Đừng nhìn về quá khứ

-

quá khứ của rất nhiều người trẻ thì mỏng, thế mà họ cứ đam mê ngoái trông, họ tưởng rằng có thể rút ra từ đấy những bài bác học.


Vì sao những người trẻ xuất xắc hụt hẫng, mất quân bình? Ấy là bởi họ xuất xắc ngoái nhìn quá khứ.

Bạn đang xem: Đừng nhìn về quá khứ


Quá khứ của những người trẻ thì mỏng (tất nhiên rồi, càng trẻ thì càng ít quá khứ), thế cơ mà họ cứ say mê ngoái trông, họ tưởng rằng bao gồm thể đúc kết từ đấy những bài xích học.
Chỉ những người từng trải, nhiều tuổi mới đề nghị hồi tưởng thừa vãng. Họ đã (nhờ Trời) vượt qua các chặng, các mốc quan trọng và nhờ vậy, tầm nhìn của họ bình thản và trong trẻo. Người trẻ tuổi nhìn quá khứ bao giờ cũng bị ám ảnh, quan sát không đúng bản chất, chú ý như qua một màn sương, một lớp kính dị dạng. Nhìn, nếu ko bằng tâm trong trắng và vô tư, thì ko những hồi ức không giúp gì mang lại hiện tại, ko đem lại bài bác học như thế nào tốt lành, mà còn làm cho hiện tại chao đảo. Mất cân nặng bằng từ đó cơ mà ra.
Vì sao ngoái chú ý quá khứ, ôn lại hồi ức, lại khiến hại? Ấy là bởi phần đời quá khứ chưa đủ dày, những câu chuyện những kỷ niệm vượt khứ xảy ra chưa lâu, người trẻ tuổi chưa thoát ra khỏi ràng buộc với vượt khứ ấy - vượt khứ mới mẻ vẫn như một phần của hiện tại - cùng kinh nghiệm (nếu bao gồm thể gọi đấy là kinh nghiệm) không đủ góp người ta chọn lựa hướng đi đúng.
Trải nghiệm mặc dầu đau thương, nếu còn mới nguyên, chỉ khiến người ta lặp lại sai lầm trước theo một giải pháp có lúc còn tệ hơn. Phải đủ lâu để tỉnh ra, để bình tâm, điều này người trẻ không tồn tại được.
Vết thương tinh thần cũng hệt như vết thương thể chất, phải lành hẳn rồi hãy dành cho nó một chỗ trong kho nghiên cứu “kinh nghiệm”. Vết thương thân thể chưa lành, ai dại gì đào bới vào nó; trong những khi ấy những người trẻ luôn luôn cho rằng cần viện dẫn đến những sai lầm vừa mới xảy ra để điều chỉnh giải pháp sống. Không đúng, cực kỳ nhầm lẫn! làm sao một vị bác bỏ sĩ có thể điều chỉnh được phương pháp điều trị đối với một ca vừa xong, bởi năm năm nữa ai bảo đảm được sẽ xảy ra/không xảy ra chuyện gì?
*

Mười năm là quãng thời gian không nhiều nhất ta phải sống trước lúc muốn quan sát nhận lại một chuyện. Minh triết là sở hữu riêng của những người tất cả tuổi.

Xem thêm: Chuyển Khoản Từ Sacombank Sang Vietcombank Mất Bao Nhiêu Lâu?


Tuổi trẻ hiện đại tốt chao đảo, nối từ không đúng lầm này sang trọng ngộ nhận khác, bởi vì họ không sống mang lại hiện tại, không tận hưởng time đang diễn ra, mà lại cứ ham mê gặm nhấm chuyện “ngày trước”. Ngày bây giờ dĩ nhiên không giống ngày qua, ngày trước đâu gồm đủ cơn cớ để thành một giá trị; viện dẫn ngày qua để sống thời buổi này là phụ thuộc vào một nhánh cây lung lay sắp gãy.
Để có thể sống quân bình, an tĩnh, hãy tận hưởng loại phút giây hôm nay, giây phút hiện tại, ngày đang lên, giờ đang trải, nắng mưa đang trút xuống, hơi thở đang phập phồng trong lồng ngực. Bàn chân đặt trên đất là đất của hiện tại, bàn chân cũng là bàn chân hiện tại. Đất bây giờ đâu bao gồm giống đất thừa khứ, hoài nhớ làm cho chi, ích gì!
Bản thân tôi đã từng phạm những sai lầm như vậy, hồi trẻ. Tôi cứ tưởng bản thân sẽ học được nhiều bài học khôn khi đọc lại nhật ký: à hồi ấy mình sai vị thế này thế nọ, giờ bản thân tránh. Tiếc thay, ta làm sao tránh được điều sẽ-xảy-ra không giống gì với điều đã-trải, ta làm sao đủ thận trọng nhận thấy mây trời cầm hình đổi dạng từng giây, nhưng cơn mưa bây giờ không hề gồm gì chung với cơn mưa đêm trước.
Bản thân tôi từng nghĩ muốn cải thiện đời mình thì phải học ở thừa khứ. Nhưng không ai dạy mang lại tôi biết thừa khứ phải là vượt khứ xa. Muốn gồm quá khứ xa, phải sống đủ, phải già. Tức là cho dù muốn cho dù không, bạn vẫn cứ phải trả giá cho từng ngày sống, chẳng thể kiêng được những khổ lụy không đúng trái nhầm lẫn tuyệt vọng nhưng mà tuổi thanh xuân phải “hưởng” như món kim cương Trời ban, chẳng thể đốt giai đoạn để lập tức thành người trưởng thành đúng đắn mẫn tiệp, chẳng thể noi gương ai mặc dầu đầy rẫy những tấm gương sáng sủa trên đời. Có tác dụng điều gì ko tự nhiên, thì mất cân bằng cầm chắc.
Tôi thường khuyên nhủ nhủ người tôi yêu, rằng hãy cất vượt khứ vào ngăn sâu kỷ vật, để dành riêng đấy đến về sau khi đã sống đủ, đã trưởng thành thực sự, đã lớn khôn, thì nên mở ra xem. Hãy bỏ thói quen đọc lại nhật ký mà nét mực còn tươi mới. Hãy kị bàn luận về những điều diễn ra chưa lâu. Không người nào viết hồi ký khi còn trẻ là vì vậy. Đúng sai xuất xắc dở, đến cuối đời mới biết.
Học sống cân nặng bằng chẳng khó. Giống bài học thở của Thiền nhưng thôi: tôi đang hít vào, tôi đang thở ra, tôi đang tận hưởng giây phút này.