Kỳ thi sat là gì

-

SAT – Scholastic Aptitude Test là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ. Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ, và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.

Bạn đang xem: Kỳ thi sat là gì

*
Học SAT hiểu quả cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu sâu hơn về SAT, các nhà nghiên cứu nhận thấy bài thi SAT chú trọng vào việc kiểm tra sinh viên về vốn kiến thức trong các lĩnh vực của cuộc sống. Trường từ vựng trong bài thi SAT rất rộng, bao gồm các lĩnh vực từ toán, các môn tự nhiên, các môn xã hội, chính trị, khoa học, thiên văn, địa lý, lịch sử, y tế, sinh học.

Nhiều kiến thức, câu hỏi trong các bài thi SAT mà sinh viên mới gặp một lần trong đời, điều đó khiến cho nhiều bạn gặp khó khăn trong cuộc thi và không mang nhiều ứng dụng trong cuộc sống.

Mặt khác, điều này khiến sinh viên phải học thuộc, đọc và nhớ nhiều để có thể trả lời những câu hỏi khó. Nhưng sự thật là bản chất giáo dục của Mỹ là tự do và khuyến khích tính sáng tạo, suy luận của sinh viên hơn là bắt sinh viên học thuộc những kiến thức trong sách vở.

Vì vậy, bài thi SAT nếu không có sự thay đổi thì sẽ không đáp ứng được tiêu chí quan trọng này. Gần đây, SAT có một số thay đổi, trong đó, họ tăng cường các câu hỏi liên quan tới xã hội và lịch sử cũng như văn hóa Mỹ.

Điều này ngay cả bản thân sinh viên Mỹ cũng không quá thích thú vì đây là một phạm trù rộng và đòi hỏi sinh viên phải đọc, truy cập thông tin khá nhiều. Với sinh viên nước ngoài, sự khác biệt về ngôn ngữ và rào cản là ngoại ngữ thì khó khăn này còn tăng lên gấp bội.

Nội dung chi tiết của một bài thi SAT ?

SAT bao gồm bốn phần sau với thứ tự như sau:

Phần Đọc Hiểu

Phần này bao gồm 52 câu hỏi trắc nghiệm và kéo dài trong 65 phút. Học sinh nên lường trước những dạng câu hỏi khác nhau từ những câu hỏi từ vựng đơn giản đến những câu hỏi gián tiếp, trực tiếp,… và phần này tập trung vào đọc hiểu và nắm bắt được ngữ cảnh ngầm. Phần đọc bao gồm 5 bài đọc với 10-12 câu hỏi cho mỗi bài. Đây là cấu trúc chung của phần đọc hiểu:

1 đoạn văn về văn học Hoa Kỳ hoặc thế giới1 đoạn về lịch sử / nghiên cứu xã hội3 đoạn văn về khoa học (có thể bao gồm đồ thị và / hoặc biểu đồ)

Phần Viết

Phần này bao gồm 44 câu hỏi trắc nghiệm và kéo dài trong 35 phút. Các kỹ năng được kiểm tra bởi phần thi viết là tìm luận chứng cho câu hỏi, nghĩa từ vựng trong ngữ cảnh,…. 

Giống như phần đọc hiểu, cấu trúc của phần viết là 1 chuỗi bài đọc nhỏ mà học sinh được yêu cầu sửa (hoặc giữ nguyên đáp án nếu không có lỗi sai) cho câu hoặc từ trong đoạn văn. Những bài đọc bao gồm nhiều chủ đề khác nhau của văn học phi hư cấu, như là nghị luận, khoa học, lịch sử/ xã hội học, nhân văn học.

Phần Toán không Máy tính

Phần toán này là sự kết hợp của 15 câu hỏi trắc nghiệm và 5 câu hỏi tự luận trong vòng vòng 25 phút tổng cộng. Những kỹ năng sẽ được kiểm tra bao gồm đại số, phân tích dữ liệu, toán nâng cao,..

Phần Toán có Máy tính

Phần này bao gồm 38 câu hỏi tổng cộng với 30 câu trắc nghiệm và 8 câu hỏi tự luận. Các chủ đề kiểm tra trong phần này tương tự với phần toán ở trên. Tuy nhiên, phần này sẽ gồm những câu hỏi tình huống dựa trên các bối cảnh thực tế. Vì vậy để có được số điểm tối đa, học sinh cần phải có kỹ năng phân tích và hiểu câu hỏi 1 cách chính xác.

Tầm quan trọng vài lợi ích của việc học SAT

Điểm SAT là yếu tố bắt buộc trong quá trình tuyển sinh cùng với những điểm số quan trọng khác như là điểm trung bình, thư giới thiệu,… để đánh giá năng lực học sinh 1 cách chính xác nhất. Đa số học sinh phổ thông sẽ tham gia kì thi SAT vào tháng 2 của năm lớp 11 hoặc tháng 8 của năm lớp 12. Kỳ thi SAT được tổ chức toàn cầu vào mỗi 2-3 tháng, ví dụ, kì thi SAT sẽ được tổ chức ở tháng 1 rồi đến tháng 3.

