu năm mới đến ni phường đã giải quyết và xử lý hồ sơ hơn 500 trường hợp đk hộ tịch trực tuyến.

“Tuy việc đăng ký khai sinh qua mạng có không ít thuận tiện cho dân nhưng bây giờ số số người dân tiến hành chưa nhiều. Bởi vì thế, cần tăng nhanh công tác tuyên truyền giúp bạn dân thấy được những lợi ích khi nộp hồ sơ qua mạng, góp phần đẩy mạnh công tác giải quyết hồ sơ vào thời đại 4.0 đạt tác dụng cao” - bà Lưu nhận định.

Cấp BHYT mang đến trẻ: Đang ngóng triển khai


Về việc thực thi cấp thẻ BHYT qua CDVCQG, một thay mặt Bảo hiểm làng hội (BHXH) TP.HCM thông tin: “BHXH tp hcm đã bao gồm công văn yêu thương cầu những đơn vị trực thuộc nhanh chóng, kịp thời câu hỏi cấp lại thẻ BHYT vì chưng hỏng, mất khi cá thể giao dịch năng lượng điện tử trải qua CDVCQG. Đồng thời, đơn vị chức năng tuyên truyền, khuyên bảo tổ chức, cá nhân thực hiện thanh toán giao dịch điện tử đối với cá thể thông qua CDVCQG tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn”.

Từ khi tiến hành đến nay, toàn TP đã thực hiện cấp lại 29 thẻ BHYT cho người tham gia lập thủ tục đề nghị cấp cho lại thẻ thông qua CDVCQG.

Riêng đối với việc cung cấp thẻ BHYT mang đến trẻ dưới sáu tuổi, BHXH thành phố hồ chí minh hiện đang thực hiện theo dữ liệu đăng ký khai sinh trên hệ thống kết nối, liên thông các khối hệ thống thông tin của cục Tư pháp áp dụng từ cổng tài liệu trung ương với địa phương. Theo đó, liên cơ quan ủy ban nhân dân cấp xã, phòng ban BHXH quận, huyện và bưu năng lượng điện phường, xã, thị trấn sẽ liên thông triển khai cấp thẻ BHYT cho đối tượng người dùng này.

BHXH thành phố hồ chí minh sẽ hướng dẫn những đơn vị và người dân lúc BHXH vn triển khai câu hỏi cấp thẻ BHYT mang lại trẻ bên dưới sáu tuổi thông qua CDVCQG.


Cách đk khai sinh trực tuyến

Cách đăng ký khai sinh trực đường mà bạn dân tp.hcm đang tiến hành gồm công việc sau:

Bước 1: truy cập vào địa chỉ hotichtructuyen.moj.gov.vn. Nhập tỉnh, thành cùng bấm đăng ký khai sinh mới.

Bước 2: Chọn 1-1 vị xử lý hồ sơ cùng bấm OK.

Bước 3: Điền không thiếu thông tin vào tờ khai đk khai sinh mới theo mẫu mã và tải sách vở và giấy tờ đính kèm.

Bước 4: Kiểm tra, chứng thực thông tin tờ khai gửi đến cơ quan tiếp nhận.

Bước 5: nhận mã số đk và hoàn thành thủ tục. Tình nhân cầu cần khắc ghi mã số để tra cứu công dụng giải quyết hồ sơ, đóng tầm giá và thừa nhận kết quả. Trước khi mừng đón hồ sơ, thành phần tiếp dìm hồ sơ đang kiểm tra, xác thực hồ sơ.

Sau khi hồ sơ đk khai sinh được mừng đón thành công, người yêu cầu nhận ra mã số đk và thời hạn trả hiệu quả hồ sơ, tình nhân cầu đến ủy ban nhân dân phường dấn kết quả. Khi tới UBND phường nên mang các sách vở và giấy tờ liên quan.