Lỗi 404 trang web mà bạn đã cố gắng truy cập không tồn tại trên máy chủ của website

-

Lỗi 404 trên trang webstie và cách khắc phục lỗi hiệu quả

Lỗi 404 trên trang webstie và cách khắc phục lỗi hiệu quả

Lỗi 404 trên trang webstie và cách khắc phục lỗi hiệu quảLỗi 404 trên trang webstie và cách khắc phục lỗi hiệu quảLỗi 404 trên trang webstie và cách khắc phục lỗi hiệu quả


lỗi 404

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với thông báo “404 Page Not Found” mỗi khi truy cập một trang web bất kì và bạn hay gọi đó là lỗi 404 - cách mô tả đơn giản nhất cho việc website bị lỗi không thể truy cập được. Vậy bạn có biết chính xáclỗi 404 là gì, nguyên nhân xảy ra lỗi và cách khắc phục lỗi 404 là như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu.

Bạn đang xem: Lỗi 404 trang web mà bạn đã cố gắng truy cập không tồn tại trên máy chủ của website

Vậylỗi 404 là gì?

Trang không tìm thấy (PAGE NOT FOUND) xuất hiện khi có một request được gửi tới web server không được thực hiện hoặc không tìm thấy request đó. Nói chung, 404 error page (usually a 404 HTTP status code) được trả lại khi truy cập một URL (địa chỉ) không tồn tại – do đã xóa hoặc được chỉnh sửa URL đó nhưng lại không chuyển hướng (301 redirect) URL cũ tới URL mới hay có thể do sai lỗi chính tả trong liên kết đó.

Lỗi 404 Not Found xuất hiện khi bạn cố gắng truy cập một trang web không tồn tại. 404 là mã trạng thái HTTP mà máy chủ web sử dụng để mô tả loại lỗi đó. Các trang web khác nhau có thể hiển thị thông báo lỗi khác nhau.

1. Một số 404 thường gặp:

+ 404

+ 404 Resource not found

+ Error 404

+ HTTP 404+ 404 Not Found

+ Error 404 Not Found

+ 404 Page Not Found

+ 404 File or Directory Not Found

+ failed to load resource: the server responded with a status of 404 (not found)

+ http error 404. the requested resource is not found

+ 404 not found nginx

*

2. Lỗi này có ảnh hưởng như thế nào?

Đây một lỗi thường gặp ở website, nó sẽ tạo những liên kết gãy gây ảnh hưởng đến quá trình truy cập và tìm kiếm thông tin của người dùng.

Lỗi này ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng khi muốn truy cập vào website của bạn. Hãy thử đặt mình vào vị trí khách hàng đang truy cập trang web của bạn, họ đang muốn tìm kiếm thông tin và click vào liên kết mà họ nghĩ sẽ mang lại nhiều lợi ích nhưng link đó lại thông báo không thể truy cập được. Thông thường khách sẽ rời khỏi trang web lập tức để vào trang web khác tòm thông tin và khả năng ít quay lại hoặc không nghĩ sẽ vào trang web của bạn cho lần sau. Điều này làm bạn mất đi khách hàng tiềm năng rất cao phải không nào?

Lỗi 404 cũng gây hậu quả không tốt cho quá trình SEO web. Nếu website của bạn có quá nhiều trang bị 404 sẽ làm giảm lưu lượng truy cập người dùng, ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm của Google. Một trang web có quá nhiều liên kết gãy sẽ bị Google đánh gia không tốt và làm giảm thứ hạng tìm kiếm trên Google.

