Mao trạch đông công và tội

-

pr


Đọc tiếp

Stalin với Hitler còn đại bại xa Mao về số tín đồ bị thiệt mạng

Trả lời vấn đáp về tội tình của Mao, sử gia Frank Dikotter, lý giải với phóng viên của L’Obs là Mao đã lấy Stalin có tác dụng gương và không chỉ là làm hệt như Stalin mà lại còn ý muốn vượt qua bên độc tài Xô Viết, muốn vượt lên trên cả Lê Nin. Theo sử gia này thì Mao phải phụ trách về chết choc của rộng 50 triệu con người ở Trung Quốc.

Bạn đang xem: Mao trạch đông công và tội

Nếu dựa trên số bạn tử vong thì Mao cùng rất Hitler, là hai kẻ vô địch lỗi lầm ác. Hitler đã gây nên cái chết của 55 triệu người, nhưng số lượng đó bao gồm cả nạn nhân hầu hết vụ thảm tiếp giáp (người bởi vì Thái) lẫn những người đã nằm xuống vào cuộc chũm Chiến sản phẩm công nghệ II. Trong những khi đó, nghỉ ngơi Trung Quốc, Mao đã gây nên số tử vong tương đương, hơn 50 triệu, thậm chí là còn hơn thế nữa : nạn đói cơ mà Mao đã gây ra và để kéo dãn dài suốt 3 năm tự 1959 mang đến 1962 đã làm cho 45 triệu con người chết, cộng thêm với hàng triệu người khác trong những thời kỳ đấm đá bạo lực khác - tối thiểu 5 triệu nữa.

Là tấm gương của Mao, nhưng lại Stalin vẫn còn đó thua xa Mao tính về số fan bị hy sinh. So sánh 3 nhân vật này, Hitler, Mao và Stalin, sử gia Dikotter cho là vấn đề chung của mình là họ hết sức thông minh, không thể có xúc cảm tội lỗi, tài năng thao túng tuyệt đỉnh – cả con tín đồ lẫn tình thế.

Mao sẽ noi gương Stalin như những cuộc thanh trừng cho thấy ngay từ dịp còn cuộc chiến tranh du kích trong số những năm 1930 – tháng 12/1930 700 sĩ quan nổi dậy đã biết thành giết, từ bỏ 1942 đến 1944, 10.000 trí thức theo ông đến Diên An bị hành quyết. Mao còn sót lại muốn thừa qua Stalin với cả Lê Nin, ước mơ này của Mao vẫn dẫn cho hai thảm họa mang đến Trung Quốc, bước Đại khiêu vũ Vọt cùng cuộc cách Mạng Văn Hóa. Mao thật ra muốn minh chứng cho trái đất thấy ông là lãnh đạo thật sự của khối xã hội chủ nghĩa, là nhân kiệt có tầm quan sát xa và thắng được chủ nghĩa bốn bản.

Phải nói là Mao đã gửi được 1/4 quả đât đến với công ty nghĩa buôn bản hội. Mao đã khôn cùng hãnh diện với các thành tích này.

Dùng đấm đá bạo lực làm phương pháp củng vắt quyền lực

Các tài liệu lưu trữ của đảng cộng Sản trung quốc được cho tìm hiểu thêm gần đây, cho thấy là Mao đã lựa chọn một cơ chế bạo lực thiệt sự và triệt nhằm làm cách thức củng chũm quyền lực.

Một ví dụ rõ ràng là cuộc cải tân ruộng đất bắt đầu ở Mãn Châu, từ thời điểm năm 1947 - tuy nhiên song với cuộc chiến giànhchính quyền - và xong năm 1952 : với hơn một nửa nông dân quản lý ruộng đất của họ, 1 phần khác thi phân chia nhau khai thác ruộng đất gia đình, chỉ khoảng 6% là thuê đất, không thuận lợi có đia chủ tách lột bên dưới tay để nhân dân trút giận. Núm là đảng cộng Sản vẫn « sản xuất ra » thành phần này, và tác dụng là tất cả 2 triệu người chết theo các báo cáo nội cỗ của đảng.

