Partition Magic Wizard được tích hợp vào bộ công cụ DLCD boot với thương hiệu MiniTool Partition Wizard Server.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng partition magic

1. Chạy chương trình.

Khởi động chương trình bằng USB chứa DLC Boot 2016.

*

Chọn Disk Tools

*

2. Sửa lỗi do hư hỏng MBR.

Một số trường hợp lúc ghost partition sau khi khởi động lại hiện tượng bị treo màn hình đen trước lúc load vào windows hoặc lỗi tức thì ban đầu tại sao do lỗi bản ghi MBR. Để sửa lỗi đó bạn chỉ việc sửa lại MBR.

Bạn khởi động chương trình Partition Magic Wizard.

*

Kích chuột phải vào ổ cứng mà bạn muốn sửa MBR, bên trên hình trên tôi có 2 ổ cứng. Một là ổ đĩa trên máy tính dung lượng 250GB (1), ổ con lại là ổ USB khởi động chứa chương trình DLC Boot dung lượng 16GB (2).

Trong trường hợp này bạn chọn ổ cần sửa ví dụ là ổ đĩa (1) bằng cách kích chuột phải, chọn Rebuild MBR.

*

Tiếp tục bạn nhấn nút Apply để ghi lại sự ráng đổi đó. 

Đây là cách sửa một số lỗi không thể vào windows được sau khi ghost, cài đặt máy tính vị lỗi mất hay ghi sai tin tức ở MBR. Lỗi MBR xảy ra trước khi hệ thống nạp hệ điều hành windows, lúc bắt đầu vào windows mà bị lỗi thì lỗi đó không nằm ở cách xử lý như trường hợp này.

3. Thay đổi kích cỡ partition.

Trong một vài trường hợp bạn cần thay đổi kích cỡ phân vùng (partition), tăng hoặc giảm phân vùng cho cân xứng với nhu cầu công việc. Trước đây cho gồm những ứng dụng thay đổi kích thước họ phải sao giữ hết dữ liệu ra rồi phân tách lại ổ cứng thành phần đông phân vùng mới, sau đó cài đặt lại hệ điều hành cùng trả lại dữ liệu. Đấy là chuyện trước kia hiện giờ rất phần lớn mềm có thể thay đổi phân vùng ổ cứng nhưng mà không mất mát tài liệu hay nên cài đặt lại sản phẩm tính.

Lưu ý trước khi làm sử dụng chương trình này các bạn phải sao lưu giữ dữ liệu đặc biệt ra ngoại trừ trước kị trường hợp đang thay đổi bị mất điện, máy tính xách tay bị treo làm lịch trình gián đoạn có thể ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn

Ví dụ tôi có một ổ SSD dung tích 120GB, tôi chia phân vùng đựng hệ điều hành 80GB, phân vùng chứa tài liệu 40GB như hình dưới.

Xem thêm: Đánh Giá 3 Đồng Hồ Đo Nhịp Tim Huyết Áp Tốt Cho Người Cao Tuổi

*

Tôi mong muốn giảm kích cỡ phân vùng đựng hệ điều hành (1) đi 10GB thành 70GB với tăng phân vùng chứa dữ liệu lên 10GB mang từ phần bớt phân vùng 1.

Đầu tiên tôi chọn phân vùng chứa hệ điều hành (1) và nhấn loài chuột vào hình tượng Move/Resize

*

Bảng đối thoại Move/Resize Partition đang hiện ra để tôi thay đổi kích thước.

*

Tôi kéo thanh trượt thể hiện size phân vùng muốn sửa lịch sự trái để giảm kích thước. Size mà tôi điều chỉnh giảm không nhỏ dại hơn dữ liệu mà phân vùng đang chứa thể hiện bằng màu quà nhạt. Lúc kéo thanh trượt Partition Magic hiển thị dung lượng trạng thái hiện hành đang điều chỉnh. Lấy một ví dụ tôi dừng lại ở dung lượng 70GB như hình trên.

Phần dưới thanh trượt hiện tại thị đúng chuẩn dung lượng cần điều chỉnh.

Unallocated Space Before: phân vùng trắng, phân vùng không sử dụng trước lúc thay đổi.

Partition Size: phân vùng hiện tại hành, phân vùng hiện nay tại đang thay đổi. 

Unallocated Space After: phân vùng trắng, phân vùng dư ra sau khi thay đổi.

Ví dụ bên trên thì phân vùng white (Unalllocated Space After) vẫn dư ra là 10GB vì tôi rút gọn dung tích phân vùng trên.

Sau khi đã điều chỉnh đúng size mong hy vọng tôi nhấn OK để đồng ý sự thay đổi.

*

Partition Magic Tools sẽ hiển thị bảng cụ thể sự thay đổi nhưng mà tôi đã điều chỉnh. Tôi có partition (1) giảm dung lượng xuống còn 70GB, thêm 1 partition white (2). Tôi muốn kết hợp phân vùng (3) cùng phân vùng white (2) để tăng dung tích của nó lên 10GB tôi lựa chọn tiếp Move/Resize.

Partition Magic Tools vẫn hiện bảng để tôi thay đổi thông số partition

*

Ở đây tôi hy vọng tăng dung lượng partition (3) lên do vậy tôi kéo thanh trượt dung lượng sang trái. Sau khoản thời gian kéo hết sang trái thì thông tin về Unallocated Space BeforePartition SizeUnallocated Space After sẽ thay đổi tương ứng. ở đầu cuối tôi nhẫn nút OK để chấp xác nhận sự thay đổi đó.

*

Sau khi đã điều chỉnh phần đông thay đổi theo đúng ý như size partition đã cân xứng (1), tôi nhận nút Apply (2) để ứng dụng Patition Magic Tools đã thay đổi thực sự đối với ổ cứng máy tính xách tay bằng thông báo hỏi đáp Apply Changes, tôi chứng thực lần cuối Yes để khẳng định chắc chắn.

*

Partition Magic Tools bắt đầu thực hiện, quy trình chuyển đổi mất vài ba phút đến vài ba chục phút tùy theo dung tích partition cũng như dữ liệu bên trên partition.