Hướng dẫn chơi chưng khoán

-

Bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán? Bạn chưa biết cách chơi chứng khoán như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ nhất về cách chơi cho người mới bắt đầu nhé!


*

1. Chơi chứng khoán là gì? Những kiến thức cơ bản để chơi chứng khoán

Khái niệm về chứng khoán:

- Chứng khoán là những phiếu chứng chỉ có thể quy đổi ra tiền được lưu ký tại Trung tâm lưu ký Chứng Khoán Việt Nam được quản lý dưới quyền của nhà nước. Hay nói đơn giản hơn, khi đầu tư chứng khoán vào một công ty, nếu bạn nắm phần nhiều trở thành chủ nợ của công ty đó thì được gọi là trái phiếu, nếu bạn nắm một phần nhỏ của công ty đó thì sẽ là cổ phiếu.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chơi chưng khoán

- Cổ phiếu là những phiếu chứng chỉ xác nhận bạn nắm giữ cổ phẩn của một công ty nào đó. Khi đó bạn sẽ trở thành một cổ đông của công ty đó, tùy thuộc vào số cổ phiếu mà bạn mua. Theo Luật Chứng khoán 2019, tại Khoản 2 Điều 4 Cổ phiếu được cho là “loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.”


- Khi đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ nhận được lợi nhuận từ:

Chênh lệch giá trước và sau khi mua cổ phiếu: Nếu công ty ban đầu tư hoạt động sản sinh ra lợi nhuận, tăng trưởng, giá trị công ty tăng lên thì giá cổ phiếu của bạn sẽ tăng theo.Cổ tức: Sau quá trình hoạt động và lưu hành, lợi nhuận của công ty sẽ được chia làm hai phần, một phần đầu tư cho các dịch vụ kinh doanh khác, một phần sẽ chia cho các cổ đông dưới hình thức tiền mặt hoặc tài sản thay thế được gọi là cổ tức,.Cổ phiếu thưởng: Là hình thức các cô đông nắm nhiều cổ phiếu cũ đạt tới mức quy định sẽ được công ty cung cấp thêm cho một số cổ phiếu mới.Quyền và mua cổ phiếu với giá ưu đãi: Là quyền mà các cổ đông cũ được hưởng tiếp tục mua một số cổ phiếu nhất định với giá ưu đãi thấp hơn so với thị trường.

- Chứng khoán phái sinh được xem là một công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào giá trị của tài sản chính với mục đích hướng tới những mục tiêu khác nhau như: tạo thêm lợi nhuận, bảo vệ lợi nhuận đã có hay đối với những trường hợp chứng khoán đi xuống thì rủi ro sẽ được phân tán, phần trăm rủi ro sẽ giảm đi. Tài sản được đặt làm cơ sản được chia ra làm hai loại:

Nông sản, thực phẩm, kim loại, năng lượng,…Cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất,…

- Chứng quyền hay còn được gọi là một dạng chứng khoán được các công ty tung ra thị trường với mục đích kinh doanh thu lợi nhuận. Khi nắm trong tay chứng quyền của một công ty nào đó, nếu có như cầu mua cổ phiếu sẽ được mua với mức giá quy định trước đây mặc dù thị trường có thay đổi, biến cố tăng hay giảm cũng không liên quan.

Các loại tài sản chứng khoán

Theo Luật Chứng khoán 2019, tại Khoản 1 Điều 4 chứng khoán bao gồm những tài sản:

Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹChứng quyền, chứng quyền có đảm bảo, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu kýChứng khoán phái sinhCác loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Cách chơi chứng khoán phổ biến

- Chơi chứng khoán là bạn đầu tư tiền vào chứng khoán của các công ty bán ra thị trường, sau khi mua sẽ theo dõi và dự đoán thị trường để mua vào bán ra một cách hợp lý, thu về lợi nhuận. Hiện nay, trên thị trường được chia ra làm 2 loại chơi chứng khoán là chơi chủ động và chơi bị động.

