Việt nam đi trung quốc có cần visa không? quy định nhập cảnh 2022

-

Công dân Việt Nam "đi Trung Quốc có cần xin visa không", đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Đặc biệt, trong hoàn cảnh Việt Nam và Trung Quốc ngày càng có nhiều thành tựu trong mối quan hệ kinh tế, ngoại giao thìnhiều người cho rằng có thể sang Trung Quốc mà không cần visa. Điều này liệu có đúng không?

ĐI TRUNG QUỐC CÓ CẦN XIN VISA KHÔNG?

Mặc dù là nước láng giềng và có mối quan hệ hợp tác sâu rộng, nhưng Việt Nam và Trung Quốc vẫn chưa tiến đến một thỏa thuận nào về việc miễn visa song phươngcho công dân hai nước mang hộ chiếu phổ thông.

Bạn đang xem: Việt nam đi trung quốc có cần visa không? quy định nhập cảnh 2022

Theo quy định, chính sách miễn visa Trung Quốc chỉ áp dụng cho những đương đơn là công dân Việt mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ vàthẻ doanh nhân APEC. Ngoài ra, người mang hộ chiếu phổ thông nhưng đi Trung Quốc vì việc công cũng được xem xét miễn visa. Điều này chủ yếu phục vụ công tác ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Chính vì thế, hầu hết công dân Việt Nam nếu muốn nhập cảnh vào Trung Quốc đều phải xin visa. Các loại visa Trung Quốc phổ biến nhất đối với người Việt là visa du lịch, công tác và thăm người thân, có thời hạn lần lượt3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Những thị thực này cho phép người sở hữu nhập cảnh một lần hoặcnhiều lần, tùy loại. Với visa dạng single, bạn chỉ được lưu trú tối đa 15 ngày, trong khi đó sở hữu visa dạng multiple, bạn được lưu trú tối đa 30 ngày.

Quay lại với câu hỏi đi du lịch Trung Quốc có cần xin visa không? Câu trả lời là có trong hầu hết các trường hợp. Ngoại trừ trường hợp bạn mang hộ chiếu công vụ, ngoại giao và thẻ APEC như đã nói trên. Tuy nhiên, công dân Việt vẫn có thể nhập cảnh Trung Quốc bằng giấy thông hành mà không cần xin visa.

👉 Nếu chắc chắn có thể tự mình xin thành công visa đi Trung Quốc tự túc, bạn hãy tham khảo kinh nghiệm làm visa Trung Quốc chi tiết TẠI ĐÂY.

*

Xin visa đi Trung Quốc là điều kiện bắt buộc. (Ảnh: Internet)

Những điều cần biếtkhi xin visa đi Trung Quốc

🔹 Đặt lịch hẹn xin visa Trung Quốc online là thủ tục bắt buộc trước khi nộp hồ sơ. Đây là yêu cầu bắt buộcmà mọi đương đơn cần tuân thủ khi xin cấp thị thực trong thời gian tới.

🔹 Trung tâm dịch vụ làm visa Trung Quốc là địa chỉ được ủy quyền tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc. Vì vậy khi xin visa Trung Quốc vào thời điểm này, bạn cần nộp hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ.

🔹 Visa Trung Quốc thường có kết quả sau khoảng từ 5 đến 7 ngày, tính từ ngày nộp hồ sơ (không kể thứ bảy, chủ nhật). Trường hợp muốn có visa nhanh hơn, bạn có thể làm visa Trung Quốc khẩn. Tuy nhiên, lệ phí làm visa khẩn sẽ cao hơn so với phí visa thông thường và phải được Đại sứ quán chấp nhận.

🔹 Nếu hồ sơ xin visa Trung Quốc bị từ chối, bạn sẽ phải đợi 6 tháng sau mới được nộp lại. Trừ trường hợp bạn chuyển đổi mục đích từ du lịch sang thăm thân hoặc công tác.

🔹 Xin visa vào Trung Quốc du lịch thường không phải phỏng vấn, nhưng nếu được yêu cầu phỏng vấn, bạn phải trả lời rõ ràng và chứng minh cho họ thấy bạn có ràng buộc ở Việt Nam và sẽ quay về khi lịch trình kết thúc.

