Là gì?

Hitler là ai? Cuộc đời và tội ác mà Hitler gây ra

Nếu bạn muốn khám phá thêm về Hitler là ai? Những tội ác ghê tởm mà ông ta đã gây ra trong quá khứ cũng như sự kết thúc bi thảm của kẻ đứng đầu chế độ phát xít, và lý do vì sao cái tên Hitler vẫn là một đề tài kiêng kỵ ở Đức cho đến ngày nay, hãy đọc bài viết tiếp theo để hiểu sâu hơn Hitler là ai nhé.

Tiểu sử Hitler là ai và cuộc đời 

Tiểu sử Hitler là ai và cuộc đời 

Khi nghiên cứu về Đức, không thể không nhắc đến Hitler là ai. Cuộc đời của người này chứa đựng nhiều sự kiện mà chúng ta cần tìm hiểu để hiểu rõ hơn về lịch sử.

Tuổi thơ và gia đình

Adolf Hitler, sinh ngày 20 tháng 4 năm 1889 tại làng Ranshofen, một làng đã sáp nhập vào thành phố Braunau am Inn, Đế chế Áo-Hung năm 1938, là con thứ tư trong một gia đình có tất cả sáu người con. Cha của Hitler là một viên chức hải quan, trong khi mẹ ông là một phụ nữ người Áo.

Trong thời thơ ấu, Hitler là một đứa trẻ yếu ớt và được mẹ yêu chiều một cách đặc biệt. Ngược lại, cha của ông là một người độc đoán, nóng tính và thường sử dụng đòn roi để giáo dục.

Khi Hitler 11 tuổi, cha ông đã gửi anh đến một trường trung học ở Linz, hy vọng rằng Hitler sẽ theo nghiệp công chức. Tuy nhiên, Hitler đã phản đối ý định này và trở thành một học sinh chán ghét học hành, với thành tích học tập vô cùng kém.

>> xem thêm: Phạm Thoại là ai? Sự nghiệp và những phát ngôn ồn ào của Phạm Thoại

Những năm tháng thiếu niên

Cha của Hitler qua đời vào năm 1903 khi ông mới 13 tuổi, để lại gánh nặng kinh tế cho mẹ ông với một khoản lương hưu nhỏ và chút tiền dành dụm. Trong thời gian đó, Hitler vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ trở thành họa sĩ.

Vào năm 1906, khi 17 tuổi, Hitler đã chuyển đến thủ đô Viên của Áo để tham dự kỳ thi vào Viện Hàn lâm Nghệ thuật Viên. Thế nhưng, ông đã không đạt được điểm số cần thiết để trúng tuyển. Trong khi đó, mẹ ông đang trong giai đoạn cuối của căn bệnh ung thư và không lâu sau đã qua đời. Đây là một thời kỳ vô cùng khó khăn với Hitler khi ông phải vật lộn mưu sinh qua những công việc lao động nặng nhọc và sống trong một căn phòng trọ tồi tàn.

Đến năm 1913, Hitler đã di chuyển đến Munich để tiếp tục con đường làm họa sĩ và bắt đầu bước vào hoạt động chính trị.

Hành trình để trở thành trùm phát xít Hitler

  • Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Hitler đã phục vụ trong quân đội Đế quốc Đức và được trao tặng hai huân chương vì sự dũng cảm của bản thân trên chiến trường. Sự thất bại của Đức trong chiến tranh đã khiến ông cảm thấy phẫn nộ, và đây chính là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy Hitler bước vào lĩnh vực chính trị.
  • Vào năm 1919, Hitler gia nhập một tổ chức cánh hữu nhỏ tại Munich. Chẳng bao lâu sau, tổ chức này đã đổi tên thành Đảng Công nhân Đức Quốc gia Xã hội chủ nghĩa, hay còn gọi là Đảng Quốc xã. Chỉ hai năm sau, Hitler đã trở thành lãnh đạo của Đảng này.
  • Năm 1928, Quốc xã khởi xướng một cuộc chính biến được biết đến với tên gọi “Đảo chính nhà hàng bia”. Tuy nhiên, cuộc đảo chính này thất bại, và Hitler bị bắt giữ, phải chịu án tù 9 tháng. Thế nhưng, thực tế ông chỉ bị giam giữ chưa đầy một tháng rồi được thả.
  • Đến năm 1929, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu bùng nổ, làm suy sụp nền kinh tế Đức với tình trạng lạm phát cao và thất nghiệp tràn lan. Xã hội càng ngày càng bất ổn và người dân Đức ngày càng bất mãn với chính phủ. Nhân cơ hội này, Đảng Quốc xã đã đưa ra những chính sách nhằm cứu vãn đất nước, thu hút được sự ủng hộ rộng rãi từ người dân Đức đối với sự lãnh đạo của Hitler.
  • Năm 1932, sau cuộc bầu cử liên bang, Quốc Xã trở thành đảng chính trị lớn nhất tại Nghị viện. Ngày 30 tháng 1 năm 1933, Hitler được bầu làm Thủ tướng của nước Đức. Sau khi nắm quyền, ông đã đàn áp mọi sự phản đối và xây dựng một chế độ độc tài.

