Những bài hát về lính trước 1975

-

Trong chiếc nhạc tiến thưởng trước 1975, chủ thể ca khúc về lính là công ty đề không còn xa lạ nhất, và chắc hẳn rằng là cũng khá được khán giả mếm mộ nhất cho tới ngày nay sau chưa dừng lại ở đó kỷ ra đời. Con số bài hát nhạc vàng viết về bạn lính trận siêu nhiều, khó có thể liệt kê toàn bộ, trong phạm vi nội dung bài viết nhỏ này, chỉ xin ra mắt lại những bài xích hát giỏi nhất nói về tâm tình của bạn lính trận, hoặc là chỉ viết riêng cho những người lính…

Lạy bà mẹ Con Đi

Đây là 1 ca khúc lừng danh của nhạc sĩ Anh Bằng, là lời của bạn lính trẻ em lúc chia tay mẹ để trên đường ra trận. Cả đời người bà bầu đã tảo tần nuôi nhỏ trong cạnh tranh nhọc, con vừa béo lên không thể báo hiếu mẹ được ngày làm sao thì đã đề xuất đi xa, chính vì ngoài tê tình nước còn cao niên hơn. Xin trình làng tiếng hát Duy Khánh sau đây:

Trên tư Vùng Chiến Thuật

Bài hát của nhạc sĩ Trúc Phương nói đến tâm sự của một tín đồ lính đã có mặt ở trên mọi 4 vùng chiến thuật, ở phần nhiều những tâm điểm của chiến cuộc, với 4 địa điểm được nói tới trong bài hát là Gio Linh, Pleime, Tây Ninh, Đồng Tháp, đại diện cho 4 vùng giải pháp khác nhau.

Bạn đang xem: Những bài hát về lính trước 1975

Có thể xem đây là ca khúc nhạc lính danh tiếng nhất. Mời chúng ta nghe lại tiếng hát Duy Khánh:

Kẻ Ở Miền Xa

Người quân nhân được nhắc tới trong ca khúc Kẻ Ở Miền Xa của nhạc sĩ Trúc Phương hiện lên một bí quyết không bắt buộc tô vẽ, không lung linh, không phù phiếm, và có đôi chút “trần trụi” trong đời sống ở vùng đất xa xôi nơi chiến địa. Ca khúc này đã được đóng vệt với tiếng hát Duy Khánh:

Một người Đi Xa

Đây lại là một trong bài nhạc quân nhân của nhạc sĩ Trúc Phương. Ông cũng là một trong những người lính, đề nghị những ca khúc viết về đời lính bộc lộ được rất chân thực tâm tư, cảm tình của quân nhân:

Tôi ước ao gửi hầu hết hình ảnh đời tôi và đàn tôiNhững fan trẻ hôm nayĐến những thương yêu hậu phươngXin lưu giữ nhau như tình nhânTình nhân ghi nhớ lúc tín đồ xa chưa về

Ca khúc này cũng gắn sát với giọng hát Duy Khánh trước 1975:

Áo nhà Binh

Một ca khúc nhạc lính rất hấp dẫn của một nhạc sĩ tuổi đời chỉ mới đôi mươi khi ca khúc này được ra đời: Nhạc sĩ Phượng Vũ:

Trả đời thư sinh vùng kinh thànhmình quên cả nhân tình từng đêm thương áo bên binh

Mời nghe lại giờ đồng hồ hát Duy Khánh trong dĩa nhựa:

Lính suy nghĩ Gì

Là một bài nhạc bộ đội với trung khu sự man mác nỗi bi thương thời cuộc, tuy vậy trong từng ca từ bỏ vẫn mang đậm chất thơ, có vần bao gồm điệu đúng với phong cách nhạc của nhạc sĩ Hoài Linh. Hoàn toàn có thể là bài hát này diễn tả được sống động nhất những quan tâm đến giản solo và mộc mạc, không hoa mỹ của người lính, bắt buộc rất được bạn lính thời kia yêu thích.

Mời bạn nghe lại với giờ đồng hồ hát Duy Khánh:

Biển Mặn

Một sáng sủa tác lừng danh của nhạc sĩ è cổ Thiện Thanh. Vào lời đề tựa của bài xích nhạc tờ kiến tạo năm 1967, người sáng tác ghi mấy loại như sau: “Tôi là 1 trong người bộ đội bộ binh 24 tuổi, 3 mon quân trường, 4 năm chiến đấu, không lập gia đình nhưng mới có tình nhân lúc vừa tái đăng tiến công giặc. Tôi chỉ muốn vấn đáp chung cho những người hay nói: lý do tôi yêu cuộc sống chinh chiến như yêu chính phiên bản thân tôi”.

Mời bạn nghe lại giờ hát Phương Dung:

Rừng Lá Thấp

Một bài xích nhạc bộ đội khác của nhạc sĩ è cổ Thiện Thanh, được biến đổi vào cuối năm 1968 nhằm vinh danh người chúng ta của ông là Trung úy Thủy Quân Lục Chiến – Vũ mạnh dạn Hùng, đã quyết tử trong trận Mậu Thân năm 1968.