Trong thời kỳ cuộc chiến tranh chống Tưởng Giới Thạch, chế độ vây hãm thành phố của những tướng lãnh của Mao - dồn binh lính, dân nó vào nạn đói, phần lớn ai bỏ chạy bị bắn tại vị trí - để buộc đối thủ đầu hàng, vẫn làm hàng nghìn ngàn thường xuyên dân chết như ngơi nghỉ Trường Xuân. Cách làm này cũng khá được áp dụng ở những thành phố khác ví như Bắc Kinh, Thượng Hải…

Sau lúc chiếm bao gồm quyền, từ năm 1950, những cuộc thanh lọc tiếp diễn, Mao còn đưa ra quota về số bạn bị hành quyết 1/1000 tốt hơn nếu đề xuất thiết. Trong khoảng một năm, bao gồm 2 triệu người bị hành quyết trước công chúng. Hồ hết cuộc thanh trừng sau này cũng không đếm xuể, thêm vào đó nạn nhân nàn đói bởi vì sai lầm chế độ Đại dancing Vọt, cuộc giải pháp Mạng Văn Hóa… Mao đã giữ lại một hình hình ảnh thật black tối.

Mao vẫn chính là trụ cột của chế độ Tập Cận Bình

Nhưng ngày nay Trung Quốc tuy nhiên đã nắm đổi, văn minh hóa, tài chính phát triển nhảy đầm vọt, trở đề nghị nền tài chính thứ nhì quả đât nhưng Mao, vẫn là một trụ cột của cơ chế Tập Cận Bình.

Để chứng minh Mao vẫn ngự trị trên đời sống Trung Quốc, phóng viên của l’Obs Pierre Haski đang nêu một số trong những ví dụ đập đôi mắt như hình hình ảnh Mao vẫn hiện hữu khắp nơi, từ trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn cho đến các ngôi nhà ở thôn quê, ngay cả trên một số xe taxi. Lăng của Mao nghỉ ngơi Thiên An Môn vẫn chính là nơi cơ mà dân chúng, bao gồm khách địa phương những viếng thăm. Bài xích báo cũng trích lời của nam nhi một tín đồ từng là nàn nhân của Mao, lý giải : lúc nghe đến tin Mao qua đời, ông có cảm hứng như « trời sẽ sập xuống ». không giống với Liên Xô thời hậu Stalin, Trung Quốc đang không « gột rửa vệt ấn của Mao ».

L’Obs cũng nói lại vụ đấu đá tranh quyền với nhóm « tứ nhân bang », trong những số ấy có Giang Thanh, bà xã của Mao. Khi phe này bị dẹp, vào đầu xuân năm mới 1981, bạn ta cứ tưởng rằng đó sẽ là một trong dịp lên án Mao, mặc dù thế đã có một sự thỏa ước giữa phe điện thoại tư vấn là theo nhà nghĩa Mao « mượt », loại trừ đi hầu hết khía cạnh thái quá, cùng phe theo chủ thuyết thực tiễn, đứng đầu là Đặng tiểu Bình, đã trở nên Mao thanh trừng nhị lần.

Rốt cuộc trong Hội Nghị toàn bộ Ban Chấp Hành Trung Ương lần máy 6 vào tháng 6/1981, đảng cộng Sản Trung Quốc đánh giá như sau về các thành tích và sai trái của Mao : 70% tích cực và lành mạnh – 30% tiêu cực. Do vậy là dẹp sang một bên những sai lạc của bạn Cầm Lái Vĩ Đại. Những người dân còn tồn tại của những thảm kịch chủ yếu trị sẽ được phục hồi sau năm 1976, nhưng không có bất kì ai đặt lại vấn đề trách nhiệm các lãnh đaọ, vấn đề đó là cấm kỵ.

