Điều kiện fob là gì

-

Hiểu FOB là gì là giữa những kiến thức hơi căn phiên bản với bạn làm xuất nhập khẩu, giấy tờ thủ tục hải quan, logistics...

Bạn đang xem: Điều kiện fob là gì

Hiện nay, việc chọn mua bán, trao đổi sản phẩm & hàng hóa giữa các nước diễn ra rất phổ biến. Trên quả đât đã gồm có bộ luật hay thiết yếu sách, áp dụng cho việc giao thương mua bán này, nhằm tạo điều kiện dễ dãi cho cả người xuất nhập vào và phần nhiều cán cỗ giám sát. Tuy nhiên, không phải ai ai cũng hiểu 1 cách đầy đủ về những luật pháp này và phương thức sử dụng chúng đến đúng và hiệu quả.

Vậy FOB là gì? FOB - một quy định giao sản phẩm trong Incoterms được sử dụng rộng rãi trong mua bán sản phẩm hóa quốc tế. Lúc nào thì cần dùng điều khoản này. Bài viết này sẽ giúp chúng ta có mẫu nhìn cụ thể hơn, cùng để ứng dụng cho cân xứng nhất.

Trước hết, tôi muốn khái quát cấp tốc về thuật ngữ Incoterms.

INCOTERMS là gì?

INCOTERMS - International Commerce Terms:  Là cỗ tập hợp những quy tắc dịch vụ thương mại quốc tế điều khoản về trách nhiệm của các phía bên trong hợp đồng ngoại thương.

INCOTERMS thành lập vào năm 1936, trải qua 7 lần sửa đổi vào 1953, 1967, 1976, 1980, 1990, 2000, 2010.

Incoterms gồm 5 vai trò quan trọng như sau:

Là 1 cỗ quy tắc nhằm hệ thống hóa các tập quán thương mại quốc tế.Là giờ đồng hồ nói thông thường trong giao thừa nhận và vận tải đường bộ hàng hóa.Là phương tiện quan trọng để thi công hợp đồng ngoại thương. Là phương thức để xác định chi tiêu mua bán hàng hóa. Là căn cứ pháp luật trong cập nhật khiếu nại với tranh chấp giữa những bên.

Incoterms 2010 là phiên bản sửa thay đổi nhất, tất cả 11 điều khoản, tạo thành 4 nhóm

Group E: EXWGroup F: FCA, FAS, FOBGroup C: CFR, CIF, CPT, CIPGroup D: DAT, DAP, DDP

Trong 11 lao lý trên thì FOB - Incoterms 2010 là 1 trong trong số vài điều khoản được dùng những nhất vày nó tương xứng với tập cửa hàng mua bán sản phẩm hóa quốc tế, cũng như cân xứng với mục đích của những công ty xuất nhập khẩu, độc nhất vô nhị là những công ty vừa và nhỏ dại ở nước ta hiện nay. 

FOB là gì?


*

FOB là một thuật ngữ trong giờ đồng hồ Anh của nhiều từ free on board, từ đó người bán hàng hoàn thành trọng trách khi hàng đã có xếp lên boong tàu tại cảng xếp.

Đây là một lao lý giao sản phẩm trong mua bán hàng hóa nước ngoài và được thể hiện trong Incoterms.  

a, FOB – free on board - ship hàng lên tàu

Khi sử dụng quy định FOB vào mua bán hàng hóa, người cung cấp phải có nhiệm vụ mang mặt hàng từ kho người bán ra cảng, cùng xếp hàng lên tàu. Họ sẽ đề nghị chịu mọi ngân sách vận đưa hàng, làm giấy tờ thủ tục xuất khẩu, thuế       (nếu có) tương tự như các giá cả phát sinh. Người tiêu dùng sẽ book tàu chuyển động hàng, chịu giá cả cước biển, làm thủ tục thông quan tiền nhập khẩu, thuế (nếu có) cũng tương tự các chi tiêu phát sinh khác, cho đến khi sản phẩm về đến kho bạn mua.

Nếu hàng hóa chưa được xếp lên tàu thì nhiệm vụ vẫn là của fan bán, còn nếu hàng hóa đã được xếp lên tàu thì trọng trách sẽ thuộc về tín đồ mua.

   Điểm bàn giao rủi ro: lan can tàu trên cảng xếp.

Vậy giá bán FOB bao gồm những gì?

Giá FOB là giá chỉ tại cửa khẩu bên nước bạn bán, đã bao hàm chi giá thành vận chuyển ra cảng, làm thủ tục xuất khẩu, với thuế xuất khẩu (nếu có).

Giá này không bao hàm chi tầm giá vận chuyển đường biển, tốt phí bảo đảm đường biển.