Nguyên nhân và cách khắc phụclỗi 404

1. Nguyên nhân xảy ra lỗi là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc xuất hiện lỗi. Ở phương diện kỹ thuật, lỗi 404 có thể do trang đã bị xóa, không còn tồn tại hoặc đã được chuyển tới một trang khác nhưng không chuyển hướng hoặc cũng có thể do bạn gõ sai URL. Nhìn chung, nguyên nhân xảy ra có thể vì 3 lý do cơ bản sau đây:

- Thứ nhất, sai code

Bất kỳ một đoạn code nào chỉ sai một dấu, một chi tiết nhỏ cũng dẫn tới hậu quả khôn lường. ta có thể lấy dẫn chứng trong wordpress. Nếu file archive.php hay file index.php code nhầm chỉ dấu “ hay bất kỳ chữ nào cũng có thể khiến cho web báo lỗi 404.

- Thứ hai, mod_rewrite

Một trang web đã được chuyển hướng URL tới một trang khác. Nhưng khi bạn bật mod rewrite ở .htaccess nếu mắc sai sót, nó cũng khiến xuất hiện lỗi 404.

- Thứ ba, thay đổi URL– lỗi 404

Lỗi 404 phổ biến nhất hiện nay là do thay đổi URL. Khi một đường dẫn cũ bị thay đổi nhưng không thông báo cho các công cụ tìm kiếm. Hiển nhiên, các con BOT sẽ không truy cập được, dẫn tới đánh lỗi 404 lên Google.

Việc xuất hiện tình trạng lỗi 404 không chỉ đem tới nhiều phiền hà cho người trải nghiệm mà còn làm giảm thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Đặc biệt là Google. Ông lớn Google đánh giá rất cao về địa chỉ trang đích trên domain khi xếp hạng SEO. Nếu gặp lỗi 404, Google sẽ nhanh chóng thông báo việc gia tăng lượng lỗi, từ đó cũng đẩy thứ hạng của web bạn trên bảng xếp hạng của Google.

Có rất nhiều SEOer chủ quan không để ý và khắc phục tình trạng lỗi 404. Do đó, sau nhiều lần tích tụ, điểm chất lượng website của bạn sẽ tụt dốc không phanh, thứ hạng bị đẩy xuống. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho BOT thu thập thông tin sau, lỗi truy vấn dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Vì vậy, bạn cần khắc phục ngay tình trạng 404 Not Found này.

*

2. Hướng dẫn cách khắc phục lỗi not found 404

Với lỗi 404, bạn có rất nhiều cách khác nhau để điều chỉnh. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn khắc phục 404 error một cách đơn giản:

- Tải lại trang

Cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện ngày đó là thoát ra và tải lại trang web theo địa chỉ bạn cung cấp. Lỗi 404 có thể do trục trặc bên máy chủ trang web, khiến cho nó tạm thời không thể hiển thị trang. Bạn tải lại trang bằng cách nhấn f5 hoặc bấm nút quay vòng ở trên thanh công cụ tìm kiếm của trình duyệt.

- Kiểm tra đúng địa chỉ URL

Nguyên nhân cơ bản có thể do bạn nhập sai địa chỉ URL. Do đó, cách tốt nhất, bạn hãy check thật cẩn thận lại địa chỉ truy cập để tránh tình trạng lỗi.Nội dung hữu ích liên quanCông dụng của file robots.txt và cách tạo file này trong WordPress

- Tìm kiếm địa chỉ URL– lỗi 404

Có thể nguyên nhân của lỗi là do trang đổi địa chỉ và chưa chuyển hướng tới trang mới. Khi đó, nếu bạn có tên cụ thể, hãy tìm trên Google trước. Bạn có thể tìm kiếm theo form như sau: địa chỉ web (URL) + từ khóa tìm kiếm

- Đọc trang web trên bộ nhớ cache của Google

Tất các trang khi được Google lập chỉ mục sẽ được lưu lại trong bộ nhớ cache. Bạn có thể dễ dàng truy cập vào cache để đọc nếu trong trường hợp không truy cập được vào trang chính bạn đang tìm kiếm.

