Khắc phục lỗi máy tính chạy chậm

-

Laptop bị chậm, lag là vụ việc mà hầu hết họ đều gặp phải, nhất là khi đã sử dụng thiết bị một thời hạn dài. Bao gồm nhiều phương pháp để “tổng vệ sinh”, tăng cấp máy dịu hơn, lấy lại được tốc độ mượt mà như ban đầu.

Cùng Phong Vũ tò mò nguyên nhân khiến cho máy tính sử dụng lâu ngày bị chậm, lag và bí quyết khắc phục nhé!


1. Nguyên nhân khiến cho laptop bị chậm, lag lag

Co hai nguyên nhân gây để cho máy máy vi tính chạy lừ đừ đó chính là vấn đề liên quan đến phần cứng với phần mềm.

Nếu vấn đề liên quan cho phần cứng, thì cpu và RAM máy tính của các bạn sẽ chịu nhiệm vụ sửa lỗi đó. Việc diều chỉnh, phân bổ sao cho phần cứng tương xứng với từng hệ quản lý và điều hành Windows cũng giúp sửa lỗi máy máy vi tính bị chậm do phần cứng.

Còn trường hợp vấn đề máy tính xách tay chạy chậm do phần mềm, chúng ta lại có nhu cầu các thao tác nhằm sửa điều này trên laptop. Cách dễ dàng và đơn giản để phân biệt máy tính chạy đủng đỉnh do phần mềm hay phần cứng là soát sổ các thông số và tình trạng máy. Nếu trước đây máy vẫn chuyển động tốt, mà gần đây mới chạy lờ đờ thì kỹ năng cao do các ứng dụng, phần mềm, tệp tin rác quá nhiều.

Bạn đang xem: Khắc phục lỗi máy tính chạy chậm

2. Phương pháp khắc phục máy tính xách tay bị chậm, lag

1. Xóa các file vào thùng rác

Khi bạn lướt web, sử dụng phần mềm hay giải nén một tệp tin RAR/ZIP hoặc gỡ bỏ cài đặt phần mềm. Các tập tin trợ thì sẽ tự động hóa sinh ra để làm cho quá trình nhanh hơn, mặc dù nhiên kế tiếp chúng vẫn liên tiếp tồn tại làm việc thư mục trong thời điểm tạm thời của Windows, về vĩnh viễn chúng đã chiếm dung tích không nhỏ của ổ cứng, tạo cho không gian hoạt động vui chơi của hệ quản lý và điều hành bị thu hẹp.

Nhiều fan nghĩ rằng ao ước xóa file chỉ cần delete là dữ liệu sẽ bị loại bỏ bỏ, nhưng hành vi đó chỉ là chuyển các file không quan trọng đó vào vào “Thùng rác” của dòng sản phẩm mà thôi.

Để hoàn toàn có thể xóa hoàn toàn các file rác các bạn bấm bắt buộc chuột vào hình tượng “Thùng rác” – “Recycle bin” và lựa chọn Empty Recycle bin. Hành động này đã xóa toàn thể các file bao gồm trong thùng rác rến và bạn sẽ không thể lấy lại file vẫn xóa được nữa.


*

Lưu ý là sau khi xóa, các bạn sẽ không phục sinh lại tệp tin được nữa bắt buộc hãy chắc chắn mình không còn cần mang lại chúng. Để bình an hơn, bạn cũng có thể xóa bằng tay từng file một.

2. Tiếp tục quét virus

Do đa số người dùng laptop thường lướt web, chat trực tuyến và e-mail nên lắp thêm tính thuận lợi bị nhiễm các ứng dụng gián điệp (spyware) và phần mềm độc hại (malware) từ những trang web không giống nhau mà chúng ta ghé thăm. Bằng cách loại bỏ những spyware và malware, tốc độ máy tính xách tay của bạn sẽ được tăng lên đáng kể.

Dù bạn dùng máy vi tính nào, nhu cầu, tần suất sử dụng thế nào thì ai cũng nên bao gồm ít nhất 1 phần mềm diệt virus vào máy. Chúng không chỉ giúp mọi phục máy tính xách tay bị chậm trải qua việc khử virus nhưng mà còn bảo vệ toàn cỗ thiết bị khỏi các tổn sợ khác.

