Mùng 5 tháng 5 âm

-
Tết Đoan Ngọ là ngày lễ truyền thống của người Việt. Tết Đoan Ngọ 2022 là ngày nào, vào thức mấy là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Tham khảo bài viết dưới đây của worldlinks.edu.vn để được giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Bạn đang xem: Mùng 5 tháng 5 âm


Xem nhanh

1. Tết Đoan Ngọ 2022 là ngày nào?

2. Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

3. Mâm cúng mùng 5 tháng 5

4. Văn khấn gia tiên ngày Tết Đoan Ngọ


Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ truyền thống mang ý nghĩa văn hóa phong phú. Ngày này không chỉ được tổ chức ở Việt Nam mà còn có mặt ở các quốc gia châu Á khác như Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc.Vào ngày “Tết diệt sâu bọ” có nhiều tục lệ gắn kết đời sống của người dân, vì thế con cháu dù có đi làm ăn xa cũng sẽ thu xếp về để sum họp.Các gia đình sẽ chuẩn bị lễ vật để cúng tổ tiên vào ngày này. Người ta quan niệm rằng, đây là thời điểm hoa quả bắt đầu đơm hoa kết trái và thực hiện lễ cúng tổ tiên để mong một vụ mùa bội thu.Sau khi kết thúc lễ cúng thì sẽ đến tục lệ giết sâu bọ. Cả nhà sẽ quây quần cùng nhau ăn những thứ quả có vị chua, rượu nếp hoặc bánh tro… với mục đích diệt trừ sâu bọ, xua đuổi bệnh tật.

Xem thêm: Top 50+ Phim Kiếm Hiệp Bộ Mới Nhất Mọi Thời Đại, Phim Hành Động Kiếm Hiệp Hay Nhất 2022

Những thức quả và thức ăn dùng để diệt sâu bọ trong ngày 5 tháng 5
Mâm cúng mùng 5 tháng 5 Tết Đoan Ngọ thường có những vật phẩm sau:- Hương, hoa, vàng mã- Rượu nếp- Nước- Các loại hoa quả: Mận, dưa hấu, vải, chuối, hồng xiêm.- Gia chủ có thể thêm bánh gio (bánh tro) và chè hạt sen cho mâm lễ cúng thêm phần đầy đặn.Tùy theo phong tục và quan niệm của từng vùng mà gia chủ có thể chuẩn bị các sản vật để dâng cúng ông bà, tổ tiên vào ngày Tết Đoan Ngọ khác nhau.Mâm cúng ngày mùng 5 tháng 5 sẽ có sự khác biệt tùy vào văn hóa mỗi vùng miền
11 - 13h (giờ Ngọ) được xem là giờ đẹp và chuẩn nhất để thực hiện lễ cúng Tết Đoan NgọNam mô A Di Đà Phật!Kính lạy:- Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.- Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.- Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)Tín chủ (chúng) con là:...... Ngụ tại:......Hôm nay là ngày Tết Đoan Ngọ, mùng 5 tháng 5 năm Nhâm Dần 2022Gặp tiết ngày Tết Đoan Ngọ năm Nhâm Dần 2022, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Do đó, chúng con sắm sanh lễ vật, sửa sang hương đăng, trần thiết trà quả dâng lên trước án. Chúng con kính mời:Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ..., cúi xin thương xót con cháu giáng về linh sàng, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh, Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con thân cung khang khái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.Cẩn cáo.Trên đây là bài viết Tết Đoan Ngọ 2022 là ngày nào? Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về ngày lễ truyền thống này.
tết đoan ngọ 2022 là ngày nào , tết đoan ngọ 2022 , ý nghĩa ngày tết đoan ngọ , mâm cúng mùng 5 tháng 5 , tết đoan ngọ ,