Ém nhẹm tội vạ của Mao để bảo đảm an toàn Đảng cộng Sản

Sử sách thì vẫn ca tụng Mao, tín đồ đã mang đến lòng từ bỏ hào cho một non sông chịu làm nhục trong hơn một rứa kỷ. L’Obs nhận biết là thống kê giám sát chính trị các lãnh đạo Trung Quốc giữa những năm 1980, và tiếp tục đến hôm nay, là phải duy trì sự liên tục lịch sử hào hùng với thời kỳ phương pháp Mạng, mà lại xóa nhòa phần đông khía cạnh xấu đi để đảm bảo tính quang minh chính đại của đảng cùng Sản.

Từ 35 năm qua, hình hình ảnh hiền hòa của Mao Trạch Đông, « vị thân phụ già dân tộc » vẫn được bảo quản ở Trung Quốc, mặc dù người dân không còn bị lừa với vẫn chỉ trích Mao khi thủ thỉ riêng. Gồm điều trong thời đại mất phương hướng hiện thời trên mặt tư tưởng, và với thời hạn đã xóa mờ những vết thương, tín đồ dân trung hoa đã tìm về người vào mắt họ đã bảo đảm người dân « bình thưòng » trước số đông kẻ mạnh. Nhiều người china cũng thiếu hiểu biết nhiều tại sao người quốc tế lại có ác nghiệt với Mao, xem ráng lãnh đạo của mình như một kẻ độc tài kinh rợn.

Tập Cận Bình hiện nay đã sử dụng phong cách Mao, hầu như phương thức từ bỏ thời Mao như tôn bái cá nhân, bọn áp ly khai. Thường ngày ông vẫn mặt âu phục, thắt cà vạt, tuy nhiên trong lễ săn sóc binh thì lại mang áo cổ Mao. Phong cách Mao này được áp dụng để củng cố quyền lực tối cao của ông.

Tập Cận Bình : Kẻ diệt diệt những "phe nhóm"

Không hẹn nhưng gặp, Courrier International cũng để ý đến mặt đường lối của Tập Cận Bình biết tới mang nặng tác động của Mao Trạch Đông. Dưới tựa đề « Tập Cận Bình, bạn triệt hạ những phe nhóm », tuần báo Pháp đã trình làng một bài phân tích trên mạng nanzao.com của tờ phái nam Tảo, xuất phiên bản tại Hồng Kông.

Xem thêm: Top 10 Cửa Hàng Honda Gần Nhất Tphcm 2021, Hệ Thống Honda Phát Tiến

Bài viết trở về sự khiếu nại ông Tập Cận Bình mong muốn triệt hạ Đoàn thanh niên Cộng Sản Trung Quốc, mà một vài biện pháp đã có được Tân Hoa xóm nêu cụ thể vào đầu tháng 8 này : Cải tổ cơ cấu tổ chức lãnh đạo ; sút một nửa túi tiền năm ni ; rất có thể sắp tạm dừng hoạt động một trường đại học do Đoàn giới trẻ quản lý. Ủy Ban Kỷ cách thức Trung Ương đã có những lời chỉ trích nghiêm ngặt nhắm vào Đoàn thanh niên : hành chính quan liêu, minh bạch đối xử, kén chọn chủ nghĩa, vượt chuộng vui chơi giải trí v.v...

Nhiều quan sát viên nhận định rằng các lệch lạc của Đoàn tuổi teen Cộng Sản china là một chiếc gai trong mắt ông Tập Cận Bình, vì lẽ điều này sẽ làm tác động của Đoàn bị sa sút, không thể là con phố tiến thân bao gồm của cán cỗ trẻ trong Đảng, ít ra là sau đây trước mắt.

