Tên gọi 'ma cà rồng' xuất hiện từ nơi nào ở việt nam?

-

Tên điện thoại tư vấn ma cà rồngxuất hiện trong vô số nền văn hóa. Ở Trung Quốc, ma cà dragon được call là hấp ngày tiết quỷ;ở vn thì ngoài tên ma cà rồng còn tồn tại ma cà rằng, ma càn sùng.Vậy tên gọi này bắt đầu từ đâu?


Bạn đang xem: Tên gọi 'ma cà rồng' xuất hiện từ nơi nào ở việt nam?

*

tên thường gọi ma cà rồng mở ra trong các nền văn hóa. Ở Trung Quốc, ma cà long được gọi là hấp máu quỷ (吸血鬼); còn nghỉ ngơi Việt Nam, theo những tài liêu trên, thì loài ma chuyên hút ngày tiết này thường xuất hiện ở vùng Hưng Hóa (tiền thân là đạo quá tuyên Hưng Hóa gồm những tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, lặng Bái, tô La, Hòa Bình, Phú thọ ngày nay) với mọi tên gọi: ma cà long (茄蠬鬼), ma cà rằng (奇䗀鬼) hoặc ma càn sùng (乾崇鬼).

tuy vậy do ko có phiên bản gốc của các tác phẩm trên để kiểm chứng nên chưa dám chắc bao gồm loài ma cà dragon này làm việc vùng Hưng Hóa. Những tên gọi về chủng loại ma này theo Wikipedia cho biết thêm có kết cấu câu cùng từ vựng lẫn lộn giữa chữ hán và chữ Nôm, tất cả cách đọc âm Hán Việt. Ví dụ:


- Ma cà dragon (茄蠬鬼), phân tích: cà 茄 (Hán)+ dragon 蠬 (Nôm) + quỷ 鬼 (Hán cùng Nôm).

- Ma cà rằng (奇䗀鬼), phân tích: cả 奇 (Hán và Nôm đa số đọc là cả, chưa hẳn cà) + rằng 䗀 (Hán và Nôm đều đọc là lằng, chưa phải rằng) + quỷ 鬼 (Hán với Nôm)...

Đó là chuyện ma cà rồng xung quanh miền Bắc, còn trong miền nam bộ thì tương truyền rằng tất cả loài ma ban ngày là tín đồ bình thường, ban đêm cái đầu bay ra khỏi cơ thể, rước theo khúc ruột lòng thòng. Mẫu đầu kiếm bọn bà chửa tốt ai đó để hút máu, kế tiếp trở về, gắn thêm vào khung người như không tồn tại gì xảy ra. Ở miền Nam, fan ta gọi loài ma này là mai lai rút ruột chứ chưa phải ma cà rồng.


Xem thêm: Tài Khoản Facebook Bị Khóa Tạm Thời Trong Bao Lâu ? Làm Sao Để Khôi Phục?

*

nhìn bao quát ở Việt Nam, loài ma này thực hư không rõ, tuy vậy người ta biết chắc hẳn rằng ở Trung Phi cùng Nam Á bao gồm họ dơi ma call là Megadermatidae (họ dơi ma cà rồng), trong các số ấy nổi tiếng tuyệt nhất là đưa ra Macroderma với chủng loại dơi ma lớn nhất là Macroderma gigas cùng với loài dơi ma bắc (Megaderma lyra) và loài dơi ma phái mạnh (Megaderma spasma). Chưa tạm dừng đó, tại Việt Nam, Mỹ cùng Úc tín đồ ta còn thấy tất cả loài ếch call là ếch cây ma cà rồng xuất xắc ếch cây quỷ (Rhacophorus vampyrus).


#ma cà long #ma cà rằng #ma cà sùng #Hưng Hóa #Kiến văn tiểu lục #Lê Quý Đôn #Thoái thực cam kết văn #phương Tây #vampire #bá tước Dracula

chi lương an toàn, tín đồ lao cồn nhận vô vàn ưu tiên từ BAC A BANK

nước ta Suzuki tung ưu đãi mập cho bộ 3 xe sở hữu nhẹ cơ hội cuối năm

Đổi new y khoa, nâng cấp chất lượng âu yếm sức khỏe tín đồ dân

Vasta Stone - yêu quý hiệu đi đầu sản xuất đá nung kết tại Việt Nam

vì sao đề xuất mua đồ vật đo áp suất máu tại nhà?

phượt Việt Mỹ đáp ứng mọi nhu cầu du ngoạn của người việt nam năm 2023

Bigo Vietnam Gala 2022: Khởi đụng sự khiếu nại lớn hàng đầu năm 2022 của xã hội Livestream