Học tiếng anh thế nào cho hiệu quả

-

Bạn đang bị mất gốc Tiếng Anh và muốn tìm hiểu về các phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả tại nhà? Bài viết dưới đây tổng hợp những cách học Tiếng Anh tốt nhất để bạn nhanh chóng cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình. Cùng xem ngay nhé!


1. Những phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả2. Các cách học ngữ pháp Tiếng Anh đơn giản3. Phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà4. 8 bước học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu5. 6 Nguyên tắc tự học học Tiếng Anh cơ bản6. Các bí quyết giúp học Tiếng Anh hiệu quả

1. Những phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

1.1 Học từ vựng qua hình ảnh

Thay vì chỉ nhìn vào cuốn sổ toàn chữ để học từ vựng thì học từ vựng qua hình ảnh giúp bạn đỡ nhàm chán hơn. Không cần in những hình ảnh cầu kỳ mà bạn chỉ cần tự vẽ những ký tự hoặc hình vẽ theo nghĩa của từ vựng đó. Cách học này mang lại hiệu quả tốt, làm cho phương pháp học từ vựng thú vị hơn.

Bạn đang xem: Học tiếng anh thế nào cho hiệu quả

*
Học từ vựng theo chủ đề, sơ đồ tư duy

Với phương pháp học Tiếng Anh này bạn có thể chia nhỏ chủ đề thành sơ đồ tư duy. Từng nhóm nhỏ từ vựng của chủ đề sẽ là một nhánh của sơ đồ. Cách học như vậy sẽ dễ nhìn và tăng năng suất học hơn.

1.3 Học từ vựng từ các thẻ flashcard

Flashcard là những mảnh giấy nhỏ vừa tay cầm được đục lỗ nối lại với nhau. Đây là công cụ dùng học từ vựng Tiếng Anh được nhiều người sử dụng. Bạn có thể tự viết từ vựng và dịch nghĩa lên thẻ flashcard hoặc mua những flashcard được in sẵn. Với thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, flashcard là một phương pháp học từ vựng Tiếng Anh rất hữu dụng đấy.

*
Học từ vựng qua bài hát & phim

Hiện nay, có rất nhiều trang web để bạn có thể dễ dàng coi được những bộ phim hoặc video bài hát có phụ đề song ngữ. Tuy nhiên, phụ đề song ngữ không phải lúc nào cũng chính xác 100%, bạn nên kiểm tra lại khi nghi ngờ có lỗi sai nhé!

1.5 Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Vì học luôn đi đôi với hành nên bạn hãy sử dụng các từ vựng vừa học để đặt câu. Bạn học phát âm và tìm những cụm từ hoặc thành ngữ có liên quan đến từ đó. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng từ vựng vừa học khi nói chuyện cùng bạn bè hoặc đăng những câu Tiếng Anh lên dòng trạng thái trên các trang mạng xã hội.

*
Lặp lại từ nhiều lần

2. Các cách học ngữ pháp Tiếng Anh đơn giản

2.1 Học theo từng thành phần trong câu

Ngữ pháp Tiếng Anh dùng để chỉ sự đặt câu đúng trật tự, các loại từ trong câu đứng đúng vị trí và có mối quan hệ hài hòa giữa các yếu tố. Vì vậy, phương pháp học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả đó là bạn cần biết rõ các yếu tố sau để có thể viết hay nói được một câu có ngữ pháp hoàn chỉnh.

Các từ loại trong câu Tiếng Anh

Từ loại trong Tiếng Anh gồm có 4 nhóm được dùng theo một cách nhất định.

Noun (Danh từ)Pronoun (Đại từ)Adjective (Tính từ)Verb (Động từ)Adverb (Phó từ)Preposition (Giới từ)Conjunction (Liên từ)Interjection (Thán từ).

Ví dụ: “He”, “Jack”, “My pet” đều là những từ để mô tả một người, vật hoặc hiện tượng nào đó và chúng đều là những danh từ.

*
Cấu trúc câu cơ bản trong Tiếng AnhCụm từ trong tiếng Anh

Cụm từ gồm hai từ trở lên, dùng để bổ sung thông tin hoặc bối cảnh cho câu.

Ví dụ: This morning (bổ sung thời gian), he drove my car to work.

*
Sơ đồ câu trong Tiếng Anh

2.2 Chú ý các lỗi thường mắc phải

Khi luyện tập Tiếng Anh, bạn cần chú ý đến các lỗi sai thường gặp về phát âm, luyện viết và luyện nghe. Bạn nên ghi lại và thường xuyên luyện tập các lỗi ấy cho đến khi nhớ đúng. Ngoài ra, luyện tập Tiếng Anh thông qua những lỗi sai thường giúp bạn nhớ lâu hơn và không bị mắc các lỗi tương tự sau này nữa.

