*

Nhạc sĩ Đan Trường tên khai sinh là Ngô Đức Vân Quỳnh. Ông sinh năm 1919 tại xã Đạo Ngạn, buôn bản Quang Châu, thị xã Việt yên ổn – Bắc Giang. Phụ vương ông là nỗ lực Ngô- Phấn Dung, rứa là thầy đồ vật nổi tiếng, đồng thời cũng chính là thầy lang bốc thuốc. Đan Trường có năng khiếu lũ hát từ sớm, từ thiếu thốn thời vẫn tham gia vào dàn nhạc bát âm của làng mạc này. Ông nghịch được đàn nhị, măng đô lin, lũ bầu, sáo…

Năm 16 tuổi ông xuống học tập tại Hải Phòng. Ngôi trường Bonnal (nay là ngôi trường Ngô Quyền) nổi tiếng không chỉ là nơi học hành của rất nhiều Thế Lữ, Nguyễn Huy Tưởng, Văn Cao, Nguyễn Đình Thi… mà còn là nơi học hành của Đan Trường. Nỗi đau của mối tình đầu nhỡ nhàng năm 19 tuổi ở việt nam (do gia đình nhà gái chống cấm) đã khiến Đan Trường về sau khi đang sang Pháp viết buộc phải một tình ca để đời sở hữu tên Trách người đi.

Bạn đang xem: Nhạc ca sĩ đan trường

Biết bao cầm cố hệ thanh xuân nước ta đã ghi lòng giai điệu đẹp và bi ai đến ứa nước đôi mắt này: “Sương lam tuôn rơi hắt hiu trên hàng thông xám reo vi vu- khiến xui từng nào nhớ nhung tràn lòng cầu mơ- bạn đi phương xa đâu ngờ Miền quê hương ai ao ước chờ- Đau đớn xót thầm từ thời điểm ngày biệt ly…”. Tình lỡ dở, học hành cũng lỡ dở.

Tương lai bế tắc, năm 1939, chàng nhạc sĩ trẻ em Đan Trường đã đăng lính ONS (lính không chăm nghiệp- thực tế là phu) với xuống tàu từ tp hải phòng sang Pháp. Ở Pháp Đan Trường làm cho thông ngôn cho người lính thợ ở trong nhà máy chế tạo thuốc súng tại cảng Marcril thuộc thành phố Saintien. Khi Phát Xít Đức tiến công Pháp, chính phủ Pháp đầu hàng, đơn vị của Đan Trường bị tóm gọn làm tù nhân binh. Những người dân tù binh đói rét trong các số đó có Đan Trường đã phá rào trại tội nhân chạy vào rừng dấn mình vào đội ngũ du kích của lực lượng yêu nước vị Đảng cộng Sản Pháp lãnh đạo. Vào một trận tấn công quân Đức, đội trưởng team du kích đang tử trận, Đan Trường làm đội phó đã chỉ đạo đánh tiếp và thắng lợi oanh liệt. Đan -Trường biến đổi đội trưởng, cứ rứa dẫn dắt bằng hữu qua nhiều trận đánh kiên trì từ năm 1941 cho tới khi vạc xít Đức đầu các tháng 8/1945. Do có thành tích trong nội chiến chống phạt xít, những người dân lính Pháp gốc Việt trong những số đó có Đan ngôi trường được nhà nước Pháp trân trọng, cho phép tự lựa chọn, hoặc hồi hương, hoặc xin vấn đề làm trên Pháp.

Do khá tốt tiếng Pháp, Đan trường xin học một lớp ngắn hạn về vạc thanh và trở nên thư cam kết tòa soạn một kênh phạt thanh giờ Việt của đài phân phát thanh Paris.

Xem thêm: Các Mẫu Xe Đạp Điện Ý Tưởng, Những Mẫu Xe Đạp Điện Mới Nhất Năm 2020

Sang thập kỷ 50 nắm kỷ trước, khi Pháp bao gồm truyền hình thì Đan ngôi trường vừa có tác dụng phát thanh, vừa làm cho truyền hình trên Paris cho đến năm 1982 bắt đầu về hưu. Trong thời hạn này Đan Trường đã viết kịch bạn dạng phim Giá hạnh phúc (1953) với đóng vai đầu nhà bếp trong phim này. Ở một phim của Pháp tảo 1954 mang tên “Pháo đài của các thằng điên” thì Đan -Trường lại nhập vai một sĩ quan tiền Việt Minh….

