Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất

Nếu như bạn chọn sai ngôn ngữ lập trình khi mới bắt đầu học thì sẽ có tác hại như thế nào?

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn từng bước để lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Bạn đang xem: Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất

1. Top 5 ngôn ngữ lập trình phù hợp với người mới bắt đầu

Có hơn 600 ngôn ngữ lập trình trên thế giới.

Để việc học dễ dàng, bạn nên bắt đầu với những ngôn ngữ lập trình phù hợp với các tiêu chí sau:

1. Là ngôn ngữ lập trình bậc cao. Tại vì ngôn ngữ lập trình bậc cao có cú pháp gần gũi với ngôn ngữ tự nhiên, nên khá dễ học cho người mới.

Nếu bạn chưa biết ngôn ngữ lập trình bậc cao là gì, hãy tham khảo bài viết sau: https://worldlinks.edu.vn/ngon-ngu-lap-trinh-la-gi/#31_Ngon_ngu_lap_trinh_bac_cao

2. Được sử dụng phổ biến. Nếu một ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến; chứng tỏ nó có độ ổn định cao, nhiều cộng đồng hỗ trợ, và tài liệu tham khảo.

Bên dưới là Top 5 Ngôn Ngữ Lập Trình phù hợp với các tiêu chí nêu trên:

2. Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với mục tiêu của bạn

Như vậy, bạn đã biết được Top 5 Ngôn Ngữ Lập Trình phù hợp cho người mới bắt đầu.

Tiếp theo, chúng ta cần xác định mục tiêu cụ thể của bản thân khi học ngôn ngữ lập trình là gì. Từ đó mới có thể lựa chọn ra một ngôn ngữ lập trình thích hợp nhất.

Ở đây, mình sẽ chia thành 3 mục tiêu phổ biến dựa trên một cuộc khảo sát với hơn 1500 học viên đang theo học chương trình của worldlinks.edu.vn:

2.1 Thị trường việc làm

Bạn hãy tiến hành khảo sát thị trường để xem ngôn ngữ nào có nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương trung bình, và đãi ngộ của các công ty như thế nào.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét xu hướng tuyển dụng của ngôn ngữ đó đang tăng hay đang giảm qua từng năm. Tránh trường hợp sau khi học xong, nhu cầu tuyển dụng của thị trường không còn nữa.

Để biết nhu cầu hiện tại của thị trường, bạn có thể vào các trang tuyển dụng như: itviec.com, techviec.com,… Sau đó, tìm kiếm bằng tên của ngôn ngữ lập trình cụ thể.

Hoặc bạn có thể tham khảo bài viết này: Link

2.2 Học để trải nghiệm

Nếu chỉ học để trải nghiệm thì bạn có thể chọn bất kỳ một trong 5 ngôn ngữ lập trình được nêu ở trên. Tại vì chúng khá dễ học cho người mới.

2.3 Học để làm sản phẩm riêng

Bạn cần xác định sản phẩm bạn cần làm sẽ hoạt động trên nền tảng nào (di động, web, máy chủ,…). Từ đó chọn ra ngôn ngữ lập trình phù hợp.

Sau đây, mình sẽ liệt kê ứng dụng của mỗi ngôn ngữ lập trình để bạn tham khảo:

Xem thêm: Thay Pin Tại Trung Tâm Bảo Hành Apple, ✅ Thay Pin Iphone

Python: ứng dụng trong Trí Tuệ Nhân Tạo (A.I), và Khoa Học dữ liệu (Data Science).PHP: ứng dụng phổ biến trong phát triển web.Java: ứng dụng trong phát triển web, di động (Android), máy chủ, và Desktop.C#: ứng dụng phát triển phần mềm doanh nghiệp, game, di động.

3. Tác hại gì khi chọn sai ngôn ngữ lập trình?

Điều quan trọng cần biết là trước khi bắt đầu học lập trình, thì cho dù bạn có chọn bất kỳ ngôn ngữ nào đi chăng nữa thì bạn vẫn học được những kiến thức giá trị.

Vì vậy, thực sự không tồn tại khái niệm được gọi là chọn“sai”ngôn ngữ lập trình.

Nhìn sơ qua thì các ngôn ngữ lập trình trông khác nhau về cú pháp, nhưng thật ra chúng có rất nhiều điểm chung.

Các ngôn ngữ lập trình đều có khuôn mẫu và cấu trúc tương tự nhau. Sau khi có kiến thức nền tảng cơ bản của một ngôn ngữ lập trình thì bạn sẽ học dễ dàng hơn các ngôn ngữ khác trong tương lai.

Bạn nên biết rằng, các lập trình viên thường xuyên chuyển đổi qua lại giữa các ngôn ngữ lập trình với nhau trong suốt sự nghiệp.

Chắc chắn trong tương lai, bạn cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy đừng quá lo lắng về việc nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên.

Thay vào đó, bạn hãy tập trung củng cố kiến thức nền tảng lập trình của mình một cách tốt nhất.

4. Kết luận

Cho dù bạn chọn bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào đi chăng nữa, mình sẽ rất vui mừng nếu bạn có thể bắt đầu viết những dòng code đầu tiên.

Học lập trình không hề khó như mọi người lầm tưởng, hãy tham khảo ngay 9 chiến lược của mình sẽ giúp bạn học lập trình rất dễ dàng:

Nhận miễn phí ngay trọn bộ video và bài tập của Khóa Học Lập Trình Cơ Bản

Nếu bạn muốn bắt đầu và thử sức với ngành lập trình, đừng chờ gì nữa mà hãy đăng ký ngayKhóa Học Lập Trình Cơ Bảnđể nhận trọn bộ giáo trình video hoàn toàn MIỄN PHÍ:https://worldlinks.edu.vn/lap-trinh-co-ban/