Tuy nhiên, đa số người có kinh nghiệm chỉ để phần mềm tự động chạy mãi xung quanh năm trong cả tháng nhưng quên mất việc update chúng. Hãy luôn cập nhật phiên bạn dạng mới nhất thời hạn để ứng dụng hoạt động hiệu trái nhất. Trường hợp thấy ứng dụng diệt virut cũ ko hiệu quả, chúng ta cũng nên suy xét tải phần mềm mới.

3. Kháng phân miếng ổ cứng

Phân miếng ổ cứng là sự việc khá nghiêm trọng tác động tới hiệu năng, làm máy tính chạy lờ lững nhưng ít người biết, nhất là những ai không rành công nghệ. Nói dễ nắm bắt thì đấy là tình trạng tài liệu nằm rải rác rến trên phần cứng. Với những bạn liên tục tải file, copy file, dịch rời file và nhất là hay test, thiết đặt và gỡ cho phần mềm liên tục thì nhiều khả năng ổ cứng có khả năng sẽ bị phân miếng cao.

Ổ cứnglà nơi lưu trữ dữ liệu và truy vấn dữ liệu chủ yếu của laptop. Một lúc ổ cứng bị đầy, không đủ ung lượng lưu trữ thì sẽ gây nên một số ảnh hưởng đến sự hoạt động của máy. Gồm hai loại vấn đề với ổ ứng thường tạo ra vấn đề làm chậm trễ máy, kia là câu hỏi ổ cứng so bì đầy hoặc ổ cứng bị phân mảnh.

Trong khi phân mảnh ổ cứng là hiện nay tượng dữ liệu bị phân tán không tuân theo thứ tự. Điều này có nghĩa, sau một thời gian sử dụng thì các dữ liệu trên ổ đĩa cứng không được bố trí một cách hợp lí và khi hy vọng sử dụng những dữ liệu này, hệ thống sẽ mất không ít thời gian nhằm tìm cùng truy xuất ra các dữ liệu đó cho bạn. Bài toán mất thời hạn tìm và truy xuất dữ liệu làm cho hệ thống liên tục phải lặp đi tái diễn một tác vụ, làm bớt hiệu năng sử dụng. Chống phân mảnh ổ cứng bởi việc thu xếp dữ liệu vào các thư mục nhất định, tránh việc bỏ không ít loại file với tương đối nhiều đuôi trên thuộc một quanh vùng ổ cứng.

Còn khiổ cứngđầy là khi ổ cứng đã sắp hết dung lượng sử dụng mang lại phép. Có tương đối nhiều lý bởi vì để chừa lại dung lượng trống trênổ cứng. Ví như ổ cứng của doanh nghiệp đầy, chúng ta không thể lưu file mới trên trang bị hoặc tải bất kể cái gì, kể cả phiên bản cập nhật Windows. Những chương trình thường cần tạo tệp tin tạm, vì vậy sẽ gây ra lỗi. Nếu khách hàng mở rất nhiều chương trình và yêu cầu thêm bộ nhớ, file paging của Windows đang ngày càng khủng – nhưng không thể chỗ nhằm file phình ra nữa và công tác sẽ báo lỗi hay là không chạy được. Ở cả nhị phân vùng của ổ cứng, người dùng nên chừa lại một khoảng chừng từ 20-25% tổng dung lượng để tham gia phòng, vừa gồm thể đảm bảo an toàn hệ thống không biến thành chậm hoặc tạo ra lỗi. Còn nếu bỗng nhiên ổ cứng bị đầy lên tuy vậy bạn không thiết lập thêm một chương trình nào thì có tương đối nhiều khả năng hệ thống đã bị nhiễm virus.

Windows có tài năng mặc định tên Disk Defragmenter giúp người dùng ngăn chặn phân mảnh ổ cứng. Chúng ta chỉ việc thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào My Computer. Lựa chọn ổ Windows, thường là ổ C. Sau đó nhấn vào phải chọn Properties.


*

*

*

*

4. Tắt phần mềm chạy ẩn trong Window

Nếu có quá đa phần mềm cùng vận động ngầm cùng với Windows vào may máy vi tính thì tất nhiên là máy sẽ ảnh hưởng chậm đi. Các máy tính xách tay hiện đại có rất nhiều tính năng tiết kiệm pin hiệu quả, nhưng chúng chỉ có thể làm ráng nếu những ứng dụng không được mở thừa nhiều. Những áp dụng không cần thiết không chỉ ngốn pin sạc mà còn giúp toàn bộ hệ thống chạy chững lại và khiến cho cho tổng thể hệ thống trở yêu cầu rệu rã lúc lúc nào cũng phải xử trí một lượng béo tác vụ như vậy.