- Chơi chủ động:

Giao dịch ngay trong ngày: Là thực hiện mua và bán chứng khoán trong cùng một ngày. Tuy nhiên tại Việt Nam khi mua cổ phiếu sau 2 ngày mới nhận được nên chỉ có thể bán trước mua sau vậy nên chủ sở hữu chứng khoán nên có 2 tài khoản để giao dịch mua bán cùng một mã, tránh gặp phải hạn chế trên.Giao dịch theo vị thế: Là thực hiện mua chứng khoán và để trong một thời gian dài để theo dõi giá cổ phiếu có xu hướng tăng theo thị trường và bán đi khi xu hướng đó kết thúc.Lướt sóng: Việc bạn nắm giữ cổ phiếu trong tay được ví như những con sóng, lên xuống bất thường. Sàn chứng khoán cũng vậy, khi giá cổ phiếu thị trường tăng cao bạn có thể bán đi, tới khi chứng khoán thị trường đi xuống bạn có thể mua vào.Giao dịch chớp nhoáng: Người nắm chứng khoán sẽ tận dụng khoảng chênh lệch giữa giá bán và giá mua để kiếm lợi nhuận. Cách chơi này đặc biệt hơn những cách chơi trên là không phụ thuộc vào xu hướng thị trường mà phụ thuộc vào mức độ chênh lệch để kiếm lợi nhuận.

Xem thêm: Top 3 Phần Mềm Webcam Tốt Nhất Cho Máy Tính, Phần Mềm Webcam

- Chơi bị động: Cách chơi này phù hợp với những người mới bắt đầu chơi chứng khoán hoặc không có thời gian theo dõi xu hướng thị trường. Khi đó người nắm chứng khoán sẽ giao cho một cá nhân hay một tổ chức nào đó có kinh nghiệm. Khi đó có thể xem là đầu tư chứng khoán gián tiếp hay góp tiền đầu tư với cá nhân hay tổ chức nào đó trực tiếp mua. Khi đó lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào cá nhân hay tổ chức đang nắm giữ chứng khoán.

2. Chơi chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Sẽ không có mức độ tiền quy định để chơi chứng khoán là bao nhiêu. Với mỗi yếu tố như mục đích, thời gian, mức độ rủi ro, kiến thức về chứng khoán và thu nhập cá nhân thì người mua chứng khoán sẽ đầu tư vài trăm hay vài triệu để đầu tư. 

Đầu tư chứng khoán không phải việc dễ dàng có thể thu lại lợi nhuận, đây được xem là việc làm khá mạo hiểm nên cần cân nhắc và bổ sung kiến thức đầy đủ trước khi chơi. 

*

Đối với những người mới bắt đầu chơi, không nên bỏ ra số tiền quá lớn để đầu tư tránh gặp những rủi ro không muốn, thay vào đó chỉ nên đầu tư vài triệu để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và làm quen với xu hướng thị trường.

Sau khi có được những yếu tố đó, bạn có thể đầu tư lớn hơn hoặc bổ sung tiền vào chứng khoán đã đầu tư. Hãy trở thành một người chơi chứng khoán thông minh, biết sử dụng đồng tiền đúng lúc, đúng chỗ nhé.

3. Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

- Đối với những người mới bắt đầu, chưa biết cách chơi, nên tham khảo cách chơi cổ phiếu, chứng khoán dưới đây:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán: Chứng khoán và tiền của người chơi sẽ được giữ trong tài khoản vì vậy khi muốn đầu tư vào chứng khoán, nhà đầu tư bắt buộc phải thiết lập một tài khoản chứng khoán. Sau khi xong thủ tục đăng kí tài khoản và nạp tiền vào đó việc mua bán cổ phiếu mới được bắt đầu.

VD: Nhà đầu tư có nhu cầu mua chứng khoán của VHM (Công ty Cổ phần Vinhomes). Hiện VHM đang giao dịch trên sàn HOSE với giá 92.600 đồng/ phiếu. Vậy với giá 2.000.000/92.600 = 21 cổ phiếu. Do sàn HOSE có khớp lệch bội là 10 nên bạn sẽ đặt lệnh mua được 20 cổ phiếu và dư tiền.

+ Bước 3: Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu qua phần mềm: Sau khi nạp tiền thành công vào khoản, nhà đầu tư có thể ấn vào phần mềm mua/bán chứng khoán để có thể giao dịch thành công.