Kỷ lục chạy 100m nam việt nam

(Người ấy bây giờ) - Nhắc đến cái tên Lương Tích Thiện, người hâm mộ điền kinh lâu năm đều biết, bởi VĐV này từng thống lĩnh nội dung chạy cự ly ngắn tại Việt Nam cũng như xác lập kỷ lục quốc gia chạy ngắn 100m.

“Điền kinh cho tôi nhiều thứ…”

Với phong thái tự tin và cởi mở khiến bầu không khí trở nên gần gũi là những ấn tượng đầu tiên của tôi khi được gặp và trò chuyện với anh Lương Tích Thiện, Chủ nhiệm CLB Bơi – Lặn Phú Thọ. Trước đây, người đàn ông này từng là một VĐV đỉnh cao vang danh của điền kinh Việt Nam, nắm giữ kỷ lục quốc gia 10 giây 20 ở nội dung 100m.

Bạn đang xem: Kỷ lục chạy 100m nam việt nam

“Hồi đó tôi thi đấu ở nhiều nội dung như 100m, 200m, 4x100m, nên có khi trong một giải tôi được mấy huy chương. Tham gia nhiều nội dung trong một giải, đôi khi tôi cũng bị đuối sức, nhưng ráng hết sức nên vẫn về nhất. Nhờ chơi bóng chuyền từ trước nên tôi có được nền tảng thể lực tốt, giúp ích tôi rất nhiều khi chuyển sang thi đấu điền kinh” – anh Tích Thiện chia sẻ khi nhớ về lúc còn là VĐV đỉnh cao.

Đối với người đàn ông sinh năm 1976 này, hơn 10 năm gắn bó với đường chạy sẽ là quãng thời gian không bao giờ quên của anh. Điền kinh đã giúp anh có thêm sức khỏe, nghị lực và sống tự lập hơn, tạo cơ hội giao lưu cùng bạn bè qua các đợt tham gia tập huấn, thi đấu trong và ngoài nước. Một VĐV để đạt được thành công phải bỏ ra rất nhiều công sức cũng như phải chịu hy sinh nhiều điều. Với anh Tích Thiện, những ngày tháng tập huấn và thi đấu là quãng thời gian anh không được ở bên gia đình. “Khi tôi còn là VĐV đội tuyển quốc gia, phải tập luyện ở Trung tâm TDTT Nhổn (Hà Nội). Thời đó, xung quanh trung tâm đều là ruộng, mỗi kỳ đi tập huấn cứ đếm 2 mùa lúa thì mới được về nhà” – anh Thiện hóm hỉnh kể lại.

Để đến ngôi vô địch đòi hỏi VĐV phải nỗ lực rất nhiều và vượt qua vô số khó khăn. Nhưng khi đã giành vô địch, thì phải làm sao bảo vệ được ngôi vị đó lại càng khó hơn nữa. Để rồi người ta luôn thấy một VĐV Lương Tích Thiện không bao giờ biết tự mãn với chiến thắng, lúc nào cũng cố gắng vượt lên chính mình. Năm 1999, anh phá kỷ lục quốc gia 10 giây 40 của VĐV Cù Thanh Giang (Quân đội), lập nên kỷ lục mới 10 giây 30 ở nội dung chạy cự ly 100m. Đến 2001, Lương Tích Thiện tự phá KLQG của bản thân với thành tích 10 giây 20, tạo nên dấu mốc mới của điền kinh Việt Nam.

Xem thêm: Vương Quốc Cá Sấu Ăn Thịt Người Ở Suối Tiên Archives, Cá Sấu Ăn Thịt Người Ở Suối Tiên Archives

Đến với điền kinh như một cái duyên

Lương Tích Thiện đến với điền kinh khá trễ và như sự sắp đặt của định mệnh. “Khi còn là học sinh cấp 3 của trường Trần Khai Nguyên (TP.HCM), ban đầu tôi đã chọn bóng chuyền làm môn thể thao cho mình, cùng bạn bè lập đội thi đấu và giành được một số giải thưởng. Tình cờ, trong một lần thi đấu chạy 100m ở trường, thầy phụ trách thấy tôi có tố chất nên đề nghị chuyển sang điền kinh” – anh Thiện nói về cơ duyên đến với môn thể thao “nữ hoàng”. Chỉ sau 1 năm tập luyện, anh liên tục vô địch chạy cự ly ngắn ở các giải năng khiếu cấp quận rồi đến giải điền kinh thành phố dù chỉ lần đầu tham gia thi đấu.

Với những thành tích nổi bật, anh được chọn vào đội tuyển điền kinh thành phố (năm 1993 – 1996) và đội tuyển quốc gia (năm 1997 – 2003). Tại giải trẻ quốc gia năm 1995, anh được xếp thi đấu ở nội dung tiếp sức 4x100m, kết quả cùng đồng đội giành được HCV. Đến năm 1996, chàng trai 20 tuổi đã được các HLV tin tưởng cử tham gia ở nội dung cá nhân 100m và giành được HCV đầu tiên tại giải VĐQG. Từ đó, người đàn ông này trở thành một trong những VĐV nam sáng giá nhất của điền kinh Việt Nam, đại diện quốc gia tham gia thi đấu ở các đấu trường SEA Games, Asiad và Olympic.

Lương Tích Thiện (bìa trái) - Chủ nhiệm CLB Bơi – Lặn Phú Thọ

Đến năm 2006, anh giã từ con đường VĐV của mình để tiếp tục việc học, hoàn thành các văn bằng, sau đó chuyển về công tác tại Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM (trước là Sở TDTT). Hiện tại, Lương Tích Thiện đang là Chủ nhiệm CLB Bơi – Lặn Phú Thọ (Quận 11, TP.HCM). Hàng ngày, mặc dù khá bận rộn với công việc, nhưng cứ đến chiều là anh cùng các đồng nghiệp trong cơ quan thường chơi tennis để duy trì sức khỏe.