Hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu

-

Thủ tục đk BHXH lần đầu mang lại doanh nghiệp chính là thủ tục xin cung cấp mã đơn vị chức năng BHXH. Vậy hồ nước sơ, thủ tục đăng ký BHXH lần đầu cho doanh nghiệp ra sao? phương pháp và trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội của chúng ta như vắt nào? Anpha sẽ giải đáp cho chính mình trong nội dung bài viết này.

Bạn đang xem: Hồ sơ đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu


Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tham gia bảo đảm xã hội là trách nhiệm của doanh nghiệp và tín đồ lao động. Gồm 3 nhóm đối tượng sau buộc phải đóng BHXH, bao gồm:

Người làm việc theo hợp đồng lao động xác minh thời hạn/không khẳng định thời hạn, theo mùa vụ hoặc theo một các bước nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng mang đến dưới 12 tháng;Người làm việc theo phù hợp đồng lao động bao gồm thời hạn từ đầy đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng;Người thống trị doanh nghiệp có hưởng tiền lương.

Hồ sơ đăng ký bảo hiểm thôn hội lần đầu mang đến doanh nghiệp

Hồ sơ tham gia bảo đảm xã hội gồm các sách vở và giấy tờ sau:


►Đối với người lao động:

Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội (Mẫu TK1-TS);Trường đúng theo được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn nữa thì bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có).

➤ Đối với công ty (đơn vị áp dụng lao động):

Tờ khai hỗ trợ và biến đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);Báo cáo tình trạng sử dụng lao đụng và list tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-LT);Bản sao Đăng ký kinh doanh của công ty;Hợp đồng lao động công ty – nhân viên có ký kết tên đóng góp dấu liền kề lai của công ty.

TẢI MIỄN PHÍ Hồ sơ đk BHXH lần đầu.


Thủ tục đk bảo hiểm xóm hội lần đầu

Doanh nghiệp tiến hành đăng ký bảo hiểm xã hội lần thứ nhất theo công việc như sau:

*

Bước 1. Làm giấy tờ thủ tục xin cung cấp mã 1-1 vị

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể nộp làm hồ sơ xin mã đơn vị chức năng BHXH trực tiếp tại phòng ban BHXH hoặc nộp qua mạng theo 2 giải pháp sau:

Cách 1: tiến hành thủ tục đăng ký mã đơn vị BHXH trên phần mềm kê khai BHXH điện tử và thực hiện chữ cam kết số của chúng ta để ký kết xác thực. Chúng ta cũng có thể dễ dàng đk mua chữ ký số và phần mềm kê khai BHXH từ những nhà cung ứng như VIETTEL, VNPT, BKAV…;

Thời gian giải quyết hồ sơ: tối đa 7 ngày có tác dụng việc, cơ quan BHXH sẽ chất vấn hồ sơ và cấp cho mã đơn vị chức năng BHXH cho doanh nghiệp, tuy nhiên thực tế có thể chỉ mất trường đoản cú 1-2 ngày.

Lưu ý: Tại nhiều tỉnh thành, sau khoản thời gian thực hiện đăng ký cấp mã đơn vị trên phần mềm cung ứng kê khai BHXH, doanh nghiệp nên mang làm hồ sơ giấy nộp tại ban ngành bảo hiểm. Hồ sơ tất cả có: mẫu TK3-TS và bản sao Đăng ký sale của công ty.

Bước 2. Báo tăng lao động

Sau lúc được cung cấp mã đơn vị BHXH, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện các nghiệp vụ báo tăng, giảm lao động. Bước này, doanh nghiệp có thể đăng ký thông tin tài khoản khai báo bên trên các phần mềm kê khai BHXH hoặc bên trên website BHXH việt nam hoặc nộp hồ sơ giấy tại cơ sở BHXH quản ngại lý.

Khi doanh nghiệp đăng ký và đóng tiền BHXH cho tất cả những người lao hễ xong, cơ sở BHXH sẽ cấp Sổ BHXH, thẻ BHYT của fan lao động sau 5 ngày

Trường hợp công ty lớn nộp làm hồ sơ giấy đăng ký BHXH đầu tiên thì hoàn toàn có thể kết đúng theo hồ sơ cách 1 và bước 2 khi nộp hồ sơ BHXH. để ý phải kèm theo thêm CMND photo của người lao đụng tham gia BHXH.

Xem thêm: Xem Phim Tân Anh Hùng Xạ Điêu 2017, Tân Anh Hùng Xạ Điêu 2017

Mức đóng và tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội

*

Mức đóng BHXH thông thường hiện giờ là 32%, trong những số đó doanh nghiệp đóng cho những người lao hễ 21.5 % và bạn lao động đề nghị đóng 10.5 %.

Số tiền đóng góp BHXH = 32% x nấc lương đóng góp BHXH;Mức lương đóng BHXH > hoặc = nấc lương buổi tối thiểu vùng;Mức lương đóng BHXH = nấc lương + phụ cấp cho + những khoản bổ sung cập nhật khác theo quy định.

Mức tiền lương tháng đóng BHXH đề xuất không thấp hơn mức lương buổi tối thiểu vùng tại thời gian đóng so với NLĐ làm quá trình hoặc chức danh giản lẻ tẻ trong điều kiện lao đụng bình thường.

Ví dụ: nấc lương tối thiểu sống vùng 1 là 4.729.400 đồng đối với lao hễ đã qua đào tạo, 4.420.000 đồng so với lao động chưa qua đào tạo.

Như vậy, doanh nghiệp có thể đóng BHXH cho nhân viên đã qua tào đạo trong mức lương trường đoản cú 4.729.400 đồng cho 29.800.000 đồng.

Lưu ý doanh nghiệp cần phải biết khi đk bảo hiểm làng mạc hội lần đầu

Doanh nghiệp yêu cầu làm giấy tờ thủ tục đăng cam kết BHXH lần đầu trong khoảng 30 ngày kể từ ngày công ty ký kết hợp đồng lao động/hợp đồng thao tác hoặc tuyển chọn dụng với người lao động.

Mỗi doanh nghiệp khi đăng ký BHXH lần đầu cho khách hàng mình tại cửa hàng hành bao gồm cấp quận, huyện, tp thì sẽ được cấp một mã đơn vị để cơ quan thống trị BHXH trên nơi này sẽ theo dõi riêng.

Khi cầm đổi showroom khác quận giỏi khác tỉnh, doanh nghiệp bắt buộc phải báo giảm nhân viên cấp dưới và chốt sổ BHXH mang đến nhân viên. Và khi qua quận, huyện, tỉnh new doanh nghiệp phải đk xin cấp cho lại mã đơn vị BHXH bắt đầu và nộp hồ sơ BHXH lần đầu. Trừ 1 số ít doanh nghiệp có cơ quan cai quản là BHXH cấp cho tỉnh, thành phố trực thuộc tw thì khi nào chuyển tỉnh thì mới có thể làm lại hồ sơ còn trong tỉnh tuyệt trong tp thì không cần.

Sau khi doanh nghiệp lớn báo tăng lao động, so với những lao hễ đã gồm sổ BHXH thì đang chỉ được cấp cho thẻ bảo đảm y tế, còn giả dụ mất sổ BHXH thì buộc phải làm thêm hồ sơ xin cấp cho lại sổ tiếp đến hồ sơ báo tăng new được chấp thuận.