*
Thực hành ngữ pháp thường xuyênThực hành nghe và đọc tiếng Anh: Luyện tập thực hành nghe và đọc Tiếng Anh sẽ giúp bạn học thuộc được các mẫu câu, ngữ pháp và cách sử dụng. Quá trình luyện tập cần được thường xuyên để đảm bảo bạn có thể nhớ kiến thức chắc chắn và bền vững.Thực hành nói và viết tiếng Anh: Thường xuyên luyện tập nói và viết Tiếng Anh sẽ tạo cho bạn phản xạ với ngôn ngữ. Bạn luyện viết để chọn được văn phong của mình và những từ vựng, mẫu câu sẽ sử dụng trong bài viết. Việc này cũng rất có lợi cho kỹ năng nói của bạn.

3. Phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Phần lớn học sinh Việt Nam tuy rất giỏi ngữ pháp và từ vựng Tiếng Anh nhưng lại khá yếu khi thực hành giao tiếp. Việc có thể giao tiếp tốt bằng Tiếng Anh cũng sẽ giúp ích cho bạn trong nhiều trường hợp như đi du lịch nước ngoài, phỏng vấn xin đi du học… Vì vậy, để bạn có thể cải thiện trình độ Tiếng Anh giao tiếp của mình, áp dụng phương pháp học Tiếng Anh đúng cách là rất quan trọng.

3.1 Vượt qua nỗi sợ tâm lý và kiên trì đến cùng

Đối với việc học Tiếng Anh, nếu bạn luôn kiên trì học tập và rèn luyện đến cùng, chắc chắn trình độ của bạn sẽ tốt hơn. Đừng sợ sai, sợ bị cười nhạo khi nói sai… điều đó chỉ khiến bạn dễ mắc lỗi và khó tiến bộ. Bạn hãy biến nỗi sợ đó thành động lực để học tập.

Xem thêm: Công Thức Tính Vận Tốc Con Lắc Đơn Dao Động, Vận Tốc, Gia Tốc Của Con Lắc Đơn

*
Chuẩn bị vốn “từ vựng” vững chắc

Bạn nên bắt đầu học các từ vựng của các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống như: thời thiết, ăn uống, phim ảnh… Sau đó, bạn có thể mở rộng bằng chủ đề khó hơn. Đặc biệt, bạn cần phải lựa chọn phương pháp học từ vựng phù hợp với bản thân để mang lại hiệu quả cao nhất.

3.3 Thay đổi cách học ngữ pháp theo kiểu truyền thống

Thay vì tốn thời gian học ngữ pháp theo cách truyền thống, bạn hãy nhớ những mẫu câu theo chủ đề và cách sử dụng trong từng trường hợp. Với cách học truyền thống, bạn phải ghi nhớ từng cấu trúc câu và lựa chọn mẫu ngữ pháp thích hợp để biểu đạt lời nói.

Tuy nhiên, đối với cách học mới, khi bạn giao tiếp, bạn chỉ cần nhớ những mẫu câu hoặc ví dụ cụ thể và đưa những nội dung vào câu nói. Từ đó, quá trình giao tiếp bằng Tiếng Anh của bạn sẽ trôi chảy hơn.

*
Luyện phát âm chuẩn và nói chuyện lưu loát

Bạn cần nắm rõ ngữ điệu, nối âm, lược âm và những quy tắc thêm bớt của người bản xứ khi giao tiếp để có thể nói một cách lưu loát. Nếu bạn có thể vừa phát âm chuẩn vừa nói chuyện lưu loát thì việc giao tiếng bằng Tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

3.5 Tự tạo môi trường giao tiếp Tiếng Anh cho bản thân

Để giao tiếng Tiếng Anh thanh thạo, bạn cần phải có quá trình luyện tập. Bạn hãy nghe Tiếng Anh bất kỳ khi nào có thể và hãy luyện nói trước gương, tập suy nghĩ bằng Tiếng Anh, ghi âm và nghe lại quá trình luyện nói. Điều này sẽ giúp bạn tự tạo được môi trường Tiếng Anh giao tiếp thoải mái cho chính mình.

*
Xây dựng động lực mạnh mẽ

4.2 Bước 2: Có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng

Bên cạnh việc có động lực, việc lập kế hoạch và có mục tiêu cụ thể cũng rất quan trọng. Việc có mục tiêu rõ ràng như đạt IELTS 6.0 hoặc có thể giao tiếp Tiếng Anh trôi chảy trong 5 tháng… sẽ giúp bạn có thêm động lực để học tập. Sau đó, bạn hãy lên kế hoạch và chọn các phương pháp học Tiếng Anh phù hợp để đạt được mục tiêu.

