Ngày tháng năm dùng giới từ gì

-

Sử dụng giới từ luôn là một thử thách so với người mới học giờ đồng hồ Anh vì có rất nhiều quy tắc và biện pháp dùng chuyển đổi liên tục. Ví dụ, giả dụ chỉ nói tới tháng, bạn áp dụng giới từ bỏ “in” (in April), nhưng lại nếu gồm thêm ngày thì phải áp dụng “on” (on 5th April).

Bạn đang xem: Ngày tháng năm dùng giới từ gì

Nếu bạn cảm thấy những nguyên tắc này quá cực nhọc nhớ, hãy gìn giữ một vài chú ý về cách thực hiện giới từ trong tiếng Anh tiếp sau đây nhé!

“In” sử dụng cho tháng, năm, thập kỉ và những mùa


*
*
*

Giới từ “by” hay được sử dụng để mô tả một sự việc xẩy ra trước thời hạn được đề cập cho trong câu.

Ví dụ:

1. I will finish work by seven o’clock.2. The director will have made his decision by the end of next week. 

Dùng “in” mang lại buổi sáng/ trưa/ chiều – sử dụng “at” cho buổi tối

Đây là một trường hợp khá đặc biệt quan trọng trong thói quen của người bạn dạng ngữ. Họ đã nói “in the morning/ afternoon/ evening” tuy vậy không bao giờ nói “in the night”. Cầm vào đó, họ thực hiện cụm trường đoản cú “at night”.

Xem thêm: Bảng Tra Kích Thước Vòng Bi Côn, Bảng Tra Cứu Kích Thước Vòng Bi

Ví dụ:

1. Our daughter usually does yoga in the morning.2. I don’t like to go out at night.3. We used khổng lồ play tennis in the afternoon. 

Before / After 

Giới trường đoản cú “before” cùng “after” sử dụng khi ao ước nói rằng sự việc xẩy ra trước hoặc sau 1 thời điểm tuyệt nhất định. Chúng ta cũng có thể dùng “before” với “after” với thời gian cụ thể, ngày, mon hoặc năm.

Ví dụ:

1. I’ll see you after class.2. She bought that house before 1995. 3. I’ll see you after June. 

Since / For

Giới từ “since” với “for” được dùng để biểu đạt độ nhiều năm của thời gian. “Since” được sử dụng với ngày hoặc giờ thế thể, còn “for” sử dụng cho độ lâu năm thời gian.

Ví dụ:

1. We’ve lived in thủ đô new york since 2021. 2. I’ve been working for three hours.