Có nhiều dấu hiệu để người mẹ bầu phân biệt quá trình gửi dạ, nhưng trong những triệu chứng tin cẩn nhất là mở ra những cơn đụn tử cung.

Bạn đang xem: Hình ảnh cơn gò tử cung


Có các cơn đống tử cung khác nhau về độ mạnh và thời hạn mà chúng ta có thể bối rối không phân biệt được. Dưới đây là những cơn đống tử cung bạn cũng có thể gặp phải:Cơn gò Braxton-Hicks (cơn gò sinh lý)Cơn gò Braxton – Hicks hay nói một cách khác là cơn gò chuyển dạ giả, mở ra vào khoảng chừng tháng thứ 4 của bầu kỳ, thường không đều và không tồn tại tính chu kỳ. Các cơn lô này là bước đầu để tử cung luyện tập cho ngày sinh và rèn luyện kỹ năng chịu đựng của bạn phụ nữ. Cơn lô sinh lý gồm các điểm lưu ý sau:

*
Kéo dài khoảng 30 giây, xuất hiện thêm bất bất chợt (thường tự bặt tăm khi ngủ ngơi), không thành cơnKhông tất cả cảm giác đau buồn nhưng căng tức cơ bụng dướiNhững đợt đau tức cũng rất có thể không cần gò tử cung mà do tăng nhu đụng ruột do tử cung chèn ép, không đáng ngại. Thai phụ có thể dùng thuốc bớt co thường thì nếu thấy nặng nề chịu.Cơn đụn sinh lý không tăng dần theo thời gian cũng giống như đau các hơn, không làm đổi khác cổ tử cung. Gần như cơn lô có đặc thù như bên trên thường lộ diện khi mệt mỏi, mất nước hay phải đi đứng không ít và sẽ bặt tăm khi nghỉ ngơi ngơi hay thư giãn.Để giảm bớt cơn gò, bầu phụ phải uống các nước, chuyển sang tư thế giảm đau, dành thời hạn nghỉ ngơi (nằm nghiêng sang bên trái). Nếu đã trải những phương án trên mà những cơn đống vẫn không biến mất hoặc xẩy ra với tần suất dày hơn, bầu phụ đề xuất đến bác sĩ khám ngay vì rất có thể sẽ bị sinh non.Cơn gò chuyển dạ sinh nonCơn đống tử cung xẩy ra trước 37 tuần rất có thể là tín hiệu của sinh non. Tính chất của cơn gò chuyển dạ sinh non tương tự với cơn gò chuyển dạ đầy đủ tháng. Đó là xuất hiện thêm đều đặn theo chu kỳ thời gian như mỗi 10 - 12 phút trong hơn 1 giờ, xúc cảm căng chắt tử cung với bụng đang cứng hơn.Nếu không đủ mon mà mở ra cơn đụn với đặc thù nêu trên, thai phụ bắt buộc đến bệnh viện khám ngay, đặc biệt là nếu gồm kèm theo chảy máu âm đạo, tiêu rã hay bao gồm nước tung ra từ cơ quan sinh dục nữ (vỡ ối).Một vài nguy cơ tiềm ẩn sinh non bao gồm::

Mang nhiều thai (sinh đôi, sinh ba)Có không bình thường về tử cung, cổ tử cung giỏi nhau thaiHút dung dịch lá hay là 1 số nhiều loại thuốc, hóa học kích thíchThói quen làm việc thiếu lành mạnh: Ngủ sai giờ giấc, căng thẳng mệt mỏi nhiều, ...Đã bao gồm tiền sử sinh nonBị nhiễm trùngBị thiếu cân hay béo tròn trước khi mang thaiKhông khám thai thời hạn và chăm sóc thai đúng cách

Cơn gò chuyển dạ đủ thángCơn gò gửi dạ sau 37 tuần gọi là đưa dạ đầy đủ tháng. Cơn gò đưa dạ là tín hiệu sắp sinh với các đặc điểm chung sau:

Đau vùng eo dưới với thành cơn (10 phút/lần)Cường độ nhức ngày càng khỏe khoắn và tần suất dày hơnRa nhầy hồng cơ quan sinh dục nữ hoặc ra ối (vỡ ối)

Cơn gò đưa dạ được chia thành 2 tiến độ sau:

Giai đoạn sớm trước chuyển dạ

Mức độ của những cơn gò trong giai đoạn này vẫn còn đó nhẹ nhàng, bầu phụ đang có cảm giác căng chặt tử cung xuất xắc bụng dưới, kéo dãn dài từ 30 - 90 giây. Phần đông cơn đụn này sẽ mở ra tăng dần rất nhiều về khoảng cách và cường độ, càng đến lúc chuyển dạ, cơn gò càng lộ diện dày hơn, có thể xuất hiện tại 5 phút/lần.