Xem thêm: Vì Yêu Mà Đến Tập 22: Chân Dung Cô Gái Tỏ Tình Với Huy Cung, Vì Yêu Mà Đến

Trong hòa hợp đồng dịch vụ thương mại cần chỉ rõ ràng và đầy đủ: 

FOB + thương hiệu cảng xếp hàng

Ví dụ: FOB cat Lai, Vietnam


Người bán

Người mua

Giao mặt hàng lên tàu trên cảng quy địnhChịu mọi bỏ ra phí, tổn thất, rủi ro khủng hoảng trước khi mặt hàng được xếp lên tàu.Thông quan lại xuất khẩu, cung cấp giấy phép  XK cùng trả thuế.Chuyển giao hóa đơn thương mại và những chứng từ có liên quan.Thông báo cho tất cả những người mua là hàng vẫn lên tàuThanh toán chi phí hàng.Chịu mọi bỏ ra phí, tổn thất, rủi ro khi hàng sẽ xếp lên tàu.Chịu túi tiền vận chuyển sản phẩm & hàng hóa bằng mặt đường biển.Mua bảo hiểm hàng hóaThông quan nhập khẩu và trả thuế.

Liên quan đến điều khoản FOB, còn 1 số ít khái niệm khác nhưng mà các bạn cũng có thể quan tâm:

FOB SHIPPING POINT (FOB điểm giao hàng):

Shipping point - vị trí giao hàng: Trên bậc thang tàu 

Tại trên đây quyền cài đặt và trách nhiệm so với hàng hóa sẽ đưa từ người bán sang người mua khi sản phẩm & hàng hóa được xếp lên tàu.

Ví dụ: công ty A tại Mỹ cài đặt thiết bị điện tử từ doanh nghiệp B trên Việt Nam, kí phù hợp đồng theo điều khoản FOB Shipping point. Ví như trong quy trình vận chuyển, hàng hóa bị tổn thất thì doanh nghiệp A ko được quyền yêu cầu doanh nghiệp B giao lại hàng. Công ty B chỉ có nhiệm vụ giao hàng cho người vận chuyển.

FOB DESTINATION (FOB điểm đến)

Ngược lại, quyền cài đặt và trách nhiệm so với hàng hóa đang chuyển cho người mua, khi sản phẩm được giao đến vị trí chỉ định trên nước người mua.

Người chào bán sẽ chịu trách nhiệm với sản phẩm & hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Ví dụ: công ty A trên Mỹ download thiết bị điện tử từ doanh nghiệp B tại Việt Nam, kí phù hợp đồng theo quy định FOB Shipping destination. Bởi 1 lí bởi vì gì đó mà công ty B không ship hàng cho doanh nghiệp A, thì công ty A bao gồm quyền công ty B giao lại hàng với chịu gần như trách nhiệm tính đến khi mặt hàng được giao tới khu vực an toàn.

Điều kiện này thực tiễn ít thấy vận dụng với hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam. Và còn nếu không để ý, sẽ rất dễ nhầm lẫn với quy định CFR (Cost & Freight).

Phân biệt FOB và CIF

Giống nhau:

FOB với CIF là 2 pháp luật được dùng các nhất hiện tại nay.

Điểm đưa giao khủng hoảng đều là cảng xếp hàng.

Người chào bán có trách nhiệm làm giấy tờ thủ tục hải quan, người mua là thủ tục nhập khẩu.

Khác nhau:


FOB + tên cảng xếp hàng

CIF + thương hiệu cảng đích

Giao hàng lên tàuNgười bán không hẳn book tàu, người mua book tàu.Điểm gửi giao rủi ro khủng hoảng và chi phí: trên cảng xếpTiền mặt hàng + bảo hiểm + cước phíNgười phân phối tìm đơn vị vận chuyển.Điểm bàn giao rủi ro: trên cảng xếpĐiểm chuyển nhượng bàn giao chi phí: trên cảng dỡ

Lời kết

FOB là 1 pháp luật rất phổ biến hiện thời và nó đang ngày càng được cải tiến, nhằm tương xứng với hơn với mục đích của những doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Vậy là với nội dung bài viết trên, chắc các bạn đã phần nào hiểu đúng bản chất FOB là gì? cũng tương tự trách nhiệm của những bên khi lựa chọn pháp luật này đúng không.

Mong là bài viết sẽ hữu ích với cả các bạn!

Nếu bạn có cần support về dịch vụ thương mại giao nhận chuyên chở quốc tế, hoặc thủ tục thông quan thương chính tại Hải Phòng, chúng tôi sẵn sàng kết nối và hỗ trợ.