Lễ tạ mộ gồm những gì

-

Cúng tạ mộ là một bước rất quan trọng trong việc lập mộ cho người đã khuất. Để chuẩn bị lễ cúng tươm tất thì cần chuẩn bị nhiều thứ. Từ việc mua mâm lễ cúng sao cho đầy đủ đến cách đọc khấn văn sao cho chính xác. Nhưng không phải ai cũng biết hết chi tiết lễ cúng tạ mộ mới xây như thế nào mới đúng chuẩn theo phong tục tập quán. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về phong tục văn hoá tâm linh đặc biệt này.

Bạn đang xem: Lễ tạ mộ gồm những gì


Vì sao phải cúng tạ mộ mới xây?

Lễ cúng tạ mộ là một nghi thức bắt buộc sau khi hoàn tất việc xây mộ cho người khuất. Theo phong tục từ xưa, lễ tạ mộ cũng giống như một thông báo với thần linh, thổ địa nơi đây cũng như xin ý kiến của người cõi âm về “ngôi nhà” mới của họ. Vì vậy, nếu bỏ qua nghi lễ này gia chủ sẽ có thể bị chê trách và gặp phải những điều không may mắn, thậm chí là đại họa do người cõi âm gây ra.

*
*
Phần mộ đủ rộng thì có thể đặt mâm cúng lên trên

Ngoài ra, có thể sắm thêm tiền âm phủ: vàng lá, tiền xu… mỗi thứ một ít. Chuẩn bị xong, gia chủ bày lễ ở nơi bằng phẳng để tiến hành cúng kiến. Những kiểu lăng mộ như lăng mộ đá thì sẽ có quy mô và đủ lớn nên có thể bày lễ vật cúng trên phần mộ mới xây luôn. Hoặc nếu phần mộ nhỏ không đủ diện tích có thể sắm bàn để bày lễ. Nhưng điều quan trọng nhất khi chuẩn bị và cúng tạ mộ là phải thành tâm.

Văn khấn tạ mộ mới xây đúng chuẩn

Bài văn khấn đúng chuẩn cần có đầy đủ thông tin và các câu khấn như sau:

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Xem thêm: Cách Nâng Cấp Ios 11 Cho Iphone 5 Thường, Ios 11 Cho Iphone

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở noi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc đủ tên tất cả các đồ mã dâng cho vong).

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Lập mộ không phải là việc đơn giản nên cần có những nghi thức đầy đủ theo phong tục tập quán từ việc các nghi lễ trong cải táng mộ phần đến cúng động thổ đến khi tạ mộ sau khi hoàn tất. Nghi lễ này cũng quan trọng như việc cúng 49 ngày cúng 100 ngày hay các ngày giỗ tiếp theo đó. Mong rằng những kiến thức ở trên có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình thực hiện nghi lễ cúng tạ mộ mới xây. Ngoài ra, nếu có nhu cầu với các sản phẩm lăng mộ đá, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.