Tuy cuộc đời của Đan trường chìm nổi với thăng trầm như một mẩu truyện trong tiểu thuyết, nhưng tín đồ nghệ sĩ nhiều tài đó lại sống rất giản dị và luôn luôn gắn mình với cây vĩ cố từ thuở thanh xuân tính đến khi trút khá thở cuối cùng. Tình khúc Trách bạn đi của ông đã được không ít thế hệ ca sĩ thời chi phí chiến trình diễn. Ở kênh tiếng Việt của Đài phân phát thanh Paris lúc ông bước đầu công việc, cô bé ca sĩ Bích Thuận đã biểu đạt rất thành công. Cũng thời gian ấy, ca sĩ Anh Ngọc và ca sĩ Ngọc Long cũng lấy Trách bạn đi làm bài bác “tủ” của mình. Đến thời kỳ trước năm 1975 lá những ca sĩ Mai Hương, Duy Trác, Thanh Lam, Lệ Thu, Khánh Ly , Sĩ Phú… đã các lần thu âm và trình diễn Trách người đi.

*

Sau sẽ là Lan Ngọc, Ánh Tuyết và vừa mới đây là Thu Minh vào Kí ức thời gian Vol7 của VTV3 vạc thanh. Cháu gái điện thoại tư vấn ông là bác bỏ ruột là ca sĩ Dương Thúy Điệp cũng đã hát Trách bạn đi bằng cả xúc cảm nghệ thuật và thẩm mỹ và tình ái ruột thịt. Bên cạnh “Trách tín đồ đi”, Đan Trường còn có những tình ca được nhiều người biết đến và vẫn in thành ấn phẩm như “Chiếc áo the rạm tàng” đã được ca sĩ Vũ Huyến của Đài Pháp Á ở thủ đô xưa kia thể hiện. Bên cạnh đó là đa số Biệt quê, Miếng trầu duyên, ba cô xinh xinh, Cảnh xóm quê, Đêm vắng đò xuôi, Một cảnh đêm hè, Trăng mờ miếu cũ… mon 4.2009, nhạc sĩ è cổ Quang Hải (con trai Giáo sư nai lưng Văn Khê) và nhóm nghệ sĩ việt kiều trên Paris đang vinh danh nhạc sĩ Đan Trường trên Pháp. Gồm quay đoạn phim tại nhà, có ra mắt tiểu sử thuộc hình ảnh mà âm nhạc xuyên thấu là Trách người đi . Xã hội người việt sinh hoạt Mỹ cũng đang sẵn sàng vinh danh ông, thì ông lại sớm đi vào cõi vĩnh hằng.

Ly hương từ lâu nhưng Đan trường vẫn nặng nề lòng cùng với quê hương. Những năm cách đây không lâu mỗi tết mang lại ông hăm hở trở về cụ quốc. Trong valy sở hữu theo cây vĩ gắng để đàn cho em gái và những cháu, cùng đồng minh ca hát. Tham gia các cuộc vui ở tp sài gòn vài tuần, đầu xuân ông lại ra cầm hương thăm quê bà mẹ tại Phù Đổng và Trung Mầu (Gia Lâm Hà Nội) thăm mồ mả ở tỉnh bắc ninh và về quê phụ thân làng Đạo Ngạn ven bên bờ sông Cầu thơ mộng, họp mặt ăn uống cơm với nhỏ cháu họ Ngô với sự tháp tùng của tín đồ cháu ruột một trong những lần về việt nam điều đặc biệt là ông vẫn trân trọng, thăm nom tình nhân đầu đời nay đã gần 90 tuổi. Về quê ông được con cháu chắt tổ chức triển khai mừng lâu và được coi như hát quan họ các lần, ông cũng khá muốn về sống quê cũ. Nhưng hoàn cảnh không mang đến phép. Ông mất sống Pháp nhưng những cháu của ông từ hà nội tới thành phố sài gòn vẫn cúng viếng ông, với tất cả nghi lễ trang trọng như đối với một bạn ở trên Việt Nam.