Chính vày vậy, hãy tắt đông đảo chương trình không quan trọng để giảm bớt số lượng tài nguyên bị thực hiện trong máy.

Xem thêm: Các Trò Chơi Cho Trẻ 2 - Đồ Chơi Thông Minh Cho Bé 3

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím “Windows + R” nhằm mở vỏ hộp thoại Run với gõ msconfig


Bước 2: Sau đó, chúng ta chuyển mang lại phần Services. Tìm và vứt chọn những vận dụng không quan trọng hoặc bạn chưa từng sử dụng.


5. Khắc phục lỗi Registry

Lỗi Registry là 1 lỗi khá phổ cập mà người dùng Windows gặp phải. Chúng ta nên diệt tận gốc lỗi này để bảo vệ máy tính, giúp máy chạy mềm mại hơn. Để sửa lỗi thì nên tới nhằm laptop chuyển động tốt hơn, thì cần được sử dụng những phần mềm chuyên được sự dụng để khử tận gốc. Ứng dụng mặt thứ 3 thông dụng hơn cả được không ít người tuyển lựa dùng hiện nay là CCleaner:

Bước 1: Mở ứng dụng CCleaner, lựa chọn mụcRegistry, tiếp nối nhấn Quét những vấn đề để làm sạch laptop.


Bước 2:Các DLL, tập tin mở rộng bị lỗi hay không đủ sẽ mau lẹ xuất hiện, bạn nhấn vào phần “Fix selected issues” sửa cục bộ lỗi này để máy tính chuyển động trơn tru hơn.


6. Tăng tốc độ xử lý ổ cứng bằng phương pháp nâng cung cấp SSD

Ổ cứng SSD là nơi lưu trữ dữ liệu liên tục và nó càng tốt cấp, vận tốc xử lý của sản phẩm tính càng sớm và quyến rũ và mềm mại hơn. Ví như laptop của chúng ta đã cần sử dụng lâu năm, thấy ì ạch thì núm ổ cứng bắt đầu là một chiến thuật tận gốc hữu hiệu hàng đầu. Thế nhưng thi thoảng ngay cả máy mới sắm cũng hoàn toàn có thể cần cố sang cái ổ SSD thời thượng hơn. Lý do thường vày máy tiếp tục cần dùng những ứng dụng nặng như gameplay online, làm cho đồ họa, dựng phim,… nhưng mà ổ cứng lúc này chưa đáp ứng được nhu cầu.

Bạn có thể tìm mua các ổ cứng SSD thời thượng ngay trên Phong Vũ. Bài toán thay mới thì nên cần nhờ thợ bài bản nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc thiếu hiểu biết biết những về công nghệ.

7. Nâng cấp Ram giúp cho máy tính chạy nhanh hơn

Sau ổ cứng thì RAM cũng là một phần “xương sống” quan tiền trọng tác động tới tốc độ, độ mượt của dòng sản phẩm tính.

RAM hay nói một cách khác là Random Access Memory, là địa điểm chứa toàn bộ các tập tin của những chương trình đang làm việc trên trang bị tính. Việc truy cập các tập tin trường đoản cú RAM nhanh hơn rất nhiều so cùng với việc truy vấn từ ổ đĩa cứng. Để giúp đồ vật chạy cấp tốc hơn, cách đơn giản dễ dàng nhất là bạn có thể đầu tư tăng cấp RAM. Nâng cấp RAM thì phức hợp hơn một chút. Trường hợp thấy bộ nhớ lưu trữ RAM tiếp tục ở mức bên trên 90% thì các bạn nên suy xét nâng cấp laptop của mình.

Để check RAM laptop, chúng ta vào mở Task manager và để mắt tới tình trạng CPU. Tuy nhiên, việc nâng cấp được hay không và nâng cấp bao nhiêu còn tùy vào zắc cắm RAM của từng thiết bị. Để có thể nâng cấp RAM, các bạn nên nhờ việc tư vấn, hỗ trợ của thợ hoặc fan chuyên nghiệp.


