Huyện Hàm Tân là một trong những huyện rất nam của tỉnh giấc Bình Thuận. Huyện Hàm Tân vốn là 1 trong những huyện nghèo, phần lớn dân sống bằng nghề nông và đi biển. Diện tích: 729,52km2Dân số: 70515ngườiMật độ: 97 người/km2Huyện gồm thị xã Tân Minh cùng 8 thôn khác: tô Mỹ, Tân Thắng, Tân Xuân, Tân Hà, Sông Phan, Tân Đức, Tân Nghĩa, Tân Phúc.

Bạn đang xem: Huyện hàm tân tỉnh bình thuận

Vị trí địa lý

Phía Bắc Hàm Tân giáp với huyện Tánh Linh, phái mạnh giáp hải dương Đông, Tây tiếp giáp Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, phía Đông cạnh bên huyện Hàm Thuận Nam. Hàm Tân là huyện có tương đối nhiều dân tộc sinh sống, vào đó, bạn Kinh chiếm đa số 98,2%, các dân tộc thiểu số như Chăm, Nùng, Rắclây...với hầu hết phong tục tập tiệm khác nhau...Người siêng Tân Thắng tốt múa hát, fan Rắc lay Tân Hà tốt đánh cồng chiêng. Vùng Cù ngươi (xã Tân Thắng, win Hải) còn lưu giữ những dấu tích của người đi mở đất.

Địa hình huyện Hàm tân

Hàm Tân, là huyện bao gồm địa hình phong phú và đa dạng với 3 dạng địa hình chính. Địa hình vùng cao, tập trung chủ yếu ớt ở tây bắc và phía Bắc của huyện, bao gồm tiềm năng cho việc thu hút du lịch. Địa hình đồi thoải lượn sóng, chiếm một nửa diện tích có chiều cao từ 50m mang đến 190m. Địa hình vùng đồng bằng, nhỏ, không lớn và được phân bố ven hạ lưu lại suối,sông, vùng sản xuất nông nghiệp chính của huyện và cũng là vùng chịu tác động của mưa lũ.

Lịch sử

huyện Hàm Tân là vùng đất có truyền thống cuội nguồn đấu tranh giải pháp mạng. Hàm Tân là căn cứ cách mạng trong kháng chiến chống Pháp. Trên địa phận Hàm Tân trong binh đao chống Mỹ diễn ra nhiều trận đánh hay được ghi vào sử sách. Vùng đồi núi Lá dọc theo Quốc lộ 1A là nơi được không ít người biết đến với phương châm là địa thế căn cứ rộng bự án ngữ tuyến phố huyết mạch tiến về sài Gòn.

Xem thêm: Cách Chuyển File Pdf Sang Cad 2007, Pdf To Dwg, Cách Chuyển File Pdf Sang Cad Chỉ Trong 5 Phút

Phát triển khiếp tế

Là thị trấn có diện tích s đất lâm nghiệp lớn sở hữu đến 31,38% diện tích s đất thoải mái và tự nhiên toàn thị xã Hàm Tân. Vào rừng, có một trong những loại mộc quý như: gõ đỏ, cam xe, giáng hương...Động đồ rừng trước đây có nhiều: đỏ, nai, lợn rừng, khỉ và một số trong những động thứ khác. Hải dương của Hàm Tân là một trong trong 3 ngư trường lớn của tỉnh, khá nhiều mẫu mã về chủng loại loài san hô, cá nổi, cá đáy, tảo.Huyện Hàm Tân có những chuyển động nông nghiệp với công nghiệp xen kẹt nhau. Trạm Vi tía cao vút bên trên đỉnh đồi Dăng Co thị xã Tân Nghĩa, hồ hết ống sương vươn trời xanh của khu cấp dưỡng gạch ngói xã Sông Phan tiếp diễn những ruộng mía xanh mênh mông của làng Tân Phúc. Cây buông của Hàm Tân là nhiều loại cây tất cả sức sống mãnh liệt, cành buông tha thướt, là thành phầm từ cây buông là mặt hàng thủ công mỹ nghệ được xuất đi nhiều vị trí và được nhiều người nhắc tới khi nghĩ về Hàm Tân. .Tiềm năng trong cải cách và phát triển ngành công nghiệp và tiểu bằng tay thủ công nghiệp, nhất là các nghành nghề dịch vụ sản xuất vật liệu xây dựng, khai khoáng, chế tạo hàng bằng tay thủ công mỹ nghệ tương đối lớn. Hàm Tân có các khu công nghiệp được cơ quan chính phủ đưa vào hạng mục quy hoạch cải cách và phát triển đến năm 2015, như: Khu phối hợp công nghiệp-dịch vụ đánh Mỹ, diện tích s 656 ha; khu công nghiệp-dân cư thương mại & dịch vụ công nghiệp Tân Đức, diện tích s 300 ha và các công nghiệp Nghĩa Hoà, cụm công nghiệp win Hải đang triển đầu tư chi tiêu xây dựng.Với điểm lưu ý lợi thế tài nguyên vạn vật thiên nhiên đa dạng; phong phú, nguồn lực lượng lao động trẻ dồi dào và phải cù; khí hậu ôn hoà; đặc biệt quan trọng với truyền thống lịch sử cách mạng kiên trì và ý chí vượt qua trong quy trình thực hiện công cuộc đổi mới, chuyển dời cơ cấu kinh tế tài chính theo hướng công nghiệp-dịch vụ-nông lâm, ngư nghiệp, Hàm Tân bao gồm nhiều thời cơ đang lộ diện để cải cách và phát triển nhanh hơn, táo bạo hơn. Có tương lai không xa Hàm Tân tăng trưởng đầy triển vọng.