Trong phần tờ nhạc, người sáng tác ghi cảm tác như sau nhằm gửi người chúng ta quá cố:

“Hùng,Xưa, 1 lần hành quân về xẹp thăm tao, mày đã tỏ ý tức giận về những nữ ca sĩ cứ bô bô hát những bài bác ca đòi… “yêu”, đòi “chung tình” với “Lính”.

Tao dường như không đáp, bởi… thật khó cho tao khi phải nói đến những người bạn đồng nghiệp.

Xem thêm: Những Ca Khúc Tuổi Học Trò Mới Nhất, Những Bài Hát Hay Nhất Về Thời Học Sinh

Trong tình anh em mười mấy năm còn thiệt đậm, tao ghi lại ở phía trên 1 chủ kiến của mày, nhớ tiếc là mày không thèm nghe tao hát nữa. HÙNG ơi!Thanh – 1968/11″

Xin mời nghe lại giọng hát của bao gồm tác giả:

Giã Biệt sử dụng Gòn

Có thể xem đây là một giữa những ca khúc nhạc quân nhân hay nhất, tuy vậy tiếc là đến lúc này vẫn không biết đúng đắn tác mang của ca khúc này:

Cùng trang thuộc lứa chúng tôi cùng đối kháng vị yêu dấu nhau tầm thường một toánGiã từ sài gòn yêu nửa đêm trọng điểm sự bộ đội kiếp tha hương thơm độc hành

Trước năm 1975, bài hát được Thái Châu hát với cái tên là Giã Từ sử dụng Gòn. Tuy vậy sau năm 1975, bài xích hát bị ghi không đúng tên thành Giã Biệt dùng Gòn.

*

Trăng Tàn trên Hè Phố

Một biến đổi nhạc lính danh tiếng của nhạc sĩ Phạm thay Mỹ, viết về cuộc gặp gỡ tình cờ trên hè phố thành đô giữa một tín đồ lính quay trở lại từ chiến đường và một người nhạc sĩ. Mời các bạn nghe lại giờ hát Trúc Mai:

Nó và Tôi

Một ca khúc nhạc lính bi quan và rất cảm cồn của 2 nhạc sĩ song Ngọc với Hoài Linh (với cây viết danh Vọng Châu), viết về 2 người bạn cùng đơn vị, nhưng mà một người đã sớm quyết tử oanh liệt địa điểm trận tiền:

Ðôi đứa đôi khu vực ngày trước tiên biết tin nhau là tin cuốiChát cay đầu môi chiều khu chiến mưa sụp sùi.

Mời bạn nghe lại giọng hát Nhật Trường:

Có những người Anh

Một bài bác hát ca tụng hình tượng fan lính của nhạc sĩ Võ Đức Hảo đã khét tiếng với giọng hát Thanh Lan trước 1975:

Đêm bên trên Đỉnh Sầu

Năm hăm kiểu mốt tuổi (1967), nhạc sĩ Ngân Giang lấn sân vào quân đội, phục vụ ở cục tư tưởng Chiến, từ kia ông đã sáng tác nhiều bài bác hát dành cho những người lính chiến, nổi tiếng nhất là Đêm trên Đỉnh Sầu, là lời hát tình thật gửi về từ tín đồ lính trận. Ca khúc nối liền với giờ hát Chế Linh:

*

Người Tình không Chân Dung

Bài hát được nhạc sĩ Hoàng Trọng viết riêng cho bộ phim truyền hình cùng tên của minh tinh Kiều Chinh thực hiện, nhập vai chính. Đạo diễn của phim là Hoàng Vĩnh Lộc, cũng là tín đồ viết lời cho bài xích hát.

Bài hát này viết về số phận của các người chiến sỹ vô danh đã vấp ngã xuống, còn lại hình bóng vk hiền, bé thơ côi tếch trên cõi đời. Bài bác hát viết về chiếc nón sắt đã từng có lần ở bên trên đầu của chiến sĩ để ấp ôm những mộng mơ hết sức bình dị. Nay anh không thể nữa, loại nón sắt bị rớt lại mặt bờ vệ sinh sậy nơi đồng hoang, chứa đầy nước mưa để triển khai hồ đến một bé ễnh ương đêm đêm kêu gào những music ảo não.

Mời các bạn nghe lại giọng hát của Lệ Thu:

Giờ Này Anh Ở Đâu

Đây là một trong những sáng tác khét tiếng của nhạc sĩ Khánh Băng, thể hiện sự gian lao của bạn lính ở các vùng chiến địa và thao trường, kể đến toàn bộ các binh chủng với nhiều trận nổi tiếng. Bài xích hát cũng nói đến tình yêu thương của thiếu nữ hậu phương giữ hộ đến tín đồ đầu tuyến, cho dù người lính chỗ nào thì cũng vẫn yêu hoài cùng yêu trong cả đời.