*

Trong tiến trình này, phụ nữ mang thai nên suy xét những dấu hiệu giúp nhận ra chuyển dạ thực sự như thấy chất nhầy nhớt hồng tự cổ tử cung bởi vì cổ tử cung không ngừng mở rộng dần, thậm chí là vỡ ối.

Xem thêm: Top 30 Phim Hoạt Hình Disney Hay Nhất Mọi Thời Đại, Tuyển Tập Phim Disney Hay

Chuyển dạ thực sự

Trong tiến độ chuyển dạ, cổ tử cung không ngừng mở rộng từ 7 - 10cm, cơn đống tử cung sẽ diễn ra liên tục và đặc điểm cơn đau tăng lên, kéo dãn từ 60 - 90 giây sau 30 giây - 2 phút. Cơn gò hoàn toàn có thể lan ra từ lưng ra trước bụng gây con chuột rút sinh hoạt chân với đau. Cơn gò thậm chí hoàn toàn có thể diễn ra liên tục, chồng lên nhau để đẩy em bé ra ngoài. Khi chuyển dạ, cơn gò rất có thể làm thai phụ đau đầu, bi đát nôn, nắng nóng hoặc ớn lạnh, đầu bùng,... Thai phụ cần được nhập viện và để được sinh nở an toàn, hạn chế tối đa các tai biến cho tất cả mẹ với bé.Biện pháp giúp bạn thoải mái hơn với hồ hết cơn đụn tử cungNếu là cơn gò Braxton-Hicks, bà mẹ nên tắm bể nước ấm, tắm rửa vòi hoa sen cùng với nước ấm (chỉ bắt buộc tắm nhanh và để ý đến nhiệt độ nước) hoặc dùng chai nước uống ấm bọc trong loại khăn mềm để chườm dịu lên bụng bầu.Nếu có tín hiệu của chuyển dạ, bà bầu cần được nhập viện kịp thời, đặc biệt là trong trường hợp sinh non. Trong những khi đó, một số trong những biện pháp như hít thở lừ đừ và sau, uống một ly nước ấm có thể giúp sút đau.Khi nào bắt buộc nhập viện?Bạn sẽ hồi hộp không biết đâu là tín hiệu thực sự nhằm nhập viện. Hoàn toàn có thể hỏi chủ kiến bác sĩ trước trường hợp bạn lo ngại và băn khoăn về tình trạng của mình. Hãy đi khám đa khoa nếu cơn gò có điểm lưu ý sau:

Xảy ra hay xuyên, cho dù không khiến đauKhông giảm khi bạn uống nước, nghỉ ngơi hay chuyển đổi vị tríXảy ra trước tuần 37 của thai kỳTăng dần gần như về thời gian, khoảng cách và cường độKhoảng cách giữa những cơn lô là 5 phútKèm theo âu sầu nhiều, tung máu, vỡ vạc ối tốt rỉ ối cùng những dấu hiệu lâm bể khác.

Sẽ khá khó khăn khi đấy là lần đầu chúng ta làm chị em để xác minh cơn gò nào là đưa dạ thực sự. Khi nghi ngờ, tốt nhất là chúng ta nên đi khám nhằm được chưng sĩ chẩn đoán kịp thời. Bạn nên xem xét về thời gian của các cơn lô tử cung và những tín hiệu khác để thông tin cho bác sĩ khi thăm khám nhé.Khi cho lúc chuyển dạ và chuẩn chỉnh bị tiếp nhận em nhỏ bé ra đời, chúng ta nên nhớ rằng những cực khổ bạn yêu cầu chịu đựng là vấn đề thiêng liêng với chỉ xảy ra tạm thời. Đến lúc em bé xíu chào đời, những chuyện sẽ ổn thôi.