Xem thêm: Nhiệt Kế: Đo Nhiệt Độ Trong Nhà, Ngoài Trời Bằng Điện Thoại

🔹 Hiện nay, Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn nộp giấy tờ bổ sung hoặc phỏng vấn qua điện thoại. Do đó, trong thời gian đợi kết quả visa, bạn nên để ý đến các cuộc gọi đến.

CÁCH ĐI TRUNG QUỐC KHÔNG CẦN XIN VISA

Đi Trung Quốc có cần xin visa không? Trong một số trường hợp, bạn hoàn toàn có thể đến Trung Quốc mà không cần làm thủ tụcxin thị thực. Hãy tìm hiểu xem bạn có nằm trong nhóm những đối tượng đó không nhé!

1. Đi Trung Quốc bằng giấy thông hành

Theo quy định, bạn sẽ không cần phải xin visa Trung Quốc, thay vào đó sẽ được cấp giấy thông hành với điều kiện phải đi qua biên giới đường bộ Việt Nam – Trung Quốc. Tuy nhiên, từ điểm đến so với biên giới Việt – Trung chỉ được trong bán kính 150 km.

Về bản chất, visa và giấy thông hành đều giống nhau, cùng mục đích giúp người mang nó có thể nhập cảnh vào Trung Quốc dễ dàng. Tuy nhiên, có giấy thông hành bạn chỉ được nhập cảnh Trung Quốc 1 lần trong thời hạn 1 tháng. Trong khi đó, sở hữu visa, bạn có thể nhập cảnh vào Trung Quốc nhiều lần trong vòng 3 tháng/6 tháng/1 năm và lưu trú tối đa 15 đến dưới 30 ngày.

Quan trọng hơn hết là giấy thông hành giới hạn phạm vi mà bạn có thể đi (chỉ được nhập cảnh vào 4 thành phố là: Bằng Tường, Nam Ninh, Đông Hưng (Tỉnh Quảng Tây) và thành phố Hà Khẩu (Tỉnh Vân Nam). Do đó, ít nhiều đem lại sự bất tiện hơn so với visa.

*Lưu ý: Giấy thông hành chỉ được cấp cho đương đơn đi Trung Quốc mục đích du lịch, làm ăn, làm việc ở địa bàn các tỉnh tiếp giáp bên kia của Trung Quốc.

*

Tùy trường hợp mà bạn có thể đi Trung Quốc bằng giấy thông hành.(Ảnh: Internet)

2. Đi Trung Quốc bằngthẻ Doanh nhân APEC

ThẻAPEC (ABTC) có giá trị tương đương với visanhập cảnh nhiều lần. Thẻ ABTCcó thời hạn 05 năm, người mang thẻ này cùng với hộ chiếu hợp lệ được phép nhập cảnh vào Trung Quốc nhiều lần mà không cần xin visa. Mỗi lần nhập cảnh bằng thẻ APEC, bạnđược lưu trú 60 ngày.

Khi thẻ APEC hết hạn, người sở hữukhông được gia hạn mà phải làm thủ tục cấp mới lại từ đầu. Trường hợp hộ chiếu của doanh nhân còn giá trị dưới 05 năm thì giá trị của thẻ được cấp bằng với thời hạn của hộ chiếu nhưng phải trên 03năm.

XIN VISA TRUNG QUỐC Ở ĐÂU TRỌN GÓI, GIÁ RẺ?

Mặc dù thủ tục phức tạp hơn so với làm giấy thông hành, nhưng một khi xin thành công visa đi Trung Quốc, bạn sẽ được tự do khám phá các thành phố trong phạm vi quản lý của quốc gia này mà không cần lo lắng về giới hạn không gian. Vậy nếu không có kinh nghiệm xin visa tự túc thì phải tìm đâu dịch vụ visa Trung Quốc tại Hà Nội, uy tín và giá tốt?

Vietnam Booking – Dịch vụ làm visatrọn gói có hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc xin thị thực nhập cảnh Trung Quốc và thị thực đi khắp các nước khu vực Châu Á, Âu, Mỹ, Úc,… Một khi đăng ký dịch vụ visa tại Vietnam Booking, bạn chắc chắn sẽ có trong tay visa đúng hẹn với chi phí tiết kiệm nhất.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho những ai đang có nhu cầu xin visa đi Trung Quốc. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc về việc "đi Trung Quốc có cần xin visa không? đừng ngần ngại liên hệ với Vietnam Booking qua hotline: 1900 3498 để được tư vấn, giải đáp.