>> Xem thêm: Đoàn Di băng là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của Đoàn Di Băng

Những tội ác của Hitler sẽ làm bạn hiểu rõ Hitler là ai

Những tội ác của Hitler sẽ làm bạn hiểu rõ Hitler là ai

Chế độ cai trị độc tài vô cùng tàn nhẫn

Trong suốt thời gian cai trị từ năm 1933 đến 1945, Hitler đã thiết lập một chế độ độc tài toàn trị dưới Đệ Tam Đế chế. Chế độ này đưa nước Đức vào sự kiểm soát tàn bạo trên mọi khía cạnh của cuộc sống.

  • Các đảng đối lập bị cấm hoạt động và các đối thủ của Đảng Quốc xã bị tiêu diệt. 
  • Những người theo chủ nghĩa tự do và chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản đều bị tra tấn và thủ tiêu. 
  • Thậm chí, các Giáo hội Cơ đốc cũng bị đàn áp, với nhiều lãnh đạo bị bắt giam.

Là người châm ngòi cho Chiến tranh Thế giới thứ II

Dưới sự lãnh đạo của Hitler, Đức Quốc xã trở nên ngày càng hiếu chiến và tham vọng lãnh thổ. Năm 1938 và 1939, Đức lần lượt xâm chiếm Áo và Tiệp Khắc. Tháng 9 năm 1939, Đức tiến hành xâm lược Ba Lan, châm ngòi cho Thế chiến thứ II và khiến Anh và Pháp tuyên chiến với Đức.

Cuộc chiến trở nên thảm khốc và ác liệt hơn khi hai phe đối đầu nhau: phe Đồng minh gồm Anh, Liên Xô và Mỹ, trong khi phe Trục phát xít bao gồm Đức, Ý và Nhật Bản. Cho đến nay, Thế chiến II vẫn là một trong những cuộc chiến đẫm máu nhất lịch sử, với cái chết của hơn 70 triệu người.

Tội ác diệt chủng

Tội ác kinh hoàng nhất của Hitler là tội ác diệt chủng. Trong nhiều năm, Đức Quốc xã đã tiến hành bắt giữ và sát hại hàng loạt các chủng tộc trên thế giới trong các trại tập trung và trại hủy diệt.

Đáng sợ nhất là cuộc tàn sát quy mô lớn nhắm vào người Do Thái và các nhóm dân tộc thiểu số khác trong cuộc diệt chủng Holocaust. Cuộc diệt chủng này đã dẫn đến cái chết của khoảng 6 triệu người dân Do Thái.

Đức Quốc xã đã tập trung các nạn nhân từ 35 quốc gia châu Âu có người Do Thái vào các trại lao động và trại hành quyết. Các nạn nhân bị tra tấn dã man bằng nhiều phương thức trước khi bị giết. 

Phát xít Đức không chỉ sử dụng súng mà còn dùng độc dược và hơi ngạt để giết người trên diện rộng. Chiến dịch tàn sát này tiếp tục diễn ra cho đến khi Chiến tranh Thế giới thứ hai tại châu Âu và chính thức kết thúc vào năm 1945.

Hitler chết như thế nào?

Hitler chết như thế nào?

Cái chết của Hitler là sự thất bại của phát xít Đức

Bắt đầu từ năm 1942, phát xít Đức dần thất bại trên mọi chiến trường Châu âu. Hồng quân Liên Xô cùng quân đội các nước Đồng minh khác đã phát động các cuộc tấn công vào Đức và giành được nhiều chiến thắng quan trọng.

Cuối năm 1943, Đức Quốc xã đã mất phần lớn lãnh thổ phía đông mà họ từng chiếm được. Đến cuối năm 1944 và đầu năm 1945, Đức gần như đã thất bại hoàn toàn trước lực lượng Đồng minh.

Trong những ngày cuối đời, Hitler trở nên hung dữ và mất kiểm soát, đưa ra các quyết định trả thù tàn bạo nhưng không mang lại kết quả. Ngày 27 tháng 4 năm 1945, Hồng quân Liên Xô đã tiến vào thủ đô Berlin.

Vào ngày 30 tháng 4 năm 1945, Hitler và vợ là Eva Braun quyết định tự sát trong hầm Führerbunker. Thủ đô Berlin thất thủ vào ngày 2 tháng 5 năm 1945, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của phát xít Đức trong Thế chiến II.

Nghi ngờ về sự thật cái chết của Hitler

Những lời đồn về cái chết của Hitler xuất hiện sau khi Hồng quân tiến vào Berlin, bởi thi thể được cho là của Hitler và vợ đều bị thiêu cháy, khiến việc nhận dạng rất khó khăn. Vào ngày 16/8/1945, một số tờ báo ở Nam Mỹ đưa tin rằng Hitler và vợ không hề tự sát vào ngày 30/4/1945, mà đã trốn sang Argentina bằng tàu ngầm. Theo một số nhân chứng kể lại, Hitler đã đến Argentina cùng khoảng 50 người và trú ẩn tại các thị trấn trong những gia đình người Đức.

Bài viết này chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Hitler là ai cũng như những tội ác khủng khiếp của kẻ đứng đầu phát xít này.

 

Tác giả:

Xin chào, tôi là Nguyễn Thục Linh, tác giả của trang web worldlinks.edu.vn. Tôi hiện là thạc sỹ giáo dục, với niềm đam mê và tâm huyết trong việc mang đến kiến thức và thông tin hữu ích cho mọi người. Qua trang web này, tôi hy vọng có thể chia sẻ và lan tỏa những giá trị tích cực trong lĩnh vực giáo dục và cuộc sống.