Xem thêm: Lời Bài Hát Bé Yêu Biển Lắm, Tải Bài Hát Bé Yêu Biển Lắm Mp3

Để đọc được cache, bạn chỉ cần thêm cache vào trước URL rồi ấn Enter truy cập. Google sau đó sẽ thông báo thời gian lưu cache của website bạn cần tìm.

- Đổi DNS

Mếu một trang web báo lỗi 404 trên nhiều URL bài viết. Khi đó, bạn vẫn có thể truy cập bình thường URL bằng các nguồn mạng khác nhau. Rất có thể lỗi là do mạng ISP chặn quyền truy cập vào trang hoặc máy chủ là DNS đã dừng hoạt động.

- Xóa bộ nhớ Cache

Nhiều trường hợp trang lỗi vẫn lưu giữ trên trình duyệt web của bạn. Để kiểm tra nguyên nhân thật sự của lỗi 404, bạn chỉ cần xóa bộ nhớ cache đi. Việc xóa bộ nhớ k ảnh hưởng gì tới trải nghiệm web, bạn chỉ mất thêm thời gian để tải xuống dữ liệu có trong cache mà thôi.

- Liên hệ người có chuyên môn– lỗi 404

Nếu bạn không thể tìm được nguyên nhân xảy ra lỗi 404 và bạn không có nhiều kinh nghiệm về web. Cách tốt nhất là nhờ tới sự trợ giúp của các lập trình, thiết kế website hay quản trị trực tiếp website.

Làm thế nào để tạo ra một trang lỗi 404 tốt nhất?

Thực tế 404 Not Found là một phần không thể tránh khỏi trong quá trình lướt web và không nhất thiết là một “lỗi” tiêu cực cần khắc phục.

Một trang 404 thân thiện với người dùng, đồng nhất và mang cá tính của website và business của bạn sẽ tốt hơn nhiều một bảng thông báo “lạnh lùng” – Not Found. Một trang 404 có ích sẽ cho người dùng biết vì sao tìm kiếm của họ lại Not Found – do họ gõ sai địa chỉ, nội dung đã bị dời đi, do website, server, hay tín hiệu mạng.

1. Khi thiết kế trang 404 chúng ta cần quan tâm đến những vấn đề sau:

- Sử dụng ngôn ngữ thân thiện thông báo, giải thích với người xem rằng trang này không tồn tại

- Cân nhắc hiển thị một danh sách các trang ưa thích, trang có nội dung liên quan đến trang bị lỗi vào trang 404, là những trang mà mọi người rất quan tâm trong site của bạn.

- Cân nhắc thêm đường liên kết về trang chủ.

- Cân nhắc một liên kết về sitemap của bạn

- Tạo một form đơn giản để người xem có thể báo cáo những link hỏng này một cách nhanh nhất

- Thêm một box search để người xem có thể gõ ngay các keyword khác họ muốn tìm

- Thiết kế trang 404 như mọi trang của website, từ giao diện, bố cục trình bày, màu sắc và logo – một thiết kế nhất quán.

- Trang 404 được thiết kế đơn giản và dễ hiểu, đôi khi bạn cũng có thể thiết kế ấn tượng và hài hước.

*

2. Kết luận

404 Not Foundxảy ra khi một đường liên kết không còn tồn tại và là một phần không thể bỏ qua trong xây dựng và quản trị một website. Lỗi 404 nếu không được quan tâm xử lý hoặc có giải pháp đúng đắn có thể ảnh hưởng đến SEO của một website.

Với 404 Not Found, bạn có thể lựa chọn sử dụng Redirect 301 để đưa người dùng đến nội dung liên quan khác hoặc trình bày một Trang thông báo 404, tùy theo nguyên nhân dẫn đến 404 và đặc điểm của website. Nếu thực hiện đúng cách bạn có thể biến 404 thành trợ thủ có ích cho website của bạn và giữ được người dùng ở lại sử dụng website của mình.

» HIỆU QUẢ LAN TỎA NIỀM TIN «