*
Đi chậm, chắc và tăng tốc dần

4.4 Bước 4: Chấp nhận lỗi sai

Khi mới bắt đầu học, bạn sẽ thường xuyên mắc những lỗi sai. Bạn đừng quá chán nản mà bỏ cuộc giữa chừng. Ai cũng sẽ có lúc mắc sai lầm, đặc biệt là những người mới bắt đầu học. Quan trọng là bạn phải cố gắng luyện tập và thực hành để phát hiện lỗi và sửa lại.

*
Tham gia các câu lạc bộ, các lớp giao tiếp tiếng Anh

worldlinks.edu.vn hiện đang tổ chức các lớp học giao tiếp cùng các buổi hoạt động Social Time hàng tuần, đăng ký ngay tại: https://worldlinks.edu.vn/dang-ky/

4.6 Bước 6: Học cùng với bạn bè

Việc học cùng bạn bè sẽ giúp ích rất nhiều cho trình độ Tiếng Anh của bạn. Bạn có thể tập giao tiếp Tiếng Anh cùng bạn bè, sửa lỗi sai cho nhau và cùng nhắc nhở nhau học tập. Bên cạnh đó, giữa một nhóm bạn cũng sẽ có tính cạnh tranh tích cực với nhau, tạo động lực cho bạn học tập mỗi ngày.

*
Vừa học vừa giải trí

4.8 Bước 8: Định kỳ kiểm tra trình độ

Trong quá trình học, bạn nên kiểm tra trình độ định kỳ để phát hiện kịp thời những điểm yếu. Qua đó, bạn sẽ có những kế hoạch mới nhằm cản thiện trình độ hiện tại. Nhưng, nếu kết quả kiểm tra không tiến bộ hoặc thụt lùi thì bạn nên xem xét lại kế hoạch của mình và xin lời khuyên của những người có kinh nghiệm.

*
Nghe trước khi đọc

5.2 Nguyên tắc 2: Không học từ riêng biệt

Phương pháp tự học Tiếng Anh hiệu quả là học những từ vựng theo chủ đề. Nếu bạn học nhiều từ vựng của từ nhiều chủ đề khác nhau không theo một trật tự nào sẽ khiến bạn dễ nản chí. Việc học từ vựng theo chủ đề cụ thể sẽ giúp bạn dễ nhớ và xác định được ngữ cảnh cần sử dụng chuẩn hơn.

*
Học chậm mà sâu

5.4 Nguyên tắc 4: Không học “vẹt” lòng ngữ pháp

Bạn không nên học thuộc lòng ngữ pháp Tiếng Anh một cách quá cứng nhắc. Cách học “vẹt” như vậy sẽ không mang lại hiệu quả cao khi thực hành thực tế. Bên cạnh việc nắm cấu trúc cơ bản, bạn vẫn phải học cách áp dụng ngữ pháp đó như thế nào trong đời sống.

*
Chỉ học qua những tài liệu thực thụ

5.6 Nguyên tắc 6: Nghe và trả lời các đoạn hội thoại

Cuộc hội thoại là đối đáp giữa hai người trở lên nói chuyện với nhau. Khi luyện nghe, bạn nên cố gắng nghe thật kỹ những câu hỏi và thử tự trả lời. Cách học như vậy sẽ nâng cao khả năng trình độ tư duy Tiếng Anh của bạn. Bạn có thể áp dụng cách học này trên các trang web hoặc các ứng dụng học Tiếng Anh.

*
Xem Tiếng Anh như một phần cuộc sống hàng ngày

6.2 Kết bạn với người bản xứ

Việc kết bạn với người bản xứ không chỉ giúp bạn mở rộng mối quan hệ mà còn tạo cho bạn nhiều cơ hội giao tiếp Tiếng Anh. Khi giao tiếp với người bản xứ, bạn sẽ học được cách phát âm, ngữ điệu cũng như cách sử dụng từ ngữ của họ trong câu. Bạn có thể thử tìm và kết bạn với họ qua các trang cộng đồng hoặc đến những nơi họ hay tới.

*
Học Tiếng Anh bằng cả cơ thể

6.4 Học bằng tai, không học bằng mắt

Khi mới bắt đầu học Tiếng Anh, bạn nên bắt đầu làm quen với việc nghe Tiếng Anh bất cứ khi nào có thể. Việc nghe thường xuyên sẽ giúp bạn quen với môi trường Tiếng Anh. Nếu bạn học bằng mắt thì hiệu quả việc học sẽ không cao bằng thường xuyên nghe Tiếng Anh.

*
Tìm bạn để học cùng

Trên đây là những phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả, áp dụng cho cả những người mất gốc. Mong rằng bạn sẽ chọn được một trong các phương pháp học phù hợp và nâng cao trình độ của mình. Đừng quên liên hệ với worldlinks.edu.vn nếu bạn cần tư vấn nhé!