8. Tắt những áp dụng khởi đụng cùng Windows

Máy tính của các bạn sẽ phải ngốn một khoản tích điện nhất định nhằm mở các ứng dụng mang định khởi đụng cùng Windows. Quá trình này rất có thể khiến sản phẩm công nghệ khởi động chậm hơn trong những lúc nhiều app chúng ta chưa chắc đề nghị dùng đến. Để điều chỉnh các phần mềm này chúng ta làm theo cách sau (áp dụng với Windows 10 trở lên)

Bước 1: Vào Windows (Start) => Vào Settings hoặc ấn tổng hợp phím Windows + I cách 2: Vào phần AppsBước 3: Vào Startup => dấn Tắt (OFF) những ứng dụng mà lại bạn không muốn khởi cồn cùng Windows nữa

9. Tắt những vận dụng khởi động cùng Windows

Máy tính của bạn sẽ phải ngốn một khoản năng lượng nhất định nhằm mở các ứng dụng mặc định khởi hễ cùng Windows. Quy trình này rất có thể khiến sản phẩm khởi động chậm chạp hơn trong lúc nhiều app chúng ta chưa chắc đề nghị dùng đến. Để kiểm soát và điều chỉnh các ứng dụng này họ làm theo bước sau (áp dụng cùng với Windows 10 trở lên)

Bước 1: Vào Windows (Start) => Vào Settings hoặc ấn tổng hợp phím Windows + I bước 2: Vào phần AppsBước 3: Vào Startup => thừa nhận Tắt (OFF) những ứng dụng nhưng bạn không thích khởi hễ cùng Windows nữa

10. Hạ nhiệt độ máy vi tính trong quá trình hoạt động

Máy móc, trang bị nào khi hoạt động lâu, làm việc nặng cũng trở thành nóng máy. Máy vi tính nóng tất nhiên sẽ làm lừ đừ máy, đôi khi còn làm ảnh hưởng tuổi lâu thiết bị. Vậy bắt buộc trong quy trình sử dụng mỗi ngày, bạn nên chú ý hạn chế tối đã việc để laptop nóng thừa lâu. Giả dụ thấy sản phẩm nóng, hãy nhằm nó sinh hoạt một lát trước khi thường xuyên làm việc.

11. Lau chùi và vệ sinh máy tính định kỳ

Đừng nghĩ lắp thêm tính chỉ việc “tổng vệ sinh” bên trong mà không để ý việc dọn dẹp vỏ ngoài của nó. Trong các khe hở, lỗ cắm,… có thể bị mắc bụi bờ hay vật lạ và bọn chúng hoàn toàn rất có thể làm tác động đến linh phụ kiện bên trong. Bạn nên định kỳ lau chùi và vệ sinh laptop của chính mình từ A cho Z, lý tưởng duy nhất là khoảng chừng 3 tháng một lần.

Việc đảm bảo an toàn laptop vận động trơn tru luôn luôn phải có khâu bảo trì và dọn dẹp vệ sinh hệ thống định kỳ. Không giống với máy tính để bàn được thiết bị case đồ vật để chứa linh kiện cũng như che chắn khỏi những vết bụi và những ảnh hưởng tác động của môi trường, các máy máy tính xách tay chỉ bao gồm một lớp vỏ được làm bằng nhựa hoặc sắt kẽm kim loại tổng hòa hợp để bảo đảm phần cứng bên trong, hơn nữa, với size khiêm tốn, máy vi tính không thể bảo đảm an toàn một hệ thống lau chùi và tản nhiệt như các máy vi tính để bàn. Việc laptop trở nên ” ì ạch” lúc sử dụng rất có thể do các tác nhân bên dưới đây:

Quạt tản nhiệt cùng keo tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả.Bụi bay vào trong form máy để cho máy không thoát được nhiệt.Quạt tản nhiệt bị kẹt hoặc bị bít làm cho quạt cấp thiết thổi gió làm mát laptop.

Chúng ta nên áp dụng càng rất nhiều cách thức kể trên càng xuất sắc để khắc phục tình trạng máy vi tính bị chậm. Nếu trang bị quá chậm, bong tróc nặng thì chúng ta nên mang ra phía bên ngoài tiệm để sở hữu được sự giúp đỡ chuyên nghiệp.