Những ca khúc về đảng đi cùng năm tháng

-
(TG) - Đất nước việt nam đã 90 mùa xuân có Đảng. Mỗi lúc xuân về, trong không gian “mừng Xuân, mừng Đảng”, bọn họ lại được nghe âm điệu rộn ràng của những bài bác hát ca tụng Đảng. Gần như khúc ca ấy luôn mang đến niềm tin và hy vọng vào một tương lai new của giang sơn trước từng mùa xuân. Và chúng ta luôn trường đoản cú hào thốt lên từ đáy lòng: “Đảng là cuộc sống đời thường của tôi!”
Ảnh minh họa

Trong số những nhạc sĩ viết về Đảng, Nguyễn Đức Toàn bao gồm cách miêu tả lòng nâng niu Đảng rất đặc biệt trong ca khúc “Đảng là cuộc sống thường ngày của tôi”.

Bạn đang xem: Những ca khúc về đảng đi cùng năm tháng

Ông trọng tâm sự: “Từ thuở còn thơ, đời tôi chưa quen sóng gió”. Nhớ gần như ngày thứ nhất chập chững tìm mẫm chưa kiếm được hướng đi, “Đảng đã đến tôi lẽ sống niềm tin, như hải dương khơi biết đâu là bờ…”. Và hiện thời “Đảng là một ngôi sao 5 cánh sáng, sáng tốt nhất trong muôn vày sao thân trời buổi tối đêm mịt mùng”. Bằng ý thức chứa chan vào con phố mà Đảng đang dẫn dắt dân tộc bản địa đi thoát khỏi tối tối mịt mùng ấy, ông đang thốt lên “Đảng của mình ơi, tồn tại ơn Người”.

Với đề bài viết về Đảng, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã gồm 3 bài xích hát nhằm đời. “Đảng đã đến ta cả một mùa xuân” viết năm 1960. Bài bác hát như một lời reo vui của toàn dân tộc khi được sống trong mùa xuân nước nhà do Đảng mang về - ngày xuân ước vọng, của những khát khao, những mong ước mới đã thành sự thật: “Đảng đã mang lại ta một mùa xuân đầy cầu vọng, một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp địa điểm nơi…”. mùa xuân ấy đã đưa về cơm no áo nóng cho dân tộc Việt Nam, nhưng điều thực tế nhất chính là “xua đi màn đêm chiến tranh gieo bao khổ đau. Cuộc sống từ nay đang sáng tươi như mùa xuân”. Thấm nhuần điều đó, toàn dân đang nguyện “Tiến theo cờ Đảng là thấy tương lai sáng sủa tươi”. ngày xuân của khu đất trời cũng là mùa xuân của dân tộc, hòa quyện có tác dụng một, tạo cảm xúc cho nhạc sĩ gồm có sáng tác bất hủ, sống mãi mãi với thời gian. Ca khúc “Đảng đã đến tôi sáng đôi mắt sáng lòng”, Phạm Tuyên lại miêu tả lòng hàm ơn Đảng ở góc nhìn khác. Trường đoản cú lời thơ của Louis Aragon, qua lời dịch của nhà thơ Tố Hữu, Phạm Tuyên đã mệnh danh công lao của Đảng, giác tỉnh ý chí, vạch mặt đường chỉ lối cho các thế hệ biện pháp mạng Việt Nam. “Đảng đến tôi màu sắc nước non nhà, Đảng của tôi ơi cám ơn tín đồ dạy dỗ”. Và hơn hết là “Người đã mang đến tôi sáng đôi mắt sáng lòng”. Phạm Tuyên cũng nói được xúc cảm của chính mình qua bài bác “Màu cờ tôi yêu”. Nhạc sĩ sẽ viết “Hồng như màu của bình minh, đỏ như màu máu của chính bản thân mình tim ơi, búa liềm xoàn rực thân trời, là niềm mong muốn chói ngời tim ta”. Ông đã khẳng định “Trong tối tối, giữa mưa sa, màu cờ đỏ vẫn chói lòa hồn tôi”. Trong trái tim khảm, người chiến sĩ cộng sản trung kiên vẫn luôn nhắc nhau “suốt đời lòng dặn giữ lời, mặt đường dài muôn dặm chớ tránh tay nhau”. Mặc dầu chặng đường giải pháp mạng còn lắm gai góc “trong vui hoan hỉ lẫn yêu thương đau” thì màu đỏ của lá cờ ấy vẫn “sáng màu lòng tôi”, cùng tự hào lúc kháng chiến thắng lợi“ôi màu sắc cờ ấy là lời tình yêu”.

Xem thêm: Số Lớn Bằng 5/7 Tổng Hai Số, Bài 1 Trang 7 Toán Lớp 5, Bài 1

Với nhạc sĩ Văn An vào ca khúc “Lá cờ Đảng”, lại thốt lên “Còn gì đẹp hẳn lên lá cờ đỏ búa liềm?”. Nhác sĩ nói hộ triệu triệu con người dân Việt Nam: “Trong đêm đen, lá cờ của Đảng rạng soi mặt đường đấu tranh” để rồi từ lòng lòng xin hẹn “trọn đời lòng ta đính bó, fe son cách theo trơn cờ”.