Đạt được điểm SAT cao là yếu tố quan trọng trong việc theo đuổi ngôi trường, đại học mơ ước . Năm 2020, điểm SAT của top 50 học sinh rơi vào khoảng 1040, trong khi top 10 học sinh rơi vào khoảng 1340. Theo quy tắc chung, học sinh nên hướng tới điểm SAT trên trung bình để lấy được lợi thế khi cạnh tranh vào môi trường mơ ước.

Ngoài ra, cao đẳng và đại học hiện nay đang dần đặt nặng vấn đề điểm SAT. Vì vậy, chúng ta hãy lường trước sự tăng nhanh của tổng điểm SAT trung bình trong những năm sắp tới để phù hợp với nhu cầu của các trường đại học.

Xem thêm: Cách Gọi Video Call Trên Zalo Từ ĐIệN ThoạI & Mã¡Y Tã­Nh 2021

Đăng ký dự thi SAT ở đâu và thời điểm thi SAT?

Ví dụ, học sinh mong muốn làm bài thi SAT vào tháng 3, học sinh nên đăng ký trước từ tháng 1 đến giữa tháng 2. Làm vậy không những có thể bảo đảm chỗ cho học sinh ở kỳ thi tháng 3 mà còn cho học sinh cơ hội được lựa chọn địa điểm yêu thích. Vì vậy, khuyến khích học sinh nên đăng ký từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng trước tháng thi.

Quá trình đăng ký mất tầm 5 đến 10 phút trên College Board website. Để hoàn thành thủ tục đăng ký, học sinh cần phải đăng tải 1 bức hình chân dung và thanh toán phí thi, 52 USD hoặc 68 USD với bài luận. Vì vậy, học sinh nên chuẩn bị mọi tài liệu trước để hoàn thành thủ tục 1 cách nhanh chóng.

Có nên tập trung vào điểm SAT

Thường sinh viên phải chuẩn bị ít nhất là một năm hoặc bình thường là mất hai năm cho kỳ thi SAT này. Nhưng ngoài việc bổ sung kiến thức thôi chưa đủ, sinh viên cần thêm những giờ phụ đạo và ôn luyện từ các giảng viên kỳ cựu và giàu kinh nghiệm.

Việc sinh viên phải thi đi thi lại bài thi SAT là một điều dễ hiểu. Đơn giản là vì nhiều câu hỏi cần phải được ôn luyện và biết được các chiêu thức của người ra đề, khi đó sinh viên sẽ đạt điểm cao.

Tức là ngoài kiến thức và khả năng thực sự của học sinh, sinh viên cần thêm kỹ năng để may mắn đạt điểm cao trong kỳ thi này. Điều đó không có nghĩa là sinh viên có điểm SAT cao hơn một sinh viên khác thì sẽ thông minh hơn và thành công hơn trong môi trường đại học tại Mỹ.

Vậy tại sao sinh viên lại mất quá nhiều thời gian cho một kỳ thi mà không thực sự phản ánh đúng thực lực và trí tuệ của mình? Thực tế, sinh viên Việt Nam thi theo phong trào và mục đích chính là hy vọng giành được học bổng từ các trường ở Mỹ.

Nhưng để đạt được học bổng, sinh viên cần phải được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố như: lực học, các đóng góp với xã hội, thể thiện tố chất nhà lãnh đạo, tự lập, sáng tạo, có đầu óc tổ chức tốt và cuối cùng là điểm SAT.

Không phải sinh viên nào với những lợi thế trên đều giành được học bổng mà nó còn phụ thuộc vào sự may mắn của học sinh đó.

Tuy nhiên, để thực hiện ước mơ du học Mỹ, các sinh viên Việt Nam hiện nay có nhiều lựa chọn dễ dàng hơn khi theo học tại các trường lớn như: Đại hoc Vermont, Maine…

Tại đây, sinh viên không phải nộp chứng chỉ SAT và những thủ tục khác được đơn giản hoá, giúp sinh viên dễ dàng xin được thư mời học trong thời gian ngắn nhất. Sinh viên Việt Nam ngày càng quan tâm và ưa chuộng các trường này vì tiện ích và hiệu quả của các chương trình đào tạo mà các trường này mang lại.

Đến với trung tâm anh ngữ worldlinks.edu.vn: Sau khi xác định mục tiêu và lộ trình học SAT phù hợp với định hướng của từng học viên, sẽ thiết kế chương trình riêng biệt, phù hợp và hiệu quả nhất cho từng học viên.

worldlinks.edu.vn đảm bảo điểm SAT của bạn sẽ tiến bộ hơn sau khi học tại trung tâm với sự hướng dẫn chuyên nghiệp của các giáo viên có trình độ và kinh nghiệm.

ĐIỂM KHÁC BIỆT LUYỆN THI SAT TẠI TRUNG TÂM ANH NGỮ worldlinks.edu.vn 

► Lớp học nhỏ tối đa 6 học viên

► Trang bị toàn diện kiến thức và chiến thuật làm bài

► Giáo viên giữ kỷ lục SAT 1600/1600

► Giáo trình định chuẩn được cập nhật và biên soạn từ những tổ chức uy tín dẫn đầu về SAT và đúng chuẩn đề thi của College Board

► Luyện tập thường xuyên với ngân hàng bài tập và đề thi chính thống gồm kỹ năng Đọc – Viết và Toán

► Chương trình học linh hoạt, được chia thành nhiều cấp độ

► Chuyển tiếp Chiến lược Viết luận săn học bổng du học thành công