Phim vạn lý trường thành vương tuấn khải

"Trường Thành" (Vạn Lý Trường Thành) được kỳ vọng là tác phẩm để đời, đánh dấu sự trở lại của Trương Nghệ Mưu. Nhưng hiện phim lại bị cho là đáng thất vọng của điện ảnh Trung Quốc.Bạn đang xem: Phim vạn lý trường thành vương tuấn khải

Trường Thành chính thức ra rạp từ hôm 16/12, tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Trương Nghệ Mưu cùng dàn sao hạng A Hollywood và Trung Quốc vốn được chờ đợi nhất dịp cuối năm.

Tưởng như câu chuyện về Vạn Lý Trường Thành sẽ giúp Trương Nghệ Mưu tỏa sáng một lần nữa thì sự thật lại trái ngược suy đoán. Phim ra mắt với doanh số không khả quan, chỉ vượt 100 triệu NDT trong ngày đầu.Từ hôm qua đến nay, hàng trăm bình luận chỉ trích hướng về phía ê-kíp. Trên mạng xã hội Weibo, cư dân mạng bình phẩm đồng loạt: “Trương Nghệ Mưu đã chết”. Theo họ, đạo diễn được xưng tụng là “quốc sư nền điện ảnh Trung Quốc” đã tự đánh mất mình với Trường Thành.

Binh sĩ trong phim có phục trang bị tố đạo ý tưởng. Ảnh: Sina.

Bạn đang xem: Phim vạn lý trường thành vương tuấn khải

Hàng loạt bình luận được Sina trích dẫn so sánh Trương Nghệ Mưu với đạo diễn Quách Kính Minh cùng thảm họa Tước tích. “Nói gì là miêu tả văn hóa Đông Phương, Trung Quốc? Đó chỉ là sự giả tạo. Đây là một tác phẩm mang lại nỗi nhục cho điện ảnh”, ý kiến bình luận gay gắt.Phía Trương Nghệ Mưu - CEO Trương Chiêu không giấu sự bức xúc khi đạo diễn danh tiếng bị xem nhẹ. Ông phẫn nộ viết: “Đừng ngồi dưới cống mà nguyền rủa điện ảnh Trung Quốc”. Ông cho biết phía công ty có thể xem xét khởi kiện những người trù ẻo đạo diễn Trương qua đời dù với bất kỳ lý do nào.Nhưng cùng với đó, giới mộ điệu phim ảnh vẫn tán đồng quan điểm cho rằng Trương Nghệ Mưu hoàn toàn thất bại với Trường Thành, dù ông mời Matt Damon diễn chính.

Bản cắt ghép của Olympic Bắc Kinh 2008

Trường Thành có kịch bản dựa trên ý tưởng của cha đẻ World War Z - Max Brooks. Đây là dự án hợp tác lớn nhất lịch sử điện ảnh Hoa ngữ, với kinh phí làm phim 150 triệu USD.

Cảnh đánh trống nơi chiến trường bị đánh giá xa hoa và giống mô típ thế vận hội. Ảnh: QQ.

Phim là cuộc chiến bảo vệ Vạn Lý Trường Thành trước quái vật của một nhóm lính đánh thuê châu Âu và quân đội Bắc Tống (Trung Quốc). Hai bên cùng xây dựng tường thành đắp lũy chiến đấu, giải cứu con người. Miêu tả kỳ công nhưng Trường Thành chẳng khác nào bản cắt gọt 90 phút của lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh (do Trương Nghệ Mưu làm tổng đạo diễn). Những cảnh phim kỹ xảo cầu kỳ đến mức thừa mứa, không ăn nhập, sự hò reo giống như một khán đài sân vận động.Ngay tại trận chiến 5 bên, chiến sĩ mặc áo giáp ra trận với lòng quyết tâm đánh giặc cao độ. Thế nhưng bên kia chiến tuyến là đội ngũ nữ binh có nhiệm vụ mặc váy xanh kích trống. Sau đó, một đoàn nữ binh khác biểu diễn múa trên không trung xoay người 720 độ trước khi rơi tự do từ trên cầu cao xuống dưới.

Cảnh phim hoành tráng nhưng pha hành động nguy hiểm thực sự không có.

Rất nhiều khán giả cảm thấy chán ngán khi phải xem lại lễ khai mạc Thế vận hội Olympic. Đó là chưa kể đến việc họ không hài lòng khi tạo hình trong phim na ná nhiều dự án trước đó của Trương Nghệ Mưu.

Dàn diễn viên hạng A Trung Quốc chết yểu

Trương Hàm Dư (trái) vừa xung trận đã hy sinh. Lưu Đức Hoa cũng yểu mệnh. Ảnh: Sina.

Xem thêm: Cách Che Mặt Trong Video Bằng Icon, Cách Che Mặt Trong Ảnh Trên Điện Thoại Android

Nhân vật của Lâm Canh Tân, Vương Tuấn Khải ngồi một chỗ và nói 2,3 câu thoại. Ngay cả Bành Vu Yến, Hoàng Hiên đếm đi đếm lại có khoảng 4 câu thoại trong cảnh ngồi ăn cơm. Ngoài ra, họ chỉ có nhiệm vụ hô hào: "Đánh", "Giết", "Tấn công". Trần Học Đông còn thảm hơn khi chỉ có một cảnh thoại: “Người tới từ phương nào?”.

Trương Hàm Dư chết, Lưu Đức Hoa, Trần Học Đông, Lâm Canh Tân, Hoàng Hiên, Bành Vu Yến cũng có số phận tương tự. Người xem không hiểu vì sao Trương Nghệ Mưu cần mời dàn sao lớn tham gia dù họ không cần thiết trong kịch bản.

Hoàng Hiên, Bành Vu Yến có vài câu thoại.

Những tình tiết vô lý khó hiểu

Bối cảnh phim diễn ra chủ yếu tại hoàng cung Bắc Tống. Ngoài hoàng cung Biện Lương là hơn 2 triệu nhân khẩu. Đáng tiếc, xuyên suốt bộ phim, khán giả khó thấy bóng dân thường xuất hiện. Cảnh phim khi hàng loạt tướng sĩ hy sinh nơi trận địa cũng bị đặt câu hỏi bên cạnh việc sử dụng súng không đúng kỹ thuật trong phim.Cùng với đó là vô vàn tình tiết vô lý trong bom tấn triệu USD. Nhiều người chế nhạo trở thành binh lính ở phim Trương Nghệ Mưu rất “nhàn”. Họ chỉ có mỗi việc chạy bộ, không cần đánh võ.

Tòa thành rộng lớn nhưng không có người dân?. Ảnh: QQ.

Một điểm trừ lớn của tác phẩm là sự lộn xộn trong ngôn ngữ. Lưu Đức Hoa vẫn dùng khẩu âm Hong Kong, nhiều nghệ sĩ nói tiếng Đại lục cùng dàn sao sử dụng tiếng Anh, Tây Ban Nha. “Tôi đã bật cười khi thấy Lưu Đức Hoa ngỏ lời yêu bằng tiếng Anh trong phim. Đây là phim hài sao?”, một khán giả chia sẻ trên Douban.

Đến thời điểm này, phim bị chấm dưới trung bình trên nhiều trang điện ảnh. Giới phê bình phỏng đoán Trường Thành sẽ là bom tấn thảm hại trong năm nay.