Với bài hát “Như hoa phía dương” (Tô Vũ, thơ Hải Như), tác giả đã ví tia nắng của Đảng như phương diện trời chói lọi, nhưng toàn dân luôn hướng về Đảng “như hoa hướng dương, nhắm đến mặt trời”. Người sáng tác nhớ lại một thời tăm về tối khi chưa có Đảng “phải cúi gập lưng”. Tuy nhiên, từ khi có tia nắng của Đảng soi chiếu, thì tín đồ dân “cất cao đầu ta đi”. Đảng đem lại cho nhân dân hồ hết điều thiết thực độc nhất vô nhị “một lớp học tập đầu thôn, một chén cơm gạo trắng” cùng cả “cái bắt tay nam cô gái giữa đường” trình bày sự bình đẳng, không phân biệt hoặc trọng nam khinh thường nữ. Đảng còn mang đến cho ta lời ca tiếng hát “một câu hò ớ ơ”. Nhờ gồm Đảng mà bản sắc văn hóa của dân tộc bản địa được giữ gìn “một ngôi miếu cổ quê hương”. cùng toàn dân “nguyện một lòng di theo Đảng”, cùng hướng tới Đảng như hoa hướng dương, hướng tới mặt trời.

Không chỉ viết cho những người lớn, số đông ca khúc về Đảng còn tìm hiểu đối tượng thiếu thốn nhi. Trong bài hát “Đảng là mùa xuân của em” - (Xuân Giao), em trẻ em đã cảm nhận được “nếu em là mầm non, thì Đảng là ánh nắng”. Khi mần nin thiếu nhi ấy được “nắng rạng đông chiếu sáng” nhằm rồi “mầm non sẽ thành cây xanh”. Bác bỏ Hồ sẽ ví “Trẻ em như búp bên trên cành”, và những búp non ấy dưới ánh rạng đông cuả Đảng chiếu rọi được tiếp thêm sức mạnh, sẽ biến đổi cây đời xanh tốt, đóng góp phần cho mùa xuân của dân tộc sáng chóe hơn. Cùng em liên quan “Nếu em là nụ xinh” thì “Đảng là ngày xuân ấm”. 90 ngày xuân ấy sẽ tiếp thêm vật liệu nhựa sống cho biết thêm bao ráng hệ mầm non để “nụ xinh vẫn nở thành hoa”. Chỉ bởi hai hình ảnh thể hiện nhà thể mang đến và nhận: “mầm non - ánh nắng” cùng “ nụ xinh - mùa xuân ấm” thôi, người sáng tác đã khôn khéo vẽ lên một bức tranh, với qua bức ảnh ấy là sự liên tưởng dưới nhỏ mắt cuả con trẻ thơ: “Đảng là mùa xuân cuả em”.

Cũng 90 ngày xuân qua, ánh bình minh của Đảng chiếu rọi vẫn vun trồng cho biết thêm bao gắng hệ măng non, ni đã cứng cáp và đóng góp thêm phần không nhỏ tuổi giúp cho giang sơn ta được sánh vai với các cường quốc năm châu. Lòng tin ấy đã mãi mãi là rượu cồn lực liên can để tuổi thơ liên tục rèn luyện học tập tập làm thế nào cho xứng xứng đáng với hầu như gì Đảng bác đã chăm sóc cho cố hệ măng non của giang sơn ta.

Còn vào ca khúc “Em là thiếu nhi cuả Đảng” (Mộng Lân), lại là giờ reo vui của không ít em bé bỏng được xuất hiện khi tất cả Đảng, và tựa như các búp măng non to lên trong vườn cửa xuân của bí quyết mạng, trong tình yêu quý cuả Đảng, bác Hồ. Ánh sáng cuả Đảng đã sưởi ấm cho toàn bộ mọi người dân - nhất là trẻ thơ - hồ hết “búp bên trên cành”. Hình hình ảnh búp măng non bên trên huy hiệu cuả những em như biểu tượng của “tre già măng mọc” - một sự kế thừa và phân phát huy. Đảng và số đông lý tưởng cuả Đảng là phần lớn khái niệm trừu tượng đối với trẻ thơ, nhưng số đông gì Đảng đem lại cho các em lại rất nắm thể, chính là “sách mới, áo hoa”. Và em bé vui phấn khởi bởi không những có “áo hoa”- thiết bị chất, mà còn tồn tại “sách mới”- tri thức. “ có sách mới áo hoa đó là nhờ ơn Đảng ta. Vui tung tăng em ca: có Đảng cuộc sống nở hoa”.

Trong 90 năm qua, phần nhiều khúc ca về Đảng mãi ngợi ca ngày xuân tươi đẹp nhất của đất trời, ngày xuân trong lòng từng con người việt Nam. Viết về Đảng, ngoài ra ca khúc trên, còn phải kể tới những bài xích hát “Người Mèo ơn Đảng” (Thanh Phúc); “Vinh quang Đảng Lao rượu cồn Việt Nam” (Nguyễn Đức Toàn); “Chào mừng Đảng Lao đụng Việt Nam” (Đỗ Minh); “Ta dâng Đảng nghìn tiếng ca”; “Việt nam ơi mùa xuân đến rồi” (Huy Du); “Niềm Tin Ngày Mới” (Nguyễn Bá Chỉnh); “Đâu Đảng cần họ có mặt” (Văn An); “Dưới cờ Đảng vẻ vang” (Lưu Hữu Phước)… những khúc ca ấy vẫn mãi mang lại cảm xúc tươi mới cho tất cả những người nghe, góp chế tạo vườn xuân âm thanh Việt Nam, khơi gợi đều xúc cảm về Đảng trước mùa xuân, để nguyện “mãi mãi đi theo Người”.