Giao thông sinh sống Hàm Tân

Hàm Tân có hệ thống giao thông kết nối tiếp liền với các tỉnh bên cạnh như: Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng, TP. Hồ Chí Minh… gồm tuyến đường tàu Bắc-Nam chạy qua Ga Sông Phan. Những tuyến giao thông như: Quốc lộ 55, Quốc lộ 1A, lộ diện sự lưu giữ thông thuận lợi tạo mang lại Hàm Tân có đk giao lưu cải tiến và phát triển kinh tế-xã hội với các vùng tài chính trọng điểm phía Nam. Các công trình loài kiến trúc-xây dựng trước đó trên địa bàn Hàm Tân không nhiều. Nhiều công trình thủy lợi hiện giờ lớn đang được đầu tư chi tiêu xây dựng như đập dâng Sông Phan, hồ chứa nước Sông Dinh 3 chuẩn chỉnh bị dứt và chuyển vào sử dụng ship hàng nước sinh hoạt mang đến nhân dân và cấp dưỡng công nghiệp, nông nghiệp.Hệ thống sông, suối, vào vai trò đặc biệt trong việc hỗ trợ nước ship hàng đời sống, cung cấp trong vùng. Sông Dinh, là sông lâu năm và lớn nhất của huyện, và còn có các nhánh sông nhỏ khác như: Sông Cô Kiều, Sông Tram, Sông Chùa. Nền nông nghiệp & trồng trọt của huyện được đảm bảo về lưu lượng nước với những tiện lợi về sông ngòi.

Phát triển du lịch

Loại hình du ngoạn như: nhiều bãi tắm biển và danh lam thắng cảnh quan thích hợp với các loại bên cạnh đó lặn biển, tham quan, nghiên cứu và phân tích đồng thời là nguồn sệt sản giao hàng khách du lịch.Giao thông: hệ thống giao thông vận tải đường bộ của thị trấn khá tiện lợi do bao gồm chiều lâu năm là 70Km con đường quốc lộ IA và mặt đường quốc lộ 55 chạy qua huyện. Huyện Hàm Tân có 49 km bờ biển, kéo dãn từ Tân Hải mang lại Tân Thắng. Dọc theo bờ biển lớn Hầm Tân có 3 cửa ngõ sông thiết yếu là: tía Đăng, La Gi, Hà Lãm. Vùng biển ven bờ của Hàm Tân với đặc trưng thủy triều là buôn bán nhật triều ko đều, thời hạn triều dâng cùng triều rút chênh lệch tương đối lớn. Trong đó, thời hạn triều cường lớn hơn thời gian thoái triều. Dọc từ 22 km bờ hải dương nối tự thị thôn La Gi đến mũi Dinh (Bà Rịa-Vũng Tàu) là đầy đủ dự án du lịch quy mô lớn, đã trong tiến trình triển khai đầu tư. Du khách đến với Hàm Tân, hoàn toàn có thể cảm nhận không thiếu vẻ đẹp mắt của biển lớn cả mênh mông, hoang sơ và thơ mộng.

Các địa điểm nổi tiếng huyện hàm Tân

Hải đăng Kê con kê Dinh Thầy ThímNúi Tà Ku