Đối với tờ nam Tảo, ẩn dưới việc uốn nắn nắn hoạt động vui chơi của Đoàn Thanh Niên, còn tồn tại mục tiêu diệt trừ các phe team trong Đảng cộng Sản trung hoa : vào thời gian Tập Cận Bình cố gắng củng cố quyền lực trước Đại Hội Đảng lần trang bị XIX vào thời điểm năm tới, việc « cải thiện » Đoàn bạn teen – nhưng mà cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào sệt biệt chăm lo - là một trong giai đoạn bắt buộc.

Sau Đại Hội XIX, một ê kíp trọn vẹn mới vẫn lên chỉ đạo Trung Quốc, ngồi lại chỉ còn hai nhân vật dụng Tập Cận Bình và Lý tương khắc Cường (mà tín đồ ta cũng chưa chắc chắn là đang còn trụ lại tại phần thủ tướng xuất xắc không). Ai cũng biết là Lý khắc Cường bước đầu con đường bao gồm trị vào Đoàn giới trẻ và được ông hồ Cẩm Đào nâng đỡ.

Tác giả nội dung bài viết nhắc lại là thời ông hồ nước Cẩm Đào là thời kim cương son của Đoàn thanh niên Cộng Sản Trung Quốc, có tác động tăng vọt, phần đông cán cỗ được chuyển vào rất nhiều vị trí đặc biệt quan trọng cấp quốc gia tương tự như địa phương. Theo bài viết, ông hồ nước Cẩm Đào đã phụ thuộc thế lực Đoàn bạn trẻ để ngăn chặn lại « Bang Thượng Hải » của ông Giang Trạch Dân.

Trước khi Tập Cận Bình lên núm quyền, thì « bè cánh Đoàn tuổi teen » và « Bang Thượng Hải » chi phối chính trường Trung Quốc. Tuy nhiên với chiến dịch chống tham nhũng, Tập Cận Bình sẽ làm cho cả hai phe bị lung lay.

Tập Cận Bình trực thuộc phe « tách Giang » tuyệt « hoàng thái tử Đảng » ?

Câu hỏi được tờ phái nam Tảo đưa ra là ông Tập Cận Bình trực thuộc phe nhóm nào ? với tư cách là cựu túng thiếu thư tỉnh giấc ủy chiết Giang, bạn ta cho là Tập Cận Bình rất có thể cất nhắc fan của tỉnh bản thân lên và lập yêu cầu nhóm chiết Giang. Tuy thế theo tờ báo, điều ấy chưa thấy rõ, và buộc phải chờ thêm coi lãnh đạo china sẽ lựa chọn ai đến ê kíp cố kỉnh quyền trong thời gian năm sắp đến tới. Tất cả điều là giống như Mao Trạch Đông, Tập Cận Bình dường như rất ghét triệu chứng phe team trong Đảng, bắt đầu gây phân chia rẽ. Đây là vấn đề mà ông thường nhấn mạnh trong những diễn văn của mình.

Một ví dụ như : Tập Cận Bình từng đảm trách những chức vụ chỉ huy trong xuyên suốt 17 năm trên tỉnh Phúc Kiến. Thay nhưng, trong ba năm quay lại đây, ông không hề cất nhắc một số lượng cán bộ đông đảo nào đến từ tỉnh đó. Tập Cận Bình cũng từng làm túng bấn thư tách Giang cùng Thượng Hải. Nhưng thời hạn ông làm việc ở đó qua ngắn để có thể đào tạo ra những người thân cận cùng với mình.

Còn phe « thái tử Đảng » mà Tập Cận Bình là 1 thành viên thì sao ? Theo tờ báo, tư tưởng này vô cùng rộng, và chưa tồn tại gì minh chứng rằng những « hoàng thái tử đảng » đã thực sự được đề bạt vào những chức vụ cốt yếu trong cơ quan ban ngành hay vào Đảng.

Có thể hiểu ra làm sao về tình trạng như nói trên ? Theo tác giả bài viết, rất rất có thể là so với Tập Cận Bình, một quân vương chuyên chế không nên đến hậu thuẫn của bất kỳ một phe nhóm nào.

Nhật Hoàng ao ước nghỉ hưu cũng ko được !!!

