Máy tính không tìm thấy máy in

Công ty của bạn có nhiều người sử dụng máy tính, tuy nhiên số lượng máy in có giới hạn vì thế việc sử dụng chung máy in là điều rất cần thiết. Bởi nó tiết kiệm tối đa chi phí in ấn so với mỗi người sử dụng 1 máy in. Để có thể dùng chung máy in trong mạng lan được thì máy in đó phải được chia sẻ lên mạng lan của hệ thống. Tuy nhiên máy in của bạn đã chia sẻ rồi nhưng bạn vẫn không tìm thấy máy in trong mạng lan? Thì bạn phải làm thế nào? Bài Viết này Việt Số Hóa sẽ chia sẻ bạn cách giải quyết vấn đề trên nhé.

Bạn đang xem: Máy tính không tìm thấy máy in

NGUYÊN NHÂN KHÔNG TÌM THẤY MÁY IN TRONG MẠNG LAN WIN 7

Không tìm thấy máy in trong mạng lanTrong hệ thống mạng LAN, các máy tính có thể sử dụng chung máy in nếu được máy chủ chia sẻ. Thế nhưng, trong vài trường hợp máy khách có thể không nhìn thấy máy in vì một vài lỗi như:

Do Hệ điều hành không tương thíchDo máy tính chủ ( máy tính chia sẻ máy in) đã không được mở. Hoặc không vào mạng được.Do máy tính chủ sử dụng lớp mạng không trùng với lớp mạng của các máy tính khác.Nguyên nhân phần mềm diệt virus, do bật tính nắng tường lửa.Do máy chủ bị nhiễm virus.

Trường hợp 1: Đối với lỗi hệ điều hành không tương thích

Trong một vài trường hợp, nếu máy chủ trong hệ thống mạng LAN hoạt động trên hệ điều hành Win XP hoặc Win 7 và máy tính mà bạn muốn kết nối vào máy in lại hoạt động trên Win 8 hoặc Win 10 có thể tạo thành sung đột khiến máy tính không thể nào nhìn thấy máy in.

Trường hợp 2: Đối với lỗi do máy chủ tạo nên Nếu máy chủ chia sẻ máy in với máy tính của bạn chưa bật chế độ Turn on file and printer sharing, máy tính của bạn không thể nào nhìn thấy được máy in.

Để bật chế độ này bạn cần làm theo các bước sau:

BƯỚC 1: Vào Control Panel.

BƯỚC 2: Chọn All Control Panel Items.

BƯỚC 3: Chọn Network and Sharing Center.

BƯỚC 4: Chọn tiếp Advanced sharing settings.

BƯỚC 5: click chọn Turn on file and printer sharing => Chọn vào Save changes.

Ngoài ra, nếu máy chủ mở Windowns Firewall, máy tính của bạn cũng rất khó để nhìn thấy máy in được chia sẻ. Để tắt tính năng này bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn sau:

BƯỚC 1: Mở Control Panel.

Xem thêm: 15 Điều Nên Và Không Nên Để Học Từ Vựng Tiếng Nhật Hiệu Quả Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

BƯỚC 2: Sau đó chọn All Control Panel Items.

BƯỚC 3: Chọn tiếp Windows Firewall và chọn Turn Windows Firewall on or off để tắt Firewall đi.

Trường hợp 3: Máy tính chủ sử dụng lớp mạng không trùng với lớp mạng của các máy tính khác.

Kiểm tra địa chỉ IP của máy tính chủ xem có cùng lớp mạng với các máy tính khác không. Bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm phím window ( phí cửa sổ lá cờ) + R -> Gỏ Cmd và nhấn End.

Xuất hiện ra hộp thoại bạn gõ dòng chữ ipconfig -> nhấn enter sẽ xem được ip của máy tính như hình dưới.

Cách xem địa chỉ IP máy tínhTrường hợp 4: Lỗi mạng LAN bị limited

Được chia sẻ qua mạng LAN, máy tính của bạn chỉ có thể thực hiện được lệnh in khi hệ thống mạng không bị gián đoạn bởi bất kỳ nguyên nhân gì. Nếu không tìm thấy máy in trên máy tính của bạn, việc bạn cần làm là hãy kiểm tra đường truyền internet có bị lỗi gì hay không. Trong trường hợp có hãy gọi nhà mạng mà bạn sử dụng dịch vụ để được hỗ trợ.

Trường hợp 5: Do máy chủ bị nhiễm Virus

Nếu trong mạng lan tắt cả các máy điều không tìm thấy máy in trong mạng lan. Thì nguyên nhân do máy chủ bị nhiễm virus nặng. Cần phải diệt virus và cài lại window mới lại. Sau đó cài đặt máy in và chia sẻ máy in lên mạng lan lại.

Không kết nối được máy in trong mạng lan do nhiễm VirusNếu như tắt trong mạng lan tất cả các máy điều tìm thấy được máy in. Nhưng chỉ có 1 vài máy không tìm thấy, thì nguyên nhân có thể do máy tính đó bị lỗi window. Hoặc do máy tính đó bị nhiễm virus nặng, cần phải cài lại window mới và tìm máy in lại xem sao.

Trên đây chỉ là một số nguyên nhân cơ bản, thực tế thì lỗi có thể do rất nhiều tác nhân khác tạo thành, muốn khắc phục lỗi thành công, bạn cần kiểm tra thực kỹ.