Nhạc chế năm cam

-
VTV24 nhận xét sản phẩm chế “Nobita thầm yêu Xuka” của Lê Dương Bảo Lâm không chỉ có lời hát vô nghĩa mà còn phá nát tuổi thơ của nhiều người.

Bạn đang xem: Nhạc chế năm cam


Bản nhạc chế của Lê Dương Bảo Lâm bị VTV nhắc tên

Trong chương trình "Thị hiếu và công chúng - Sản phẩm nhiều lượt xem chưa chắc đã là sản phẩm tốt" của VTV24, chương trình đã đề cập đến bản nhạc chế “Nobita thầm yêu Xuka” gây bão mạng xã hội của Lê Dương Bảo Lâm.

Theo đó, VTV24 nhận xét một sản phẩm chế như thế này không chỉ có lời hát vô nghĩa mà còn phá nát tuổi thơ của nhiều người, khiến giới trẻ tiếp cận sai lệch.


Lê Dương Bảo Lâm hát bản nhạc chế “Nobita thầm yêu Xuka” trên sóng truyền hình


BTV Trần Hằng của chương trình cho rằng, dù thế nào, thị hiếu âm nhạc đều phải hướng đến giá trị cơ bản, đó là tính thẩm mỹ, nghệ thuật và tính nhân văn. Đi ngược lại các giá trị này đều dẫn đến thị hiếu méo mó trước công chúng.


Đồng quan điểm, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long cho rằng, việc thường xuyên nghe những ca khúc như chương trình đề cập, có thể tác động trực tiếp đến tư duy, cảm nhận âm nhạc. Trong tương lai, họ có thể trở thành người khuyết tật về thẩm mỹ, cảm nhận nghệ thuật và cả tâm hồn.

Điều nguy hiểm nhất đối với những người sáng tạo nội dung là được sự hưởng ứng của nhiều người hâm mộ trên nền tảng số, tạo ra cảm giác họ là người có tầm quan trọng, hoặc dẫn dắt thị hiếu người xem. Theo ông đó chưa phải là nghệ thuật.

"Nghệ thuật phải là những điều đẹp, thông qua lăng kính của người nghệ sĩ. Để tác phẩm làm đẹp hơn tâm hồn, trách nhiệm của nghệ sĩ phải sáng tác ra những tác phẩm làm đẹp cho đời. Đây là điều đặc biệt cần thiết trong giai đoạn hiện nay", Nguyễn Quang Long nhận định.


Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long chia sẻ tại chương trình


So sánh với nền công nghiệp văn hóa Hàn Quốc, cụ thể hơn là làn sóng Hallyu, BTV Trần Hằng khẳng định, âm nhạc không đơn thuần chỉ là giải trí, âm nhạc phản ánh nhận thức, quan điểm, suy nghĩ, cảm xúc, thái độ của nhạc sĩ, ca sĩ với những vấn đề được quan tâm trong đời sống. Từ đó, âm nhạc thấm dần vào ngôn ngữ, nhận thức, thái độ và cảm xúc của người nghe nhạc.

Xem thêm: Top 30 Phim Ngôn Tình Cổ Trang Trung Quốc Hay Nhất 2022, Top 30 Phim Tình Cảm Cổ Trang Trung Quốc Hay Nhất

"Các nhà sản xuất âm nhạc, nhạc sĩ, ca sĩ, những người phổ biến ca khúc cần nêu cao trách nhiệm của mình trong quá trình hoạt động nghệ thuật. Các cơ quan quản lý cần có chính sách hiệu quả để đầu tư cho âm nhạc tích cực phát triển đúng hướng, đồng thời có những biện pháp "dọn dẹp" triệt để những sản phẩm âm nhạc dễ dãi", nữ BTV của VTV24 cho hay.

Nhạc sĩ bức xúc nhạc chế nhảm nhí lên truyền hình

Trước đó, đoạn nhạc chế từ các nhân vật trong truyện tranh nổi tiếng "Doraemon" do Lê Dương Bảo Lâm thể hiện trong chương trình Sàn đấu ca từ bất ngờ được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.

Đoạn nhạc có nội dung: “Má Xeko thì nghèo, má Chaien thì giàu còn Nobita luôn ăn hiếp bạn bè. Nobita thầm yêu Xuka, hái hoa hồng tặng cho Chaien. Nếu Chaien bằng lòng lấy Nobita làm chồng, thì Nobito chào đời”.

Câu chuyện Chaien lấy Nobita làm chồng và sinh con trong phần nhạc chế bị chỉ trích phản cảm, lố lăng. Đoạn nhạc chế hoàn toàn sai lệch so với nội dung của bộ truyện đến từ Nhật Bản.


Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung


Sau khi chương trình lên sóng, ngày 26/9, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc bày tỏ về vấn đề nhạc chế xuất hiện trên truyền hình.

Nhạc sĩ "Nhật ký của mẹ" viết: “Ngày xưa, những bài nhạc chế nội dung nhảm nhí chỉ xuất hiện trên miệng mấy em học sinh hoặc được diễn ở hội chợ. Nhưng bây giờ nó lên các game show truyền hình, thậm chí chương trình về âm nhạc, các sân khấu biểu diễn. Đối với tôi, đó là sự phỉ báng âm nhạc”.

Anh cho rằng, ai cũng thích tiếng cười, trong âm nhạc đôi khi cũng cần sự hài hước vì nó mang lại sự vui vẻ cho mọi người. Những danh hài khi xưa đôi khi cũng hát nhạc chế để phục vụ cho tiểu phẩm của họ mang lại tiếng cười cho khán giả.

Tuy nhiên, sự hài hước và sự nhố nhăng phản cảm là hoàn toàn khác nhau. Phải có 1 chuẩn mực cho việc đó, đó là ý thức và văn hoá cần có đối với 1 người nghệ sĩ.