Về Châu Á, Courrier International còn chú ý sang Nhật Bản. Với cùng một tựa đề hóm hỉnh, tờ báo xác minh : « Nhật Hoàng không được quyền nghỉ ngơi ».

Bài báo một mặt mệnh danh Nhật Hoàng đã bao gồm ý thức sâu rộng lớn về trọng trách của mình, khi nêu lên vấn đề sức mạnh của ông hoàn toàn có thể suy sụp cực kỳ nghiêm trọng hơn, gây ra ảnh hưởng không tốt, tuy thế một mặt khác lại chỉ trích giới thiết yếu trị Nhật bị động và bất cẩn, dẫn mang lại tình trạng ngày nay. Theo bài báo, ai cũng thấy rõ gánh nặng đè lên vai một vị nhà vua cao niên, ngày dần yếu sức, trong lúc những người trong hoàng tộc có thể hỗ trợ mang lại ông ngày càng ít đi. Điểm này cũng khá đáng lo ngại.

Nếu hầu như thủ tướng trước đó như ông Koizumi giỏi Noda đều để ý đến hoàng gia, nêu ra những vấn đề ví dụ như phân tích xem một phụ nữ có thể lên ngôi hay không chẳng hạn, thì đương kim thủ tướng tá Abe phần đông không làm gì cả. Thông điệp của hoàng đế là một trong những lời chú ý nghiêm trọng, đo đắn là thủ tướng Nhật tất cả ý thức được vấn đề và kiếm tìm ra giải đáp hay không.

Theo bài bác báo, chiến thuật dựa trên các cuộc đàm luận ở Quốc Hội về quy chế biểu tượng của hoàng đế, và đã đến lúc phải đàm đạo một giải pháp nghiêm chỉnh. Bài báo cũng thấy được là trong một nước Nhật ngày càng già đi, dư luận cực kỳ thông cảm cùng với hoàng đế, chính vì như vậy việc cho là 1 hoàng đế yêu cầu ngồi bên trên ngôi cho đến lúc chết sẽ đi trái lại với dư luận. Cũng tương tự thế, phớt lờ ước muốn của hoàng đế vì cho là vấn đề nhân quyền ko áp dụng đối với ông, ông không được phép hành động theo ý của mình, điều này sẽ khó được dư luận chấp nhận.

Trong phần kết luận bài báo cho rằng phải tổ chức triển khai thảo luân một cách rõ ràng trên chiến thuật tốt tuyệt nhất để có được đồng thuận vào dư luận, mặt khác phải suy nghĩ về tương lai hoàng gia.

Trang bìa các tạp chí khác

Tạp chí L’Express, mặc dù trang đầu vẫn dành riêng cho thời sự trước mắt với việc cựu tổng thống Pháp Sarkozy quyết trung khu « tái đoạt được » lòng dân cùng quyền lực, nhưng đã và đang xoay chú ý về quá khứ với nhị hồ sơ phệ trang trong : « số trời Sa Hoàng », và nghi án Malthide Carré, chị em điệp viên Pháp thời Đệ Nhị nỗ lực Chiến. Là một gương mặt có trọng lượng vào mạng lưới gián điệp Pháp, ở đầu cuối bà đã biết thành Đức tải chuộc vào thời điểm năm 1941, và thắc mắc dai dẳng tới lúc này là hợp lý bà là dắt mối việc khối hệ thống tình báo Đồng Minh bị phá hủy.

Le Point, cũng tương tự đồng nghiệp L’Express, dành trang bìa cho sân khấu bao gồm trị Pháp, nói lên trung tâm sự của đương kim tổng thống Hollande bên dưới tựa đề « Lời thú nhận » : còn nếu như không thành công trong việc tái thắng cử thì ông tách bỏ thiết yếu trị. Tuy nhiên, ở trang trong, tạp chí cũng đã dành 4 trang cho thỏa thuận Evian năm 1962, về cuộc chiến tranh Algérie.