Nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị virus

-

Nội Dung Chính

Cách Xử Lý Hiệu Quả Khi Máy Tính Bị Virus Tấn Công3. Các bước xử lý nhanh khi máy tính bị virus tấn công

Máy tính bị virus “tấn công” hẳn không còn là chuyện xa lạ. Nhưng điều đó chưa bao giờ thôi ám ảnh đối những ai thường xuyên dùng máy tính để làm việc. Những thiệt hại về dữ liệu khi máy tính bị virus tấn công là rất nhiều, do đó chúng ta cần có biện pháp xử lý kịp thời. Và bài viết này cũng không ngoài mục đích đó, worldlinks.edu.vn muốn chia sẻ đến các bạn cách xử lý khi máy tính bị virus tấn công.

Bạn đang xem: Nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị virus

*


Cách Xử Lý Hiệu Quả Khi Máy Tính Bị Virus Tấn Công

1. Virus máy tính là gì?

Hiểu một cách đơn giản, virus máy tính là những đoạn mật mã hay chương trình chạy ẩn bên trong gây hại máy tính. Virus thông thường (ở cấp độ nhẹ) thường làm hỏng các chương trình và các file dữ liệu quan trọng bên trong máy tính. Lúc này người dùng có thể không sử dụng được máy tính và thấy các file dữ liệu bị biến mất hoặc hư hại.

Virus hạng nặng (ở cấp độ cao) có thể khiến cho máy tính bị người ngoài điều khiển, sử dụng và đánh cắp các dữ liệu quan trọng, gây thiệt hại to lớn. Bất kỳ máy tính nào cũng có thể nhiễm loại virus này.

*


Note: Hướng Dẫn Tắt Windows Update Trên Windows 10 Nhanh Chóng


2. Dấu hiệu cho thấy máy tính đang bị virus tấn công

Máy tính khi bị nhiễm virus sẽ nhận lệnh và thực hiện lệnh từ người sử dụng điều khiển có phần chậm hơn bình thường.Một số chương trình, file dữ liệu không thể chạy hoặc không đăng nhập được.Trường hợp nặng hơn là virus ăn mất file dữ liệu và bạn không thể tìm thấy file dữ liệu bạn đã lưu.Và tồi tệ nhất là máy tính bị đứng không thể khởi động lại hoặc bị khởi động lại liên tục.

*

3. Các bước xử lý nhanh khi máy tính bị virus tấn công

Sao chép ngay các dữ liệu quan trọng để cất giữ

Khi bạn phát hiện máy tính bị virus tấn công, nếu vẫn có thể xem được các chương trình và file dữ liệu quan trọng. Hãy ngay lập tức sao chép các chương trình và file dữ liệu này ra một dụng cụ khác như ổ cứng, USB, thẻ nhớ… để đảm bảo an toàn cho dữ liệu.

Trước khi sao lưu phải đảm bảo rằng các dụng cụ này trống không có dữ liệu, đề phòng khi sao lưu dữ liệu từ máy tính sang có mang theo virus lại ảnh hưởng đến dữ liệu có sẵn trong dụng cụ.

Xem thêm: Tổng Hợp Bài Tập Tính Góc Nhập Xạ Lớp Địa Lí 10, Cách Tính Góc Nhập Xạ Dễ Nhớ Và Bài Tập Áp Dụng

*

Không nên chủ quan rằng, máy tính nhiễm virus nhưng dữ liệu trong máy tính vẫn còn xem được nghĩa là không sao. Hoặc chủ quan rằng, máy tính đã cài phần mềm diệt virus là không sao. Điều này khá nguy hiểm, bạn nên sao lưu dữ liệu ngay khi phát hiện có virus tấn công máy tính và định kỳ sao lưu dữ liệu vào ổ cứng chuyên dụng dù đã cài phần mềm diệt virus.

Ngắt kết nối internet

Trong trường hợp virus xâm nhập vào máy tính của bạn, kéo theo kẻ xâm nhập có thể sử dụng thông tin cá nhân và máy tính của bạn tấn công các máy tính khác. Biện pháp tối ưu nhất để ngăn chặn tình trạng này là ngắt kết nối mạng internet có dây hoặc vô hiệu hóa kết nối mạng internet không dây.

*


Note: Cách Sửa Lỗi Bàn Phím Bị Liệt Hiệu Quả Tại Nhà


Thiết lập lại hệ điều hành máy tính

Cách này chỉ được thực hiện khi bạn đã sao lưu tất cả các chương trình và file dữ liệu quan trọng. Vì khi thiết lập lại hệ điều hành toàn bộ các chương trình và dữ liệu đã lưu trên máy tính sẽ mất hoàn toàn. Nhưng trái lại máy tính của bạn sẽ thoát khỏi những hiểm họa từ phía sau và an toàn trước các tấn công của virus.

Đảm bảo bảo vệ được máy tính

Một chút ý thức khi sử dụng máy tính hàng ngày có thể giúp máy tính của bạn tránh được những hiểm họa do virus tấn công máy tính gây ra đó là:

Không truy cập vào các file đính kèm không rõ nguồn gốc trong mail.Không truy cập vào những liên kết không rõ nguồn gốc.Thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus và sử dụng tường lửa…

*

Đem hoàn trả lại các file

Trước khi hoàn trả lại các chương trình và các file dữ liệu cho máy tính. Bạn nên quét chúng với phần mềm diệt virus để đảm bảo rằng chúng không mang theo virus vào máy tính một lần nữa.

*


Note: Hướng Dẫn Cách Thay Màn Hình Laptop Tại Nhà


Thiết lập một chương trình chống virus cấp tốc và quét lại máy tính

Nếu máy tính của bạn bị chương trình virus tấn công và bạn không thể kiểm soát được. Hãy cấp tốc thiết lập một chương trình chống virus và quét toàn bộ máy tính. Việc này sẽ giúp máy tính loại bỏ được các chương trình nguy hiểm và các file không an toàn.